Hôm nay,  

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Gươm Giáo Và Tôn Giáo (bis)

13/08/200500:00:00(Xem: 23694)

Có những nhà sư quên tụng kinh
Ngồi bàn thế sự khóc điêu linh
Tâm thiền bỗng hoá hình gươm dựng
Dưới bóng trăng soi điệu chém kình
(Nguyễn Mậu Lâm)

Trong mấy trang sổ tay trước, khi đề cập đến vấn đề "Gươm Giáo Và Tôn Giáo", tôi có ghi lại một mẩu đối thoại ngăn ngắn - như sau:
- Thưa cha con muốn xưng tội.
- …..
- Trước năm 75, có mấy nguời cán bộ cộng sản nằm vùng bị truy lùng đến xin tá túc, và con có chứa họ dưới hầm nhà …
- Giúp đỡ tha nhân khi họ kêu cứu trong lúc bị hiểm nguy không phải là một cái tội.
- Nhưng thưa cha…
- Con cứ yên tâm ra về. Điều con làm hoàn toàn hợp với tinh thần bác ái của Chúa Ky Tô và văn hoá của dân tộc Việt. "Thương người như thể thương thân. Rét thời cho mặc, đói thời cho ăn". Gia Huấn Ca cũng có dậy như vậy. Chúng ta không thể vì chính kiến hay lòng thù hận mà bỏ nguời ta đói khát trong cơn hoạn nạn; hoặc tệ hơn nữa là tố giác những kẻ ở bước đường cùng.
- Thưa vâng nhưng thưa …
- Cha hiểu …đó không phải lỗi của con. Nếu những kẻ được cứu giúp trong cơn hoạn nạn, sau này, trở mặt, lấy ân báo oán hoặc lại tiếp tục con đường tà đạo thì đó là tội lỗi của họ…
- Dạ vâng nhưng điều khiến con áy náy là…
- Là gì nữa"
- Là vì họ… vẫn còn dưới hầm nhà…
- Con nói sao"
- Thưa cha, qúi vị cán bộ cộng sản trốn dưới hầm nhà con vẫn còn sống ở duới đó cho mãi đến bây giờ.
- Ối, Giê Xu Ma…lậy Chúa tôi! Sao lại thế, hả con"
- Vì con vẫn chưa cho họ biết là "cách mạng" … đã thành công!
- Nhưng… sao… sao… con lại … lại … đãng trí đến như thế được"
- Tại con rút kinh nghiệm hồi kháng chiến chống Tây. Thuở ấy, bố con cũng chứa cán bộ cộng sản trong nhà; sau này, chính những nguời này đã "dàn dựng" để "nhân dân" mang ông cụ ra … đấu tố cho đến chết! Bởi vậy nên con sợ…
- Kể thì cũng như nuôi rắn trong nhà, đáng sợ thật chứ chả phải chuyện đùa!
- Xin cha giúp con…
- Thôi thế này con ạ, về lấy xi măng lấp luôn cái hầm nhà lại cho…xong! Đỡ được đứa nào hay đứa đó. Tội nghiệt này, xin Chúa nhân từ chứng giám, ta xin chịu thay con.
- Con xin lĩnh ý cha; tuy nhiên, việc làm này, cũng xin Chúa nhân từ chứng giám ("I am more than happy to do that…"), con làm thì con chịu, không liên hệ gì đến cha hoặc bất cứ ai.
*
Bốn câu thơ dẫn thượng được trích từ tác phẩm Nổi Lửa - của thi sĩ Nguyễn Mậu Lâm, trong nhóm Tao Đàn Sông Hàn, Việt Nam. Còn câu chuyện cười qúi vị vừa đọc, và đọc rồi có nguời dám khóc, là "phóng tác" của kẻ viết bài này. Cả hai đều được tác thành, nghĩa là không có thật. Nó chỉ phản ảnh - rất thật - tâm tư và "nguyện vọng" của giới tu sĩ Công Giáo và Phật Giáo ở Việt Nam, cùng tín đồ của họ, từ nhiều năm qua.
Những điều ghi nhận sau đây, về những sinh hoạt của những tôn giáo khác ở Việt nam, mới là những sự kiện hoàn toàn có thâït:
- Ngày 1 tháng 10 năm 97, ông Triệu Đức Thành, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang đã viết một bức thư khuyên nhủ dân chúng địa phương - những người đã đã "lỡ" theo đạo Cơ Đốc Giáo - nên …bỏ đạo! Lý do, theoy như lời của đương sự, là họ đã bị lừa gạt bởi những phần tử xấu. Ông Thành cũng kêu gọi dân chúng hãy dùng quyền tự do của mình để đừng… theo bất cứ đạo nào! Our people shall not be cheated by bad elements to follow religion; please use your right not to follow any religion - nếu ghi nguyên văn bằng Anh Ngữ của ký giả Andy Soloman, thuộc hãng Thông Tấn Xã Reuters, qua bài báo "Vietnam Cracking Down On Protestant Evangelism".
Có lẽ vì lập luận của ông Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang không mấy dễ nghe và cũng không lấy gì làm thuyết phục; do đó, thay vì bỏ đạo, bốn muơi nguời dân Hmong- đại diện cho ba trăm nguời khác ở Hà Giang đã viết một một bức thư than phiền là họ bị ức hiếp, trù dập … Bức thư này có trích dẫn lời hăm dọa của một nhân viên công an như sau:" Nếu từ nay mà còn đòi theo cái đạo này nữa thì cần phải đánh đập họ vài ba hôm cho về chầu Trời luôn. If from now on (people) ask to follow this religion…it is necessary to beat them for three days so that the followers shall fly to heaven for good."
Tỉnh Hà Giang - nơi mà theo báo Nhân Dân, phát hành tại Hà Nội, số ra ngày 6 tháng 11 năm 99 - hiện tại vẫn thiếu 1.500 giáo viên tiểu học; bởi vậy, cách ăn nói mất dậy của nhân viên công quyền nơi đây (lẽ ra) không phải là điều đáng để phàn nàn. (Nói đúng ra thì đây là tình trạng chung của cả nước, ở đâu cũng vậy, dù là Hà Giang hay Hà Nội). Hơn nữa, nghĩ cho cùng, đây cũng chỉ là một lời đe dọa xuông thôi. Chưa có chuyện đốt nhà, cướp của, giết nguời, hãm hiếp… thì việc gì đã phải um xùm lên như thế"
Ở tỉnh Lâm Đồng thì khác. Công an nơi đây không doạ nạt xuông. Họ hành động thật. Hai tháng sau, ngày 30 tháng 12 năm 1997, những tín đồ Cơ Đốc Giáo tại Lâm Đồng cũng viết một bức thư tương tự gửi đến ông Phan Văn Khải - Thủ Tuớng VN - vì một chuyện phiền hà và lôi thôi hơn một tí. Nhà thờ của họ bị chính quyền địa phương …ủi xập!
Loại thư từ kêu ca về những chuyện (vớ vẩn lẩm cẩm) đại loại như thế không hiểu được gửi đi bằng cách nào, gửi đi đâu, và gửi đến ai nhưng chắc chắn đều thuộc loại … "thư không nguời nhận". Bằng cớ là hơn hai năm sau, ngày 19 tháng 4 năm 99, chính ngài Thủ Tướng Phan Văn Khải đã ký Nghị Định số 26/1999/NDCP (thay thế nghị định cũ, ban hành hồi tháng 3 năm 91) với nhiều điều luật khắc nghiệt hơn.


Nó khắc nghiệt "hơn cỡ nào "thì khó có thể hình dung được, qua công văn giấy tờ. Vì thế, xin tiếp tục nhìn vào sự kiện, cho nó rõ ràng và cụ thể. Ba tháng sau đó, tháng 7 năm 99, dân chúng tỉnh Bình Phước lại "càu nhàu" về chuyện công an đã phá hủy bốn nhà thờ tại địa phương này. Ba tháng sau nữa - nghĩa là đúng sáu tháng sau, kể từ ngày ký Nghị Định vừa dẫn - hôm 19 tháng 9 vừa qua, tại làng Quế Châu, thuộc tỉnh Quảng Nam, công an đã bố ráp một buổi cầu nguyện tại nhà thờ Vietnam Assemblies of God Church. Có 17 tín đồ đã bị còng hay trói lại thành xâu và dẫn lên văn phòng xã, theo như tuờng thuật của ký giả Dean Yates - qua bài viết "Vietnam Christian Decry Police Raids, Harassment" - do Reuters truyền đi ngày 28 tháng 10 năm 99, và được đăng lại trên nhật báo Nguời Việt, phát hành từ California, ngay ngày hôm sau. Seventeen Christians were handcuffed or tied together and forced to walk to a government office… Tuởng cũng nên ghi nguyên văn như vậy, để không, sợ có nguời nghĩ là anh em báo Nguời Việt đặt điều để nói xấu Nhà Nuớc - và lỡ đọc lộn sỏ xâu (tied together) thành xỏ xiên (pierced together) thì tội chết.
Tín đồ của một tôn giáo khác ở Việt Nam, Phật Giáo Hoà Hảo, về nhiều mặt, được tôn trọng hơn nhiều. Nơi họ thờ phượng không hề bị ủi xập hay giật xập. Họ chưa bao giờ bị trói lại thành từng xâu để mang đi tra tấn.
Chỉ có mỗi một điều đáng tiếc (nho nhỏ) là vào ngày 26 tháng 5 năm 99 Nhà Nuớc CHXHCNVN, "thông qua" Ủy Ban Tôn Giáo của Mặt Trận Tổ Quốc, đã "suy cử" giúp cho PGHH một Ban Đại Diện Đặc Biệt. Nói là "đặc biệt" vì nó gồm 11 thành viên, và tất cả đều là… đảng viên Cộng Sản!
Tới nuớc này thì cả Chúa lẫn Phật cũng đều phải xăn tay áo, nhào tới tính chuyện ăn thua đủ, chớ đừng nói chi đến những tín đồ - còn nặng lòng trần - của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Bà Lê Thị Thu, một trong 36 tín đồ ghi danh sẵn sàng tự thiêu để phản đối hành vi bạo ngược này, đã ghi lại trong "Lời Vĩnh Biệt", viết ngày 10 tháng 10 năm 99, như sau: "Mong làn khói oan cừu này bay khắp mười phương khẩn báo Phật Trời mở lòng từ bi cứu độ 5 triệu chúng sanh tín đồ PGHH sớm vuợt qua cơn pháp nạn."
Tương tự, ông Hoàng Hải - cựu Chánh Thư Ký PGHH, trong "Tuyệt Mạng Thư ", đề ngày 15 tháng 10 năm 99 - cũng viết:
Thà chết còn hơn sống hổ nguơi,
Mắt nhìn đạo pháp bị chôn vùi!
Đại diện GHPGHH ở hải ngoại, ông Nguyễn Văn Cội, qua Thông Báo ngày 20 tháng 10 năm 99, gửi " Các Cơ Quan Truyền Thông" và "Các Chính Phủ Hội Đoàn Yêu Chuộng Tự Do", cho biết:" PGHH chấp nhận trả giá cho công cuộc đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo…và nếu cần thiết sẽ gửi đi khắp thế giới những thông điệp đầy máu và nuớc mắt, đầy oan cừu để góp phần đầy lùi một chế độ đã qúa lạc hậu, lỗi thời…".
Đảng CSVN đã biến khối Phật Giáo Hòa Hảo thành một …thùng thuốc súng, với 36 cư sĩ đã sẵn sàng biến mình thành … ngòi nổ. Đứng cạnh những cư sĩ này là…qúi vị thi sĩ đang sẵn sàng Nổi Lửa, nếu vẫn nói theo kiểu thi ca của Nguyễn Mậu Lâm:
Muốn đốt rừng cũng cần que lửa nhỏ
Thì ta đây củi nỏ giữ than hồng!
Bệnh kiêu ngạo cộng sản đã khiến cho nhà đương cuộc Hà Nội không nhìn sự kiện hiển nhiên như thế. Họ vẫn tiếp tục thản nhiên chà đạp lên đời sống tâm linh của cả dân tộc Việt.
" Ngày Thứ Sáu 5 Tháng Tám 2005, lực lượng công an đông đảo đã dùng bạo lục để bắt giữ một số tu sĩ, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã khiến cho các ông Trần Văn Út và Võ Văn Bửu quyết định tựï thiêu (http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp"a=30355&z=3 ).
Trong "Thư Phản Kháng Và Hiệp Thông Của Bốn Linh Mục Công Giáo Việt Nam", viết ngày 10 tháng 8 năm 2005, có đoạn như sau:
"Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước hành động hy sinh cao cả của những tấm gương tuẫn tiết vì Đạo pháp và Dân tộc như Tu sĩ Trần Văn Út, Cư sĩ Võ Văn Bửu, Bà Nguyễn Thị Hà, Bà Mai Thị Dung, Ông Nguyễn Thanh Phong,… trước thái độ hiên ngang chấp nhận gian lao vì Quyền Tôn giáo và Quyền Con người của Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Đạo trưởng Lê Quang Liêm cùng các cộng sự và Tín đồ trong hai Giáo hội. Thảm cảnh mà các Vị này đang chịu vừa làm rạng ngời tính cách bất khuất cao cả của Tôn giáo, vừa vạch trần bộ mặt tàn ác xảo trá của chế độ Cộng sản Việt Nam"
(http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2005/08/10/Vietnam_Religous/ ).
Cùng ngày, nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Hòa Thương Thích Quảng Độ đã "xin kính lời phân ưu đến tang quyến, các gia đình lâm nạn, và chư vị lãnh đạo Phật Giáo Giáo Hòa Hảo. Đây là việc thong tâm chả ai muốn thấy. Mạng sống con người quí nhất trên đời nên tôi chả bao giờ trông đợi sự trạng ấy xẩy ra."
"Tuy nhiên trong cảnh bức xúc và bức hiếp ở xã hội ta ngày nay, một xã hội chưa có quyền con người, không có quyền tụ do cơ bản qui định … tôi thông cảm sự lựa chọn của các đạo hữu thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo để nói lean ước vọng của mình. Có những cái chết chỉ làm tăng thêm thù hận và chia rẽ, nhưng cũng có những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống" (http://danchimviet.com/php/modules.php"name=News&file=article&sid=465).
"Nếu Cộng Sản Việt Nam không chấm dứt các cuộc đàn áp, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khắp nơi sẽ tổng nổi dậy đòi tự do tôn giáo, ông Nguyễn Văn Cội, phát ngôn viên Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tường thuật lời cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, tuyên bố như vậy.
(http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp"a=30355&z=3).
Để đối phó với tình thế nóng bỏng hiện tại, nhà đương cuộc Hà Nội chỉ có một thứ vũ khí duy, đã rệu rã, là gươm giáo! Nếu tín đồ Hòa Hảo buộc phải nổi dậy ở khắp nơi là chuyện chẳng đặng đừng, và là điều không ơn ích cho bất cứ ai, trong hoàn cảnh hiện nay của đất nước. Dù muộn, tôi hy vọng là những người CSVN cũng nhìn ra được điều này - trước khi (quá) muộn.

Tưởng Năng Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.