Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Chia Buồn Của Ht Quảng Độ

12/08/200500:00:00(Xem: 4597)
-Nhơn cuộc tự thiêu của ba trị sự viên và tín đồ PGHH ở Miền Tây, HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống, có gởi lời phân ưu và cầu nguyện dến Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo trong nước.

" Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Kính thưa quý Liệt vị, Được tin hai Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu để bảo vệ Chánh pháp và tự do tín ngưỡng, cùng nhiều đạo hữu khác bị bắt câu lưu, tôi rất xúc động. Nhân danh Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin kính lời phân ưu đến tang quyến, các gia đình lâm nạn và chư vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo.
Đây là việc thương tâm, chẳng ai muốn thấy. Mạng sống con người quý nhất trên đời, nên tôi chẳng bao giờ trông đợi sự trạng ấy xẩy ra.

Tuy nhiên, trong cảnh bức xúc và bức hiếp ở xã hội ta ngày nay, một xã hội chưa có các quyền con người, không có các quyền tự do cơ bản quy định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và trong Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ, tôi thông cảm sự lựa chọn của các đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo để nói lên ước vọng của mình. Có những cái chết chỉ làm tăng thêm thù hận và chia rẽ, nhưng cũng có những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống.

Từ năm 1975 cho đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi cũng đã có 20 người hi hiến thân mạng để cúng dường chư Phật và bảo vệ Chánh pháp, đem cái chết thánh hóa cái sống và bảo vệ sự truyền thừa của đạo Phật Việt Nam nhằm phát huy lòng khoan dung, tình huynh đệ, nghĩa đồng bào trong một đất nước sống bằng tranh chấp, thù hận và khủng bố. Vì vậy Giáo hội chúng tôi tương thông với các tôn giáo bạn lâm cùng cảnh ngộ.

Ngoài lời phân ưu trên đây, tôi xin cầu nguyện cho hương linh người quá vãng siêu sinh Tịnh độ và cầu an cho những gia đình lâm nạn sớm thoát cảnh tù tội, bất công.
Nhân đây, tôi cũng xin cất lời kêu gọi Nhà cầm quyền CHXHCNVN hãy ngưng tay đàn áp các tôn giáo, phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của các Giáo hội chưa được thừa nhận, trả lại quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo cho mọi tín đồ, để dứt trừ tận gốc những cảnh thương tâm và đàn áp không ngừng xẩy ra cho đại đa số công dân có niềm tin tôn giáo.Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát- Thanh Minh Thiền viện - Saigon, ngày 10.8.2005- Viện trưởng Viện Hóa Đạo,Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (ấn ký )- Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ.

Sở dĩ người viết bài này sao y nguyên văn thư của HT Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Phật Giáo VN Thống nhứt là vì muốn chứng tỏ từng lời, từng chữ, từng chi tiết, từng giọng văn của HT nói lên ý nghĩa của cuộc tự thiêu và cảnh ngộ tương đồng của hai giáo hội Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hao trong cơn pháp nạn và quốc nạn.

Thứ nhứt, không còn gì rõ ràng hơn khi HT Quảng Độ nói trong thư về ý nghĩa của cuộc tự thiêu của "Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo." Mạng sống là qui trọng, thiêng liêng. Nhưng trong hoàn cảnh quốc nạn và pháp nạn do CS Hà Nội gây ra như hiện tại đối vói hai tôn giáo, "có những cái chết chỉ làm tăng thêm thù hận và chia rẽ, nhưng cũng có những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống." Và Hoà Thượng Quảng Độ "thông cảm sự lựa chọn của các đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo để nói lên ước vọng của mình."

Thứ hai, Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo đồng cảnh ngộ bị đàn áp nghiệt ngã trong nước. Về căn bản giáo lý, Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo là hai tôn giáo rất gần gũi trên nhiều phương diện. Chính Đức Huỳnh Giáo Chủ, vị khai sáng nền đạo PGHH đã nói Ngài " là đệ tử trung thành của Đức Phật Thích Ca". Về địa lý và lịch sử cận đại, muốn hay không muốn, suốt thời kỳ người Việt Quốc Gia chống CS, trong Chiến tranh VN, Miền Trung VN là vùng ảnh hưởng trội yếu của Phật Giáo cũng như Miền Tây Nam Việt là ảnh hưởng trội yếu của PGHH. Vì lẽ đó CS Hà Nội ra tay đàn áp, diệt hai đạo này nghiệt ngã nhứt vì lo sợ. Khối quần chúng có tín ngưỡng tương đối còn có tổ chúc, có lãnh đạo vững, triệt để không chịu sự thống trị của CS là khối quần chúng của hai tôn giáo này.

Trong khi đó, CS Hà Nội theo lối mòn suy nghĩ tưởng hai tôn giáo này vì căn bản vô vi, từ lâu trong lịch sử cận đại, không phát triển thế lực quốc tế. Nhưng CS Hà Nội đã lầm, từ sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử VN để tỵ nạn CS, công cuộc quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại bất phân tôn giáo, đảng phái đã biến cuộc đấu trah cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho VN trở thành những vấn đề lờn đi vào chánh quyền và dân chúng của các siêu cường. Trong đó Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo là hai tôn giáo giương cao ngọn cờ đầu nên được sự ủng hộ của đại đa số người Việt Hải Ngoại. Kế đến Tin Lành âm thầm đứng lên cùng Đồng Bào Thượng làm đau nhói tim chánh quyền Mỹ mà 70% tự coi mình là theo đạo Tin Lành.

Qui trình đấu tranh cho tự do tôn giáo VN này trở thành qui trình CS Hà Nội không thể nào cưỡng lại được. Xu thế kinh tế toàn cầu của các nước và tiến trình dân chủ hóa của Nhân Loại đã làm CS Hà Nội không thể đảo ngược được. Phong trào này đang biến phẩm thành lượng, điểm thành diện, trên phương diện quốc nội VN cũng như trên phương diện quốc tế ngoại giao. Cuộc đấu tranh của Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo là chất xúc tác thúc đẩy nhịp độ tiến trình dân chủ hóa VN. Ngọn lửa tự thiêu, tử vì đạo Của Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo, đúng như lời chia buồn của HT Quảng Độ sẽ là "những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống."

VI ANH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.