Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Thảo Medicare Đòi Hỏi Đủ Phúc Lợi Y Tế

28/07/200500:00:00(Xem: 5129)
Các Bác Sĩ, Dược Sĩ: Đừng Để Cal-OPTIMA Ăn Chận, Xử Ép Nữa, Các Cụ Hãy Chọn Dịch Vụ “Fees For Services”
LITTLE SAIGON, Calif. -- Hơn 600 người, hầu hết là những người già và nghèo, đã tới dự buổi hội thảo về các chuyển biến quyền lợi y tế tại Quận Cam, và được nghe phân tích về các lợi/hại trong các việc thay đổi này. Đặc biệt, nhìn chung, tất cả các chuyên gia y tế Quận Cam --các bác sĩ, dược sĩ và vị hội trưởng Hội Ung Thư Việt-Mỹ -- đều nói rằng tổ chức thầu y tế Cal-OPTIMA đã làm thiệt thòi cho người thụ hưởng phúc lợi y tế Quận Cam, và bây giờ lại hóa thân ra làm OneCare để hưởng lợi trung gian trong giai đoạn sắp tới, với thủ đoạn ghi danh thụ động (passive enrollment) để đưa nhiều người không ký tên vào tổ hợp y tế của họ.
Hội thảo được thực hiện chiều Thứ Tư tại Hội Trường Báo Người Việt, người điều hợp là nhá báo Vi Anh. Tham luận đoàn là cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần; Dược Sĩ Trần Thu Hằng, chủ tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Quận Cam; Bác Sĩ Tôn Thất Niệm, cựu Giáo Sư Y Khoa các đaị học UCI, UCLA và từng hành nghề bác sĩ chuyên khoa hơn 25 năm ở Quận Cam; Thư Ký là Đỗ Trọng Đức, cựu chủ tịch Cộng Đồng VN Nam Cali...
Phần diễn giả lúc đầu có BS Tôn Thất Niệm, DS Thu Hằng, và vào giữa kỳ có BS Bùi Thế Chung, BS Nguyễn Trần Hoàn, chuyên gia Trần Huy (chủ tịch Hội Ung Thư Việt-Mỹ)...
BS Tôn Thất Niệm, cựu Tổng Trưởng Y Tế VNCH và cũng là thầy nhiều thế hệ bác sĩ ở UCI và UCLA, nói rằng ông đã về hưu rồi và bây giờ nói với tư cách 1 BS đã hành nghề 25 năm về chuyên khoa bệnh tâm thần, và nói với tư cách 1 người già.
BS Niệm nói rằng đã là bác sĩ thì phải nhớ lời thề phục vụ bệnh nhân trước, đặc biệt là bác sĩ Việt thì phaỉ mang ơn cộng đồng Việt, không thể vì quyền lợi riêng gì mà im lặng hay tiếp tay làm thiệt thoì cho người thụ hưởng phúc lợi.
BS Niệm kể rằng ông đã chứng kiến các hoàn cảnh, người mua thuốc qua tổ hợp Cal-OPTIMA bị hạn chế thứ thuốc và số lượng thuốc. Cal-OPTIMA còn hạn chế dịch vụ y tế. Tuy làm nhà thầu thì phải có lời, nhưng Cal-OPTIMA đã “xâm phạm việc hành nghề của bác sĩ,” và chính Cal-OPTIMA từng cấm BS Niệm viết toa một số thuốc đau đầu, tuy là thuốc này cần thiết chữa bệnh cho bệnh nhân.
BS Niệm nói, ông đã kiện Cal-OPTIMA về việc xâm phạm quyền hành nghề y sĩ đó. Mới cách nay 1 tháng, khi họp Hội Y Sĩ California, BS Niệm có nghe nói Cal-OPTIMA nói là lâu nay đang phục trách phần bán thuốc cho Medical, nay xin thầu bán thuốc luôn cho Medicare. Lúc đó, BS Niệm đứng lên phản đối Cal-OPTIMA, quý vị đã hạn chế thuốc chữa bệnh, lại hạn chế cả quyền hành nghề của người y sĩ, bây giờ thì xin làm ơn tha cho người nghèo bớt đi chứ...
BS Niệm kêu gọi, lúc này dân Việt cààn tranh đấu cho tự do hưởng phúc lợi này, khi nghe các bác sĩ lên radio nói về bệnh viêm gan, về bệnh bao tử... xin các cụ gọi phone vào đài và hỏi các bác sĩ đó về vấn đề ghi danh tổ hợp y tế, thiết thực hơn...
Dược sĩ Hằng lên trình bày về phương diện mua thuốc, nói rằng OneCare do Cal-OPTIMA đưa ra, trên nguyên tắc là one-stop service (1 nơi cung cấp mọi dịch vụ) thực tế sẽ làm các cụ mất đi sự chăm sóc y tế từ liên bang và tiểu bang, vì sau đó chỉ biết về OneCare thôi.
DS nói, cũng giống như người già chỉ có 1 người con, nhỡ như người con naỳ bất hiếu là sẽ kẹt kinh khủng lắm. OneCare thực tế là 1 người con duy nhất, độc quyền thầu y tế Quận Cam.
Hơn 10 năm qua, Cal_OPTIMA đã đối xử với bệnh nhân ngưòời Việt không chu đáo rồi, kềm xiết nhiều, thể hiện ra việc mua thuốc và tã lót người già...
Các cụ nên chọn dịch vụ “Fees For Services” -- nghĩa là đi dịch vụ nào, thì liên bang trả tiền dịch vụ đó, chứ không để nhà thầu OneCare ôm trọn gói, trả khoán cho bác sĩ... thì mình lựa chọn ít, mà lại trễ, không như ý.
DS Hằng xin các cụ nên đọc kỹ giấy tờ, cần tham khảo, đừng ký vội vàng gì. Khoảng cuối tháng 10 hay 11, sẽ có thư tới tận nhà, vì hạn chót ghi danh dịch vụ là cuối tháng 12-2005. Xin các cụ nhớ chọn “Fees For Services.”
Bác sĩ Bùi Thế Chung, chủ tịch Hội Y Sĩ VN Miền Nam California, lên nói thẳng vấn đề ngay: Cal-OPTIMA gây nhiều rắc rối lắm, họ cần kiếm lời, nên hạn chế nhiều. Trong khi lựa chọn “Fees For Services” thì cho các cụ tự do hơn. BS Chung nói, bên Cal-OPTIMA cứ lấy cớ là có 1 số trường hợp gian lận “lấy sữa, mua xe lăn” để kềm kẹp, nhưng đó chỉ là 1 số ít thôi, sao nói là cả cộng đồng được.

BS Chung nói, các cụ khi có cả 2 phúc lợi y tế Medi-Medi (tức là Medical-Medicare) thì không sợ gì cả, khi giấy tờ tới nhà, xin quý cụ ký vào lưạ chọn “Fees For Services”. Như thế thì, bác sĩ gia đình gửi quý cụ đi kham1 chuyên khoa không cần xin phép tổ hợp y tế nào, khỏi chờ đợi chậm trễ.
Bên Hội Y Sĩ tới tham dự hỗ trợ còn có các Bác sĩ Nguyễn Ngọc, Tổng Thư Ký Hội; BS Phan Anh Tuấn, và BS Nguyễn Trần Hoàn.
BS Chung sau đó giơí thiệu BS Nguyễn Trần Hoàn, như là 1 chuyên gia nghiên cứu về các tổ hợp y tế.
BS Hoàn nói thẳng, rằng người Việt mình đang bị ăn hiếp, cần chống lại.
Thí dụ như phúc lợi Medical-Medicare, thì khi đi khám, nếu nằm bệnh viện thì Medicare trả, còn tiền thuốc, khám răng và mắt thì Medical trả. Bây giờ, tới đầu tháng 1-2006, sẽ có thêm Phần D (Part-D) phụ trách phần thuốc cho người không có Medical.
Cal-OPTIMA mới đòi thầu luôn phần bán thuốc, và nói úp úp mở mở qua các chương trình radio là có thể khỏi phải co-pay (co-pay: người thụ hưởng trả 1 phần), nhưng thực tế của luật là dù có vô group hay không, thì đều phải co-pay tiền thuốc. Thì dù là bảo hiểm HMO hay PPO thì cũng phaỉ trả co-pay thôi. Vì không trả co-pay là phạm luật, vì là hình thức hoa hồng để dụ bệnh nhân.
Nếu vô OneCare thì sẽ bị cột tay, cột chân. Như thế, CalOPTIMA cứ bắt nạt dân Việït mình hoài: trước giờ, khám bệnh gì cũng phaỉ xin tổ hợp, quyền lợi của mình thì phaỉ hưởng chứ sao lại xin. CalOPTIMA đã ăn trên đầu trên cổ mình mấy phần trăm tiền chính phủ rồi, vậy mà còn dùng tiền đó để kiểm soát mình.
Cal-OPTIMA lại dùng thủ đoạn passive enrollment (ghi danh thụ động), đang xin cho phép, để nếu các cụ không trả lời thư, thì tự động là vào OneCare của họ. Như thế là ăn gian, bởi vì thư họ gửi mình có khi không nhận được vì lỗi bưu điện, có khi vì dọn nhà quên báo bưu điện, có khi lỗi ngay ở chỗ gửi thư nữa... mà sao tự động ghi tên các cụ vào OneCare...
Về thủ tục, OneCare sẽ trả khoán cho các bác sĩ , thí dụ, trả cho một bác sĩ 50$/tháng cho dù bệnh nhân có đi bao nhiêu lần trong tháng. Như thế, BS không muốn mất nhiều thì giờ khám kỹ cho bệnh nhân, mà bệnh nhân tới khám chừng 3 lần trong tháng là thấy hơi phiền, vì quá phần khoán rồi; nhưng bệnh không lẽ không đi. Còn như có 1 số bác sĩ Việt vì quyền lợi mà tiếp tay Cal-OPTIMA thì cũng không nên bàn tới, nhưng phaỉ thấy sự thực là Cal-OPTIMA đã bắt nạt dân Việt Quận Cam hoaì thôi.
BS Hoàn nói, các cụ nên chọn “Fees For Services” mà tiền “Fee” này không phải tiền trong túi mình, mà là tiền liên bang trả thẳng cho bác sĩ. Vừa thoát khỏi nhà thầu ăn chận, vừa tự do, nhiều quyền lợi hơn.
BS Hoàn đề nghị cộng đồng nên đấu tranh:
-- cần các hội đoàn cùng đấu tranh, ký thỉnh nguyện thư, vì chuyện Medicare quan trọng cũng bằng hoặc hơn chuyện lên lãnh sự quán Mã-Indo để đấu tranh vụ bia đá thuyền nhân.
-- Haỹ hỏi các vị dân cử, như dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, dân biểu liên bang Loretta Sanchez... là “ghi danh thụ động” có phải là sai không, và nếu sai thì quý dân biểu phản ứng thế nào.
-- Yêu cầu truyền thông, báo chí và radio haỹ phỏng vấn, mời gọi đối thoại... “Tôi sẵn sàng đối thoaị với Cal-OPTIMA...” đó là lời BS Hoàn.
-- Haỹ làm các cụ hiểu rõ quyền lợi. Khi được Cal_OPTIMA mời dự hội thảo (họ dự kiến mời 40 buổi như thế) thì hãy dẫn con cháu giỏi tiếng Mỹ đi, đừng ký gì cả, hãy cầm giấy tờ về nhà mà xem, đọc...
Sau cùng là ông Trần Huy, chủ tịch Hội Ung Thư Việt-Mỹ, nói rằng “Fees For Services” cũng như là PPO, còn OneCare cũng như là HMO.
Ông nói, trong cương vị làm việâc cho Hội Ung Thư, đã gặp nhiều trường hợp chậm trễ phát hiện, chậm trễ chữa trị là nhiều phần chết liền.
Ông nói, vào HMO (như OneCare) khi bệnh trầm trọng như ung thư, muốn hỏi ý kiến bác sĩ khác thì rất khó. Mà cứ chờ xin phép HMO thì bệnh sẽ nặng hơn, mà đổi nhóm cũng không được.
Ông Huy kể, “Như tôi bị ung thư máu, biết có bệnh từ tháng 2-1989, nhưng vì có bảo hiểm HMO nên bị bác sĩ trì hoãn tới tháng 11-1989 mới gửi hồ sơ đi, thì bên chuyên khoa nói là trễ rồi. Sau đó, được bác sĩ chuyên khoa nói là phải thay tủy, thì HMO nói sẽ không trả tiền thay tủy, dằng dai tới cả năm sau móới chịu trả tiền thay tủy. Bài học quý giá: tôi may mắn sống thêm 1 năm lúc đó để được thay tủy, nhưng có những người đâu có cái may đó...”
Cái lợi để vào HMO: rẻ. Còn cái lợi để vào PPO: tự do, nhiều lưạ chọn.
Ông nói, “Hội Ung Thư Việt-Mỹ chưa quyết định ủng hộ hay chống OneCare, vài ngày nữa họp sẽ quyết định sau. Nhưng cá nhân tôi nghĩ, quý vị vào “Fees For Services” thì tốt hơn là vào OneCare.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.