Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sách Trắng Nhân Quyền Chỉ Là Màn Ve Vãn.... Quốc Hội Mỹ!

21/08/200500:00:00(Xem: 4469)
Sách Trắng Nhân Quyền Chỉ Là Màn Ve Vãn.... Quốc Hội Mỹ!
Lần đầu tiên, nhà nước CSVN công bố một loại “sách trắng về nhân quyền”. Người công bố là Thứ trưởng Ngoại Giao Lê Văn Bàng, nguyên Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Phản ứng của người Việt trong ngoài nước và quốc tế với cuốn sách trắng 80 trang này ra sao"
Ngay sau khi công bố, ông Bàng dành cho đài BBC một cuộc phỏng vấn.
Và đây là ý kiến của một thính giả tên Dũng viết cho trang nhà của đài BBC: “Tôi nghe cuộc phỏng vấn mà có cảm tưởng như phóng viên Nguyễn Hùng phỏng vấn một vị thứ trưởng không rành tiếng Việt, ông đối thoại ngập ngừng, vòng vo, và khi trả lời vấn đề báo chí thì làm như ông không hiểu rõ Nguyễn Hùng muốn hỏi gì. Tuy quảng bá về nhân quyền nhưng ta thấy ông thứ trưởng ngoại giao Bàng hầu như không có quyền trả lời hết những gì bị hỏi.”
Trang nhà của BBC cũng phổ biến ý kiến của một thính giả đang là viên chức ngành tư pháp của Việt Nam, ghi danh là Phan Hùng, Sài Gòn. Ông Hùng viết “Là 1 đảng viên cộng sản, đang phục vụ và nắm giữ 1 chức vụ tư pháp trong chính quyền cộng sản Việt Nam, tôi hiểu rõ sự kềm kẹp của Đảng cộng sản Việt Nam đối với mọi cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, cơ quan truyền thông, tổ chức tôn giáo vv...không có bất cứ ai được nói bất cứ điều gì khác với quan điểm của Đảng. Tôi thật sự xấu hổ vì đã là 1 đảng viên cộng sản Việt Nam và phục vụ cho 1 chính quyền hoàn toàn không có tự do dân chủ như chính quyền Cộng sản Việt Nam.”
Một ý kiến khác của người từ miền Bắc VN, ghi danh là “PMC, Hà Nội” cũng được trang nhà BBC phổ biến: “Nhân quyền là một thứ gì quá xa xỷ đối với người dân Việt nam. Các nhà lãnh đạo cộng sản luôn có một lời giải thích thô thiển về vấn đề này là dân chủ và nhân quyền phương tây không phù hợp với văn hoá Việt Nam. “
Sau khi phân tích thực trang xã hội VN, PMC Hà Nội kết luận: “Chính vì vậy tôi tin rằng sách trắng về nhân quyền ở Việt Nam chỉ là một chiêu bài của đảng cộng sản đối phó với các tổ chức, chính phủ dân chủ phương tây mà thôi.”
Ý kiến của “PMC Hà Nội” cũng được một nhà ngoại giao phương tây chia sẻ. Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ(VOA), nhà ngoại giao này cho rằng “hành động này nhắm tới mục tiêu ve vãn những thành viên quốc hội Mỹ chống đối việc Việt nam xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.”
Sau đây là nguyên văn bản tin của Đài VOA:

- Việt Nam thừa nhận một số khiếm khuyết trong lãnh vực nhân quyền
19-August-2005

Giới hữu trách Hà nội thừa nhận một số khiếm khuyết trong lãnh vực nhân quyền nhưng cực lực phủ nhận những cáo giác của các tổ chức nhân quyền quốc tế cho rằng chính phủ Việt nam vi phạm nghiêm trọng quyền làm người.
Tường thuật của các hãng thông tấn quốc tế đánh đi từ Hà nội hôm thứ sáu cho biết trong cuốn bạch thư đầu tiên về nhân quyền, có tựa đề ‘Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người’, do Bộ Ngoại giao Việt nam công bố hôm thứ năm, chính quyền Cộng sản Hà nội nói rằng ‘các lực lượng thù địch đã đưa ra những luận điệu vu cáo Việt nam về các vấn đề nhân quyền, dân chủ, tôn giáo, và dân tộc’.
Quĩ Người Thượng, trụ sở đặt tại Hoa kỳ, chuyên tranh đấu cho quyền lợi của người Thượng ở vùng Tây Nguyên; và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt nam, trụ sở đặt tại Paris, đã bị bạch thư này nêu tên như các tổ chức thù địch, ‘núp dưới nhãn hiệu tranh đấu cho tự do, nhân quyền để phục vụ cho tham vọng cá nhân và lợi ích của nước ngoài’.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà nội, thứ trưởng ngoại giao Việt nam, ông Lê Văn Bàng, nói rằng tuy còn có sự chênh lệch trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội giữa một số vùng miền ở Việt nam, nhưng chính sách nhất quán của Việt nam là bảo đảm quyền bình đẳng của các dân tộc và mọi chủ trương đường lối của Việt nam đều đề cao quyền con người.
Tường thuật của đài phát thanh Australia cho biết cuốn bạch thư này cho rằng Việt nam hoàn toàn tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, mặc dù toàn bộ các cơ quan truyền thông ở Việt nam đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ và đảng Cộng sản.
Hãng thông tấn Pháp trích lời một nhà ngoại giao Tây phương ở Hà nội nói rằng việc công bố bạch thư nhân quyền này không phải là cơ sở để mọi người cảm thấy lạc quan về việc giới hữu trách Việt nam sẽ cải thiện thành tích nhân quyền.
Theo nhận định của nhà ngoại giao vừa kể, hành động này nhắm tới mục tiêu ve vãn những thành viên quốc hội Mỹ chống đối việc Việt nam xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

21/10/2019(Xem: 170)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 134)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 126)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 136)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 229)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 83)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 106)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 143)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 93)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 87)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 76)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 81)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 106)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 150)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 91)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.