Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án Di Sản Dân Mỹ Gốc Vn Của Viện Smithsonian Tới Quận Cam

19/08/200500:00:00(Xem: 5226)
Fountain Valley, CA, 16 tháng 8, 2005-Chương-trình Người Mỹ gốc Á-châu Thái-bình-dương thuộc Viện Smithsonian đã có dịp trình bầy Dự-án Di-sản Người Mỹ gốc Việt của Viện đến các chuyên-gia và nhân-viên y-khoa tại Trung-tâm Y-khoa Bệnh-viện Fountain Valley. Đây là một dự-án đầu tiên của Viện Smithsonian về đề-tài này, một nỗ lực có tính-cách lịch-sử nhằm đánh dấu 30 năm người Việt ồ ạt sang Hoa-kỳ, tính từ mùa Xuân 1975. "Câu chuyện của người Mỹ gốc Việt gồm nhiều thách thức, hy sinh và đổi thay-một cuộc du-hành đang tiếp-diễn và đang đóng góp vào bộ mặt đổi thay hàng ngày của xứ này. Chúng ta không thể hiểu được lịch-sử nước Mỹ trong ba thập niên qua nếu chúng ta không hiểu được kinh-nghiệm này. Dự-án cũng sẽ đưa Viện Smithsonian trở thành một trung-tâm toàn-quốc trình bầy về Người Mỹ gốc Á-TBD," Tiến-sĩ Frank S. Odo, Giám-đốc Chương-trình Người Mỹ gốc Á-TBD tuyên-bố.
Tiến-sĩ Phạm Hồng Vũ, Giám-đốc Dự-án, thêm: "Đây là một dự-án mở đường vì đây cũng sẽ là cuộc triển lãm đầu tiên về Người Mỹ gốc Việt ở Smithsonian. Dự-án sẽ gồm một cuộc triển lãm, một tập học-liệu cho học-sinh trung-học đệ-nhất-cấp, cũng như đỡ đầu những chương-trình cho công-chúng vào ở một số thành-phố chung quanh nước Mỹ. Dự-án còn tìm cách tạo dựng một quỹ vĩnh-viễn 1 triệu đô-la ở Viện để lo về các chương-trình tương-tự."

Bác-sĩ Quách Trí, người có sáng-kiến tổ-chức buổi họp, nói: "Người Mỹ gốc Việt muốn được thấy câu chuyện của mình được trình bầy ở Smithsonian để công-chúng và những thế-hệ con em của họ được học về những đóng góp và ảnh-hưởng của chúng tôi lên trên xã-hội Hoa-kỳ. Đó cũng còn là một cách để vinh danh những người đã tranh đấu cam go để biến Hoa-kỳ thành nơi an cư lạc nghiệp của mình. Dự-án do đó đáng được chúng ta đặt thành ưu-tiên hàng đầu để ủng-hộ."
"Trung-tâm Y-khoa Bệnh-viện Fountain Valley đã phục-vụ người Mỹ gốc Việt trong 30 năm qua nên rất hãnh-diện được chọn làm nơi Viện Smithsonian đến để trình bầy Dự-án Di-sản Người Mỹ gốc Việt vào năm 2006," ông Tim Smith, Giám-đốc Điều-hành Trung-tâm phát biểu.
Với 18 viện bảo tàng và chín trung-tâm nghiên cứu, Viện Smithsonian là một quần-thể viện bảo tàng lớn nhất thế-giới. Mỗi năm, có khoảng 24 triệu người đến thăm các viện bảo tàng thuộc hệ-thống Smithsonian-nhiều hơn bất cứ hệ-thống bảo tàng nào khác trên hoàn-vũ. Khoảng 97 triệu người vào thăm các địa-chỉ trên Mạng của Smithsonian và 30 triệu người tham-dự các cuộc triển lãm lưu-động của Viện.
Để có thêm tin tức, xin vào thăm www.apa.si.edu/vietam hay gọi 202-786-2409.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.