Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mạng Lưới Nhân Quyền Hải Ngoại Hỗ Trợ Quốc Nội

05/09/200500:00:00(Xem: 4476)
Mạng Lưới Nhân Quyền Hải Ngoại Hỗ Trợ Quốc Nội

TS Lê Minh Nguyên, tân trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền
Santa Ana (VB). - Sau hai ngày họp thảo luận, Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Kỳ 7 đã bế mạc trưa Chủ Nhật 4 tháng 9 với bản Quyết Nghị 3 điểm loan báo gia tăng các hoạt động thông tin phổ biến,tăng việc phối hợp hành động và yểm trợ cho những người đấu tranh nhân quyền, ở trong nước.
Có gần 40 người hoạt động nhân quyền về dự Đại Hội Kỳ 7 nhóm ở phòng hội lữ quán Days Inn góc Harbor và Hazard. Trong số đó có ông Đoàn Việt Trung đến từ Úc Châu, nữ Bs Lâm thu Vân đến từ Canada, nhà báo Bùi Tín đến từ Pháp, ..v.v
Các điểm chính của Nghị Quyết 3 điểm gồm có:
-Tăng cường tố giác những đàn áp nhân quyền của CSVN. Đòi hỏi trả tự do cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền.
-Tích cực yểm trợ và phối hợp với các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến để được lan rộng khắp nơi trong nước.
-Gia tăng các vận động quốc tế và trong cộng đồng VN hải ngoại, làm áp lực với CSVN.
Đại Hội đa õbầu chọn ông Ts Lê minh Nguyên, tân Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thay Gs Nguyễn thanh Trang từng giữ chức vụ trên trong 8 năm vừa qua.
Trong hai ngày thảo luận, đại hội đã bàn các đề tài:
-Tìm hiểu tình hình VN (thuyết trình tình hình kinh tế: Gs Nguyễn quốc Khải, thuyết trình tình hình chính trị: nhà báo Bùi Tín).
-Làm thế nào gia tăng hoạt động nhân quyền tại quốc nội và tăng yểm trợ chiến sĩ nhân quyền trong nước (thuyết trình: Ks Đoàn việt Trung)
-Phối hợp vận động nhân quyền và dân chủ (Gs Nguyễn ngọc Bích thuyết trình).
-Tệ nạn buôn bán phụ nữ( bà Jackuie Bông-Wright thuyết trình).
Bản thuyết trình về kinh tế VN của Gs Nguyễn quốc Khải dài 9 trang, dẫn chứng các dữ kiện cho thấy VN "ít có cơ hội được gia nhập WTO trong năm 2005. Tuy đã hoàn tất hiệp định thương mại song phương với 16 nước trong đó có Ấn, Trung quốc, Canada, Nhật, Hàn, VN còn phài thương lượng với 11 nước còn lại trong đó có Mỹ,Úc và Tân Tât lan", bản tường trình cho biết.
Gs Khải đưa nhận định: "VN đã thành công một phần trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, nhưng khoảng cách giới giàu và nghèo gia tăng, việc cải tổ toàn diện còn gặp khó khăn trong lãnh vực xí nghiệp quốc danh và ngân hàng thương mại".
Trong khi đó, về hiện tình chính trị, nhà báo Bùi Tín đoán, trong vòng hai năm tới, khó có thành đạt tiến trình dân chủ đa nguyên như người ta mong đợi, "trừ phi có đột biến chính trị nào đó", theo lời ông chứng minh sự kiện và giải thích trước các câu hỏi của các nhà hoạt động nhân quyền, trong phiên họp sáng Thứ Bảy. Vẫn theo lời ông, cái "đột biến" đó phải do sự bùng dậy,đấu tranh nhân quyền dân chủ trong nước mạnh mẽ hơn, được các tổ chức nhân quyền hải ngoại yểm trợ mạnh hơn nữa.
Cựu đại tá Bùi Tín phân tích rõ nội tình Đảng Cộng Sản VN và cho biết trong 14 người chủ chốt Bộ Chính Trị,hiếm tìm thấy ai là người chủ trương cấp tiến, "chỉ có Nguyễn minh Triết là người ít bảo thủ nhất, nhưng họ lại kềm Triết, khó mà thay Nông đức Mạnh được"!
Ông cho hay, nhóm 3 người Phạm văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần đình Hoan tận lực ủng hộ bênh che cho Đỗ Mười, Lê đức Anh cùng Tổng Cục 2. "Họ là quỷ chứ không phải ma, dựa vào quyền thế phá hoại đất nước, không muốn giải quyết công khai vụ Tổng Cục 2, mà chỉ đưa ra trong nội bộ Đảng, mặc dù tám mươi phần trăm của tổng số 320 Tướng lãnh thúc đẩy phải giải quyết vụ Tổng Cục 2".
Với đề tài "làm sao phối hợp hành động với người trong nước", Giáo sư Nguyễn ngọc Bích đã nêu đề nghị Mạng Lưới Nhân Quyền tìm cách kết hợp lại những tiếng nói nhân quyền dân chủ ở hải ngoại, cũng như trong nước. Ông nói, "chính các thành phần dân chủ hay đối lập trong nước phải biết về nhau, phải hỗ trợ cho tiếng nói của nhau, và phải tổ chức được với nhau," mới tạo thành sức mạnh để hoạt động chống Cộng sản.
"Ngày nào mà các tiếng nói dân chủ, các tiếng nói đối lập còn lẻ loi, lác đác, vô tổ chức, thậm chí còn chia rẽ nhau như mấy sự trao đổi gần đây giữa hai ông Hoàng Tiến và Nguyễn thanh Giang, thì người CS rất an tâm nếu không nói là họ cười thầm trong bụng", theo Giáo sư cựu Giám đốc đài Á Châu Tự Do này.
Cuộc thảo luận có sự tham gia của ký giả David Satter, hiện là viên chức kỳ cựu của The Hudson Institute, từng là bình luận gia về tình hình Liên Xô của tờ Wall Street Journal và tác giả 3 cuốn sách: Age of Delirium (được xuất bản Việt ngữ với tựa Thời đại Mê sảng), Darkness of Dawn, The rise of the Russian. (Tin và ảnh Hiền Nguyễn).

21/10/2019(Xem: 93)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/10/2019(Xem: 194)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
19/10/2019(Xem: 108)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 18 tháng 10, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) đã ra thông báo sau khi ông bỏ phiếu ủng hộ cho 3 dự luật đã được Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc Hội liên quan đến người biểu tình và phong trao dân chủ Hồng Kông.
19/10/2019(Xem: 270)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường báo Việt Mỹ tại số 14190 Beach Blvd, Westminter, CA 92683 vào lúc 5:00 chiều thứ Tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm…
19/10/2019(Xem: 411)
Có hàm răng và nướu khỏe mạnh là quan trọng đối với sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, người ta càng dễ bị bệnh về nướu và những bệnh khác về răng miệng.
19/10/2019(Xem: 293)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam 1538 N. Century Blvd. Santa Ana, CA 92703 vào lúc 11: 30 sáng thứ Sáu ngày 18 tháng 10 năm 2019, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi họp báo với sự tham dự một số các cơ quan truyền thông, một số đại diện hội đoàn, qúy vị nhân sĩ cùng một số đồng hương.
19/10/2019(Xem: 255)
Tấm hình của nhiếp ảnh gia Nick Út chụp “Em Bé Napalm” cách nay 50 năm đã được bầu chọn là bức ảnh đã làm “thay đổi thế giới” trong nửa thế kỷ qua
19/10/2019(Xem: 155)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/10/2019(Xem: 234)
Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân đứng đầu gây tử vong và bệnh tật mà có thể ngăn ngừa được, riêng việc hút thuốc lá đã giết chết hơn 480,000 người Mỹ mỗi năm.
18/10/2019(Xem: 171)
Orange County, Nam California (Bình Sa)- - Tại Delhi Center số 505 E. Central Avenue, Santa Ana, CA 92707 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 10 năm 2019, một buổi hội thảo giúp người cao niên ngăn ngừa bị lường gat do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg, Cơ quan Contractors State License Board, và Dehli Center tổ chức.
18/10/2019(Xem: 268)
Và Đại Hội Khoáng Đại Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ-Việt Kỳ I- 2020-2024 Hơn 700 Người Tham Dự
18/10/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 337)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 381)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 200)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.