Hôm nay,  

Quận Cam: Hội Thảo Medicare Đòi Hỏi Đủ Phúc Lợi Y Tế

28/07/200500:00:00(Xem: 6145)
Các Bác Sĩ, Dược Sĩ: Đừng Để Cal-OPTIMA Ăn Chận, Xử Ép Nữa, Các Cụ Hãy Chọn Dịch Vụ “Fees For Services”
LITTLE SAIGON, Calif. -- Hơn 600 người, hầu hết là những người già và nghèo, đã tới dự buổi hội thảo về các chuyển biến quyền lợi y tế tại Quận Cam, và được nghe phân tích về các lợi/hại trong các việc thay đổi này. Đặc biệt, nhìn chung, tất cả các chuyên gia y tế Quận Cam --các bác sĩ, dược sĩ và vị hội trưởng Hội Ung Thư Việt-Mỹ -- đều nói rằng tổ chức thầu y tế Cal-OPTIMA đã làm thiệt thòi cho người thụ hưởng phúc lợi y tế Quận Cam, và bây giờ lại hóa thân ra làm OneCare để hưởng lợi trung gian trong giai đoạn sắp tới, với thủ đoạn ghi danh thụ động (passive enrollment) để đưa nhiều người không ký tên vào tổ hợp y tế của họ.
Hội thảo được thực hiện chiều Thứ Tư tại Hội Trường Báo Người Việt, người điều hợp là nhá báo Vi Anh. Tham luận đoàn là cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần; Dược Sĩ Trần Thu Hằng, chủ tịch Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Quận Cam; Bác Sĩ Tôn Thất Niệm, cựu Giáo Sư Y Khoa các đaị học UCI, UCLA và từng hành nghề bác sĩ chuyên khoa hơn 25 năm ở Quận Cam; Thư Ký là Đỗ Trọng Đức, cựu chủ tịch Cộng Đồng VN Nam Cali...
Phần diễn giả lúc đầu có BS Tôn Thất Niệm, DS Thu Hằng, và vào giữa kỳ có BS Bùi Thế Chung, BS Nguyễn Trần Hoàn, chuyên gia Trần Huy (chủ tịch Hội Ung Thư Việt-Mỹ)...
BS Tôn Thất Niệm, cựu Tổng Trưởng Y Tế VNCH và cũng là thầy nhiều thế hệ bác sĩ ở UCI và UCLA, nói rằng ông đã về hưu rồi và bây giờ nói với tư cách 1 BS đã hành nghề 25 năm về chuyên khoa bệnh tâm thần, và nói với tư cách 1 người già.
BS Niệm nói rằng đã là bác sĩ thì phải nhớ lời thề phục vụ bệnh nhân trước, đặc biệt là bác sĩ Việt thì phaỉ mang ơn cộng đồng Việt, không thể vì quyền lợi riêng gì mà im lặng hay tiếp tay làm thiệt thoì cho người thụ hưởng phúc lợi.
BS Niệm kể rằng ông đã chứng kiến các hoàn cảnh, người mua thuốc qua tổ hợp Cal-OPTIMA bị hạn chế thứ thuốc và số lượng thuốc. Cal-OPTIMA còn hạn chế dịch vụ y tế. Tuy làm nhà thầu thì phải có lời, nhưng Cal-OPTIMA đã “xâm phạm việc hành nghề của bác sĩ,” và chính Cal-OPTIMA từng cấm BS Niệm viết toa một số thuốc đau đầu, tuy là thuốc này cần thiết chữa bệnh cho bệnh nhân.
BS Niệm nói, ông đã kiện Cal-OPTIMA về việc xâm phạm quyền hành nghề y sĩ đó. Mới cách nay 1 tháng, khi họp Hội Y Sĩ California, BS Niệm có nghe nói Cal-OPTIMA nói là lâu nay đang phục trách phần bán thuốc cho Medical, nay xin thầu bán thuốc luôn cho Medicare. Lúc đó, BS Niệm đứng lên phản đối Cal-OPTIMA, quý vị đã hạn chế thuốc chữa bệnh, lại hạn chế cả quyền hành nghề của người y sĩ, bây giờ thì xin làm ơn tha cho người nghèo bớt đi chứ...
BS Niệm kêu gọi, lúc này dân Việt cààn tranh đấu cho tự do hưởng phúc lợi này, khi nghe các bác sĩ lên radio nói về bệnh viêm gan, về bệnh bao tử... xin các cụ gọi phone vào đài và hỏi các bác sĩ đó về vấn đề ghi danh tổ hợp y tế, thiết thực hơn...
Dược sĩ Hằng lên trình bày về phương diện mua thuốc, nói rằng OneCare do Cal-OPTIMA đưa ra, trên nguyên tắc là one-stop service (1 nơi cung cấp mọi dịch vụ) thực tế sẽ làm các cụ mất đi sự chăm sóc y tế từ liên bang và tiểu bang, vì sau đó chỉ biết về OneCare thôi.
DS nói, cũng giống như người già chỉ có 1 người con, nhỡ như người con naỳ bất hiếu là sẽ kẹt kinh khủng lắm. OneCare thực tế là 1 người con duy nhất, độc quyền thầu y tế Quận Cam.
Hơn 10 năm qua, Cal_OPTIMA đã đối xử với bệnh nhân ngưòời Việt không chu đáo rồi, kềm xiết nhiều, thể hiện ra việc mua thuốc và tã lót người già...
Các cụ nên chọn dịch vụ “Fees For Services” -- nghĩa là đi dịch vụ nào, thì liên bang trả tiền dịch vụ đó, chứ không để nhà thầu OneCare ôm trọn gói, trả khoán cho bác sĩ... thì mình lựa chọn ít, mà lại trễ, không như ý.
DS Hằng xin các cụ nên đọc kỹ giấy tờ, cần tham khảo, đừng ký vội vàng gì. Khoảng cuối tháng 10 hay 11, sẽ có thư tới tận nhà, vì hạn chót ghi danh dịch vụ là cuối tháng 12-2005. Xin các cụ nhớ chọn “Fees For Services.”
Bác sĩ Bùi Thế Chung, chủ tịch Hội Y Sĩ VN Miền Nam California, lên nói thẳng vấn đề ngay: Cal-OPTIMA gây nhiều rắc rối lắm, họ cần kiếm lời, nên hạn chế nhiều. Trong khi lựa chọn “Fees For Services” thì cho các cụ tự do hơn. BS Chung nói, bên Cal-OPTIMA cứ lấy cớ là có 1 số trường hợp gian lận “lấy sữa, mua xe lăn” để kềm kẹp, nhưng đó chỉ là 1 số ít thôi, sao nói là cả cộng đồng được.

BS Chung nói, các cụ khi có cả 2 phúc lợi y tế Medi-Medi (tức là Medical-Medicare) thì không sợ gì cả, khi giấy tờ tới nhà, xin quý cụ ký vào lưạ chọn “Fees For Services”. Như thế thì, bác sĩ gia đình gửi quý cụ đi kham1 chuyên khoa không cần xin phép tổ hợp y tế nào, khỏi chờ đợi chậm trễ.
Bên Hội Y Sĩ tới tham dự hỗ trợ còn có các Bác sĩ Nguyễn Ngọc, Tổng Thư Ký Hội; BS Phan Anh Tuấn, và BS Nguyễn Trần Hoàn.
BS Chung sau đó giơí thiệu BS Nguyễn Trần Hoàn, như là 1 chuyên gia nghiên cứu về các tổ hợp y tế.
BS Hoàn nói thẳng, rằng người Việt mình đang bị ăn hiếp, cần chống lại.
Thí dụ như phúc lợi Medical-Medicare, thì khi đi khám, nếu nằm bệnh viện thì Medicare trả, còn tiền thuốc, khám răng và mắt thì Medical trả. Bây giờ, tới đầu tháng 1-2006, sẽ có thêm Phần D (Part-D) phụ trách phần thuốc cho người không có Medical.
Cal-OPTIMA mới đòi thầu luôn phần bán thuốc, và nói úp úp mở mở qua các chương trình radio là có thể khỏi phải co-pay (co-pay: người thụ hưởng trả 1 phần), nhưng thực tế của luật là dù có vô group hay không, thì đều phải co-pay tiền thuốc. Thì dù là bảo hiểm HMO hay PPO thì cũng phaỉ trả co-pay thôi. Vì không trả co-pay là phạm luật, vì là hình thức hoa hồng để dụ bệnh nhân.
Nếu vô OneCare thì sẽ bị cột tay, cột chân. Như thế, CalOPTIMA cứ bắt nạt dân Việït mình hoài: trước giờ, khám bệnh gì cũng phaỉ xin tổ hợp, quyền lợi của mình thì phaỉ hưởng chứ sao lại xin. CalOPTIMA đã ăn trên đầu trên cổ mình mấy phần trăm tiền chính phủ rồi, vậy mà còn dùng tiền đó để kiểm soát mình.
Cal-OPTIMA lại dùng thủ đoạn passive enrollment (ghi danh thụ động), đang xin cho phép, để nếu các cụ không trả lời thư, thì tự động là vào OneCare của họ. Như thế là ăn gian, bởi vì thư họ gửi mình có khi không nhận được vì lỗi bưu điện, có khi vì dọn nhà quên báo bưu điện, có khi lỗi ngay ở chỗ gửi thư nữa... mà sao tự động ghi tên các cụ vào OneCare...
Về thủ tục, OneCare sẽ trả khoán cho các bác sĩ , thí dụ, trả cho một bác sĩ 50$/tháng cho dù bệnh nhân có đi bao nhiêu lần trong tháng. Như thế, BS không muốn mất nhiều thì giờ khám kỹ cho bệnh nhân, mà bệnh nhân tới khám chừng 3 lần trong tháng là thấy hơi phiền, vì quá phần khoán rồi; nhưng bệnh không lẽ không đi. Còn như có 1 số bác sĩ Việt vì quyền lợi mà tiếp tay Cal-OPTIMA thì cũng không nên bàn tới, nhưng phaỉ thấy sự thực là Cal-OPTIMA đã bắt nạt dân Việt Quận Cam hoaì thôi.
BS Hoàn nói, các cụ nên chọn “Fees For Services” mà tiền “Fee” này không phải tiền trong túi mình, mà là tiền liên bang trả thẳng cho bác sĩ. Vừa thoát khỏi nhà thầu ăn chận, vừa tự do, nhiều quyền lợi hơn.
BS Hoàn đề nghị cộng đồng nên đấu tranh:
-- cần các hội đoàn cùng đấu tranh, ký thỉnh nguyện thư, vì chuyện Medicare quan trọng cũng bằng hoặc hơn chuyện lên lãnh sự quán Mã-Indo để đấu tranh vụ bia đá thuyền nhân.
-- Haỹ hỏi các vị dân cử, như dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, dân biểu liên bang Loretta Sanchez... là “ghi danh thụ động” có phải là sai không, và nếu sai thì quý dân biểu phản ứng thế nào.
-- Yêu cầu truyền thông, báo chí và radio haỹ phỏng vấn, mời gọi đối thoại... “Tôi sẵn sàng đối thoaị với Cal-OPTIMA...” đó là lời BS Hoàn.
-- Haỹ làm các cụ hiểu rõ quyền lợi. Khi được Cal_OPTIMA mời dự hội thảo (họ dự kiến mời 40 buổi như thế) thì hãy dẫn con cháu giỏi tiếng Mỹ đi, đừng ký gì cả, hãy cầm giấy tờ về nhà mà xem, đọc...
Sau cùng là ông Trần Huy, chủ tịch Hội Ung Thư Việt-Mỹ, nói rằng “Fees For Services” cũng như là PPO, còn OneCare cũng như là HMO.
Ông nói, trong cương vị làm việâc cho Hội Ung Thư, đã gặp nhiều trường hợp chậm trễ phát hiện, chậm trễ chữa trị là nhiều phần chết liền.
Ông nói, vào HMO (như OneCare) khi bệnh trầm trọng như ung thư, muốn hỏi ý kiến bác sĩ khác thì rất khó. Mà cứ chờ xin phép HMO thì bệnh sẽ nặng hơn, mà đổi nhóm cũng không được.
Ông Huy kể, “Như tôi bị ung thư máu, biết có bệnh từ tháng 2-1989, nhưng vì có bảo hiểm HMO nên bị bác sĩ trì hoãn tới tháng 11-1989 mới gửi hồ sơ đi, thì bên chuyên khoa nói là trễ rồi. Sau đó, được bác sĩ chuyên khoa nói là phải thay tủy, thì HMO nói sẽ không trả tiền thay tủy, dằng dai tới cả năm sau móới chịu trả tiền thay tủy. Bài học quý giá: tôi may mắn sống thêm 1 năm lúc đó để được thay tủy, nhưng có những người đâu có cái may đó...”
Cái lợi để vào HMO: rẻ. Còn cái lợi để vào PPO: tự do, nhiều lưạ chọn.
Ông nói, “Hội Ung Thư Việt-Mỹ chưa quyết định ủng hộ hay chống OneCare, vài ngày nữa họp sẽ quyết định sau. Nhưng cá nhân tôi nghĩ, quý vị vào “Fees For Services” thì tốt hơn là vào OneCare.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.