Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Mua Vũ Khí Tối Tân, Chi Quân Sự 30 Tỉ, Tăng 12.6%

01/02/200600:00:00(Xem: 4702)
BEIJING (KL) - Dẫn tin Antoaneta Bezlova của thông tấn IPS, gần đây đội quân khổng lồ của Trung quốc đã cho cắt bớt quân số, nằm trong chiến vận của Bắc Kinh như hiện đại hóa và củng cố quân sự của Trung quốc để chặn công luận bất lợi khi Bắc Kinh công bố quân đội Trung quốc phải phát triển nhanh theo đà tiến phát của nên kinh tế với 9 phần trăm hàng năm.

Đi ngược với truyền thống của Bắc Kinh thường giữ bí mật về các sự kiện quân sự, Trung quốc đã quyết ý quảng bá trào vận giảm quân mới bằng cách chọn hai nhà tư vần chuyên về quân sự để mở ra cuộc phỏng vấn trên đài TV trung ương CCTV của Trung quốc (China Central Television) với đề tài cắt giảm quân số theo ý đồ của Bắc Kinh trong việc tăng lưu động tính. của quân đội Trung quốc song song với việc giảm quân số.

Cách đây vài năm người ta cũng được biết Trung quốc cũng đã cho giải ngũ hàng triệu quân nằm trong Bộ đội Nhân dân Giải phóng để có tiền mua vũ khí của Nga, loại vũ khí đã lỗi thời sau khi Liên bang Sô viết bị sụp đổ. Đồng thời Trung quốc cho xóa bỏ các sư đoàn để lập ra các lữ đoàn, các lữ đoàn này được Trung quốc gọi là tối hảo nang (Pocket of Excellence)

Theo tờ báo NHÂN DÂN của Trung quốc loan tin, kể từ năm 2003 Trung quốc đã cho bớt đi 200 ngàn bộ đội theo như tổng kết cuối năm, hiện nay quân số của Bộ đội Nhân dân Trung quốc vẫn còn lại 2,3 triệu lính, nó là đội quân lớn nhất hiện nay, đứng hàng đầu của cả thế giới.

“Bộ đội chúng tôi đang có bước quân hành để tiến tới đích trở thành một quân lực ứng phó tức thời theo chiến lệnh với quân số giảm đi và có cấu trúc cân bằng,” theo như tờ báo này đã đăng tin trong tháng này.

Chỉ để đối đáp trước các nghi vấn mà Hoa kỳ và các quốc gia Á châu xung quanh về việc Trung quốc tăng quân phí và thu mua các chiến cụ hiện đại. Nghi vấn này đặt ra như là một mối hăm dọa hạng nặng trong vùng, vì thế Bắc Kinh đã không cấm việc các báo in của nhà nước cho loan truyền việc cắt giảm rộng lớn bộ đội Trung quốc đã được đài CCTV hướng dẫn.

Trung tướng Peng Guangqian nằm trong bộ nghiên cứu về cắt bớt quân số của Liên quân Trung quốc đã đưa ra việc giảm quân số để đạt một mục tiêu khác với mục đích chỉ cắt bớt quân số.

“Đây không phải chỉ là vấn đề giảm quân số; thời đại này cũng cần có loại bộ đội sao cho phù hợp với thời đại tin học và chiến tranh cao kỹ đòi hỏi trong tương lai ("),” theo như lời của tuớng này tuyên bố.

Quân số cắt bớt đi gần đây nhất là 170 ngàn sĩ quan từng đứng duới bóng cờ của hồng quân - tất cả đã bớt đi 80%. “Việc này cho thấy là cần phải lọc bớt các tầng lớp chỉ huy để có được một hệ thống ra quyết định mau lẹ và hợp lý hơn,” theo như tướng Peng cho biết.

Trung quốc ngày nay không còn vơ bèo, gạt tép nữa, bắt chuớc quan niệm của Tây phương, một quan niệm tuyển quân của đế quốc La Mã, tuyển những người có học vấn để đào luyện và sau đó gắn cho hàm “aspirants” (có nghĩa là Công chứng Hậu vọng mà quân lực VNCH gọi là hàng Chuẩn Úy sau khi tốt nghiệp trường võ bị Thủ Đức)

Teng Jianquan của Hàn viện Quân sự Trung quốc cho biết: “Trong sinh thái cao kỹ, công nghệ tin học giữ tầm quan trọng hơn cả, các giai tầng chỉ huy theo hệ thống quân giai không còn cần nữa, tất cả mọi quyết đoán đều dựa vào điện toán chính xác hơn nhiều.”

Đi ngược lại chiến thuật biển người của Trung quốc xưa nay để chú trọng hẳn vào loại chiến tranh cao kỹ cũng đã cho thấy quân số bộ binh mỗi ngày mỗi cắt đi dần, theo như tờ báo Bộ đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã loan tin.

Khuynh hướng hiện đại hóa cũng cho thấy cả hàng loạt nhân vật quân sự đã được thay thế. Quân ủy Trung ương của dảng Cộng sản thường nắm mọi quyết định trong việc khống chế Bộ đội Nhân dân Giải phóng. Lần đầu tiên đảng Cộng sản Trung quốc đã chấp nhận đưa các cấp chỉ huy của Không lực, Hải lực và Hỏa Tiễn lực để điều khiển cuộc chiến tranh cao kỹ trong tương lai, thành phần của các binh chủng này đều là những bộ đôi có chút liếng văn hoá có thể bắt kịp với thời đại của chiến tranh mới.

Binh chủng hỏa tiễn lực do Nga phát sinh để sử dụng hỏa tiễn xạ thuật liên lục địa (Intercontinental Ballistic Missiles) mang đầu đạn nguyên tử và Trung quốc đã bắt chước để tổ chức theo. Theo quan điểm của Liên sô, chiến tranh quyết định là nhờ vũ khí tiêu huỷ và hủy diệt cả loạt, cũng như trái bom nguyên tử của Hoa kỳ từng ném trên đất Nhật bản, khiến quân đội Nhật phải đầu hàng vô điều kiện.

Bốn chục năm qua Trung quốc đã ngưng sản xuất hỏa tiễn xạ thuật nhắm vào Hoa kỳ và chuyên chú vào nghiên cứu việc phóng chính xác 20 hỏa tiễn Đông phong DF-5 vào mục tiêu được định sẵn. Hỏa tiễn DF-5 có tấm phóng 20 ngàn cây số, bay vòng cung theo của trái đất, bay ngang Bắc cực. Xin lưu ý, phóng đạo từ Hoa lục tới Los Angeles là 10.600 cây số, tới Washington là 11.700 cây số. Hiện nay 40 hỏa tiễn DF-3 loại cũ và từ 20 cho tới 25 hỏa tiễn DF-4 đã đặt hướng sẵn nhắm vào Đài Loan.

Tư lệnh Không quân Qiao Qingchen, Tư Lệnh Hải quân Zhang Dingfa và Tư lệnh Jing Zhiyuan chỉ huy lực lượng hỏa tiễn xạ thuật (ballistic missile forces) được đưa vào trong Bộ Quân sự Tối cao hồi Tháng chin, cho thấy dấu hiệu quan trọng là Trung quốc hạ quyết tâm tiếp nhận cuộc chiến tranh trong sinh thái cao kỹ hoàn toàn mới lạ.

Không những thế Trung tuớng Peng còn đưa ra việc giảm quân số theo tỷ lệ sứ mạng và nâng cao vai trò của hải lực và phi tiễn lực để đối đấu với Hoa kỳ tại vùng biển Thái Bình Dương.

“Mục đích của chúng tôi là cắt mỡ để có thêm cơ bắp,” theo lời của tuớng Peng. “Chúng tôi cần phải cắt đuôi (có lẽ đuôi sam(") và mài răng cho bén,” tướng này đã dẫn lời của Mao Trạch Đông, chủ tịch đảng sau cùng của đảng Cộng sản Trung quốc.

Cả hai chuyên gia tư vấn quân sự đã khổ công cho nhấn mạnh việc hiện đại hóa từ trên xuống dưới như mũi dùi có mục đích hình thành một đội quân có tay nghề với quân số ít đi và cho rằng Trung quốc đang muốn sở hữu loại vũ khí thực tân tiến.

Trong mấy năm qua, Bắc Kinh đã bị cáo giác là hiểm họa nhìn thấy rõ trong vùng, khi kho vũ khí của Bộ đội Nhân Giãi phóng Trung quốc tàng trữ thêm nhiều loại vũ khí tối tân. Ngân sách quốc phòng Trung quốc công bố cho thấy con số bách phân tăng lên hàng năm gấp đôi vào những năm gần đây. Ngân sách 2005 cho quốc phòng khoảng 30 tỷ Mỹ kim, tăng 12,6% so với năm trước.

Ngũ Giác Đài cho biết, ngoài ra Trung quốc còn có các chương trình tốn kém hơn do Bộ đội Nhân dân Giải phóng điều hành như các phi vụ không gian và cuộc nghiên cứu riêng về quân sự. Chi phí cho các chương trình năm ngoài con số của ngân sách quốc phòng mà Trung quốc đã công bố. Hồi Tháng mười Bắc Kinh đã phản đối thẳng với Bộ truởng Quốc phòng Donald Rumsfeld của Hoa kỳ khi ông này đưa ra con số thực sự gấp ba lần con số Bắc Kinh đã công bố.

Nếu đúng như sự thực, chi phí quốc phòng của Trung quốc là chi phí lớn nhất trên thế giới, nhưng vẫn còn thua Hoa kỳ với con số vô địch 420 tỷ Mỹ kim cho ngân sách quốc phòng của năm 2005.

Mặc dầu tổng số chi của Trung quốc vẫn còn thua xa Hoa kỳ, nhưng tỷ số gia tăng lớn hơn nhiều quốc gia Tây Âu rất nhiều và đứng vào hang thứ năm trên thế giới về chi phí quốc phòng.

Lời bình luận của ông Rumsfeld trong lúc tham quan Bắc Kinh hồi tháng mười đã cho thấy, Hoa kỳ và các đồng minh của mình vẩn phải cảnh giác về tốc độ và việc chi tiêu của Trung quốc để bành trướng sức mạnh quân sự. Các quan tâm này đã lên cao khi Trung quốc và Nga cộng tác mở ra cuộc thao dượt liên quân lớn nhất sau cả chục năm hồi tháng tám. Có khoảng chừng 10 ngàn bộ đội nhân dân giải phóng với cả một loạt chiến cụ tối tân của Nga đã đưa ra bầy binh bố trận tại tỉnh Shangdong.

Nga vẫn còn là quốc gia đứng đầu để cung cấp các chiến cụ cho Trung quốc, trong khi đó Trung quốc ve vãn Liên Âu để bãi bỏ việc cấm bán vũ khi vào mùa xuân này.

Việc bãi bỏ cấm vận này bị trì hoãn sau khi Hoa kỳ phản kháng và Bắc Kinh cho thông qua luật cấm Đài Loan không được tách ra khỏi Công hòa Nhân dân Trung quốc để làm căn bản pháp lý trong việc lấn chiếm đảo Đài Loan.

Song với đạo luật này, Trung quốc mở vòng đàm phán với Việt Nam về cột mốc biên giới, cắt đất và phần ranh của vịnh Bắc bộ theo tuyên bố chung “Hai bên đồng ý phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh hơn nữa tiến trình công tác, bảo đảm thực hiện đúng thời hạn mục tiêu hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới và ký văn kiện mới về qui chế quản lý biên giới chậm nhất vào năm 2008..”. Nhưng các phân tích gia cho biết, Việt Nam đã bị thất thế sau khi Trung quốc rút kinh nghiệm trận chiến tại núi Lão Sơn. Trung quốc cắt cho Việt Nam những phần đất chịu ảnh huởng nặng của Trung quốc, còn những phần đất chịu ảnh hưởng của Việt Nam thuộc về Trung quốc.

Mục đích của Trung quốc là làm mất thế đứng nhân dân của Việt Nam trong việc chống lại việc xâm chiếm của Trung quốc nhờ vào việc cắm cột mốc biên giới mà hai nuớc đã thỏa thuận sau khi chia cắt.

Hiện nay Bắc Kinh đang cố gắng làm mất đi cái quan niệm của cộng đồng thế giới coi Trung quốc như là một hiểm họa vì đã gia tăng việc chi tiêu để bành trướng quân sự. Hầu hết các công bố sốt dẻo gần đây của Trung quốc đều nhắm vào chuyện cắt bớt quân đội trong tháng vừa qua., chành quyền Trung quốc ra bạch thư long trọng hứa là sức mạnh Ttrung quốc đi lên sẽ không bao giờ dùng để đe dọa bất cứ quốc gia nào. Nhưng thực tế khi người ta đứng truớc một tên khổng lồ, nó chỉ hứ lên một cái cũng đủ bay vía mất rồi.

“Con đường phát triển hòa bình của Trung quốc là một con đường không có thể nào tránh khỏi vì Trung quốc cần phải hiện đại hóa, cũng là sự lựa chọn nghiêm túc và lời hứa long trọng của chánh quyền và nhân dân Trung quốc,” theo bạch thư cho biết. “Trung quốc không tìm cách bá quyền như dĩ vãng, cũng như bây giờ và sẽ không làm như thế trong tuơng lai khi Trung quốc càng ngày càng mạnh lên.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.