Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cựu Tù Chính Trị Cao Đài Được Vào Mỹ Định Cư

20/08/200500:00:00(Xem: 5082)
Một tù nhân chính trị vừa tới được Hoa Kỳ. Sau đây là Thông Cáo Báo Chí của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển.
Ngày 19 tháng 8, 2005
Tù nhân Trương Vĩnh Châu Đến Hoa Kỳ Định Cư
Một cựu tù nhân chính trị đã đến Hoa Kỳ tị nạn sau một cuộc vượt thoát đầy cam go.
Ông Trương Vĩnh Châu đã rời thủ đô Bangkok, Thái Lan, để đi Hoa Kỳ định cư vào 6 giờ sáng ngày 17 tháng 8 năm 2005.
Ông Châu, 59 tuổi, theo đạo Cao Đài, trước đây là quân nhân hải quân trong quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Sau năm 1975 ông tham gia tổ chức Hội Đồng Hoà Giải Quốc Tế do các ông Hồ Thái Bạch và Hồ Vũ Khanh lãnh đạo. Ông chịu trách nhiệm khu vực tỉnh Bình Dương.
Vào tháng 7 năm 1981 ông và 32 đồng sự bị chính quyền Việt Nam bắt giữ. Trong một phiên xử kín vào ngày 15 tháng 3 năm 1983, Toà Án Nhân Dân Tỉnh Sông Bé tuyên án tử hình đối với ông và ông Nguyễn Hoàng Hoanh về tội "âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng". Bốn đồng sự khác bị án chung thân và 27 đồng sự còn lại lãnh án tù tổng cộng 317 năm.
Trong phiên phúc thẩm vào ngày 24 tháng 2 năm 1984, Toà Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã y án tử hình đối với ông Châu. Án này được giảm thành án chung thân vào ngày 9 tháng 12 năm 1985.
Sau 17 năm 6 tháng bị giam tại trại Z30A K3 Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai, Ông được trả tự do vào ngày 13 tháng Giêng năm 1999 nhưng không được sống yên: nhà của ông và cũng là nơi thờ phụng đạo Cao Đài bị tịch thu, bản thân ông thường xuyên bị công an gọi lên thẩm vấn đánh đập, nhiều lần đến ngất xỉu và một lần bị đánh gẫy hai răng.
Không chịu nổi cảnh đàn áp và ngược đãi, ông Châu đã vượt biên bằng đường bộ sang Thái Lan. Cảnh sát Thái Lan bắt ông vì tội nhập cảnh trái phép vào ngày 21 tháng 6 năm 2001 và giam ông tại trại giam của sở di trú (Immigration Detention Center hay IDC) ở Bangkok.
Cao Uỷ Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (CUTN/LHQ) tại Bangkok đã 2 lần bác bỏ đơn xin tị nạn của Ông Châu vì lý do "không hội đủ tiêu chuẩn để tị nạn". Đầu tháng 2 năm 2004 chính quyền Thái Lan tiến hành thủ tục giao trả ông Châu về Việt Nam.

Mục Sư Nguyễn Đặng Chí, cũng đã bị CUTN/LHQ từ chối quyền tị nạn, báo động với International Society for Human Rights (ISHR) ở Đức và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) ở Hoa Kỳ. UBCNVB đã đưa vấn đề này lên với một số thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ và giới chức Bộ Ngoại Giao để can thiệp.
Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) đã can thiệp trực với CUTN/LHQ. Đồng thời, một giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong chuyến công du ở Thái Lan, cũng đã đặt vấn đề này với Toà Đại Sứ Hoa Kỳ và CUTN/LHQ.
Nhờ vậy đơn xin tị nạn của ông Châu đã được CUTN/LHQ mở lạị Thế nhưng đến giữa tháng 11 năm 2004 toà đại sứ Việt Nam lại vào trại giam IDC để làm thủ tục nhận ông Châu trở về và ông Châu bị chuyển sang khu dành cho những người Việt Nam sắp bị trục xuất. Một lần nữa ISHR và UBCNVB đã can thiệp. Vào ngày 17 tháng 12 năm 2004, UNHCR đã chấp nhận cho ông Châu quy chế tị nạn. Do tình trạng sức khoẻ quá kém nên đến tháng 8/2005 ông Châu mới có thể lên đường đi định cư ở Hoa Kỳ.
BPSOS và ISHR xin chúc mừng ông Trương Vĩnh Châu đạt được ý nguyện sau hơn 4 năm bị giam giữ tại Bangkok.
Trường hợp của Mục Sư Chí cũng đã được giải quyết tương tư.. Mục Sư Chí đã lên đường định cư tại Portland, Oregon vào tháng 5 vừa quạ
Nhân dịp này BPSOS và ISHR cám ơn chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp cho trường hợp ngoại lệ nàỵ Hai tổ chức kêu gọi các chính phủ phương Tây nên quan tâm nhiều hơn nữa đến số phận của hàng ngàn người tị nạn ở tại Thái Lan và Kampuchia để tìm giải pháp cho họ không phải trở lại Việt Nam. Qua kinh nghiệm làm việc với trường hợp này hai tổ chức kêu gọi CUTN/LHQ nên cộng tác cởi mở hơn với các tổ chức nhân quyền để giải quyết những hồ sơ tị nạn bị CUTN/LHQ bác đơn một cách cẩu thả.
Trong nhiều năm qua hai tổ chức ISHR và UBCNVB đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong nhiều công tác can thiệp cho thuyền nhân ở các trại tạm dung và cho các nạn nhân của sự đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.