Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Tiễn Đưa Ký Giả Huyền Vũ

01/09/200500:00:00(Xem: 5639)
Newport News.- Nếu người xưa có câu “Sống khôn Chết thiêng” hay “Ở hiền gặp lành” thì, căn cứ vào những sự kiện diễn ra chung quanh ngày Ký giả Thể thao Huyền Vũ ra đi và ngày tiễn đưa ông đến nơi an nghỉ ngàn thu thì quả nhiên Huyền Vũ là người như thế, theo nhận xét của tôi.
Trước ngày Huyền Vũ lìa đời, một vài người trong chúng tôi thường có những liên lạc gần như thường xuyên với anh Nguyễn Quốc Kiệt, Thứ Nam và Chị Nguyễn Ngọc Phương Mai Hudson, Trưởng Nữ của Ký gỉa Huyền Vũ để theo dõi bệnh tình của ông. Biết rằng ngày ra đi của Nhà báo nổi tiếng này đã đến gần nên tôi sắp sẵn một kế hoạch bỏ túi từ việc chuẩn bị bài vở và hình ảnh về Huyền Vũ đến việc thông tin cho Báo chí.
Tôi phối hợp việc này với Ký giả Nguyễn Thiên Ân, học trò của người qúa cố một thời đã được “những con mắt xanh” của đài phát thanh Sài Gòn chuẩn bị cho “nối nghiệp” Huyền Vũ, nếu chẳng may ông thôi trực tiếp tường thuật các trận đá banh từ sân Cộng Hòa. Từ Ân lan sang Nhà văn Huy Quang – Vũ Đức Vinh, Cựu Tổng Giám đốc Đài phát thanh Sài Gòn là người đã “mê say” môn bóng tròn và nghệ thuật truyền thanh của Huyền Vũ trong nhiều năm. Thế là chỉ trong ít ngày, chúng tôi có đủ 3 bài báo mỗi người một vẻ nói về tài nghệ có một không hai của Huyền Vũ.
Rất tiếc là khi Nhà báo Huyền Vũ nằm xuống, một vài anh em mà tôi yêu cầu viết bài đã không kịp gởi về. Riêng Nhà văn Văn Quang, người “say” Bóng đá và giọng tường thuật sôi nổi của Huyền Vũ trước 1975, sau khi được tin ông mất, đã viết từ Sài Gòn : “Đã từ lâu tôi vẫn đinh ninh rằng “ai cũng có thể thay thế được, dù cho đó là một thiên tài." Nhưng đến hôm nay thì tôi nghĩ khác: “Vừa có một người mất đi mà không ai thay thế được." Đó không phải là ý kiến của riêng tôi, mà là ý kiến của hầu hết những người còn ở lại Sài Gòn tôi vừa gặp. Kể cả người có tuổi và người trẻ tuổi, người có thích coi đá banh hay không. Tôi nói thế hẳn bạn đọc đã biết là nói về ai rồi. Không là ông Huyền Vũ thì không thể là ai khác trong phạm vi này.”
Bài của anh Văn Quang đến chậm mất vài ngày nhưng vẫn được Làng báo VN ở khắp nơi phổ biến rộng rãi tới bạn đọc.
KHÔNG AI NGỜ
Sau khi bài vở đã tạm ổn, tôi nói riêng với một người thân của gia đình Huyền Vũ rằng ngày giờ Chúa gọi ông đi là quyền của Ngài, nhưng nếu ông qua đời vào cuối Tuần thì tin ông tạ thế chỉ có thể được loan truyền qua một số ít Đài Phát thanh và Truyền hình và một số Nhật báo bên California còn các báo Tuần ở vùng Hoa Thịnh Đốn và những nơi khác thì đã phát hành cả rồi.
Người bạn này cũng chỉ biết nói : “Thôi thì đành chịu vậy. Nếu Gia đình vẫn muốn đăng Cáo phó thì phải đăng Tuần sau thôi (!)”
Nhưng không ngờ ý nghĩ thầm kín “vô thưởng vô phạt” của tôi đã thành sự thật bởi vì Ký giả Huyền Vũ đã tắt hơi lìa đời vào lúc 1:56 phút sáng ngày Thứ Tư, 24-8, đúng vào ngày chót lên khuôn của phần đông các Tuần báo !
Ít tiếng sau tôi được báo tin chẳng lành. Tôi vội vàng yêu cầu anh Kiệt gởi ngay bản Tin Cáo phó với đầy đủ chi tiết, sau khi đã thu xếp xong với Nhà Quàn, nhưng không thể qúa 11 giờ trưa để kịp đăng báo.

Anh kiệt đã hoàn tất việc này trong vài giờ sau. Thế là mọi chuyện tôi sắp đặt cho “Anh cả” cố tri Huyền Vũ đã được Thiên Chúa an bài ngoài sự hiểu biết của tôi.
Nhờ vậy mà chỉ vài giờ sau, tin về Huyền Vũ qua đời được loan truyền ngay trên một số Đài Phát thanh rồi dần dà qua Truyền Hình và trên các Báo vào ngày hôm sau, thứ Năm (25-8) với đầy đủ các chi tiết cần thiết.
Hai ngày sau Tôi cùng Vợ tôi và một số thân quyến và bạn của Gia đình Huyền Vũ từ vùng Hoa Thịnh Đốn xuống tiễn đưa Huyền Vũ. Có nhiều người phải đi từ 5 giờ sáng để khỏi bị kẹt xe.
Trên chặng đường dài gần 3 tiếng lái xe, Trời mưa cắt đoạn nhiều lúc mưa to khiến tôi lo không đến kịp. Nhưng rồi chúng tôi cũng tới nơi trước giờ Tang lễ diễn ra tại Thánh đường Saint Jerome ở Newsport News.
Tuy lúc đó mưa đã ngớt nhưng bầu trời vẫn u ám và có vẻ như đe dọa sẽ đổ nước xuống bất cứ lúc nào.
Tôi lo âu với những người chung quanh : “ Nếu phải tiễn chân ông Già dưới Trời mưa thì thật là buồn !”
Có ai đó nói chen vào : “Mong sao Trời không mưa lúc đưa Ổng ra Nghĩa địa.”
Tôi chợt nghĩ ra vài câu Thơ để tưởng nhớ Huyền Vũ:
“Anh đi Trời cũng khóc theo.
Tuy ta gần đó mà đâu có gần.
Thôi thì thôi đã là Người.
Ai mà không đến chốn này hở Anh "
Anh đi an phận đã đành
Có chăng Anh biết ai buồn hơn ai !”
Trong bài giảng , Linh mục Chánh xứ Joe Majewsky đã so sánh Huyền Vũ với Ký gỉa Truyền hình Thể thao nổi tiếng của nước Mỹ, Howard Cosell. Ký giả Cosell qua đời ở tuổi 77 vào ngày 23-4-1995, nhưng vẫn sống thua Huyền Vũ, Ký giả Túc cầu nổi tiếng của ta đến 13 năm! Tự nhiên tôi cảm thấy hãnh diện vì Việt Nam đã có “Một Huyền Vũ” như Nhà văn Huy Quang – Vũ Đức Vinh đã viết.
Ngồi trong Nhà thờ mà tôi chỉ mong thầm “Cầu Trời thôi mưa” để Tang lễ Huyền Vũ được tốt đẹp.
Thánh Lễ hoàn tất. Quan tài mầu gỗ gụ được 4 anh em Trai con Ông Bà Huyền Vũ cùng hai Đại diện cho Thể thao, ông Nguyễn Văn Tòan, Cựu Trọng tài và Báo chí – Nhà văn là tôi (đã mạn phép anh em thay mặt) đi hai bên lăn bánh xe ra xe Nhà Qùan để tiễn đưa ông tới Nghĩa trang Peninsula Memorial Park.
Ánh nắng từ đâu bừng sáng chen vào khí hậu oi bức cuối Hè của vùng Virginia Beach khiến tôi ngỡ ngàng. Đúng là Trời đã ngưng mưa như trông đợi của mọi người. Tội chợt nghĩ “Đúng là một phép lạ!”
Đoàn xe trên dưới 100 chiếc được yêu cầu bật đèn sáng và đèn báo khẩn trương lăn bánh theo sau xe chở Quan tài trên chặng đường dài khỏang 6 cây số có xe Cảnh sát đi đầu và cuối hộ tống.
Tôi không ngờ ở một Tỉnh nhỏ như Newsport News mà có số người Mỹ-Việt trên dưới 200 đã có mặt trong lễ an táng Nhà báo Huyển Vũ, trong số này có những thân nhân và bằng hữu lái xe đến từ Massachusett và một số tiểu Bang lân cận.
Thi thể Nhà báo Huyền Vũ không mai táng như bình thường mà đã được ướp thuốc để cho khô dần và được an táng nổi gọi là “Nhập huyệt”. Trong ngôi Nhà mồ khang trang, người ta đã làm sẵn những khuôn để Quan tài vào một thành đá mài tường dầy. Huyển Vũ được để nguyên vào một khuôn.
Xác Tro của Bà Huyền Vũ, qua đời từ 1997, cũng được Tang quyến bỏ chung vào một Huyệt trước khi được gắn kín lại.
Thế là sau 8 năm cách biệt, kể từ ngày Bà ra đi, hai Ông Bà Huyền Vũ lại về bên nhau mãi mãi -/-
Phạm Trần
(27-8-05)
(Ngày tiễn đưa Huyền Vũ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.