Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Hải Ngoại Hỗ Trợ Quốc Nội

05/09/200500:00:00(Xem: 4591)

TS Lê Minh Nguyên, tân trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền
Santa Ana (VB). - Sau hai ngày họp thảo luận, Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Kỳ 7 đã bế mạc trưa Chủ Nhật 4 tháng 9 với bản Quyết Nghị 3 điểm loan báo gia tăng các hoạt động thông tin phổ biến,tăng việc phối hợp hành động và yểm trợ cho những người đấu tranh nhân quyền, ở trong nước.
Có gần 40 người hoạt động nhân quyền về dự Đại Hội Kỳ 7 nhóm ở phòng hội lữ quán Days Inn góc Harbor và Hazard. Trong số đó có ông Đoàn Việt Trung đến từ Úc Châu, nữ Bs Lâm thu Vân đến từ Canada, nhà báo Bùi Tín đến từ Pháp, ..v.v
Các điểm chính của Nghị Quyết 3 điểm gồm có:
-Tăng cường tố giác những đàn áp nhân quyền của CSVN. Đòi hỏi trả tự do cho tất cả nhà hoạt động nhân quyền.
-Tích cực yểm trợ và phối hợp với các nhà đấu tranh nhân quyền trong nước. Đẩy mạnh công tác thông tin, phổ biến để được lan rộng khắp nơi trong nước.
-Gia tăng các vận động quốc tế và trong cộng đồng VN hải ngoại, làm áp lực với CSVN.
Đại Hội đa õbầu chọn ông Ts Lê minh Nguyên, tân Trưởng ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN, thay Gs Nguyễn thanh Trang từng giữ chức vụ trên trong 8 năm vừa qua.
Trong hai ngày thảo luận, đại hội đã bàn các đề tài:
-Tìm hiểu tình hình VN (thuyết trình tình hình kinh tế: Gs Nguyễn quốc Khải, thuyết trình tình hình chính trị: nhà báo Bùi Tín).
-Làm thế nào gia tăng hoạt động nhân quyền tại quốc nội và tăng yểm trợ chiến sĩ nhân quyền trong nước (thuyết trình: Ks Đoàn việt Trung)
-Phối hợp vận động nhân quyền và dân chủ (Gs Nguyễn ngọc Bích thuyết trình).
-Tệ nạn buôn bán phụ nữ( bà Jackuie Bông-Wright thuyết trình).
Bản thuyết trình về kinh tế VN của Gs Nguyễn quốc Khải dài 9 trang, dẫn chứng các dữ kiện cho thấy VN "ít có cơ hội được gia nhập WTO trong năm 2005. Tuy đã hoàn tất hiệp định thương mại song phương với 16 nước trong đó có Ấn, Trung quốc, Canada, Nhật, Hàn, VN còn phài thương lượng với 11 nước còn lại trong đó có Mỹ,Úc và Tân Tât lan", bản tường trình cho biết.
Gs Khải đưa nhận định: "VN đã thành công một phần trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, nhưng khoảng cách giới giàu và nghèo gia tăng, việc cải tổ toàn diện còn gặp khó khăn trong lãnh vực xí nghiệp quốc danh và ngân hàng thương mại".

Trong khi đó, về hiện tình chính trị, nhà báo Bùi Tín đoán, trong vòng hai năm tới, khó có thành đạt tiến trình dân chủ đa nguyên như người ta mong đợi, "trừ phi có đột biến chính trị nào đó", theo lời ông chứng minh sự kiện và giải thích trước các câu hỏi của các nhà hoạt động nhân quyền, trong phiên họp sáng Thứ Bảy. Vẫn theo lời ông, cái "đột biến" đó phải do sự bùng dậy,đấu tranh nhân quyền dân chủ trong nước mạnh mẽ hơn, được các tổ chức nhân quyền hải ngoại yểm trợ mạnh hơn nữa.
Cựu đại tá Bùi Tín phân tích rõ nội tình Đảng Cộng Sản VN và cho biết trong 14 người chủ chốt Bộ Chính Trị,hiếm tìm thấy ai là người chủ trương cấp tiến, "chỉ có Nguyễn minh Triết là người ít bảo thủ nhất, nhưng họ lại kềm Triết, khó mà thay Nông đức Mạnh được"!
Ông cho hay, nhóm 3 người Phạm văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm, Trần đình Hoan tận lực ủng hộ bênh che cho Đỗ Mười, Lê đức Anh cùng Tổng Cục 2. "Họ là quỷ chứ không phải ma, dựa vào quyền thế phá hoại đất nước, không muốn giải quyết công khai vụ Tổng Cục 2, mà chỉ đưa ra trong nội bộ Đảng, mặc dù tám mươi phần trăm của tổng số 320 Tướng lãnh thúc đẩy phải giải quyết vụ Tổng Cục 2".
Với đề tài "làm sao phối hợp hành động với người trong nước", Giáo sư Nguyễn ngọc Bích đã nêu đề nghị Mạng Lưới Nhân Quyền tìm cách kết hợp lại những tiếng nói nhân quyền dân chủ ở hải ngoại, cũng như trong nước. Ông nói, "chính các thành phần dân chủ hay đối lập trong nước phải biết về nhau, phải hỗ trợ cho tiếng nói của nhau, và phải tổ chức được với nhau," mới tạo thành sức mạnh để hoạt động chống Cộng sản.
"Ngày nào mà các tiếng nói dân chủ, các tiếng nói đối lập còn lẻ loi, lác đác, vô tổ chức, thậm chí còn chia rẽ nhau như mấy sự trao đổi gần đây giữa hai ông Hoàng Tiến và Nguyễn thanh Giang, thì người CS rất an tâm nếu không nói là họ cười thầm trong bụng", theo Giáo sư cựu Giám đốc đài Á Châu Tự Do này.
Cuộc thảo luận có sự tham gia của ký giả David Satter, hiện là viên chức kỳ cựu của The Hudson Institute, từng là bình luận gia về tình hình Liên Xô của tờ Wall Street Journal và tác giả 3 cuốn sách: Age of Delirium (được xuất bản Việt ngữ với tựa Thời đại Mê sảng), Darkness of Dawn, The rise of the Russian. (Tin và ảnh Hiền Nguyễn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.