Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Trắng Trắng Trợn

25/08/200500:00:00(Xem: 4591)
Lần đầu tiên CS Hà Nội phổ biến một tập sách mang tên "Thành Tựu Bảo Vệ và Phát Triển Quyền Con Người Việt Nam." Theo thuật ngữ thông thường, bạch thư thường dùng để làm sáng tỏ vấn đề bị hiểu lầm; và hắc thư, để khui những bí mật nhà cầm quyền cố giấu kín. Nên trên đài Phát thanh Á Châu Tự do, trụ sở tại Washington Mỹ, gọi tập sách ấy là bạch thư hay nói theo tiếng nôm là sách trắng. Nhưng đối chiếu với thực tiễn tình hình nhân quyền bị chà đạp trong nước, trong đó trầm trọng, nghiệt ngã nhứt là quyền tự do tín ngưỡng, sách trắng ấy của CS Hà Nội trở thành sách "trắng trợn" nói láo, chối phắt về những vi phạm quán hành và công nhiên đối với Nhân quyền VN.

Thực vậy, CS Hà Nội dùng hình thức công bố long trọng để chứng tỏ nội dung làm sáng tổ là quan trọng. Ngày 18 tháng 8, đích thân Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao VNCS, Ô. Lê Văn Bàng, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu cuốn sách trắng này. Sách trắng ấy đưa ra 4 chương. Chương 1 nói về quan niệm về Nhân quyền, chương 2 về thành tích CSVN thực thi và phát triển nhân quyền, chương 3ï về việc CSVN hợp tác với quốc tế về nhân quyền, chương 4 về những cái mà CSVN gọi là xuyên tạc về vấn đề Nhân quyên VN. Đại ý, CS Hà Nội một mặt chối phắt một cách trắng trợn những tin tức về vi phạm nhân quyền, đặc biệt là tôn giáo ở Việt Nam. Mặt khác nói láo trắng trợn, ca tụng trắng trợn thành quả bảo vệ và phát triển quyền căn bản của con người ở Việt Nam và đổ tội cho lực lượng thù địch vì đố kỵ nên đưa tin bê bối xuyên tạt về nhân quyền trong nước VN để chống đối, đánh phá CS Hà Nội .

Theo Ô Lê Văn Bàng, Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội nói trong cuộc họp báo ra mắt sách, tuy còn nghèo, phát triển chậm hơn các quốc gia khác nên phải có những thiếu sót, nhưng VNCS hoàn toàn và luôn luôn thực hiện và đạt được nhiều "thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người Việt Nam", và phủ nhận mọi cáo giác của lực lượng thù địch nói Hà Nội vi phạm nhân quyền.

Thật là một nói láo trắng trợn "thành tựu" không hề có, chối phắt trắng trợn những tội lỗi đã làm đối với nhân quyền, và đổ tội tráng trợn cho người Việt trong ngoài nước không chấp nhận quyền độc tài đảng trị của CS Hà Nội. Tội lỗi vi phạm nhân quyển VN mà CS đã làm tàu chở không hết, nước biển đông gội không sạch từ khi CS cưỡng chiếm được Miền Nam. Nhân chứng sống còn sờ sờ ra đớ: quí vị lãnh đạo tinh thần, bao nhiêu nhà trí thức, kể cả những đảng viên bỏ đảng. Quá nhiều bằng cớ xin miễn liệt kê vì ai cũng biết, người Việt cũng như người ngoại quốc.

Cuộc bạch thư mới đưa ra được 24 tiếng đồng hồ, mà bao nhiêu người đã lên tiếng cáo giác láo khoét trắng trợn. Ký giả Phạm Điền của Đài RFA theo dõi sát thời cuộc VN, nói qua sách này CS Hà Nội muốn bạch hóa những tội ác, những vi phạm nhân quyền đặc biệt là quyền tự do tôn giáo mà nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm. Hãng tin Pháp Tấn Xã tường thuật, một nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội nói: bạch thư nhân quyền do CS Hà Nội công bố, chứa của Việt Nam đầy từ ngữ cứng nhắc giáo điều, không hứa hẹn là Hà Nội sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang, Mạng Lưới Nhân quyền VN nói năm ngoái, nhà cầm quyền Hà Nội cũng đã đưa ra tài liệu về vấn đề tôn giáo, bây giờ lại đưa ra một cái cuốn sách, phủ nhận mọi vi phạm nhân quyền.

Vì mới ràng ràng đây, sự thỏa thuận của Thủ Tướng VC Phan văn Khải với TT Bush chưa ráo mực, CS Hà Nội đã gây thêm nhiều vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo. "Ở Việt Nam, việc các tôn giáo tại Việt Nam bị gia tăng đàn áp đã khiến cho gần 20 tổ chức của Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại đã đưa ra bản lên tiếng hôm 13 tháng 8 năm 2005 để phản đối hành động vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Việt Nam, đòi hỏi Hà Nội tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho tức thời, vô điều kiện cho các tu sĩ, tín đồ các tôn giáo bị cầm tù hoặc quản chế tại gia vì hoạt động tôn giáo, cũng như bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân đã bị thiệt mạng, thương tật hoặc thiệt hại vật chất vì bị đàn áp."
Và hiển nhiên và đương trường nhứt là việc CS đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo đến đổi hai người tự thiêu ở Miền Tây Nam Việt và một người tự thiêu trước Tòa Tổng Lãnh sự Mỹ ở Saigon để phẳn đối CS đàn áp PGHH. Thượng Đế cũng không xóa được sự kiện mắt thấy, tai nghe, hình chụp, phim quay này. Rõ như hai với hai là bốn của toán học này, CS cũng phải thừa nhận có tự thiêu, trong báo Công An. Nhưng họ nói trớ là hai người HH tự thiêu ở Miền Tây là hai người vi phạm luật lệ giao thông, đi xe không đội mũ an toàn, bị Cảnh sát giao thông bắt và tay có sẵn thùng xăng làm cháy chết.

Cái kiểu ăn đằng sóng nói đàn gió, chối phắt trắng trợn không được thì nói trớ qua này cũng được sử dụng trong cuốn bạch thư. Thí dụ Ô.Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội nói trớ trong cuộc họp báo ra mắt sách, " tuy còn nghèo, phát triển chậm hơn các quốc gia khác nên phải có những thiếu sót." Dùng chữ thiếu sót có tánh mơ hồ và dễ giảm khinh để nói trớ những cuộc đàn áp tôn giáo, bát bớ giam cầm, quản thúc hàng giáo phẩm, từ Bắc chí Nam, từ đồng bàng lên cao nguyên, từ kinh sang Thượng. Đó là kỹ thuật vi tiểu hóa hay triệt tiêu hóa tội lỗi có hại hai cho CS mà CS Hà Nội thường dùng. Còn cái gì lợi cho CS thị họ vừa tổng quát hóa vừa dụng danh đạt quá. Thí dụ bây giờ mấy người Việt Hải ngoại muốn về với CS Hà Nội bằng đầu gối thì CS gọi là "Việt Kiều yêu nước". Khi xưa mấy người Mỹ Phản Chiến Mỹ, mấy nước ủng hộ CS Hà Nội thì họ gọi là nhân dân Mỹ tiến bộ và Loài Người tiến bộ.

Sau cùng, giữa lúc này, trong thời đại Tin Học tin tức, hình ảnh đi nhanh như ánh sáng, mà CS Hà Nội đưa ra bạch thư về nhân quyền như vậy à làm một điều ngược đời. Nếu không vì bị xem là nói láo trắng trợn, CS Hà Nội cũng bị xem là chế độ xem thường nhận thức, dư luận của người Việt trong ngoài nước cũng như của dân chúng và chánh quyền trên thế giới. Rất xúc phạm con người chánh trực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.