Hôm nay,  

Lụt Ngập Đức, Áo, Thụy Sĩ: 7 Người Chết, Mất 65 Tỉ Euro

25/08/200500:00:00(Xem: 5035)
Munich 24.8.2005 - Sau nhiều ngày mưa liên miên, phần lớn đất đai dọc theo dãy núi Alpen bị ngập lụt. Đất lở và nước lũ đã làm cho 7 người trong những vùng thiên tai tại Aó và Thụy Sĩ bị thiệt mạng. Riêng tại bang Bayern (Bavière)/ Nam Đức cơn lũ đang dày xéo vùng này còn lớn hơn cơn lụt đã xảy ra vào năm 1999. Những thành phố dọc theo con sông Isar như Passau và Regensburg có thể bị nguy hại.
Như tổng trưởng môi sinh bang Bayern, ông Werner Schnappaud (CSU) cho biết thì mực nước cơn lũ dâng cao hơn năm 1999 làm cho đời sống dân cư trong vùng đảo lộn. Thành phố Garmisch xem như bị cô lập với các tỉnh lân cận. Cơ quan hữu trách các vùng thuộc bang Bayern như Kempten, Ausburg, Penzberg, Bad-Toelz-Wolfratshausen lên tiếng báo động nguy cơ và sự thảm hoạ của cơn lụt. Trong khi Bayern không ai bị chết thì Thụy Sĩ nói riêng cho biết là có 5 người bị vong mạng và nhiều người bị cơn lũ cuốn đi mất tích.
Vùng Brienz và Oberhasli của Thụy Sĩ hầu như bị nước lụt bao ngập hoàn toàn phải lập cầu không vận để giúp đở nạn nhân và dân cư trong vùng. Dân cư vùng Bern và Luzern phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn. Xa lộ, đường hầm, đường rầy xe lửa thì bị phong tỏa. Các công sở tại địa phương ước tính sự thiệt hại do cơn lũ nói trên gây ra hơn 65 tỉ Euro.

Tại Tirol, lính phải lấy bao cát đắp thêm vào các chân cầu hay bờ sông hầu giảm bớt đi sự tàn phá cũng như ngăn chận mực nước mỗi lúc càng dâng cao! Ngay cả nước láng giềng Kroatien cũng bị ảnh hưởng. Cơ quan hữu trách vùng Bắc Kroatien đã lên tiếng báo động hoàn cảnh nguy ngập tại đây. Vùng Boemens thuộc Tiệp Khắc bị tràn ngập nước và Hung (Ungarn) cho biết là sự thiệt hại vì cơn lũ đã lên đến 40 triệu Euro. Riêng tại Kempten (Bayern) hàng ngàn người đã phải bỏ nhà đi lánh nạn và máy bay trực thăng phải tới cứu nhiều nạn nhân bị nước bao ngập không lối thoát.
Ngoài chuyện Edmund Stoiber (CSU), Thống Đốc bang Bayern, đã triệu tập cấp tốc buổi họp nghị viện để bàn thảo những phương thức giúp đở nạn nhân cơn lũ, TS Stoiber còn hủy bỏ cuộc hội thảo tại Bá Linh hôm nay 24.8.2005 để đi thăm viếng và ủy lạo các nạn nhân tại những địa phương bị thiên tai thuộc tiểu bang do chính ông ta lãnh đạo.
Cùng ngày, Bộ trưởng nội vụ Đức, Otto Schily SPD đi tham quan vùng Nam Đức và thủ tướng Schroeder cũng không thể vắng mặt trên phương diện này (trước ngày bầu cử quốc hội sắp tới), ông ta cho biết là sẽ đến Nam Đức để ủy lạo nạn nhân ngày mai, 25.8.05 cũng như nói là sẽ tìm cách giúp đở nạn nhân tùy theo khả năng của chính phủ! (LhTh phóng dịch)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.