Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng Văn Hóa Kiểu Mới: Tuổi Trẻ Hoa Lục Ưa Quậy

11/07/200400:00:00(Xem: 4103)
BEIJING (KL) - Cái quan tâm nổi cộm lên hiện nay là đảng Cộng sản không còn có thể tiếp xúc được với giới thanh niên bất phục tùng càng ngày càng nhiều, chính quyền Trung quốc gần đây đã phải công bố ra hàng loạt các chỉ tiêu xã hội, chỉ tiêu đạo đức và chỉ tiêu luân lý để củng cố giới thanh thiếu nhi tại Trung quốc.
Cái lo sợ thực sự không phải là thứ bất đồng chính kiến. Sợ nhất là thứ tóc dài, đồi bại, có tính du côn và phóng túng theo văn phong hip-hop của Hoa kỳ. Thứ này đang làm cho người ta quan tâm nhiều hơn bất cứ thứ nào khác, theo lời của ông Hung Huang, nhà xuất bản tạp chí Tuổi Mười Bẩy của Trung quốc. Thực tế Trung quốc đang nếm mùi xa cách đối với thế hệ đầu tiên , chấn động xa cách này đã lên tới mức độ số 7 của thang độ Richter.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lên tiếng hồi cuối tháng hai trong công văn số 8 của Hội đồng Hành chánh, ông ta có lời tuyên bố tối quan trọng về giới thanh niên từ khi những con người Cộng sản đã quét sạch tàn dư phong kiến và nho phiệt để lên cầm quyền năm 1949, lời tuyên bố của ông là kêu gọi các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo và chính quyền tiếp tay để củng cố và cải đức tính cho con nít tại Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cũng đã cấm, không cho tung ra các phim ảnh mới của nước ngoài trong dịp nghỉ hè này, lại còn nghiêm ngặt cấm các sách giáo khoa nước ngoài, chuyện ngắn gửi qua điện thoại di động, trên internet và các tạp chí sàm sỡ nhắm vào giới thiếu nhi.
Chính quyền Trung quốc còn tuyển các thanh niên chính trực để đóng vai trò gương mẫu.
Chính quyền Trung quốc thả tiền vào các Cung Thiếu Nhi, các trung tâm cộng đồng sau giờ học của nhà trường được khởi sướng từ năm 1950 để khuyến khích các hoạt động nằm ngoài chương trình học.
Theo tiêu chí của Tây phương, đại đa số trong 367 triệu thiếu nhi tại Trung quốc đều chăm chỉ và có cử chỉ tốt; nhưng nhiều người Hoa kỳ lại ưa những vấn đề rắc rối mà giới thanh niên đang gây ra tại Trung quốc.
Tuy nhiên phát xét theo phẩm hạnh của Khổng tử, thái độ bất tôn kính của thế hệ thanh thiếu nhi này có phần gia tăng, nằm ngoài tầm và ngoài mức kiểm soát.
Một loạt vụ nổi lên ngay trước mắt, đang làm người ta bực bội về sự tăng lên 12,7 phần trăm hồi năm ngoái số thiếu nhi đang phạm vào tội hình.
Hồi tháng chạp, một học sinh của trung học Bắc Kinh, 16 tuổi, đã giết chết mẹ vì bà ta quá nghiêm khắc, sau đó học sinh này đã lấy 50 đồng trong túi của mẹ để tới một tiệm cà-phê có internet.
Hồi tháng hai, một nữ học sinh tại Bắc Kinh, 15 tuổi, đã đâm một người bạn 17 lát bằng dao con chó vì giám tán tỉnh bạn trai của mình.
Tháng vừa qua, một sinh viên đại học tại tỉnh Quảng Tây, 23 tuổi, đã bị tử hình sau khi giết bốn người bạn cùng phòng bằng búa sau một ván bài.
Cái bực tức nhất cho giới chính quyền và giới cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc là các phân tích gia và các người trong đảng làm rùm beng lên các khẩu hiệu cũng như các công tác vận động đạo đức cho một thế hệ đang bị cai như người ta cai sữa không cho con bú bằng tác động truyền hình và những trò chơi trực tuyến.
Đảng ta cập nhật và đền đáp chẳng được bao nhiêu. Nếu như so sánh với những cuộc vận động rầm rộ của dân quảng cáo chuyên nghiệp, đảng ta vẫn còn thua xa. Hầu hết thanh thiếu đều thích coi 'video' hơn những gì khác, theo lới của ông Victor Yuan, chủ tịch hãng Chân Trời, một xí nghiệp chuyên nghiên cứu thị trường đang phục vụ cho nhà nước và các công ty tư nhân.
Thanh niên Trung quốc vẫn tiếp tục gia nhập đảng Cộng sản Trung quốc, nhưng con số chính thức không rõ.
Các báo cáo cho biết khuynh hướng gia nhập đảng đi lên, nhưng đảng Cộng sản Trung quốc kiên quyết làm khó khăn những người gia nhập ôm chiếc băng đỏ đeo vào cánh tay vì những lý do khác. Thay vì nhận ra tư tưởng của đảng, tham gia ý kiến, phần đông thanh thiếu nhi quan niệm đảng như là cơ hội để có được việc làm, một loại Phù Luân Hội có nhiều thế lực (High-octane Rotary Club).
Hiện thời tôi không thích gia nhập đảng, nhưng sau này tôi mới nghĩ tới. Cả đống thanh niên, có thằng nào tin tưởng chủ nghĩa cộng sản, chúng chỉ muốn có việc làm, được thăng tiến và lãnh lương hậu hĩ, nhất là nếu họ rơi được vào những công việc làm của nhà nước hay ngành truyền thông, theo lới của Wu Yue, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học Bắc Kinh và đang tìm cách để được làm việc tại đài TV.
Tại câu lạc bộ Vics chạy theo thời trang, nấp trong bóng của Công nhân Vận động trường Bắc Kinh, nơi đây tập trung đủ các loại liên hoan. Cứ 10 giớ 30 đêm vào cuối tuần, mọi thứ đều nhẩy nhót, thanh niên Trung quốc truyền tay nhau để ôm cái xác công chúa Ai Cập giả, lần xuống thang chrome để vào sàn nhẩy có ánh sáng mầu hồng, nhẩy động cỡn theo âm thanh dồn dập thình thịch. Có một số thanh niên không chịu về nhà trước 5 giờ sáng.
Vì nhạc và không khí nhộn nhịp, mỗi tuần tôi tới đây vài lần. Nói tới đạo đức ngày xưa hả, bất cứ người bạn nào của tôi cũng không coi ra gì cả,theo lời của Chao Xu, một sinh viên 22 tuổi đang đứng ngay tại bàn tràn trề các chai whisky, các chai nước ngọt và những tàn thuốc.

Nhà nước Trung quốc không ngừng tạo ra một sinh thái sinh động được tinh lọc cho giới thiếu nhi bằng những buổi hòa tấu và những sảnh đường khiêu vũ ở khắp Hoa lục.
Hồi đầu tháng đã qua, Bộ Văn hóa Trung quốc đã chấp thuận cho ca sĩ 'pop diva' Britney Spears đi trình diễn lần đầu tiên tại Trung quốc, nhưng nhắn nhủ ca sĩ này không được để hở hang quá.
Các bộ liên quan sẽ duyệt xét nghiêm túc quần áo mà Britney Spear mặc khi ra trình diễn, theo như thông tấn nhà nước Trung quốc cho lên tin. Bản tin tiếp theo của thông tấn này là việc cấm ca sĩ 'pop diva' Faye Wong hát bài ca Nhân Danh Tình Yêu (In The Name of Love) vì lời ca trữ tình như có lẫn chất á phiện.
Hồi tháng năm, nha quản lý Radio, phim ảnh và TV cùng với các sở của nha này tại các địa phương đã có chỉ đạo kêu gọi các nhà báo nữ của đài TV (anchors) ngưng ngay việc nhuộm tóc mầu lạ đời, việc mặc quần áo lố lăng, lòi da, lòi thịt, nói năng theo giọng dân Hong Kong hay dân Đài Loan, phơi rốn hay lằn dưới, mặc áo hở cổ để lòi vú hay váy cũn cỡn.
Chỉ đạo của nha này còn kêu gọi cho giảm thiểu hình ảnh bạo động và nhục tính trong các chương trình chính nằm trong cuộc vận động về các màn ảnh trong sạch.
Zhao Mengxin là một nhà báo nữ về màn ảnh cận chiếu của TV (Closed Circuit TV) đã hoàn nghênh chính sách này , nhất là có luật lệ về mặc quần áo rõ ràng.
Các đài TV địa phương thường tồi với những phóng viên ăn mặc cẩu thả, quần áo không xứng giống như loại áo quần lượm được ở các cống rãnh. Bao giờ áo quần cũng phải tươm tất và lịch sự để làm gương cho giới thanh thiếu nhi, theo lời của nhà báo nữ này.
Trấn áp về quân áo phai nhòa trước công tác làm giảm đi các hình ảnh bạo động của truyền thông.
Trung quốc nổi tiếng về các phim võ thuật, bạo động vốn được dung thứ trong nền văn hóa cao của Trung quốc, theo lời của Miao Di, giáo sư phim ảnh và TV của viện Beijing Broadcasting Institute.
Vài năm trước đây, sự lên tiếng với một phái đoàn dân sự của Hoa kỳ tới viện của Miao là các phim bạo động Hollywood xuất khẩu làm hoen ố tinh thần của thanh niên Trung quốc.
Không có người Hoa nào cho rằng các màn ảnh bạo động của Hoa kỳ so sánh được với chương trình do nhà chúng ta đã phát triển. Dân Trung quốc thường rất kín đáo về vấn đề tình dục, nhưng không sợ về vấn đề bạo động, theo lời giáo sư Miao.
Nhà cầm quyền Trung quốc cũng đã kiểm soát việc xử dụng internet của giới trẻ sau một loạt lạm dụng nổi cộm lên, theo các chuyên gia cho biết.
Chúngtôi đang nâng cấp ảnh hưởng của chúng tôi trong giới trẻ và khuyến khích văn hóa truyền thống, theo lời của Cao Xuecheng, thủ phó cục tuyên truyền của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung quốc.
Năm nay trò chơi video game làm cho người ta ghiền khủng khiếp, và mệt rã rời, sau khi chơi Kỳ tích Mir II liền 20 giờ ở Cà-phê internet tại Chengdu. Cũng chơi với cùng độ thời gian này, hai học sinh trung học tại Chonqing đã bị xe lửa cán chết khi cả hai ngủ gà gật trên đường rầy xe lửa sau hai ngày chơi trực tuyến.
Để đáp ứng, trong tháng qua Beijing đã công bố cho đóng cửa 16 ngàn quán cà-phê internet, phần nằm trong cuộc vận động bảo vệ thanh thiếu nhi của Trung quốc tránh khỏi nạn suy đồi - còn các vận động viên nhân quyền cho biết, đó là một hình thức Trung quốc kìm kẹp sự phát biểu tự do.
Các quán cà-phê internet không tôn trọng luật lệ làm hại sức mạnh tinh thần của giới thiếu nhi, ngoài ra còn lấn át việc học hành của giới này, theo lời tuyên bố của Bộ trưởng Văn hóa Sun Jiazheng năm nay.
Có rất nhiều kẽ hở, Ding Zheng, một học sinh trung học tại Bắc Kinh đã đứng truớc cửa quán cà-phê internet trên đường Dong nói lớn và chỉ vào hàng chữ trên kiến soi ngay cửa vào :
Cái này thiệt khôi hài. Họ không có thể nào năn cản được các bạn trừ phi công an gác ngay tại đây. Ba má tôi không muốn tôi tới đây, nhưng tôi vừa mới vượt đèn đỏ, ông bà ấy không bao giờ biết được.
Liu Jia, một nữ học viên của trường Y tá Shandong, 17 tuổi, cho rằng có một thế hệ xa cách lớn tại Trung quốc ngày nay. Cô này cho biết có nhiều cái mà các ông bà già nhận thức như là những mối họa cho năng khiếu sống còn trong tân thời đại.
Cô cho biết, những gì mà thế hệ của người già nhìn thấy đều coi như mất văn hóa truyền thống nhiều hơn là Trung quốc được hội nhập. Những gì các ông bà già nhìn thấy đều là những cử chỉï hỗn xược hơn là triển vọng cần phải có trong cái thế giới đang tiến rất nhanh. Người ta nhìn thấy sự thiếu tôn kính người già, vấn đề này được đặt ra với nhà cầm quyền để làm sao cho xã hội được lành mạnh.
Cô Liu Jia cho biết: Một số người già đang tha thứ cho giới trẻ. Nhưng tôi cho rằng thế hệ này có rất nhiều tiềm năng. Thế giới càng cạnh tranh, nếu bạn nhún nhường, bạn sẽ bị mất hết tất cả.
Nhưng người Anh có câu Mẹ tôi nói, nếu con không đánh bại được nó, con hãy đi theo nó (My mother says, if you cannot beat him - follow him)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.