Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Giá Tiến Lên Xhcn

02/09/200500:00:00(Xem: 4915)
- Khoảng 10 năm trước, sau khi Liên xô và Đông Âu CS đột qui chết yểu, tạp chí National Geographic có đi một loại bài về cái giá của việc "tiến mạnh, tiến vững chắc" lên Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN). Về môi sinh, ao hồ, sông rạch, đất đai gần nhà máy, không khí thành phố nhiễm độc chất chì, thủy ngân, phóng xạ nguyên tử, khói bụi xăng dầu, than đá do các nhà máy quốc doanh thải ra. Cũng như Saigon bây giờ mới có 30 năm XHCN mà ra đường ai cũng phải đeo khẩu trang, nước ngầm bị nhiễm độc, dơ dáy..

Về con người, thời XHCN sống trong nghịch lý mà một người bạn trẻ là Kỹ sư Ngãi Vinh "đúc kết" một cách dí dỏm dễ thương trong tuần báo Việt Nam US Today như sau: "Ai cũng có việc làm nhưng không ai làm việc; Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương; Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống; Không đủ sống nhưng ai cũng sống; Ai cũng sống nhưng ai cũng không bằng lòng."

Chính cái bất mãn đó đưa đẩy con người đến nạn ghiền rượu, tự tử vì bế tắc. Và cái "không đủ sống cộng với ô nhiễm môi sinh đó đã làm nước Nga thời hậu CS là nước duy nhứt trên thế giới dân số sút giảm, tử suất cao hơn sanh suất, trong khi hầu hết các nước trên thế giới phải giảm áp lực tăng dân số bàng kế hoạch hóa gia đình.

Bây giờ, mới đây, Viện nghiên cứu về việc cấm phổ biến vũ khí vi trùng của Mỹ ở Montery có phổ biến một bản sưu khảo làm nhiều người giựt mình, lo sợ . Lo sợ quân khủng bố có thể dùng vũ khí vi trùng của Liên xô để lại để mở cuộc khủng bố phá hoại trên qui mô lớn trên thế giới. Báo Washington Post phân tích cho biết trong 50 năm CS thống trị Liên xô, Đảng, Nhà Nước CS đã sử dụng những trung tâm phòng dịch ở các xô viết để làm nơi sản xuất trá hình các loại vi trùng sữ dụng cho chiến tranh. Cụ thể như tại vùng bờ Biển Đen, thành phố Odessa, hiện còn nhiều trung tâm phòng dịch chứa rất nhiều vi trùng dùng làm vũ khí giết người hàng loạt. Đảng, Nhà Nước CS Liên xô đã đặt những trung tâm phòng dịch này dưới quyền sử dụng của quân đội và liệt vào hàng bí mật quốc phòng và bí mật quốc gia.

Bây giờ Liên xô đã qua đời, nhưng những mẫu mả, số lượng vi trùng còn chứa rất nhiều ở các trung tâm phòng dịch ấy. Nhưng có điều khác là các trung tâm ấy không còn được Nga -- vì nghèo -- không thể "chiếu cố" cấp ngân sách đầy đủ như thời Liên xô.

Và mối nguy khủng bố vi trùng do Liên xô để lại xuất phát từ đó.Vì thiếu tiền nên bảo hộ lao động, bảo quản vi trùng nuôi cấy, sản xuất ra không đủ, không đúng tiêu chuẩn có thể lây lan ra ngoài dễ dàng. Tệ hại hơn nữa những trung tâm này lại nằm trong nội ô thành phố, mật đô cư dân cao.Vì không được tài trợ đủ, nên thiếu người, và thiếu bảo vệ an ninh. Do đó quân khủng bố không khó mua chuộc những người trong trung tâm để mua sản phẩm hay kỹ thuật chế biến như tổ chức Al Qaeda đã làm tại các nước thuộc Liên xô cũ ở vùng Nam Á đối với nguyên tử. Bằng cớ đã có nhiều vụ trộm cướp õ xảy ra ở các trung tâm phòng dịch sản xuất vũ khí vi trùng trá hình của Liên xô để lại đó.

Trông người lại nghĩ đến ta, đồng bào Việt còn kẹt trong nước trong gọng kềm CS Hà Nội. CS Hà Nội chuyển sang kinh tế thị trường nhưng vẫn còn lòng thòng cái đuôi XHCN. Nên cái giá tiến lên XHCN, Đảng làm người dân phải chịu. Mới đây, hầu hết các đài phát thanh quốc tế có chương trình tiếng Việt đều nói. Ba tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm bán các mặt hàng hải sản nhập từ Việt Nam. Lý do cá tôm nuôi ở Việt Nam có quá nhiều các chất kháng sinh mà luật pháp Mỹ không cho phép.. Ngư dân Việt Nam thường dùng những loại thức ăn có pha thuốc kháng sinh nhằm phòng ngừa bệnh cho tôm, cá để đảm bảo sản lượng dồi dào. Đảng, Nhà Nước không cần biết, không hướng dẫn, chỉ biết làm sao thu mua cho nhiều, "xuất khẩu" cho nhanh để thu ngoại tệ.

Tin Truyền hình SBTN thêm Tổng Nha Quản Trị Y Dược và Thực phẩm (Food and Drug Administration) của Liên bang Mỹ đang đang xem xét việc cấm cá basa nhập từ Việt Nam, sau khi 3 tiểu bang Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm bán loại cá này. Phát ngôn viên của FDA là ông Mike Herndon nói, sắp tới một quyết định có thể ban hành về kỹ nghệ nhập cảng cá bông lau từ Việt Nam lên đến hàng triệu đô-la. Ông nói sau 3 tiểu bang Alabama, Mississippi và Louisiana đã ra lệnh cấm bán cá basa Việt Nam vì khám phá có chất kháng sinh ngừa bệnh trong cá. Hơn 350 tấn cá nhập cảng từ Việt Nam đã bị thu hồi và trả về cho nhà sản xuất. Sẽ đến Liên bang, FDA sẽ cân nhắc ban hành lệnh cảnh báo nhập cảng hay là sẽ tịch thu sản phẩm này, hay sẽ chọn cả 2 biện pháp trên. Nếu lệnh cảnh báo nhập cảng ban hành, thì bất kỳ cá basa tương lai nào từ Việt Nam sẽ không được phép đưa vào Mỹ.

Dân Biểu Liên Bang Mike Ross của tiểu bang Arkansas đã yêu cầu cơ quan FDA tạm thời cấm khắp lãnh thổ Hoa Kỳ bán cá basa từ Việt Nam vì lo ngại về sức khỏe dân chúng. Chất kháng sinh bị cấm dùng trong thực phẩm ở Mỹ, Canada và Âu Châu vì lo là vi trùng có thể sẽ quen thuốc, làm kháng sinh kém hiệu quả khi dùng cho người chữa bệnh. Các mẫu basa Việt Nam làm cho các tiểu bang ra lệnh cấm có chứa các chất ciprofloxacin và enrofloxacin, 2 loại chuyển các vi sinh kháng thuốc vào con người và dẫn tới cơ hội phát bệnh truyền nhiễm Campylobacter, loại bệnh có thể gây tiêu chảy, bắp thịt bị chuột rút, đau bụng và sốt.

May mà cuối cùng FDA không ban hành lệnh cấm cá basa toàn Hoa Kỳ, mà chỉ cho giữ lệnh cảnh báo. Thực tế, nếu FDA cấm thủy sản Việt Nam, hay chỉ cấm cá basa Việt thôi, thì cũng có vài trăm ngàn dân Miền Tây thê thảm, phá sản. Bản tin AP tuần trứơc cho biết có nửa triệu dân Miền Tây sống nương vào kỹ nghệ xuât1 cảng thủy sản, và ngay khi có tin 3 tiểu bang Hoa Kỳ cấm cá basa là thấy dao động liền, giá thủy sản vùng phía Nam Việt Nam lập tức sụt giá vì lo sợ không còn thị trường lớn nữa, dù Liên Âu và Nhật cũng đang có phần lớn nhập thủy sản Việt.

Cái giá tiến lên XHCN rất mắc như đã thấy ở Liên xô khi xưa và một phần ơ Việt Nam CS bây giờ. Đảng, Nhà Nước CS phải trả bằng mạng sống của chế độ như Đế Quốc CS Liên xô và Đông Âu chết yểu vì kiệt sức. Và người dân thì phải trả dài dài, hết đời mình, đến đời con, tới đời cháu vì ô nhiểm môi sinh muốn cải thiện, nọc CS muốn giải độc đòi hỏi thời gian dài và công sức tốn kém rất nhiều như đã thấy ở Nga bây giờ. Mới biết, nọc độc của ông Hồ nhả ra làm cả nước phải mấy đời may ra mới gột rửa cho đỡ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.