Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Chính Trị Vỡ Đôi, Khải Bị Tố ‘sờ Chân Tượng Mỹ’

05/08/200500:00:00(Xem: 4876)
-Nhà báo lưu vong Bùi Tín vừa phổ biến bài viết nhan đề “Vụ án siêu nghiêm trọng trong cung đình Hànội”, trong đó nêu lên hiện tượng Bộ Chính Trị CSVN đang trên đà bể đôi, “...Bộ chính trị đã phân hóa hẳn thành 2 nhóm, một nhóm cố kết quanh 2 "hung thần Anh+Mười ", gồm Phạm Văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm và Trần Đình Hoan, và một nhóm gồm 11 vị còn lại tách khỏi 2 hung thần nói trên...”
Tình hình này có thể dẫn tới chỗ đảng vỡ đôi hay không"
Đặc biệt, Thủ Tướng Phan Văn Khải sau khi từ Mỹ về đã bị đấu tố 5 tội, trong đó có tội “sờ chân tượng tư bản Mỹ trước Đại Học Harvard...”
Sau đây là toàn văn bài viết.
*
Vụ án siêu nghiêm trọng trong cung đình Hànội
BÙI TÍN
* Cuộc đọ sức bước vào keo then chốt
* những đòn hiểm
* hoãn binh chi kế"
* thế và lực các bên
* cắt u hay chịu chết
* keo vật cuối thường là hấp dẫn.
Hội nghị lần thứ 12 ban chấp hành trung ương đảng CS khoá IX đã xong. Về hình thức là để thông qua các văn kiện sẽ đưa ra Đại hội toàn quốc lần thứ X vào quý 2 năm 2006; nhưng trước dư luận xã hội, "cái đinh nhọn" của cuộc họp lại ở chỗ: xem cái tập thể 150 người, - mà điều lệ đảng giao cho quyền lực lớn nhất giữa 2 kỳ đại hội - giải quyết ra sao "vụ án siêu nghiêm trọng" kéo dài 15 năm nay trong cung đình Hànội.
* mấy miếng võ hiểm: Rất nhiều người quan tâm đến "cuộc họp 12" vì nó sẽ tác động đến sự sắp xếp nhân sự ở chóp bu, - hiện nay để ngỏ cho mọi sự phán đoán rất trái ngược, đến sự cấu tạo của ban chấp hành trung ương mới khoá X, đến đường lối đổi mới sẽ chững lại hay nhích lên, đến quan hệ đối ngoại vẫn quay về quá khứ hay có thể hé nhìn ra hiện tại và hướng tới tương lai"
Ban chấp hành TW hiện nay do bộ chính trị cũ chỉ định theo hình ảnh và tiêu chuẩn của họ (bỏ phiếu chỉ là để quay phim), nên luôn "khiêm tốn" học thuộc bài và vâng lời, ít khi dám cãi lại bộ chính trị. Nhưng "cuộc họp 12" không còn y như trước nữa. Hàng chục bản kiến nghị của các nhân vật hệ trọng trong đảng từ hơn một năm nay đều tập trung vào yêu cầu gay gắt bộ chính trị không được tự đặt mình cao hơn ban chấp hành trung ương, không được che dấu, không được "bịt kín","bóp chết","khoanh lại" vụ án siêu nghiêm trọng này. Ngay trước cuộc họp, 3 cụ lão thành Hai Xô, Bảy Cống và Năm Thi đưa ra lá thư thứ hai dứt khoát yêu cầu bộ chính trị không được ỉm vụ án này.[Xin nhớ cụ Hai Xô 95 tuổi là uỷ viên trung ương cựu trào duy nhất còn sống, được bàu tại đại hội I vào tháng 3-1935 tại Ma Cao]. Cuộc họp bô lão tháng 4-2005 được gọi là "Diên Hồng" thời mới để góp ý cho các văn kiện Đại hội X cũng chỉ xoáy vào vụ án mà bộ chính trị muốn khoanh lại, với các tướng Võ Nguyên Giáp, Chu Huy Mân, Nguyễn Quyết, các nhân vật kỳ cựu Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Văn Trân, Hoàng Tùng nhao nhao chỉ thẳng vào cặp bài trùng lỳ lợm "Anh - Mười"; thế rồi nhà trí thức hàng đầu Lê Đăng Doanh và nhà lý luận mác-xít đầu đàn Hoàng Tùng vào trận đúng lúc, nêu cao sự cấp bách cải tổ cơ cấu chính trị độc đoán vì con đường "mác-xít" và "chủ nghĩa xã hội" trên thực tế đã rời quá xa và đi ngược con đường của nền văn minh nhân loại; không dừng lại và bẻ lái sang hướng khác thì đâm xuống vực! Cũng đúng lúc, cựu phó thủ tướng Đoàn Duy Thành phóng ra tập hồi ký dài, khá nặng cân, được giới sành mộ bình luận chính trị ở Câu lạc bộ Ba đình coi là quả "nốc ao" làm đo ván hung thần ĐM, khi vạch trần bộ mặt lá mặt lá trái, ác độc, thâm hiểm của ông này với vô vàn dẫn chứng, đến mức cho rằng "nêu còn chút liêm sỷ ông Đỗ Mười ắt phải cắn lưỡi mà chết!"
* hoãn binh chi kế" Phải hàng loạt đòn hiểm trên đây mới đủ sức làm lung lay cái lô cốt cố thủ trong bộ chính trị. Họ đành phải báo cáo 2 lần trước "cuộc họp 12", cả 2 lần đều ấp úng sơ lược, rồi bày mưu chia ra 12 tổ để "trao đổi" về vụ án, sợ rằng cuộc thảo luận toàn thể sẽ dễ bùng nổ.
Hai ông Trần Đình Hoan và Nguyễn Khoa Điềm ra sức hù doạ cuộc họp là cần rất thận trọng, khoanh chặt vụ này trong nội bộ trung ương, nếu cứ lơi lỏng để lọt ra ngoài thì kẻ thù của đảng bới ra, tai hại khôn lường, chìm tàu thì chết cả nút. Họ khám kỹ không cho vị nào dấu máy ghi âm trong túi áo. Dù vậy, hơn 10 vị uỷ viên trung ương vẫn không chấp nhận việc giải quyết "hời hợt, phủi bụi " của bộ chính trị, đòi đưa ra thảo luận rộng rãi, đòi xử lý ngay vụ án trong lần họp này. Người phát biểu mạnh nhất, dứt khoát nhất là bà Võ Thị Thắng tổng cục trưởng du lịch, vạch trần thủ đoạn vu cáo của tổng cục 2 đối với bà, ca ngợi thái độ công khai nhận sai lầm của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký nghị định mở rộng quyền lực của tổng cục 2, thẳng thừng chỉ rõ vai trò đầu sỏ và ngoan cố của cặp "Mười+Anh ", kiên quyết đòi vụ án phải được giải quyết triệt để trong năm nay, trước khi vào Đại hội X. Trong cơn bí, bộ chính trị đành xoa dịu cuộc họp bằng cách cử ra một Ban điều tra mới do bộ trưởng công an Lê Hồng Anh cầm đầu, có trưởng ban nội chính trung ương đảng, viện trưởng kiểm sát tối cao và 2 thứ trưởng công an tham gia, hứa rằng sẽ báo cáo đầy đủ trước cuộc họp trung ương lần thứ 13 vào tháng 11 tới.
Mấy tháng nay, một nét biến chuyển đáng chú ý là bộ chính trị đã phân hóa hẳn thành 2 nhóm, một nhóm cố kết quanh 2 "hung thần Anh+Mười ", gồm Phạm Văn Trà, Nguyễn Khoa Điềm và Trần Đình Hoan, và một nhóm gồm 11 vị còn lại tách khỏi 2 hung thần nói trên. Các ông Trần Đức Lương, Lê Hồng Anh, Phan Diễn và cả tổng bí thư Nông Đức Mạnh trước đây rất do dự đã chuyển sang phía phải công nhận vai trò của ban chấp hành trung ương và chịu một cuộc mổ xẻ cục u ác tính ngay trong đầu não của đảng. Do vậy mới có cuộc trình bày ra trước "cuộc họp 12".
Cuộc đấu tranh trong 3, 4 tháng tới giữa 2 thế lực: khoanh lại để bóp ngẹt và mổ xẻ ra để giải quyết vụ án sẽ gay gắt, thậm chí còn gay gắt hơn trước để đi đến có thể ngả ngũ trong "cuộc họp 13". Phải sau đó mới xác định tên các vị chóp bu mới ( tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng ) là ai. Nhóm "hung thần", được các nhà bình luận ở Câu lạc bộ Ba Đình gọi là "nhóm lưu manh chính trị", quán càphê phố Lý Nam Đế đặt tên là "băng M+A ","đảng M+A", còn nhiều mưu chước kiểu mafia trong bước đường cùng. Việc hoãn thảo luận và hoãn kết luận vụ án sang cuộc họp sau chỉ là "hoãn binh chi kế" của nhóm này để tìm một lối thoát khác.
* hai cách nhìn về một chuyến đi: Chuyến đi của ông Khải sang Mỹ được ông Vũ Khoan trình bày trước cuộc họp lần thứ 12 như "một thắng lợi to lớn về nhiều mặt, vượt quá cả dự kiến". Một số uỷ viên trung ương tỏ ra hoài nghi, sao không có kết quả gì rõ trong hoà giải với cộng đồng hải ngoại" việc tôn giáo là chuyện nội bộ, sao phải ký cam kết với Mỹ" Nhưng phản ứng dữ dội là tại Học viện chính trị quốc gia do ông Trần Đình Hoan làm giám đốc. Họ kể ra 5 tội của ông Khải trong chuyễn Mỹ du. Sao lại để cho Mỹ làm nhục ta đến vậy! Không có một lá cờ đỏ sao vàng nào dù nhỏ nhất xuất hiện tại Nhà Trắng. Một phó tỉnh trưởng (phó thống đốc bang) ra đón! Cam kết ký giữa tổng thống họ với thủ tướng ta là một chiều: chỉ có ta cam kết tôn trọng tự do tôn giáo ở nước ta, còn Mỹ không có cam kết gì hết! Sao Bush không đứng lên bắt tay mà ngồi với dài tay ra nhìn đi nơi khác để bắt tay thủ tướng ta; sao "nỏ " dám khiêu khích đưa thủ tướng ta ra trước Nhà Trắng chỉ đám cờ vàng mà nhạo báng! Lại còn trò rung chuông và sờ chân tượng Mỹ thì quá đáng! Hãy giở "Mác toàn tập", tập 37 ra mà đọc: tư bản cá mập tàn bạo nhất là tập đoàn tài chánh, với công cụ tiêu biểu là chứng khoán để lưu chuyển tư bản khắp nơi... Thế là đảng ta đầu hàng tư bản tài chánh, là hồi chánh chúng nó rồi!
Thế nhưng phần lớn cán bộ, đảng viên coi chuyến đi của ông Khải là một chỉ dấu tích cực đáng khích lệ. Từ đây nảy ra nhiều ý kiến mới mẻ, có tính xây dựng. Cam kết với Mỹ nhưng chính là cam kết với dân mình; là đổi mới nhích lên, là tăng khả năng vào WTO, là tiếp cận hơn với xa lộ của nền văn minh nhân loại; cần mạnh dạn hơn nữa, có dịp nên "xin lỗi " bà con ta ở hải ngoại từng bị đối xử không hay sau 30 tháng tư, nên chăm lo sửa sang nghĩa trang cũ của miền Nam theo "nghĩa tử là nghĩa tận"; hãy sớm trả tự do cho các anh Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn...; hãy nhích lại với các nước dân chủ và phát triển cao, trong khi vẫn giao hảo bình thường với ông láng giềng lớn phương Bắc nhưng không thể quỵ luỵ họ, tìm cách bứt lên đi nhanh hơn họ, không thể cứ lẽo đẽo theo họ... Ngày càng có thêm người hy vọng ở Đại hội X một bước đổi mới đồng bộ hơn, mà việc cho đảng viên kinh doanh và kết nạp các doanh nhân vào đảng chỉ là một biện pháp "khai vị", khởi đầu; việc xây dựng pháp luật và nếp tuân thủ pháp luật cần thực hiện khẩn trương; tính công khai, minh bạch và trong sáng trong điều hành công việc nhà nước, chi tiêu ngân sách, trong thống kê...phải có một bước chuyển biến rõ.

* những chỉ dấu cần ghi nhận: việc cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi thư phê bình rất mạnh "trùm cảnh sát tư tưởng" Nguyễn Khoa Điềm là một chỉ dấu của thời cuộc. Tiếp theo nhà báo quân đội Trần Đình Bá công khai tố cáo Nguyễn Khoa Điềm bênh vực bọn Năm Cam và che chở tên dâm ô Lương Quốc Dũng. Các cụ lão thành Hànội và Hải phòng kiến nghị đòi trung ương "phải gạt gấp 3 tên trong bộ chính trị: Trà+Điềm+Hoan" tay chân nguy hiểm nhất của 2 hung thần đang cản phá hướng tiến tới Đại hội X. Các cụ lập luận: Trung quốc hồi 1976 có "lũ 4 tên","tứ nhân bang" được chính Mao đưa vào bộ chính trị; Giang Thanh đang mong leo lên chức tổng bí thư, Diêu Văn Nguyên nhấp nhỏm chức thủ tướng thì cả 4 tên uỷ viên bộ chính trị bị còng tay ra toà lãnh án tử hình (riêng Vương Hồng Văn bị tù chung thân), dọn đường cho Trung quốc bước vào đổi mới năm 1978. Các cụ đang lập hồ sơ đen của "lũ 3 tên": Trà là tướng không có chiến công, 3 vợ, 3 nhà, dám gọi tướng Giáp là thằng; Điềm khi ở Huế dám chủ trương phá Thiên đàn Nam giao nơi linh thiêng thờ Trời và Đất để dựng đài liệt sỹ, bênh bọn mafia, khủng bố các nhà báo ngay thẳng, bênh che kẻ phạm pháp Trần Mai Hạnh, Lương Quốc Dũng; Hoan dạm rao bán chức tước một cách tinh vi, mọi chức đều định giá, chức giám đốc hải quan Hànôị lên đến 20 tỷ đồng, phó chủ tịch tỉnh là 12 tỷ đồng, bộ trưởng 30 tỷ...
Một chỉ dấu khác là cuộc họp về đổi mới giữa trí thức trong và ngoài nước trước kia làm ở ngoài nước hè năm nay làm tại Đà nẵng vào 3 ngày cuối tháng 7; ngoài vài tham luận nhạt nhẽo vô thưởng vô phạt như về "Việt kiều yêu nước" với không yêu nước (!), nhiều bài khá sâu sắc, đặc biệt là bài của nhà toán học Phan Đình Diệu, chỉ ra 8 tiêu chí của nền dân chủ đích thực, thuyết lý rằng độc quyền độc đảng làm nghèo tư duy, nghèo sự lựa chọn, nghèo cảm hứng, nghèo của cải, trái lại dân chủ đa nguyên dẫn đến ganh đua cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển, quá trình nổi trội, sự sinh sôi, nảy nở, giải phóng mọi năng lực, ít thành nhiều, rồi thành nhiều hơn mãi, phong phú mãi lên tư duy và của cải... Nhiều tham luận đề ra yêu cầu cấp bách thay đường lối "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa" sang "kinh tế thị trường" (chấm hết), hoặc "kinh tế thị trường theo định hướng bình đẳng, văn minh..."( ngụ ý tránh cách biệt giàu nghèo quá lớn, chống tham nhũng lãng phí ). Cái đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" dứt khoát cần cắt bỏ vì mơ hồ, chưa ai hình dung được "chủ nghĩa xã hội" ra sao, còn đi tìm hình thù của nó; cái hại thì rõ ràng, các nhà kinh tế và luật học quốc tế tóm ngay cái đuôi ấy để "huýt còi" chỉ ra sự can thiệp quả tang của nhà nước xã hội chủ nghĩa!
Một điều rất mới là cuộc họp hè Đà nẵng được sự bảo trợ kín đáo của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, được nhiều trí thức trẻ trong bộ máy nhà nước hoan hỷ tham gia và theo dõi, trong khi cái Học viện chính trị quốc gia (trường Nguyễn Ái Quốc cũ) của ông Trần Đình Hoan ở Nghĩa đô (Từ liêm - Hànội) được anh chị em trí thức gọi là trung tâm "lý luận - lú lẫn", u mê hóa trí thức, đứng ngoài cuộc, ra chỗ khác chơi.
* trận này là trận cuối cùng" Khi thảo luận về đạo luật chống tham nhũng, nhà sử học ngoài đảng / đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc hóm hỉnh dẫn ra câu cuối bài Quốc tế ca "trận này là trận cuối cùng!", để nói rằng lần này mà không đẩy lúi nổi tham nhũng thì đảng CS cũng tắt luôn!
Ông yêu cầu 150 vị uỷ viên trung ương đảng gương mẫu kê khai tài sản một cách nghiêm chỉnh trước, gần 500 đại biểu quốc hội tiếp theo luôn; còn ngụ ý là Đại hội X có thể là đại hội cuối nếu như giữ nguyên nội dung các văn kiện đã công bố. Rất nhiều trí thức, đảng viên lão thành, nhà nghiên cứu kinh tế, chính trị, luật học, văn học... không nuốt nổi cái lưỡi gỗ, công thức đến lẩm cẩm, lỗi thời của các văn kiện dự thảo, "bốc lên mùi mốc meo ", cổ lỗ đến kinh người, tưởng như còn ở giữa thế kỷ trước!
Có nhà kinh tế nhắc lại câu thơ Nguyễn Duy: "Máu nhiễm trùng rồi có thay thế được chăng"", và đề xướng một cuộc thay máu ngay trước đại hội X, không thì...tắc! Tất cả vấn đề là rồi đây người dự đại hội đảng các cấp, nhất là từ cấp quận/huyện, lên cấp tỉnh/thành, rồi cấp ngành ở trung ương (ngành cơ quan trung ương, quân đội, công an, ngoại giao) vẫn sẽ chỉ là nghị gật để kiếm chiếc ghế ngồi, hay là tỏ ra con người tự do có trí tuệ và lương tâm. Một số nhân vật vừa thức tỉnh như Hoàng Tùng vào tuổi 90 còn đòi đổi mới cơ cấu chính trí, gia nhập nền văn minh trí tuệ của loài người, từ bỏ độc quyền, như Trần Văn Hà lên án quyết liệt chế độ toàn trị, như Đặng Quốc Bảo vạch rõ sự lãnh đạo cần có nhiều tưởng tượng, dám đột phá tìm cái mới, tránh đường mòn xưa cũ, như Phan đình Diệu chỉ rõ con đường nhập vào đại lộ văn minh nhân loại trong thế kỷ mới, như Nguyễn Trọng Vĩnh yêu cầu tại ngay đại hội X từ cơ sở phải bàu cử có lựa chọn những đại biểu có tư duy mới, số ra ứng cử phải gấp đôi gấp ba số cần bầu, phải dưới chọn bầu lên chứ không thể trên chọn dưới bầu, trên đưa 12 để bầu 10, như lão tướng Võ Văn Kiệt công khai cho rằng khoe khoang chiến thắng quá lố chỉ gây nên phản cảm, phản tác dụng, khẳng định công tích của tướng Dương Văn Minh đã góp phần sớm chấm dứt chiến tranh, giữ cho Sài gòn nguyên vẹn, cần từ bỏ những từ: "ngụy quân, nguỵ quyền", như các tướng Lê Tự Đồng, Hoàng Minh Thảo, Đồng Văn Cống, Đoàn Y Thanh, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Nam Khánh cũng như "lão tướng đường số 4" Đặng Văn Việt... đều cổ vũ cho sự ngay thật, trong sáng và minh bạch, lên án sự bao biện, độc đoán của bộ chính trị, đòi thay đổi tận gốc tư duy lãnh đạo, như 2 nhà lão thành uy tín nhất của đảng - Hai Xô ở Sàigòn, Cao Hồng Lãnh ở Hànội,- ngày đêm tiếp khách để khuyên bảo thế hệ sau tìm ra con đường sáng của trí tuệ, pháp luật và dân chủ... Họ đang vào trận, huy động anh em cựu chiến binh và tuổi trẻ có tâm huyết, đảng viên có đầu óc và công tâm cùng mình vào trận, đi dọc ngang đất nước, nói lên điều hay, lẽ phải, phổ biến tài liệu tin tức để cố tác động vào đại hội đảng các cấp, ngay từ đại hội các chi bộ cơ sở vào đấu tháng 9 này.
* ngả ngũ ra sao" Cuộc họp 12 tỏ ra lấp lửng; vụ án siêu nghiêm trọng chỉ nhích lên một chút; các văn kiện đại hội chỉ sửa vài câu văn. Đại hội X vẫn theo đường mòn các đại hội trước, được gọi trệch đi là "đại hội bậy, tạm và chịn". Cuộc họp 13 tới mới thật là "tiền đại hội X". Việc giải quyết vụ án TC2+T4 là chất xúc tác, là cửa mở để bước vào Đại hội. Xuất hiện thêm vụ "lũ 3 tên" được coi là là chìa khóa để mở cửa; 11 vị trong bộ chính trị có dám làm một cuộc mổ xẻ nội bộ, để làm gương cho một cuộc mổ xẻ vụ án tại cuộc họp trung ương 13, trước khi căn bệnh ung thư chính trị do con vi-rút "độc quyền" gây nên có thể lan ra toàn cơ thể của đảng đang ở độ thoái trào và rơi tự do" ông Tổng bí thư họ Nông có trở nên Sâu không, sâu sắc để tự tin sắn tay áo làm một cuộc giải phẫu ngoạn mục, như một bác sỹ tài năng có công tâm, ra tay nhằm cứu nhân độ thế.
Hai thế lực đối lập của vụ án đều hao mòn sức lực, mỏi mệt, già nua, thở hổn hển, tuy bên đòi công lý đòi công khai có ghi vài điểm trội.
Bên có lẽ phải, có luật pháp, có lý lẽ tuy yếu về bạo lực gian manh, nhưng nếu biết thừa thắng xông lên, không chủ quan thoả mãn, liên kết với xu thế đổi mới toàn diện, xu thế dân chủ hóa và chủ động hội nhập với thế giới dân chủ của thời đại, đi theo quyền lợi của đất nước và nguyện vọng của nhân dân thì có thể giành phần thắng và tạo cục diện mới, thậm chí có thể vỗ bụng đối thủ. Hãy chờ xem, hiệp vật cuối bao giờ cũng hấp dẫn.
Anh chị em dân chủ trong và ngoài nước luôn coi xu hướng đòi dân chủ đa nguyên, pháp trị nghiêm, công khai và trong sáng, đòi mổ xẻ nhanh gọn "vụ án siêu nghiêm trọng" là bạn đường cùng chung mục tiêu: kết thúc chế độ độc quyền, độc đoán, độc đảng, và độc ác trên đất nước ta.
Bùi Tín.
Paris, tháng 8-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.