Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Đã Giết, Bắt 50,000 Loạn Quân 7 Tháng Qua

27/07/200500:00:00(Xem: 4830)
Lãnh Tụ Du Kích Họp Cả Ở Jordan, Syria; Iraq Tố Syria Để Hở Cổng
WASHINGTON/BAGHDAD -- Quân đội Mỹ và quân Iraq đã giết hay bắt hơn 50,000 loạn quân Iraq trong 7 tháng qua, theo lời 1 tướng Mỹ người từng chỉ huy các đoàn lượng định tình hình của Bộ Quốc Phòng Mỹ tại Iraq.
Tướng Jack Keane, 1 cựu Phó Tham Mưu Trưởng Lục Quân, cũng noí là Mỹ có 1 hình ảnh rõ ràng về cấp lãnh đaọ của loạn quân, nhưng lại không biết nhiều về cơ cấp trung và hạ tầng của loạn quân.
“Chúng ta biết họ là ai,” ông nói trước bữa tiệc bảo trợ bởi cơ quan Washington Institute for Near East Policy. Ông nói là có từ 8 tới 10 lãnh tụ du kích “thỉnh thoảng họp -- chúng tôi có tin như thế -- không chỉ tại Iraq, nhưng tại cả Jordan và Syria.”
Tướng Keane nói, “TRong vòng 6 tới 7 tháng vừa qua, chúng ta đã giết hay bắt 50,000 loạn quân.”
Viên tướng hồi hưu này đã tới Iraq 2 lần trong quân phục và cũng tới 2 lần trong thường phục để phúc trình về tiến bộ ở Iraq cho Bộ Quốc Phòng Mỹ.

BỘ TRƯỞNG QP IRAQ TỐ CÁO SYRIA KHÔNG NGĂN CHẬN XÂM NHẬP

Bộ TRưởng Quốc Phòng al-Dulaimi hôm Thứ Ba lên án Syria là 1 trong cac lân bang không thực tâm ngăn chận khủng bố xâm nhập Iraq - trong cuộc họp báo phổ biến kế hoạch an ninh, ông al-Dulaimi nhấn mạnh rằng khi nham thạch núi lửa tại Iraq tuôn tràn, Syria sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.
Ông nói du kich ngoại nhập từ Syria vào Iraq từ 3 ngả, qua Tal Afar ở miền bắc, vượt sông Euphrates đến phía tây Baghdad, và biên giới 3 nước Iraq - Syria - Jordan.
Đa số quyết tử quân tấn công tự sát đi qua ngả thứ 3 là địa hình sa mạc dễ xâm nhập.
Mặt khac, tân ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalizad hô hào dung hòa và củng cố giới lãnh đạo Iraq trong luc soạn hiến pháp.
Người thay thế ĐS John Negroponte và nghuyên là ĐS Hoa Kỳ tại Afghanistan nhấn mạnh rằng cac nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa và hiểu nhu cầu dung hòa để đem lại cac phuc lợi của 1 nền cai trị ổn định và hữu hiệu là có giá trị hơn việc tìm kiếm 1 thành quả tối đa mà hi sinh sự đoàn kết chính trị.

Loạn Quân Bắn Xe Chở Thợ Mỹ Xây Tường Cho Mosul
BAGHDAD -- Các tay súng phục kich 1 xe bus chở công nhân từ nhà máy về, sát hại 17 người, theo tin bệnh viện - con số của cảnh sát là 12 chết, 9 bị thương.
Công nhân nhà máy al-Faris ở Abu Ghraib, ngoại ô phía tây Baghdad, làm việc cho cac dự án tái thiết. Quân nổi dậy coi công nhân làm việc cho Hoa Kỳ là mục tiêu tấn công.


Lực lượng Hoa Kỳ tại thành phố Mosul đang xây tường bao quanh vì nhân lực và vũ khí của quân nổi dậy không ngừng xâm nhập trong gần 1 năm qua.
Công binh từ tiểu bang Indiana tới gồm cac đơn vị quân số 50 người làm việc ngày đêm trong 2 tuần lễ. Phóng viên nhân thấy vệ binh Iraq có đủ người để kiểm soát 12 trục lộ chính xuất nhập Mosul.
Các vị chủ huy Hoa Kỳ cho biết tường an ninh này đã cắt đứt 70 đường mòn băng qua sa mạc mà quân nổi dậy và du kich ngoại nhập xử dụng - chiến dịch Petersburg đã làm giảm nhiều mức xâm nhập. Tỉnh Trưởng Youssef Kashmala đánh giá tường an ninh là hữu hiệu.

IRAQ : AL-QAEDA HÙ DỌA SUNNI
BAGHDAD - 1 chương của bản thảo hiến pháp Iraq mà phóng viên có được cung cấp cho đạo Hồi 1 vai trò quan trọng trong dân luật, làm phát sinh cac quan ngại rằng phụ nữ sẽ mất quyền về hôn nhân, ly dị và thừa kế.
Phần dân luật trong hiến pháp mới quy định các quyền và nghĩa vụ của công dân và cac quyền tự do. Điều 19 viết "Tín đồ của bất cứ tôn giáo hay bất cứ hệ phái nào được tự do chọn quy chế dân sự của họ theo niềm tin riêng".
Dường như hiến pháp mới không chấp nhận các hình thức dân quân ngoài chính quyền, là điều mà ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalizad nói tới hôm Thứ 2 - ông Zalmay vừa nhận nhiệm sở hôm cuối tuần tuyên bố "Không có chỗ dành cho quân đội phe phái sẽ trở thành hạ tầng cơ sở cho nội chiến tương lai".
Hiến pháp mới không đề cập cụ thể tới dân quân, nhưng chỉ cho phép công dân thành lập đảng nhưng không được giữ súng.
Uûy Ban thảo hiến làm việc vội vã để hoàn tất văn bản để QH có thể chấp thuận văn bảo tối hậu kịp trước ngày 15-8 theo kỳ hạn và trưng cầu dân ý vào giũa Tháng 10, dọn đường cho tổng tuyển cử vào Tháng 12.
Nỗ lực thảo hiến pháp đã được củng cố khi 12 đại biểu Sunni trở lại làm việc từ hôm Thứ Hai. Hậu thuẫn của phe Sunni thiểu số là cấp thiết, vì hiến pháp mới sẽ không được chấp nhận nếu cử tri ở 3 trong 18 tỉnh bac bỏ với đa số 2/3. Người Sunni Arap chiếm đa số ở 4 tỉnh - họ chiếm 20% trong dân số Iraq 27 triệu, nhưng chế ngự những khu vực có hoạt động mạnh của quân nổi dậy. .
Hôm Thứ Ba, chi nhánh al-Qaeda dùng internet cảnh cáo cac phần tử Sunni chớ tham gia cuộc trưng cầu dân ý Tháng 10 tiếp theo lời hô hào của 1 số thủ lãnh Sunni khuyến khích sự can dự tiến trình chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.