Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Làm Bánh Mì Với Bột Dỏm Nước Mắm Pha Phân Đạm Urê

09/08/200500:00:00(Xem: 5165)
(Sài Gòn - VNN) Trong một buổi tọa đàm về "Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm" (VSATTP) và biện pháp quản lý vào sáng 5/8/2005 do Báo Thanh Niên tổ chức ở Sài Gòn, người ta đã biết được cái tin động trời là: "Bánh mì làm bằng bột nở dùng trong sản xuất cao su, nước mắm pha urê để tăng độ đạm, giò chả thì dùng thịt "phế liệu" và hàn the...".
Không ai tưởng tượng nổi phẩm chất thực phẩm tại Việt Nam lại kinh hoàng đến như vậy nếu không được nghe những lời tiết lộ từ những kẻ có trách nhiệm và những người biết rõ về sự bẩn thỉu và độc hại của chúng trong cuộc tọa đàm nói trên.
Báo Thanh Niên cho hay, PGS-TS Võ Văn Sen, Trưởng khoa Lịch sử Trường Đại học KHXH&NV Sài Gòn, "nổ phát pháo" đầu tiên với tâm trạng cực kỳ bức xúc. Bức xúc đến nỗi không cần micro mà tất cả mọi người đều nghe rất rõ: "Tôi rất đồng ý với nhận định của nhiều người trên diễn đàn Báo Thanh Niên là mức độ của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) rất nghiêm trọng, có thể nói là rất xấu. Ở các nước, người ta kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí bột ngọt cũng không được dùng thoải mái. Nhìn lại trong nước, thấy dân ta ăn uống mà thương! Trong HĐND thành phố, chúng tôi đã phát biểu rất nhiều. VSATTP sát sườn với đời sống người dân, một ngày ta ăn ít nhất 3 lần, nhưng công tác quản lý chúng ta lại đang lỏng lẻo."
Quay qua cầm tờ Thanh Niên số ra sáng 5/8, mở mục diễn đàn VSATTP ra, ông Sen thẳng thắn: "Tôi rất không đồng ý với cách trả lời của ông Chu Quốc Lập, Phó cục trưởng Cục ATVSTP cho rằng tình hình đang được kiểm soát rất tốt. Nói như vậy là quá chủ quan! Nói số người chết vì ngộ độc giảm, nhưng số người đang dần ngộ độc hóa chất có ai thống kê, kiểm soát được đâu""
Kỹ sư môi trường Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc tư vấn thị trường châu Âu, châu Mỹ của Công ty DEVITEC CONSULT, đồng ý với nhận định của đại biểu Võ Văn Sen. Ông Đồng nói: "Tôi sẵn sàng cùng anh Sen mời ông phó cục trưởng đi ăn một bữa ăn ở quán vỉa hè xem ông có ăn không" Nhưng tôi xin từ chối trước là chỉ đứng xem chứ không dám ăn".
Ông Nguyễn Nam Vinh, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, đưa ra thực trạng một số nhóm mặt hàng thực phẩm chế biến ăn ngay do Viện Vệ sinh y tế công cộng kiểm nghiệm lại khiến rất nhiều người lo ngại: "Có đến 38 trong số 43 mẫu mặt hàng chế biến sẵn (loại không qua xử lý nhiệt trước khi sử dụng) đều không đạt chất lượng VSATTP về mặt vi sinh. Mặt hàng chả lụa xét nghiệm 14 mẫu thì cả 14 đều không đạt chất lượng. Nhóm thực phẩm heo quay, giò lụa, jambon tỷ lệ không đạt vệ sinh từ 62-85%. Hầu hết các loại mắm đều không đạt tiêu chuẩn VSATTP. Tất cả các mẫu patê và bánh mì patê được xét nghiệm đều không đạt vệ sinh thực phẩm..."

Trong phát biểu của mình, GS Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, VSATTP là muôn màu muôn vẻ, tuy chúng ta có đầy đủ phương tiện phát hiện tất cả các loại độc tố, nhưng không biết các mối nguy hiểm nằm ở đâu" Chúng ta cứ phải chạy theo những hành vi hám lợi của những người sản xuất; vừa kiểm nghiệm thấy urê dùng ướp cá, thịt cho tươi, thì lại có chuyện urê cho vào nước mắm để tăng độ đạm...
Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật ATVSTP Việt Nam, khi phân tích thực trạng ATVSTP đã thông báo rằng ngay cả việc làm bánh mì, không phải ai cũng dùng bột nở thực phẩm mà "có khi dùng loại bột nở dùng trong sản xuất... cao su để chế biến. Bác sĩ Ký bức xúc: " Còn giò chả trong bánh mì thì thường dùng các loại thịt "phế liệu" và hàn the... "Bánh mì đó vẫn bán tràn lan, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra".
Đi sâu vào phân tích các nguyên nhân dẫn đến thực trạng hiện nay, bác sĩ Trần Văn Ký nhấn mạnh "số 1" là: "Chưa có hệ thống quản lý về chất lượng VSATTP thống nhất từ trung ương đến địa phương, mỗi bộ quản lý một mảng, ngay trong mỗi bộ cũng chưa thống nhất cách quản lý ở từng địa phương." Tiếp đó, bác sĩ Ký cho rằng, thông tin tuyên truyền đến người dân còn thiếu; huấn luyện chuyên môn cho cán bộ và người sản xuất chưa đúng mức... và đặc biệt vai trò của lực lượng thanh tra vừa yếu vừa thiếu.
Theo bác sĩ Ký, hiện Việt Nam chưa có hệ thống thanh tra chuyên ngành về thực phẩm mà còn kiêm nhiệm; cán bộ làm công tác thanh tra thực phẩm quá mỏng, lại chưa được đào tạo; lương và phụ cấp cho lực lượng này quá thấp nên khó đòi hỏi cán bộ thanh tra tận tâm với công việc, thậm chí còn tạo cái nhìn "làm nhiều cũng chẳng hơn gì, có khi còn thiệt vào thân."
Ông Sen nói: "Nhiều khi chúng ta quá coi thường vấn đề này. Chuyện chỉ có một thanh tra viên VSATTP cho cả thành phố hơn 8 triệu dân (tính cả người nhập cư) là chuyện lạ ở đầu thế kỷ 21. Ở đây, ngành y tế chưa làm hết trách nhiệm."
Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, từ năm 1999 đến hết năm 2004 cả nước đã xảy ra 1.386 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với 30.706 người bị ngộ độc, trong đó có 342 người tử vong. Phân tích nguyên nhân cho thấy nguyên nhân do vi sinh vật chiếm tỷ lệ khá cao (33-55.8%), do thức ăn chế biến xong để quá lâu bị nhiễm khuẩn hoặc trong quá trình chế biến không đảm bảo ATVS. Nguyên nhân thực phẩm ô nhiễm hóa học chiếm 11-25% và đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm, lo lắng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, tồn dư kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm quá giới hạn cho phép, sử dụng tràn lan hóa chất, phụ gia ngoài danh mục cho phép...
Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế CSVN nói đến trong "Dự thảo số 5 Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm VSATTP đến 2010", trong 8 năm từ 1997 đến 2004, cả nước có 6.467.448 trường hợp mắc các bệnh nhiễm trùng qua thực phẩm, trong đó có 194 người tử vong. Trong số 5 bệnh: Tả, lỵ amip, lỵ trực trùng, thương hàn, tiêu chảy thì tiêu chảy có tỷ lệ mắc cao nhất (92%) và tử vong cao nhất (63%).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.