Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Tuấn Tâm Tình Cùng Anh Hoài Nam Áo Trắng Calendar (www.aotrang.com)

24/01/200600:00:00(Xem: 5051)
LGT: Anh Hoài Nam, sinh năm 1973 tại Quảng Nam lớn lên ở Sàigòn, là con út trong gia đình có 8 anh chị. Năm 1975, khi CS chiếm Miền Nam, anh Hoài Nam mới 2 tuổi, và lúc đó, ba của anh là một quân nhân của QLVNCH, nên bị CS bắt đi tù cải tạo cho đến năm 1981. Năm 1982, anh đã cùng chị vượt biên, đến định cư tại Hoa Kỳ và đã tốt nghiệp đại học ngành fine-art. Với tâm hồn nghệ sĩ và tấm lòng đa cảm, cùng những kỷ niệm đặc biệt về "tà áo dài Việt Nam" được ấp ủ trong suốt những năm tháng sống tại Mỹ, năm 1994, anh Hoài Nam đã quyết định thành lập công ty Áo Trắng chuyên làm lịch với hình ảnh thiếu nữ Việt Nam mặc áo dài. Từ đó đến nay, trong suốt thời gian hơn chục năm, những hình ảnh của công ty Áo Trắng (www.aotrang. com) đã thực sự mang đến cho người thưởng ngoạn trên khắp thế giới những nét đẹp truyền thống, tinh khiết và vô cùng quyến rũ của Áo Dài Việt Nam. Sau đây, SGT xin trân trọng giới thiệu một vài đoạn tâm tình của Hoàng Tuấn với anh Hoài Nam qua email.

*

Hoàng Tuấn: Xin anh Hoàng Nam cho biết, động cơ nào, đã khiến anh gửi gắm tâm hồn và tài năng đặc biệt của mình cho Áo Trắng"
Hoài Nam: Thưa chú, ngay từ khi còn nhỏ, Hoài Nam đã say mê với hình ảnh tà áo dài màu trắng qua thơ, văn, truyện và nhạc. Nhất là những câu thơ thiệt dễ thương của Phạm Thiên Thư trong bài thơ Ngày Xưa Hoàng Thị... "Em tan trường về. Đường mưa nho nhỏ. Chim non giấu mỏ. Dưới cội hoa vàng. Bước em thênh thang. Áo tà nguyệt bạch. Ôm nghiêng cặp sách. Vai nhỏ tóc dài...." Những câu thơ này đã làm Hoài Nam bâng khuâng, tâm trí lúc nào cũng bị quấn quít trong tà áo dài "nguyệt bạch"... Đến khi lớn lên tại Hoa Kỳ, Hoài Nam mới thấy mình bị mất mát và thiệt thòi thật nhiều vì đã không được lớn lên ở Việt Nam với những kỷ niệm thơ mộng của tuổi học trò, không được thấy hoa phượng đỏ mỗi khi hè đến, không được chiêm ngưỡng những tà áo trắng trên sân trường, không được ngắm, được si mê đi theo cô học sinh "Hoàng thị" khi tan trường... Tất cả hình ảnh đó đã đeo đuổi Hoài Nam cho đến năm 1993, khi Hoài Nam về Việt Nam và được chứng kiến tận mắt cái đẹp duyên dáng, nhu mì, e ấp, thẹn thùng... của những nữ sinh áo dài trắng đạp xe trên đường phố, hoặc ngồi cụm 5, cụm 8 tại các quán chè sau giờ học. Oh la la, áo trắng trong sự ấp ủ, trong sự tưởng tượng của Hoài Nam suốt bao nhiêu năm dài sống trên đất Mỹ, nay hiện ra trước mắt, với tất cả những đường nét linh động tuyệt vời.... Hoài Nam không bao giờ quên buổi chiều hôm đó... Nhưng lúc đó sự say mê với áo trắng vẫn chỉ là đam mê thôi, chứ Hoài Nam chưa nẩy ra ý định chụp hình hay làm lịch gì cả. Vì lúc đó, người Việt mình vẫn quen nhận lịch tặng của các cửa tiệm, nên đâu có ai nghĩ tới chuyện làm lịch để bán bao giờ....

Hoàng Tuấn: Vậy khi nào Hoài Nam mới nghĩ đến chuyện làm lịch Áo Trắng"
Hoài Nam: Hoài Nam chỉ nghĩ đến chuyện làm lịch vào phút cuối của chuyến về Việt Nam năm 1992. Khi đó, Hoài Nam cùng với người anh ghé thăm Cô Nhi Viện Phú Mỹ, Thị Nghè. Hoài Nam đã quá xúc động và không cầm được nước mắt khi thấy hoàn cảnh bi thương của các trẻ mồ côi, tàn tật. Ngay hôm đó, Hoài Nam đã tự hứa với mình phải làm một việc gì đó để giúp cho Souer và các em. Khi về đến Mỹ, Hoài Nam mới quyết định làm cuốn lịch với chủ đề Áo Trắng, để gây quỹ giúp Souer trông nom các em mồ côi tật nguyền. (**)

Hoàng Tuấn: Lúc đó, Hoài Nam đã đi làm chưa"
Hoài Nam: Chưa đâu! Hoài Nam lúc đó còn là sinh viên năm thứ 2 tại Đại Học Minnesota. Hoài Nam phải vừa học vừa đi làm thêm để có tiền in lịch. Với sự giúp đỡ của các nữ sinh viên làm người mẫu cho lịch, Hoài Nam đã chụp xong 12 tấm hình trong khoảng thời gian 1 năm. Sau đó là lo cho phần design và dành dụm cho đủ tiền để in.

Hoàng Tuấn: Vậy cuốn lịch Áo Trắng đầu tiên ra mắt vào năm nào"
Hoài Nam: Cuốn lịch đầu tiên là lịch Áo Trắng 1996 ra đời vào cuối năm 1995. Ngay sau khi ra mắt, lịch Áo Trắng 1996 được sự hưởng ứng trong giới sinh viên, học sinh. Cho đến nay, Áo Trắng đã phát hành 12 cuốn lịch bao gồm cả lịch Áo Trắng 2006, và cháu đã gửi về $95,000 Mỹ kim cho các cô nhi viện, và viện dưỡng lão ở miền Trung và Sàigòn.

Hoàng Tuấn: Qua những hình ảnh nghệ thuật của Áo Trắng, người thưởng ngoạn đều xúc động thừa nhận, Hoài Nam không những am tường được bí quyết tuyệt vời của nghệ thuật nhiếp ảnh, mà còn có cảm hứng đầy nghệ sĩ, và một tâm hồn đa cảm"
Hoài Nam: Hoài Nam nghĩ tâm hồn và cảm hứng phải có tác động hỗ tương cho nhau thì nghệ thuật thể hiện mới sống động và đạt đến đỉnh cao. Điều quan trọng khi làm lịch là tránh sự trùng lặp. Vì vậy phải nói, trong suốt 12 năm qua, mỗi tấm ảnh Áo Trắng là một sự rung động rất riêng tư mà Hoài Nam muốn gửi gắm tới người thưởng ngoạn.

Hoàng Tuấn: Nói đến tà áo dài của công ty Áo Trắng, mọi người thường nghĩ ngay đến tà áo dài màu trắng. Phải chăng đó là thông điệp chính của Hoài Nam"
Hoài Nam: Hoài Nam nghĩ màu trắng là màu của tuổi thơ, đơn sơ như tờ giấy trắng, tinh khôi như tâm hồn tuổi trẻ, cao cả thiêng liêng như cánh thiên thần, bao dung tinh khiết và từ bi như hoa sen trắng, quyến rũ và bí ẩn như rừng thu trắng. Và tất cả những điều đó chính là chủ đề chính mà Hoài Nam muốn gửi gắm.

Hoàng Tuấn: Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nét đẹp, nét duyên dáng đặc biệt của Áo Trắng là người mẫu. Họ là những ai vậy"
Hoài Nam: Dạ thưa, các cô người mẫu cho Áo Trắng phần đông là bạn của Hoài Nam. Ngoài ra, cũng có đôi khi tình cờ, gặp cô nào hợp với phong cách Áo Trắng, Hoài Nam liền bạo gan tới làm quen và mời cô đó làm người mẫu. Những yếu tố chính mà Hoài Nam tìm ở các cô người mẫu là nét đẹp tự nhiên, ánh mắt có hồn, dáng dấp thanh tao, và có nét đẹp truyền thống Việt Nam.

Hoàng Tuấn: Bên cạnh nghệ thuật nhiếp ảnh cao siêu, người thưởng ngoạn còn nhận thấy sức quyến rũ vô biên của Áo Trắng xuất phát từ tâm tư sâu lắng của các cô người mẫu. Cô nào cũng có chút tư lự, e thẹn, thao thức, bồn chồn, trăn trở, hoài tưởng, cô đơn, nhớ nhung, thờ thẫn... Đây là quan niệm của Hoài Nam hay chỉ là những thể hiện riêng biệt, ngẫu nhiên của người mẫu"
Hoài Nam: Thưa chú, "chút tư lự, e thẹn, thao thức, bồn chồn, trăn trở, hoài tưởng, cô đơn, nhớ nhung, thờ thẫn..." của người mẫu, là quan niệm thể hiện riêng của Hoài Nam, vì theo Hoài Nam, đó là bản chất và thân phận của phụ nữ Việt Nam, những người đã sinh ra và lớn lên ở một đất nước đã chịu ảnh hưởng cả ngàn năm của cửa Khổng sân Trình, cộng với những biến cố đau thương của chiến tranh triền miên trên quê hương...

Hoàng Tuấn: Có những bức hình của Áo Trắng thấp thoáng những đường nét gợi tình một cách cao thượng, khiến người thưởng ngoạn vừa có sự khao khát đam mê lại vừa có thái độ trân trọng, tôn thờ. Được vậy là nhờ ở đặc tính của áo dài, của người mẫu hay nhờ nghệ thuật nắm bắt tài tình của nhiếp ảnh gia"
Hoài Nam: Hoài Nam nghĩ phần chính yếu là nhờ nét đẹp tự nhiên của áo dài Việt Nam, và bản sắc tự nhiên của người phụ nữ Việt Nam: Rất kín đáo nhưng cũng rất gợi cảm; rất khiêm nhường nhu mì những cũng rất đài các kiêu sa.

Hoàng Tuấn: Câu hỏi cuối cùng, tương lai Áo Trắng và Hoài Nam sẽ đi về đâu"
Hoài Nam: Hoài Nam đã gắn bó với Áo Trắng suốt 12 năm qua, và Hoài Nam mong rằng sẽ tiếp tục gắn bó với Áo Trắng ít nhất là trong 12 năm sắp tới. Với Hoài Nam, Áo Trắng là đề tài muôn thuở, ấp ủ rất nhiều điều quyến rũ và bí mật về nét đẹp trong sáng đôn hậu những cũng rất gợi cảm, kiêu sa của người phụ nữ Việt Nam qua tà áo trắng, mà mãi mãi Hoài Nam không thể khám phá hết...
Hoàng Tuấn: Chân thành cảm ơn Hoài Nam. Chúc Hoài Nam và công ty Áo Trắng tiếp tục thành công để người Việt khắp bốn phương mãi mãi hạnh phúc, được sống trong sự quấn quít của những tà áo dài trắng Việt Nam.

(**) Hầu hết thế hệ trẻ VN sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, đều giầu lòng nhân ái, đôn hậu, thương người nên khi về thăm quê hương, đều giống anh Hoài Nam, cùng chung nỗi đau lòng trước cảnh tang thương của đất nước, khốn khổ của người dân VN. Hiểu rõ được điều đó, suốt 30 năm qua, CSVN vẫn một mặt chiếm đoạt làm của riêng 90 tỷ Mỹ kim do người Việt hải ngoại gửi về, và hàng trăm triệu tiền viện trợ của thế giới; mặt khác, tiếp tục chính sách bần cùng hóa người dân Việt Nam, dùng sự khốn cùng, tàn tật của trẻ em, của người già, người bệnh... đánh vào lòng nhân đạo của thế giới, để vơ vét tiền bạc của hải ngoại. (chú SGT)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.