Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cựu Tù Chính Trị Cao Đài Được Vào Mỹ Định Cư

20/08/200500:00:00(Xem: 4931)
Một tù nhân chính trị vừa tới được Hoa Kỳ. Sau đây là Thông Cáo Báo Chí của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển.
Ngày 19 tháng 8, 2005
Tù nhân Trương Vĩnh Châu Đến Hoa Kỳ Định Cư
Một cựu tù nhân chính trị đã đến Hoa Kỳ tị nạn sau một cuộc vượt thoát đầy cam go.
Ông Trương Vĩnh Châu đã rời thủ đô Bangkok, Thái Lan, để đi Hoa Kỳ định cư vào 6 giờ sáng ngày 17 tháng 8 năm 2005.
Ông Châu, 59 tuổi, theo đạo Cao Đài, trước đây là quân nhân hải quân trong quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Sau năm 1975 ông tham gia tổ chức Hội Đồng Hoà Giải Quốc Tế do các ông Hồ Thái Bạch và Hồ Vũ Khanh lãnh đạo. Ông chịu trách nhiệm khu vực tỉnh Bình Dương.
Vào tháng 7 năm 1981 ông và 32 đồng sự bị chính quyền Việt Nam bắt giữ. Trong một phiên xử kín vào ngày 15 tháng 3 năm 1983, Toà Án Nhân Dân Tỉnh Sông Bé tuyên án tử hình đối với ông và ông Nguyễn Hoàng Hoanh về tội "âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng". Bốn đồng sự khác bị án chung thân và 27 đồng sự còn lại lãnh án tù tổng cộng 317 năm.
Trong phiên phúc thẩm vào ngày 24 tháng 2 năm 1984, Toà Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã y án tử hình đối với ông Châu. Án này được giảm thành án chung thân vào ngày 9 tháng 12 năm 1985.
Sau 17 năm 6 tháng bị giam tại trại Z30A K3 Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai, Ông được trả tự do vào ngày 13 tháng Giêng năm 1999 nhưng không được sống yên: nhà của ông và cũng là nơi thờ phụng đạo Cao Đài bị tịch thu, bản thân ông thường xuyên bị công an gọi lên thẩm vấn đánh đập, nhiều lần đến ngất xỉu và một lần bị đánh gẫy hai răng.
Không chịu nổi cảnh đàn áp và ngược đãi, ông Châu đã vượt biên bằng đường bộ sang Thái Lan. Cảnh sát Thái Lan bắt ông vì tội nhập cảnh trái phép vào ngày 21 tháng 6 năm 2001 và giam ông tại trại giam của sở di trú (Immigration Detention Center hay IDC) ở Bangkok.
Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (CUTN/LHQ) tại Bangkok đã 2 lần bác bỏ đơn xin tị nạn của Ông Châu vì lý do "không hội đủ tiêu chuẩn để tị nạn". Đầu tháng 2 năm 2004 chính quyền Thái Lan tiến hành thủ tục giao trả ông Châu về Việt Nam.

Mục Sư Nguyễn Đặng Chí, cũng đã bị CUTN/LHQ từ chối quyền tị nạn, báo động với International Society for Human Rights (ISHR) ở Đức và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) ở Hoa Kỳ. UBCNVB đã đưa vấn đề này lên với một số thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ và giới chức Bộ Ngoại Giao để can thiệp.
Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đã can thiệp trực với CUTN/LHQ. Đồng thời, một giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong chuyến công du ở Thái Lan, cũng đã đặt vấn đề này với Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và CUTN/LHQ.
Nhờ vậy đơn xin tị nạn của ông Châu đã được CUTN/LHQ mở lạị Thế nhưng đến giữa tháng 11 năm 2004 toà đại sứ Việt Nam lại vào trại giam IDC để làm thủ tục nhận ông Châu trở về và ông Châu bị chuyển sang khu dành cho những người Việt Nam sắp bị trục xuất. Một lần nữa ISHR và UBCNVB đã can thiệp. Vào ngày 17 tháng 12 năm 2004, UNHCR đã chấp nhận cho ông Châu quy chế tị nạn. Do tình trạng sức khoẻ quá kém nên đến tháng 8/2005 ông Châu mới có thể lên đường đi định cư ở Hoa Kỳ.
BPSOS và ISHR xin chúc mừng ông Trương Vĩnh Châu đạt được ý nguyện sau hơn 4 năm bị giam giữ tại Bangkok.
Trường hợp của Mục Sư Chí cũng đã được giải quyết tương tư.. Mục Sư Chí đã lên đường định cư tại Portland, Oregon vào tháng 5 vừa quạ
Nhân dịp này BPSOS và ISHR cám ơn chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp cho trường hợp ngoại lệ nàỵ Hai tổ chức kêu gọi các chính phủ phương Tây nên quan tâm nhiều hơn nữa đến số phận của hàng ngàn người tị nạn ở tại Thái Lan và Kampuchia để tìm giải pháp cho họ không phải trở lại Việt Nam. Qua kinh nghiệm làm việc với trường hợp này hai tổ chức kêu gọi CUTN/LHQ nên cộng tác cởi mở hơn với các tổ chức nhân quyền để giải quyết những hồ sơ tị nạn bị CUTN/LHQ bác đơn một cách cẩu thả.
Trong nhiều năm qua hai tổ chức ISHR và UBCNVB đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều công tác can thiệp cho thuyền nhân ở các trại tạm dung và cho các nạn nhân của sự đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.