Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Chia Buồn Của Ht Quảng Độ

12/08/200500:00:00(Xem: 4716)
-Nhơn cuộc tự thiêu của ba trị sự viên và tín đồ PGHH ở Miền Tây, HT Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống, có gởi lời phân ưu và cầu nguyện dến Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo do Cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo trong nước.

" Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Kính thưa quý Liệt vị, Được tin hai Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tự thiêu để bảo vệ Chánh pháp và tự do tín ngưỡng, cùng nhiều đạo hữu khác bị bắt câu lưu, tôi rất xúc động. Nhân danh Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin kính lời phân ưu đến tang quyến, các gia đình lâm nạn và chư vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo.
Đây là việc thương tâm, chẳng ai muốn thấy. Mạng sống con người quý nhất trên đời, nên tôi chẳng bao giờ trông đợi sự trạng ấy xẩy ra.

Tuy nhiên, trong cảnh bức xúc và bức hiếp ở xã hội ta ngày nay, một xã hội chưa có các quyền con người, không có các quyền tự do cơ bản quy định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và trong Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị của LHQ, tôi thông cảm sự lựa chọn của các đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo để nói lên ước vọng của mình. Có những cái chết chỉ làm tăng thêm thù hận và chia rẽ, nhưng cũng có những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống.

Từ năm 1975 cho đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi cũng đã có 20 người hi hiến thân mạng để cúng dường chư Phật và bảo vệ Chánh pháp, đem cái chết thánh hóa cái sống và bảo vệ sự truyền thừa của đạo Phật Việt Nam nhằm phát huy lòng khoan dung, tình huynh đệ, nghĩa đồng bào trong một đất nước sống bằng tranh chấp, thù hận và khủng bố. Vì vậy Giáo hội chúng tôi tương thông với các tôn giáo bạn lâm cùng cảnh ngộ.

Ngoài lời phân ưu trên đây, tôi xin cầu nguyện cho hương linh người quá vãng siêu sinh Tịnh độ và cầu an cho những gia đình lâm nạn sớm thoát cảnh tù tội, bất công.
Nhân đây, tôi cũng xin cất lời kêu gọi Nhà cầm quyền CHXHCNVN hãy ngưng tay đàn áp các tôn giáo, phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của các Giáo hội chưa được thừa nhận, trả lại quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo cho mọi tín đồ, để dứt trừ tận gốc những cảnh thương tâm và đàn áp không ngừng xẩy ra cho đại đa số công dân có niềm tin tôn giáo.Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. Nam Mô Tiêu Tai Giáng Kiết Tường Bồ Tát- Thanh Minh Thiền viện - Saigon, ngày 10.8.2005- Viện trưởng Viện Hóa Đạo,Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (ấn ký )- Sa môn THÍCH QUẢNG ĐỘ.

Sở dĩ người viết bài này sao y nguyên văn thư của HT Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Phật Giáo VN Thống nhứt là vì muốn chứng tỏ từng lời, từng chữ, từng chi tiết, từng giọng văn của HT nói lên ý nghĩa của cuộc tự thiêu và cảnh ngộ tương đồng của hai giáo hội Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hao trong cơn pháp nạn và quốc nạn.

Thứ nhứt, không còn gì rõ ràng hơn khi HT Quảng Độ nói trong thư về ý nghĩa của cuộc tự thiêu của "Đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo." Mạng sống là qui trọng, thiêng liêng. Nhưng trong hoàn cảnh quốc nạn và pháp nạn do CS Hà Nội gây ra như hiện tại đối vói hai tôn giáo, "có những cái chết chỉ làm tăng thêm thù hận và chia rẽ, nhưng cũng có những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống." Và Hoà Thượng Quảng Độ "thông cảm sự lựa chọn của các đạo hữu thuộc Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo để nói lên ước vọng của mình."

Thứ hai, Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo đồng cảnh ngộ bị đàn áp nghiệt ngã trong nước. Về căn bản giáo lý, Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo là hai tôn giáo rất gần gũi trên nhiều phương diện. Chính Đức Huỳnh Giáo Chủ, vị khai sáng nền đạo PGHH đã nói Ngài " là đệ tử trung thành của Đức Phật Thích Ca". Về địa lý và lịch sử cận đại, muốn hay không muốn, suốt thời kỳ người Việt Quốc Gia chống CS, trong Chiến tranh VN, Miền Trung VN là vùng ảnh hưởng trội yếu của Phật Giáo cũng như Miền Tây Nam Việt là ảnh hưởng trội yếu của PGHH. Vì lẽ đó CS Hà Nội ra tay đàn áp, diệt hai đạo này nghiệt ngã nhứt vì lo sợ. Khối quần chúng có tín ngưỡng tương đối còn có tổ chúc, có lãnh đạo vững, triệt để không chịu sự thống trị của CS là khối quần chúng của hai tôn giáo này.

Trong khi đó, CS Hà Nội theo lối mòn suy nghĩ tưởng hai tôn giáo này vì căn bản vô vi, từ lâu trong lịch sử cận đại, không phát triển thế lực quốc tế. Nhưng CS Hà Nội đã lầm, từ sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của lịch sử VN để tỵ nạn CS, công cuộc quốc tế vận của người Việt Hải Ngoại bất phân tôn giáo, đảng phái đã biến cuộc đấu trah cho tự do tôn giáo, nhân quyền cho VN trở thành những vấn đề lờn đi vào chánh quyền và dân chúng của các siêu cường. Trong đó Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo là hai tôn giáo giương cao ngọn cờ đầu nên được sự ủng hộ của đại đa số người Việt Hải Ngoại. Kế đến Tin Lành âm thầm đứng lên cùng Đồng Bào Thượng làm đau nhói tim chánh quyền Mỹ mà 70% tự coi mình là theo đạo Tin Lành.

Qui trình đấu tranh cho tự do tôn giáo VN này trở thành qui trình CS Hà Nội không thể nào cưỡng lại được. Xu thế kinh tế toàn cầu của các nước và tiến trình dân chủ hóa của Nhân Loại đã làm CS Hà Nội không thể đảo ngược được. Phong trào này đang biến phẩm thành lượng, điểm thành diện, trên phương diện quốc nội VN cũng như trên phương diện quốc tế ngoại giao. Cuộc đấu tranh của Phật Giáo VN và Phật Giáo Hòa Hảo là chất xúc tác thúc đẩy nhịp độ tiến trình dân chủ hóa VN. Ngọn lửa tự thiêu, tử vì đạo Của Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo, đúng như lời chia buồn của HT Quảng Độ sẽ là "những cái chết thánh hóa, tôn vinh và bảo vệ sự sống."

VI ANH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.