Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cách Mạng Văn Hóa Kiểu Mới: Tuổi Trẻ Hoa Lục Ưa Quậy

11/07/200400:00:00(Xem: 4282)
BEIJING (KL) - Cái quan tâm nổi cộm lên hiện nay là đảng Cộng sản không còn có thể tiếp xúc được với giới thanh niên bất phục tùng càng ngày càng nhiều, chính quyền Trung quốc gần đây đã phải công bố ra hàng loạt các chỉ tiêu xã hội, chỉ tiêu đạo đức và chỉ tiêu luân lý để củng cố giới thanh thiếu nhi tại Trung quốc.
Cái lo sợ thực sự không phải là thứ bất đồng chính kiến. Sợ nhất là thứ tóc dài, đồi bại, có tính du côn và phóng túng theo văn phong hip-hop của Hoa kỳ. Thứ này đang làm cho người ta quan tâm nhiều hơn bất cứ thứ nào khác, theo lời của ông Hung Huang, nhà xuất bản tạp chí Tuổi Mười Bẩy của Trung quốc. Thực tế Trung quốc đang nếm mùi xa cách đối với thế hệ đầu tiên , chấn động xa cách này đã lên tới mức độ số 7 của thang độ Richter.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lên tiếng hồi cuối tháng hai trong công văn số 8 của Hội đồng Hành chánh, ông ta có lời tuyên bố tối quan trọng về giới thanh niên từ khi những con người Cộng sản đã quét sạch tàn dư phong kiến và nho phiệt để lên cầm quyền năm 1949, lời tuyên bố của ông là kêu gọi các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo và chính quyền tiếp tay để củng cố và cải đức tính cho con nít tại Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc cũng đã cấm, không cho tung ra các phim ảnh mới của nước ngoài trong dịp nghỉ hè này, lại còn nghiêm ngặt cấm các sách giáo khoa nước ngoài, chuyện ngắn gửi qua điện thoại di động, trên internet và các tạp chí sàm sỡ nhắm vào giới thiếu nhi.
Chính quyền Trung quốc còn tuyển các thanh niên chính trực để đóng vai trò gương mẫu.
Chính quyền Trung quốc thả tiền vào các Cung Thiếu Nhi, các trung tâm cộng đồng sau giờ học của nhà trường được khởi sướng từ năm 1950 để khuyến khích các hoạt động nằm ngoài chương trình học.
Theo tiêu chí của Tây phương, đại đa số trong 367 triệu thiếu nhi tại Trung quốc đều chăm chỉ và có cử chỉ tốt; nhưng nhiều người Hoa kỳ lại ưa những vấn đề rắc rối mà giới thanh niên đang gây ra tại Trung quốc.
Tuy nhiên phát xét theo phẩm hạnh của Khổng tử, thái độ bất tôn kính của thế hệ thanh thiếu nhi này có phần gia tăng, nằm ngoài tầm và ngoài mức kiểm soát.
Một loạt vụ nổi lên ngay trước mắt, đang làm người ta bực bội về sự tăng lên 12,7 phần trăm hồi năm ngoái số thiếu nhi đang phạm vào tội hình.
Hồi tháng chạp, một học sinh của trung học Bắc Kinh, 16 tuổi, đã giết chết mẹ vì bà ta quá nghiêm khắc, sau đó học sinh này đã lấy 50 đồng trong túi của mẹ để tới một tiệm cà-phê có internet.
Hồi tháng hai, một nữ học sinh tại Bắc Kinh, 15 tuổi, đã đâm một người bạn 17 lát bằng dao con chó vì giám tán tỉnh bạn trai của mình.
Tháng vừa qua, một sinh viên đại học tại tỉnh Quảng Tây, 23 tuổi, đã bị tử hình sau khi giết bốn người bạn cùng phòng bằng búa sau một ván bài.
Cái bực tức nhất cho giới chính quyền và giới cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc là các phân tích gia và các người trong đảng làm rùm beng lên các khẩu hiệu cũng như các công tác vận động đạo đức cho một thế hệ đang bị cai như người ta cai sữa không cho con bú bằng tác động truyền hình và những trò chơi trực tuyến.
Đảng ta cập nhật và đền đáp chẳng được bao nhiêu. Nếu như so sánh với những cuộc vận động rầm rộ của dân quảng cáo chuyên nghiệp, đảng ta vẫn còn thua xa. Hầu hết thanh thiếu đều thích coi 'video' hơn những gì khác, theo lới của ông Victor Yuan, chủ tịch hãng Chân Trời, một xí nghiệp chuyên nghiên cứu thị trường đang phục vụ cho nhà nước và các công ty tư nhân.
Thanh niên Trung quốc vẫn tiếp tục gia nhập đảng Cộng sản Trung quốc, nhưng con số chính thức không rõ.
Các báo cáo cho biết khuynh hướng gia nhập đảng đi lên, nhưng đảng Cộng sản Trung quốc kiên quyết làm khó khăn những người gia nhập ôm chiếc băng đỏ đeo vào cánh tay vì những lý do khác. Thay vì nhận ra tư tưởng của đảng, tham gia ý kiến, phần đông thanh thiếu nhi quan niệm đảng như là cơ hội để có được việc làm, một loại Phù Luân Hội có nhiều thế lực (High-octane Rotary Club).
Hiện thời tôi không thích gia nhập đảng, nhưng sau này tôi mới nghĩ tới. Cả đống thanh niên, có thằng nào tin tưởng chủ nghĩa cộng sản, chúng chỉ muốn có việc làm, được thăng tiến và lãnh lương hậu hĩ, nhất là nếu họ rơi được vào những công việc làm của nhà nước hay ngành truyền thông, theo lới của Wu Yue, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học Bắc Kinh và đang tìm cách để được làm việc tại đài TV.
Tại câu lạc bộ Vics chạy theo thời trang, nấp trong bóng của Công nhân Vận động trường Bắc Kinh, nơi đây tập trung đủ các loại liên hoan. Cứ 10 giớ 30 đêm vào cuối tuần, mọi thứ đều nhẩy nhót, thanh niên Trung quốc truyền tay nhau để ôm cái xác công chúa Ai Cập giả, lần xuống thang chrome để vào sàn nhẩy có ánh sáng mầu hồng, nhẩy động cỡn theo âm thanh dồn dập thình thịch. Có một số thanh niên không chịu về nhà trước 5 giờ sáng.
Vì nhạc và không khí nhộn nhịp, mỗi tuần tôi tới đây vài lần. Nói tới đạo đức ngày xưa hả, bất cứ người bạn nào của tôi cũng không coi ra gì cả,theo lời của Chao Xu, một sinh viên 22 tuổi đang đứng ngay tại bàn tràn trề các chai whisky, các chai nước ngọt và những tàn thuốc.

Nhà nước Trung quốc không ngừng tạo ra một sinh thái sinh động được tinh lọc cho giới thiếu nhi bằng những buổi hòa tấu và những sảnh đường khiêu vũ ở khắp Hoa lục.
Hồi đầu tháng đã qua, Bộ Văn hóa Trung quốc đã chấp thuận cho ca sĩ 'pop diva' Britney Spears đi trình diễn lần đầu tiên tại Trung quốc, nhưng nhắn nhủ ca sĩ này không được để hở hang quá.
Các bộ liên quan sẽ duyệt xét nghiêm túc quần áo mà Britney Spear mặc khi ra trình diễn, theo như thông tấn nhà nước Trung quốc cho lên tin. Bản tin tiếp theo của thông tấn này là việc cấm ca sĩ 'pop diva' Faye Wong hát bài ca Nhân Danh Tình Yêu (In The Name of Love) vì lời ca trữ tình như có lẫn chất á phiện.
Hồi tháng năm, nha quản lý Radio, phim ảnh và TV cùng với các sở của nha này tại các địa phương đã có chỉ đạo kêu gọi các nhà báo nữ của đài TV (anchors) ngưng ngay việc nhuộm tóc mầu lạ đời, việc mặc quần áo lố lăng, lòi da, lòi thịt, nói năng theo giọng dân Hong Kong hay dân Đài Loan, phơi rốn hay lằn dưới, mặc áo hở cổ để lòi vú hay váy cũn cỡn.
Chỉ đạo của nha này còn kêu gọi cho giảm thiểu hình ảnh bạo động và nhục tính trong các chương trình chính nằm trong cuộc vận động về các màn ảnh trong sạch.
Zhao Mengxin là một nhà báo nữ về màn ảnh cận chiếu của TV (Closed Circuit TV) đã hoàn nghênh chính sách này , nhất là có luật lệ về mặc quần áo rõ ràng.
Các đài TV địa phương thường tồi với những phóng viên ăn mặc cẩu thả, quần áo không xứng giống như loại áo quần lượm được ở các cống rãnh. Bao giờ áo quần cũng phải tươm tất và lịch sự để làm gương cho giới thanh thiếu nhi, theo lời của nhà báo nữ này.
Trấn áp về quân áo phai nhòa trước công tác làm giảm đi các hình ảnh bạo động của truyền thông.
Trung quốc nổi tiếng về các phim võ thuật, bạo động vốn được dung thứ trong nền văn hóa cao của Trung quốc, theo lời của Miao Di, giáo sư phim ảnh và TV của viện Beijing Broadcasting Institute.
Vài năm trước đây, sự lên tiếng với một phái đoàn dân sự của Hoa kỳ tới viện của Miao là các phim bạo động Hollywood xuất khẩu làm hoen ố tinh thần của thanh niên Trung quốc.
Không có người Hoa nào cho rằng các màn ảnh bạo động của Hoa kỳ so sánh được với chương trình do nhà chúng ta đã phát triển. Dân Trung quốc thường rất kín đáo về vấn đề tình dục, nhưng không sợ về vấn đề bạo động, theo lời giáo sư Miao.
Nhà cầm quyền Trung quốc cũng đã kiểm soát việc xử dụng internet của giới trẻ sau một loạt lạm dụng nổi cộm lên, theo các chuyên gia cho biết.
Chúngtôi đang nâng cấp ảnh hưởng của chúng tôi trong giới trẻ và khuyến khích văn hóa truyền thống, theo lời của Cao Xuecheng, thủ phó cục tuyên truyền của Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung quốc.
Năm nay trò chơi video game làm cho người ta ghiền khủng khiếp, và mệt rã rời, sau khi chơi Kỳ tích Mir II liền 20 giờ ở Cà-phê internet tại Chengdu. Cũng chơi với cùng độ thời gian này, hai học sinh trung học tại Chonqing đã bị xe lửa cán chết khi cả hai ngủ gà gật trên đường rầy xe lửa sau hai ngày chơi trực tuyến.
Để đáp ứng, trong tháng qua Beijing đã công bố cho đóng cửa 16 ngàn quán cà-phê internet, phần nằm trong cuộc vận động bảo vệ thanh thiếu nhi của Trung quốc tránh khỏi nạn suy đồi - còn các vận động viên nhân quyền cho biết, đó là một hình thức Trung quốc kìm kẹp sự phát biểu tự do.
Các quán cà-phê internet không tôn trọng luật lệ làm hại sức mạnh tinh thần của giới thiếu nhi, ngoài ra còn lấn át việc học hành của giới này, theo lời tuyên bố của Bộ trưởng Văn hóa Sun Jiazheng năm nay.
Có rất nhiều kẽ hở, Ding Zheng, một học sinh trung học tại Bắc Kinh đã đứng truớc cửa quán cà-phê internet trên đường Dong nói lớn và chỉ vào hàng chữ trên kiến soi ngay cửa vào :
Cái này thiệt khôi hài. Họ không có thể nào năn cản được các bạn trừ phi công an gác ngay tại đây. Ba má tôi không muốn tôi tới đây, nhưng tôi vừa mới vượt đèn đỏ, ông bà ấy không bao giờ biết được.
Liu Jia, một nữ học viên của trường Y tá Shandong, 17 tuổi, cho rằng có một thế hệ xa cách lớn tại Trung quốc ngày nay. Cô này cho biết có nhiều cái mà các ông bà già nhận thức như là những mối họa cho năng khiếu sống còn trong tân thời đại.
Cô cho biết, những gì mà thế hệ của người già nhìn thấy đều coi như mất văn hóa truyền thống nhiều hơn là Trung quốc được hội nhập. Những gì các ông bà già nhìn thấy đều là những cử chỉï hỗn xược hơn là triển vọng cần phải có trong cái thế giới đang tiến rất nhanh. Người ta nhìn thấy sự thiếu tôn kính người già, vấn đề này được đặt ra với nhà cầm quyền để làm sao cho xã hội được lành mạnh.
Cô Liu Jia cho biết: Một số người già đang tha thứ cho giới trẻ. Nhưng tôi cho rằng thế hệ này có rất nhiều tiềm năng. Thế giới càng cạnh tranh, nếu bạn nhún nhường, bạn sẽ bị mất hết tất cả.
Nhưng người Anh có câu Mẹ tôi nói, nếu con không đánh bại được nó, con hãy đi theo nó (My mother says, if you cannot beat him - follow him)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.