Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Hải Ngoại Hỗ Trợ Quốc Nội

05/09/200500:00:00(Xem: 4673)

TS Lê Minh Nguyên, tân trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền
Santa Ana (VB). - Sau hai ngày họp thảo luận, Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Kỳ 7 đã bế mạc trưa Chủ Nhật 4 tháng 9 với bản Quyết Nghị 3 điểm loan báo gia tăng các hoạt động thông tin phổ biến,tăng việc phối hợp hành động và yểm trợ cho những người đấu tranh nhân quyền, ở trong nước.
Có gần 40 người hoạt động nhân quyền về dự Đại Hội Kỳ 7 nhóm ở phòng hội lữ quán Days Inn góc Harbor và Hazard. Trong số đó có ông Đoàn Việt Trung đến từ Úc Châu, nữ Bs Lâm thu Vân đến từ Canada, nhà báo Bùi Tín đến từ Pháp, ..v.v
Các điểm chính của Nghị Quyết 3 điểm gồm có:
-Tăng cường tố giác những đàn áp nhân quyền của CSVN. Đòi hỏi trả tự do cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền.
-Tích cực yểm trợ và phối hợp với các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến để được lan rộng khắp nơi trong nước.
-Gia tăng các vận động quốc tế và trong cộng đồng VN hải ngoại, làm áp lực với CSVN.
Đại Hội đa õbầu chọn ông Ts Lê minh Nguyên, tân Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thay Gs Nguyễn thanh Trang từng giữ chức vụ trên trong 8 năm vừa qua.
Trong hai ngày thảo luận, đại hội đã bàn các đề tài:
-Tìm hiểu tình hình VN (thuyết trình tình hình kinh tế: Gs Nguyễn quốc Khải, thuyết trình tình hình chính trị: nhà báo Bùi Tín).
-Làm thế nào gia tăng hoạt động nhân quyền tại quốc nội và tăng yểm trợ chiến sĩ nhân quyền trong nước (thuyết trình: Ks Đoàn việt Trung)
-Phối hợp vận động nhân quyền và dân chủ (Gs Nguyễn ngọc Bích thuyết trình).
-Tệ nạn buôn bán phụ nữ( bà Jackuie Bông-Wright thuyết trình).
Bản thuyết trình về kinh tế VN của Gs Nguyễn quốc Khải dài 9 trang, dẫn chứng các dữ kiện cho thấy VN "ít có cơ hội được gia nhập WTO trong năm 2005. Tuy đã hoàn tất hiệp định thương mại song phương với 16 nước trong đó có Ấn, Trung quốc, Canada, Nhật, Hàn, VN còn phài thương lượng với 11 nước còn lại trong đó có Mỹ,Úc và Tân Tât lan", bản tường trình cho biết.
Gs Khải đưa nhận định: "VN đã thành công một phần trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, nhưng khoảng cách giới giàu và nghèo gia tăng, việc cải tổ toàn diện còn gặp khó khăn trong lãnh vực xí nghiệp quốc danh và ngân hàng thương mại".

Trong khi đó, về hiện tình chính trị, nhà báo Bùi Tín đoán, trong vòng hai năm tới, khó có thành đạt tiến trình dân chủ đa nguyên như người ta mong đợi, "trừ phi có đột biến chính trị nào đó", theo lời ông chứng minh sự kiện và giải thích trước các câu hỏi của các nhà hoạt động nhân quyền, trong phiên họp sáng Thứ Bảy. Vẫn theo lời ông, cái "đột biến" đó phải do sự bùng dậy,đấu tranh nhân quyền dân chủ trong nước mạnh mẽ hơn, được các tổ chức nhân quyền hải ngoại yểm trợ mạnh hơn nữa.
Cựu đại tá Bùi Tín phân tích rõ nội tình Đảng Cộng Sản VN và cho biết trong 14 người chủ chốt Bộ Chính Trị,hiếm tìm thấy ai là người chủ trương cấp tiến, "chỉ có Nguyễn minh Triết là người ít bảo thủ nhất, nhưng họ lại kềm Triết, khó mà thay Nông đức Mạnh được"!
Ông cho hay, nhóm 3 người Phạm văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần đình Hoan tận lực ủng hộ bênh che cho Đỗ Mười, Lê đức Anh cùng Tổng Cục 2. "Họ là quỷ chứ không phải ma, dựa vào quyền thế phá hoại đất nước, không muốn giải quyết công khai vụ Tổng Cục 2, mà chỉ đưa ra trong nội bộ Đảng, mặc dù tám mươi phần trăm của tổng số 320 Tướng lãnh thúc đẩy phải giải quyết vụ Tổng Cục 2".
Với đề tài "làm sao phối hợp hành động với người trong nước", Giáo sư Nguyễn ngọc Bích đã nêu đề nghị Mạng Lưới Nhân Quyền tìm cách kết hợp lại những tiếng nói nhân quyền dân chủ ở hải ngoại, cũng như trong nước. Ông nói, "chính các thành phần dân chủ hay đối lập trong nước phải biết về nhau, phải hỗ trợ cho tiếng nói của nhau, và phải tổ chức được với nhau," mới tạo thành sức mạnh để hoạt động chống Cộng sản.
"Ngày nào mà các tiếng nói dân chủ, các tiếng nói đối lập còn lẻ loi, lác đác, vô tổ chức, thậm chí còn chia rẽ nhau như mấy sự trao đổi gần đây giữa hai ông Hoàng Tiến và Nguyễn thanh Giang, thì người CS rất an tâm nếu không nói là họ cười thầm trong bụng", theo Giáo sư cựu Giám đốc đài Á Châu Tự Do này.
Cuộc thảo luận có sự tham gia của ký giả David Satter, hiện là viên chức kỳ cựu của The Hudson Institute, từng là bình luận gia về tình hình Liên Xô của tờ Wall Street Journal và tác giả 3 cuốn sách: Age of Delirium (được xuất bản Việt ngữ với tựa Thời đại Mê sảng), Darkness of Dawn, The rise of the Russian. (Tin và ảnh Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.