Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Doanh Đầy Trở Ngại, Thua Thiệt

24/08/200500:00:00(Xem: 8466)
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư VN vừa mở hội nghị tổng kết ba năm thực hiện nghị định về trợ giúp phát triển loại doanh nghiệp nhỏ và vừa, với nhiều phát biểu bi quan. Vì sao như thế"
Dịp này, Diễn đàn Kinh tế xin mở rộng vấn đề về trở ngại cho tiểu doanh và về phương hướng giải quyết qua phần trao đổi cùng kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, do Việt Long thực hiện sau đây.
Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tuần qua, bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã có hội nghị tổng kết thành quả của ba năm thi hành Nghị định yểm trợ phát triển loại doanh nghiệp nhỏ và vừa, với nhiều nhận định không vui về kết quả, kể cả phát biểu tại hội nghị của Phó Thủ tướng Thường trực là ông Nguyễn Tấn Dũng. Theo dõi việc này, ông có cảm nghĩ sơ khởi ra sao"
Đáp: Cảm nghĩ chung của tôi là một sự lúng túng phổ biến của giới hữu trách. Tôi xin được đơn cử vài thí dụ sau đây trước khi ta đi vào vấn đề là làm sao phát triển tiểu doanh.
Thí dụ đầu tiên là Việt Nam đã có một đạo luật về cạnh tranh, có hiệu lực kể từ mùng một tháng Bảy mà vẫn chưa thực sự – nói theo kiểu Việt Nam ngày nay – “đưa vào áp dụng”. Chỉ vì bốn nghị định hướng dẫn việc áp dụng đều chưa ra đời.
Hiện tượng ấy khiến ta liên tưởng đến lời phát biểu hôm 20 tháng Tám của ông Chủ tịch Quốc hội, rằng “ra chính sách, chế tài luật phải tính toán, nắm được hệ quả pháp lý về kinh tế, chính trị, đối ngoại… Chúng ta có nhiều luật nhưng không biết hệ quả thế nào! Chúng ta làm việc cảm tính nhiều”.
Điều ấy có thể giải thích vì sao tại hội nghị tổng kết việc thi hành Nghị định số 90/2001/CP của Chính phủ về yểm trợ tiểu doanh, Phó Thủ tướng Thường trực đã than phiền bộ Tài chính là triển khai không xong Quỹ Bảo lãnh Tín dụng Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa và lại còn “kiến nghị chung chung,” và nhắc lại: “chúng ta phải đổi mới lại trách nhiệm và cách làm việc.”
Trong khi giới hữu trách chuyền bóng cho nhau như vậy thì đời sống vẫn trôi, các tiểu doanh vẫn gặp khó khăn và chưa giải phóng nổi tiềm lực dù thực sự đã góp phần tạo ra 90% các việc làm mới cho nền kinh tế quốc dân.
Sự lúng túng ở mọi cấp
Hỏi: Trở lại việc phát triển tiểu doanh – vốn là một yêu cầu rất cao của Việt Nam - vì sao Nghị định Chính phủ vừa nói lại không đạt kết quả dự tính ban đầu"
Đáp: Sau Nghị định trên, Thủ tướng của Việt Nam đã ra quyết định số 193/2001/QĐ-TTg để lập ra Quỹ Bảo lãnh Tín dụng nhằm giải quyết việc tài trợ vốn kinh doanh cho loại doanh nghiệp ấy.
Sau đấy chính phủ thấy rằng chính sách không phù hợp nên đến tháng Sáu năm ngoái đã lại ra quyết định số 115/2004/QĐ-TTg để sửa đổi và bổ sung, và cuối cùng chỉ có ba tỉnh đáp ứng trong đó có hai tỉnh ở miền Nam.
Vì vậy, đại diện bên bộ Tài chính mới đề nghị trong hội nghị vừa qua là Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan hữu trách phải có văn bản hướng dẫn, và lập ra Quỹ Bảo lãnh ở cấp trung ương. Ngược lại, nhiều người phản bác quan điểm ấy vì sẽ lại lập thêm một cơ quan quản lý vốn ở bộ Tài chính. Nói chung, ta thấy một sự lúng túng ở mọi cấp về cách thi hành một thiện chí chính đáng lúc ban đầu và đến nay vẫn rất cần thiết.
Hỏi: Nhà nước Việt Nam hẳn phải muốn vượt qua những ách tắc này, thì ông có đề nghị được phương hướng giải quyết nào không"
Đáp: Tôi thiển nghĩ là rất nhiều giới hữu trách tại Việt Nam đã thực sự quan tâm đến vấn đề và có tham khảo kinh nghiệm các nước khác khi tìm cách giải quyết. Vấn đề chính là họ không sống cùng dân và hiểu rõ khó khăn của doanh trường, nhất là trong cảnh tranh tối tranh sáng hiện nay khi tiểu doanh vẫn là thành phần kinh tế thua thiệt vì chính sách kinh tế của nhà nước.
Đã thế, khi nói đến kinh doanh, người ta chỉ trước tiên chú ý đến lợi nhuận và quan tâm đến khía cạnh tài chính, với câu hỏi đầu tiên là “tiền đâu”. Và câu trả lời tức khắc là nhà nước lập ra quỹ bảo lãnh, thế rồi ba năm sau vẫn đi lòng vòng trong việc thổi sinh khí cho quỹ ấy.
Vấn đề đầu tiên trong kinh doanh, loại vấn đề mà giới hữu trách không thấy được vì đã có sự an toàn của chế độ chính trị và con dấu trong tay, đó là rủi ro. Khi thấy có quá nhiều rủi ro, chưa ai dám kinh doanh.
Mà rủi ro ấy có nhiều xuất xứ, thí dụ như sợ mất vốn, hoặc thiếu am hiểu thị trường, chưa biết cách quản lý, v.v… Vì vậy, ta phải hiểu ra những ách tắc ấy, trước khi nói đến chuyện khai thông, yểm trợ, khuyến khích hay ưu đãi - bằng luật lệ linh tinh….
Những trở ngại đối với tiểu doanh
Hỏi: Vậy thì thưa ông, đâu là những ách tắc, những trở ngại cho tiểu doanh"
Đáp: Nếu không từ nhà nước ra, mọi doanh nghiệp Việt Nam ngày nay đều là tiểu doanh thương, xuất phát từ sự tính toán về rủi ro và lời lãi của tư nhân, của các hộ gia đình, vốn vẫn nghèo.
Trước khi nói đến chuyện ưu đãi thì việc đầu tiên cần làm là giản lược hóa thủ tục hành chính cho loại doanh nghiệp ấy được xuất hiện tương đối dễ dàng. Ách tắc đầu tiên không là thiếu vốn mà là thiếu giấy phép. Cuộc tranh luận hiện nay về bộ Luật doanh nghiệp chung có nói ra điều ấy.
Lập Quỹ Bảo lãnh mà chẳng ai đến xin bảo lãnh tiền đi vay vì có tư cách gì mà đi vay – nói chi đến vay ai và ai bảo lãnh, lấy tiền đâu ra để bảo lãnh" Lập xong doanh nghiệp, kiếm tiền kinh doanh và học cách kinh doanh là những bước đầu để giải tỏa ngần ấy trở ngại.
Hỏi: Như vậy, theo ông thì việc đầu tiên là làm sao thành lập doanh nghiệp, phải khộng"
Đáp: Thưa vâng, chúng ta có những loại vấn đề sau đây để phát triển tiểu doanh. Trước hết là giúp cho tất cả những ai có sáng kiến kinh doanh có thể dễ dàng thành lập doanh nghiệp và vượt qua ngần ấy cửa ải hành chính ở mọi nơi mọi cấp để đăng ký kinh doanh hợp pháp. Bước thứ hai mới là tiền đâu, tức là tìm ra tiền làm vốn sơ khởi – như để có tiền lập công ty – rồi huy động thêm vốn bên ngoài bằng cách gọi người hùn hạp, hoặc đi vay, hay phát hành trái phiếu… Bước thứ ba là tìm cách quản trị cơ sở kinh doanh ấy, nghĩa là tính toán về việc sản xuất, về công nghệ sẽ áp dụng, để sản xuất cái gì, bán cho ai, với giá cao thấp ra sao…
Phương hướng giải quyết
Hỏi: Chúng ta đều biết là các tiểu doanh thương, nhất là tại các nước nghèo, đều thiếu vốn, thiếu thông tin về thị trường, cứ nghe thấy ngành gì đó có lời là đổ xô vào kinh doanh, rồi tài sản thế chấp không có nên khó đi vay ngân hàng, rồi trình độ quản lý thấp nên khó kiểm soát nổi chi thu cho rõ ràng, lại áp dụng loại công nghệ thấp nên có sản phẩm kém sức cạnh tranh, v.v… Làm sao giải quyết ngần ấy ách tắc cho tiểu doanh"
Đáp: Tôi thiển nghĩ rằng kinh doanh là kiếm lời nhờ huy động tiền của người khác, mà muốn như vậy thì trước hết phải có sáng kiến hay kiến thức để thấu hiểu thị trường và cân nhắc rủi ro.
Việc phát triển tiểu doanh vì vậy phải khởi sự từ sự trợ giúp kỹ thuật để giúp mọi người có loại thông tin cần thiết về điều kiện kinh doanh thành công. Thí dụ như làm sao thành lập doanh nghiệp, trên nền tảng pháp lý nào, để sản xuất cái gì, bằng phương cách nào, bán cho thị trường nào, triển vọng của thị trường ấy ra sao, lập dự án và ngân sách đầu tư ra sao để tính ra khoản tiền cần huy động"…
Việt Nam thiếu hẳn một cơ quan phụ trách việc yểm trợ mà tôi xin gọi là phi tài chính - vì thiên về kỹ thuật, hành chính, pháp lý và tiếp thị như vậy.
Nếu có cơ quan như thế, người dân sẽ biết chính sách của các bộ Kế hoạch và Đầu tư hay Tài nguyên và Môi trường, quy định về thuế khóa hay tín dụng của bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng, chính sách ưu đãi nếu có của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hoặc biện pháp đặc biệt của chính phủ tại các tỉnh nghèo đói nhất hay những vùng bị thiên tai cần ưu tiên giúp đỡ, v.v…
Khi liệt kê ra những cơ quan liên hệ ta thấy ngay một vấn đề là khả năng thông tin và phối hợp của bộ máy nhà nước, là điều chưa hề có.
Cần nói ngay là một cơ quan yểm trợ như vậy phải giữ vai trò yểm trợ cho công minh – công khai minh bạch – chứ không là cửa ải mới, với những đòi hỏi phụ trội về giấy tờ và bổng lộc.
Vấn đề tài trợ
Hỏi: Trở lại vấn đề gây bức xúc ở nhà là tài trợ, làm sao giúp tiểu doanh đi vay dễ dàng"
Đáp: Tôi trộm nghĩ rằng vai trò của một Quỹ Bảo lãnh Tín dụng chỉ có thể là cái lưới đỡ cuối cùng, hơn là một cơ quan tài trợ chính yếu. Kinh doanh là có rủi ro, cấp tín dụng cho tiểu doanh tất nhiên cũng có rủi ro khiến nhiều ngân hàng hay cơ sở tín dụng e ngại.
Một cơ quan yểm trợ của chính phủ như Quỹ Bảo lãnh Tín dụng có thể góp phần chia sẻ những rủi ro ấy với ngân hàng, để khuyến khích ngân hàng tham gia chương trình tài trợ này và nhờ đấy cũng có lời vì sẽ có thân chủ mới.
Quỹ ấy phải có khả năng thẩm định rủi ro sau khi cứu xét và đồng ý là tiểu doanh thuộc loại đáng nâng đỡ; nhưng ngân hàng tài trợ mới là chính và cũng phải có khả năng thẩm định tín dụng của riêng mình và sẽ yên tâm tham gia chương trình tài trợ do chính phủ đề xướng khi biết là chính phủ sẽ chịu chung một tỷ lệ mất nợ nào đó. Quỹ Bảo lãnh còn có thể dành ngân khoản liên doanh với ngân hàng hay cơ sở tín dụng nhằm tài trợ tiểu doanh.
Vấn đề ở đây là chính phủ không lập ra một doanh nghiệp mới để tập trung tài trợ tiểu doanh, mà chỉ giữ vai trò xúc tác ban đầu, để tiểu doanh dễ vay mượn được. Phần tài trợ chính yếu phải do tiểu doanh cáng đáng dưới dạng vốn và các ngân hàng phụ trách dưới dạng tín dụng. Nhiều quốc gia đã áp dụng giải pháp tài trợ hỗn hợp và chia sẻ rủi ro như vậy.
Tạo điều kiện cho tiểu doanh
Hỏi: Câu hỏi cuối, thưa ông, Việt Nam nên đẩy mạnh việc phát triển tiểu doanh từ khâu nào"
Đáp: Từ chính sách kinh tế ở cấp cao nhất: là tạo điều kiện cho tiểu doanh ngoi ra khỏi chỗ trũng hiện nay để có mặt trên một sân chơi bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước.
Chẳng hạn, khi thu mua về tiếp liệu, cơ quan nhà nước phải có một tỷ lệ nào đó dành cho tiểu doanh thương; khi cho vay, ngân hàng thương mại của nhà nước phải dành mọi ưu đãi hiện có với doanh nghiệp nhà nước cho tiểu doanh; phải giải phóng thông tin để mọi người có thể biết rõ về tình hình thị trường, từ triển vọng đến rủi ro, hầu nâng cao trình độ suy xét của người dân khi lấy họ rủi ro bước vào doanh trường.
Và sau cùng, phải quan niệm lại chức năng của bộ máy nhà nước là yểm trợ, chứ không phải là kiểm soát, làm khó để làm tiền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.