Hôm nay,  

Iraq: Sunni Trở Lại Ban Thảo Hiến

26/07/200500:00:00(Xem: 4892)
BAGHDAD - Các đại biểu của phe thiểu số Sunni đã trở lại làm việc ở Uûy Ban thảo hiến, 6 ngày sau cuộc tẩy chay để phản đối trường hợp 2 thành viên Sunni bị ám sát.
Viên chức ủy ban cho biết 6 trong số 12 đại biểu Sunni đã cùng các đồng nghiệp dự buổi họp kín sáng Thứ Hai.
Những người kia ở xa hay có việc riêng sẽ đến thủ đô trong ngày - đại biểu al-Mutlag báo tin cac đại biểu Sunni sẽ họp trong ngày Thứ 3 để xem xét bản thảo hiến pháp mới.
Trong ngày chủ nhật, TT Talabani hứa cung cấp sự bảo vệ an ninh cho cac đại biểu Sunni.

Lại Xe Bom: 10 Nhà Thầu Mỹ, 1 Lính Mỹ Chết

Về bạo động, hồi 6 giờ 15' sáng Thứ Hai, xe minibus gài chất nổ tấn công 1 trạm kiểm sốt bên ngoài khach sạn Sadeer, 12 người chết 18 người bị thương. Khach sạn này có nhiều khách là nhân viên nhà thầu Hoa Kỳ - nạn nhân gồm nhân viên an ninh tư bản xứ do khach sạn mướn.
Tính ra vụ bom naỳ làm chết 10 thường dân Iraq và 10 người khac1 bị thương. Các thường dân này tới làm việc cho một công ty nhà thầu bởi quân đội Mỹ.
Cũng Thứ Hai, 1 lính Mỹ thuộc Sư Đoàn 42, từ Ban Đặc Nhiệm Tự Do, đã chết vì bom vệ đường gần Samarra, tỉnh Salah Ad Din.
Hồi Tháng 3, nhóm Zarqawi đưa lên internet hình ảnh video ghi lại vụ đánh bom khach sạn Sadeer là 4 người chết, 40 người bị thương gồm 30 nhân viên nhà thầu Hoa Kỳ.


Cùng ngày hôm Thứ Hai, loạn quân bắn chết 1 gia đình 4 người ở Samarra trong luc chờ xe bên đường - nguyên nhân vụ giết người này chưa biết là gì.
Hơn 2 giờ sau vụ khách sạn Sadeer, bom xe tấn công 1 trạm kiểm sốt của cảnh sát chiến đấu, 2 người chết và 11 người bị thương.
Mặt khác, Thủ Tướng John Howard của Australia hôm Thứ Hai thăm Iraq không báo trước, theo thông cáo của văn phòng Thủ Tướng al-Jaafari. Ông Howard đã hội đàm với ông Jaffari, và sẽ tiếp xúc với 1 số viên chức khác.

Hiến Pháp: Hồi Giáo Đóng Vai Trò Lớn

Một chương trong bản sơ thảo hiến pháp Iraq mà AP có được hôm Thứ Hai đã cho Hồi Giáo một vai trò lớn trong bộ luật dân sự Iraq, nêu quan ngại rằng phụ nữ có thể mất các quyền trong hôn nhân, ly dị và thừa kế.
Phần về luật dân sự, chiếm 1/6 trong hiến pháp mới Iraq, nói về quyền và nhiệm vụ của công dân và các quyền tự do công cộng, cá nhân. Ngôn ngữ trong bản văn chưa phải chung kết, nhưng các thành viên ủy ban thảo hiến nói là đã có đồng ý trên hầu hết bản văn.
Bản văn hoàn tất dự kiến là ngày 15-8, và sau đó Quốc Hội xem xét điều chỉnh trước khi đưa ra cho dân chúng bỏ phiếu vào giữa tháng 10, và nếu chấp thuận thì bầu cử sẽ thực hiện tiếp theo vào cuối năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.