Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Iraq Chấp Thuận Sơ Thảo Hiến Pháp

29/08/200500:00:00(Xem: 4326)
BAGHDAD -- Sau khi văn bản hiến pháp đã được Uûy Ban thảo hiến biểu quyết chấp thuận, TT Talabani tuyên bố "Chúng tôi hi vọng rằng hiến pháp này sẽ được toàn dân chấp thuận - dĩ nhiên không có cuốn sách này là toàn hảo, không thể tu chính, ngoài trừ kinh Koran".
Ông Talabani là cựu lãnh tụ kháng chiến Kurd từng đánh lại chế độ Saddam Hussein đã có công thuyết phục cac lãnh tụ chính trị khac tôn giaó và chủng tộc tiến tới đồng thuận về hiến pháp mới. Nhưng, phe Sunni hứa sẽ chống lại trong cuộc trưng cầu dân ý.
Ông al-Hassani, chủ tịch QH, cho biết 1 số đại biểu còn chống đối ở 1 số nội dung, riêng ông cũng có vài điểm tồn nghi.
Nhưng, ông tuyên bố "Ngay bây giờ, chúng ta phải nghĩ đến đất nước và đoàn kết - ai muốn thay đổi gì, thì chưn cầu dân ý là cơ hội sau cùng, toàn dân nên chuẩn bị đi bỏ phiếu".

15 NHÂN VẬT SUNNI PHẢN ĐỐI HIÉN PHÁP, XIN LHQ CAN THIỆP
Cac đại biểu Sunni tham gia Uûy Ban thảo hiến không chấp thuận văn bản hiến pháp mà họ không đồng ý về cơ chế liên bang, căn cước Iraq, và những đề cập tới đảng Baath của chế độ cũ.


15 nhân vật Sunni ra thông cáo chung kêu gọi LHQ và Liên Đoàn Arap can thiệp. Văn bản hiến pháp gồm những thay đổi vào phút chót đã được tuyên đọc nhưng không biểu quyết tại QH, nơi hai phe Shiites và Kurd chiếm đa số cao.
TT Talabani tuyên bố "Hãy để cho quốc dân chấp thuận hay bác bỏ - mọi người có thể có tồn nghi, đó là 1 phần của dân chủ. Nếu nhân dân không chấp thuận, chúng ta sẽ thảo văn bản khác ".
Về nguyên tắc, không cần QH biểu quyết - có luc, các viên chức muốn đưa ra biểu quyết để xac nhận sự đoàn kết giữa 3 phe, nhưng ý kiến ấy bị gạt bỏ vì phe Sunni phản đối và nhiều lần trì hoãn.
Đại biểu al-Mutlag của Sunni cho biết những người chống đối sẽ họp để quyết định hành động kế tiếp, nhưng ông cũng hô hào tự chế, tránh bạo động.
ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad vận động cho tới chiều Thứ 7 để hành văn của hiến pháp có thể chấp nhận được với phe Sunni - ông tuyên bố trong khi phe Sunni không đạt được mọi điều mong muốn, cac phe kia cũng không hơn. Ông Khalilzad nói "Không ai hài lòng 100% - hiến pháp phải là lộ đồ chung".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.