Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thờ Trà Tân Bị Cháy Rụi, Giám Mục Phan Thiết Xin Giúp

08/08/200500:00:00(Xem: 4655)
Nhà thờ Trà Tân, Phan Thiết, đã bị thiêu rụi bí ẩn tuần trứơc, hôm 29-7-2005. Tòa Giám Mục Phan Thiết đang khẩn thiết kêu gọi giáo dân góp sức xây lại nhà thờ mới. Thông Cáo viết như sau.
Tòa Giám Mục Phan Thiết
422 Trần Hưng Đạo
Phan Thiết - Bình Thuận
Phan Thiết, ngày 01 tháng 8 năm 2005
THÔNG CÁO
V/v Nhà Thờ giáo họ Mẹ Vô Nhiễm (Trà Tân) bị hỏa hoạn
Kính gởi:
Đức Ông Tổng Đại Diện
Quý Cha Hạt Trưởng
Quý Cha
Quý tu sĩ, chủng sinh
Và toàn thể cộng đồng dân Chúa giáo phận Phan Thiết.
Giáo họ Mẹ Vô Nhiễm, thuộc giáo xứ Chính Tâm, hạt Đức Tánh, hiện có 1.700 giáo dân với 320 hộ.
Trước năm 1975, trên địa bàn này đã có giáo xứ, có linh mục đặc trách, có nhà thờ nhưng do chiến tranh, tất cả cơ sở đã bị bình địa.
Sau năm 1975, bà con giáo dân từ nhiều nơi quy tụ về nơi đây lập nghiệp, xây dựng cuộc sống mới. Và vì nhà thờ đã bị chiến tranh tàn phá, cũng không có linh mục… nên giáo dân phải đi trên chục cây số tới các nhà thờ lân cận như Võ Đắt, Xuân Thành (Đồng Nai) để dự lễ.
Từ năm 1992, khi chính quyền cho xây lại nhà thờ giáo xứ Chính Tâm, cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm đã trở thành họ lẻ của giáo xứ này, và giáo dân đã đến dự lễ và sinh hoạt tôn giáo chung tại đó. Tuy nhiên, vì đường xa trắc trở, lại thiếu phương tiện, việc tham dự thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo khác gặp rất nhiều khó khăn, nhu cầu xây nhà thờ trở nên cấp thiết.
Sau nhiều truân chuyên gian khổ, năm 1996, giáo họ đã được phép dựng đỡ một ngôi nhà thờ tạm trên một mặt bằng mới, với diện tích 360m2, bằng cột gỗ, vách ván, mái tôn tận dụng, nền gạch tàu…Đức Cha Nicola đã dâng lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ mới ngày 25.5.1997.
Vì là nhà thờ tạm, nên chỉ sử dụng được ít năm thì công trình đã xuống cấp nghiêm trọng; rất nhiều lần, giáo dân đã cố gắng dùng cây chống đỡ nhưng vẫn không bảo đảm an toàn được. Đã nhiều lần giáo họ đã gởi đơn xin chính quyền cấp phép xây lại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Rồi đáng tiếc, vào lúc 6g30 ngày 29.7.2005, đột nhiên nhà thờ đã bị bốc cháy; và vì phát hiện trễ, vật liệu dễ cháy, nhà thờ lại ở nơi cao, xung quanh trống trải, gió nhiều, nên dù có hơn 100 người đã tới tích cực cứu chữa, nhưng ngọn lửa đã thiêu sạch tất cả nhà thờ và mọi vật dụng có trong nhà thờ, kể cả Mình Thánh Chúa. Thiệt hại khoảng 250 triệu đồng. Nguyên nhân có lẽ là do khung nhà thờ xuống cấp, bị gió đu đưa, nên chập điện phát hỏa. May mắn là không tổn thương về nhân sự. Tạ ơn Chúa!
Trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ, tôi kêu gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận hãy cầu nguyện và khẩn cấp hợp lực đóng góp tinh thần, vật chất, để giúp đỡ giáo họ Mẹ Vô Nhiễm sớm có điều kiện xây dựng lại nhà thờ mới, thoát cảnh giáo dân phải dự lễ ngoài trời rất khổ cực và bất tiện trong mùa mưa bão. Đồng thời, nhân kinh nghiệm này, xin quý cha và quý hội đồng mục vụ các giáo xứ cẩn thận hơn trong việc phòng cháy, chữa cháy.
Xin Chúa và Mẹ Maria yên ủi, phù trợ quý cha và cộng đoàn giáo họ Mẹ Vô Nhiễm, cùng ban phước lành cho tất cả mọi người.
Phaolô Nguyễn Thanh Hoan
Giám Mục Phan thiết
---
Tòa Giám Mục Phan Thiết gửi báo cáo Cơ quan Chính quyền địa phương
Phan Thiết, ngày 01 tháng 8 năm 2005
BÁO CÁO
V/v Nhà Thờ giáo họ Mẹ Vô Nhiễm (Trà Tân) bị hỏa hoạn
Kính gởi:
UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH THUẬN
BAN TÔN GIÁO TỈNH BÌNH THUẬN
Kính thưa quý Uỷ Ban,
Nhà thờ giáo họ Mẹ Vô Nhiễm (thuộc xã Tân Hà, huyện Đức Linh) đã bị hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ nhà thờ và mọi vật dụng có trong nhà thờ, lúc 6g30 ngày 29.7.2005.

Tôi, Nguyễn Thanh Hoan, Giám mục giáo phận Phan Thiết, xin được kính báo như sau:
1. Tường trình:
Giáo họ Mẹ Vô Nhiễm hiện có 1.700 giáo dân, với 320 hộ.
Trước năm 1975, trên địa bàn này đã có giáo xứ, có linh mục đặc trách, có nhà thờ, toạ lạc ngay đỉnh đồi, thuộc xã Tân Hà (bây giờ). Do chiến tranh, tất cả cơ sở đã bị bình địa. Sau đó, nhà nước đã trưng dụng đất này làm cơ sở chung, và hiện nay mặt bằng đó đã được cấp cho dân làm thổ cư.
Sau năm 1975, bà con giáo dân từ nhiều nơi quy tụ về đây lập nghiệp. Và vì nhà thờ đã bị chiến tranh tàn phá, cũng không có linh mục… nên giáo dân phải đi trên chục cây số tới các nhà thờ lân cận như Võ Đắt, Xuân Thành (Đồng Nai) để dự lễ.
Từ năm 1992, khi chính quyền cho xây lại nhà thờ giáo xứ Chính Tâm, bà con nơi đây đã đến dự lễ và sinh hoạt tôn giáo chung tại đó. Tuy nhiên, vì phải đi “dự lễ nhờ”, hơn nữa đường xa, thiếu phương tiện đi lại, các cụ già và các em bé không thể chu toàn bổn phận giữ đạo được. Nhu cầu xây nhà thờ đã trở nên cấp thiết.
Sau nhiều truân chuyên gian khổ, năm 1996, giáo họ đã được phép dựng đỡ một ngôi nhà thờ tạm trên một mặt bằng mới, với diện tích 360m2, bằng cột gỗ, vách ván, mái tôn tận dụng, nền gạch tàu…Giám mục Nicolas Huỳnh Văn Nghi đã dâng lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ ngày 25.5.1997.
Vì là nhà thờ tạm, nên chỉ sử dụng được ít năm thì công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều lần giáo dân đã cố gắng dùng cây chống đỡ nhưng vẫn không bảo đảm an toàn được, nhất là vào mùa mưa bão. Chính vì thế, song song với việc tu sửa tạm thời, giáo họ đã có 14 lá đơn xin chính quyền cấp phép xây lại, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Rồi đáng tiếc, vào lúc 6g30, ngày 29.7.2005, đột nhiên nhà thờ đã bị bốc cháy; và vì phát hiện trễ, vật liệu dễ cháy, nhà thờ lại ở nơi cao, xung quanh trống trải, nhiều gió, nên dù có hơn 100 người đã tới tích cực cứu chữa, nhưng ngọn lửa đã thiêu sạch tất cả nhà thờ và mọi vật dụng có trong nhà thờ, kể cả tượng Thánh Giá, các bộ Kinh Thánh và Mình Thánh Chúa là biểu tượng cao cả, thiêng liêng quý hóa nhất của giáo hội.
2. Nhận định:
a. Thiệt hại:
Mặc dù nhà thờ đã bị xuống cấp, giá trị sườn nhà hiện tại chẳng bao nhiêu, nhưng tổn thất ở chỗ toàn bộ trang thiết bị và dụng cụ thánh đã bị cháy sạch.Thiệt hại khoảng 250 triệu đồng (đính kèm bản chi tiết). May mắn là không tổn thương về nhân sự.
b. Nguyên nhân:
Theo ghi nhận hiện trường và nhiều người suy đoán: chỉ có thể là do khung nhà thờ xuống cấp, bị gió đu đưa, nên chập điện phát hỏa.
3. Đề nghị:
a. Để cho bà con giáo dân thu dọn hiện trường còn ngổn ngang tro bụi, vì hiện nay chính quyền địa phương còn treo 04 biển báo không cho bà con vào làm công tác thu dọn. Đang khi đó, những mảng tôn và cột kèo còn cháy dở có thể bị cơn lốc thổi bay và có thể gây ra án mạng cho bất cứ ai đi ngang qua.
b. Nhà thờ bị cháy rụi là nỗi xót xa và thiệt hại nhiều cho giáo hội, cách riêng cho giáo dân tại chỗ. Xin chính quyền địa phương đừng tạo thêm sự căng thẳng và tăng thêm nỗi đau cho giáo dân bằng những can thiệp không được tế nhị.
c. Tha thiết xin quý Uỷ Ban giải quyết khẩn cấp cho xây dựng nhà thờ mới, đáp ứng nhu cầu tôn giáo của nhân dân, vì hiện nay, mọi sinh hoạt tôn giáo tại đây đều phải tổ chức dưới những lều bạt hết sức mong manh, bất tiện…
Kính thưa quý vị, trên đây là những tường trình, nhận định và đề nghị của chúng tôi. Chân thành cám ơn quý vị đã lắng nghe, theo dõi.
Trân trọng kính chào.
GM Phaolô Nguyễn Thanh Hoan
Giám Mục Phan Thiết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.