Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quận Cam Xiết Gắt Kỹ Nghệ Thực Phẩm Vn

14/07/200500:00:00(Xem: 4471)
Quận Cam Xiết Gắt Kỹ Nghệ Thực Phẩm Vn
Món Ăn VN Như Gỏi Cuốn, Bánh Chưng, Bánh Bao, Xôi... Thức Ăn Chỉ Để Bày Bán 4 Giờ, Quá Giờ Phải Hủy Vì An Toàn
WESTMINSTER -- Cơ quan an toàn thực phẩm thuộc Sở Y Tế Quận Cam vừa phổ biến trong một buổi họp báo tại Phòng Cộng Đồng Westminster hôm 13-7-2005 rằng rất nhiều các thực phẩm truyền thống của người Việt phải được đóng gói, dán nhãn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn mới, và sau 4 tiếng đồng hồ quy định thì phải tiêu hủy để tránh gây bệnh đường ruột cho người sử dụng.
Điều đó có nghĩa là bánh chưng, bánh tét sẽ không được phép trưng bày suốt 3 ngày Tết, mà chỉ cho trưng bày trong 4 giờ là phải ăn liền, hay là quăng thùng rác.
Quyết định này sẽ biến đổi phần lớn cách kinh doanh của các tiệm food-to-go và những người sản xuất bỏ mối. Vì chỉ riêng thì giờ lái xe bỏ mối đã chiếm nhiêu trong thời lượng 4 giờ trưng bán cho phép.
Cuộc họp báo đã trình bày về tình hình kiểm tra thực phẩm gắt gao trong 5 năm qua, sau nhiều khiếu nại về các thực phẩm hư thối mà khách mua nhầm, và cũng từng nhiều phen các viên chức thanh tra Quận Cam tới xem xét các tiệm và rồi hủy bỏ các thực phẩm bị xem là hư thối.
Luật kiểm phẩm California rất gắt gao, và tình hình căng thẳng giữa thanh tra và người sản xuất thực phẩm Việt Nam đã dẫn tới dự án có tên là Traditional Foods Project (Kế Hoạch Hóa Món Ăn Truyền Thống) -- kế hoạch khởi động từ tháng 9-2003 với chủ nhân các tiệm ăn và chợ, cùng giới lãnh đạo cộng đồng người Việt, nhân viên giáo dục y tế, cơ sở giáo dục, Cơ Quan Dược Phẩm & Thực Phẩm Hoa Kỳ (USFDA) và Sở Y Tế Quận Cam để tìm giải pháp an toàn thực phẩm.
Một cuộc thử nghiệm, được tài trợ bởi một ngân quỹ của USFDA, thực hiện trên 10 món ăn truyền thống Việt Nam, cho kết quả là thời lượng an toàn của món ăn trong nhiệt độ bình thường từ khi làm xong là chỉ có 4 giờ đồng hồ. Vì sau 4 giờ là có vi trùng sanh sản liền. Sau khi làm món ăn xong, trong nhiệt độ bày bán bình thường 4 tiếng đồng hồ, thì phải hủy bỏ hết các món ăn này vì có thể gây bệnh.
Thuyết trình chính trong buổi họp báo về các quy định mới là ông John Ralls, điều hợp Kế Hoạch nói trên. Ngồi trên bàn tham luận đoàn buổi họp báo là: cô Tammy Trần (phụ tá Giám Sát Viên Lou Correa), nghị viên Andy Quách, cựu nghị viên Tony Lâm, LS Nguyễn Quốc Lân, bà Audrey Đoàn (Cơ quan Giáo Dục Y Tế/OC APICA), Richard Ramirez (đại diện USFDA).
Cốt tủy của quy định mới là: nếu món ăn không giữ ở độ lạnh 41 độ F trở xuống, hay không giữ ở độ nóng từ 135 độ F trở lên, thì phải bán gấp trong vòng 4 tiếng đồng hồ, sau giờ đó là quăng thùng rác. Luật này áp dụng trên toàn Quận Cam, hiệu lực tức khắc.
Thí dụ cụ thể, như với món Gỏi Cuốn (tức món bánh tráng quấn, bên trong có bún, tôm luộc và rau sống).
-- Khi tôm nấu chín xong, quấn vào bánh tráng, thì thời hạn 4 tiếng đồng hồ tính kể từ lúc vớt tôm ra khỏi nước sôi.
-- Nếu khi vớt tôm chín từ nước sôi ra, cất vào tủ lạnh trước khi quấn vào làm gỏi cuốn, thì thời lượng 4 tiếng hồ hồ sẽ tính từ lúc đưa tôm ra khỏi tủ lạnh.
Sau 4 giờ, thực phẩm không được xem là an toàn, và phải bỏ đi. Quy định trên làm theo các điều khoản 113995 và 114002 của quy định an toàn thực phẩm California Health and Safety. Các câu hỏi chi tiết có thể hỏi qua điện thoại Environmental Health Specialist Supervisor ở số (714) 433-6000.
Chủ tiệm nào trưng bày các “Món Ăn Truyền Thống VN” như Bánh Bao, Gỏi Cuốn, Xôi, Giò Lụa... cũng phải làm các bảng hiệu hướng dẫn khách bằng song ngữ Anh-Việt.
Có thể tóm tắt thành 3 điểm quan trọng sau:
-- Thức ăn VN có đóng gói hay không, trước giờ để ở nhiệt độ bình thường cả ngày, bây giờ phải làm và bán trong 4 giờ thôi. Món ăn chỉ tươi ngon trong 4 giờ, sau đó là phải quăng bỏ.
-- Nhãn dán ngoài bao bì sẽ ghi ngày mà món ăn làm ra, và ghi giờ mà món ăn bị xem là quá hạn, để khách biết khi nào món ăn đã cũõ quá 4 giờ để khỏi phải mua, ăn nhầm.
-- Tấm biển ghi món ăn sẽ có cùng chi tiết ngày và giờ món ăn quá hạn để khách kiểm lại, cũng phải giống như nhãn ngoài bao bì. Biển này dùng cho các khay đựng món ăn truyền thống. Nếu giờ ghi trên tấm biển quá hạn, thì khách biết là món ăn cũ rồi, sẽ không mua ăn.
Độc giả có thể đọc thêm chi tiết về quy định này trên trang web sau:
http://www.ocfoodinfo.com/fresh_is_best/fresh_viet.htm
Và có nội dung đăng toàn văn như sau.
Mới sản xuất . . .là nhất!
Một chương trình đã được gầy dựng nhằm duy trì và bảo vệ những món ăn truyền thống của cộng đồng người Việt.
Hãy duy trì truyền thống!
Cách nấu ăn của người Việt phong phú và đầy tính lịch sử, trở thành một trong những thức ăn ngon nhất của người châu Á và phải tìm ăn cho bằng được.
Tuy nhiên thách thức mà những nơi sản xuất thực phẩm phải đối phó là làm cách nào để nấu một số món ăn nào đó theo cách nấu của người Việt trong khi phải kiềm chế sự tăng trưởng của những loại vi khuẩn gây bệnh.
Mục tiêu của chương trình “mới sản xuất ... là nhất” là bảo vệ phương pháp nấu nướng truyền thống, được áp dụng tại những nhà hàng ăn và các chợ bán thực phẩm của người Việt, bằng cách khuyến khích việc áp dụng cách thức bảo quản thực phẩm một cách an toàn.
Cùng bắt tay vào việc . . .
Cơ Quan Y Tế Quận Cam chịu trách nhiệm duy trì nguyên tắc bảo quản thực phẩm một cách an toàn đối với tất cả những tiệm ăn và chợ thực phẩm trong quận. Cơ Quan Y Tế Quận Cam đã hợp tác với giới chức lãnh đạo cộng đồng, nhân viên giáo dục y tế và các vị đại diện của ngành kỹ nghệ thực phẩm để thành lập một hội đồng nhắm vào việc gìn giữ những loại thực phẩm truyền thống này.
Ủy ban này được biết đến dưới tên Ủy Ban Hợp Tác (Partnership Committee), và ủy ban rất hân hoan tuyên bố là công việc của các ủy viên đã hoàn tất và mang lại thành công!
Các ủy viên của Ủy Ban Hợp Tác:
Các Giới Chức Lãnh Đạo
-- Lou Correa, Giám Sát Viên, Hạt 1, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam
-- Văn Trần, Dân Biểu / Quốc Hội Tiểu Bang California, hạt 68
-- Andy Quách, Ủy Viên Hội Đồng thành phố Westminster
Các Nhân Viên Giáo Dục Y Tế
-- Audrey Bích Thủy Đoàn, Nhân Viên Giáo Dục Y Tế/OC APICA
-- Ngoc Diep Tran, Formerly with OC APICA
-- Melissa Calicchia, M.S.,
Giám Đốc Kỹ Thuật/Công Ty Food Safety Solutions
-- Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục/Học Khu Garden Grove
Kỹ Nghệ Thực Phẩm
-- Tony Lâm, Phó Giám Đốc Quản Trị/Công Ty Đang Vu
-- Khuong Đinh Nguyễn, Phó Giám Đốc/Siêu Thị Đalat
-- Tom Quach, Quản Trị Viên Khu Vực/Lee’s Sandwiches
Kiểm Tra Viên
-- Patricia Gentry, REHS
Quản Đốc Chương Trình/Cơ Quan Y Tế Quận Cam
-- John Ralls, REHS
Chuyên Gia Quản Trị Y Tế Môi Trường/Cơ Quan Y Tế Quận Cam
-- Richard Ramirez, MPA, REHS
Chuyên Gia Thực Phẩm Vùng /Thuộc Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
Thực Phẩm Gây Bệnh - Có những Nguy Cơ Gì"
Thực phẩm nấu bằng cơm, bột gạo, đậu hay rau cải có thể khuyến khích sự tăng trưởng các loại vi khuẩn gây bệnh.
Cơm hay bột gạo, các loại đậu và rau cải là những nguyên liệu chính trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt. Trong nhà, người ta có thói quen để những món ăn đã được nấu bằng những nguyên liệu này ở nhiệt độ thường trong phòng.
Chuyện này có thể được chấp nhận khi món ăn nấu nướng trong nhà với một lượng nhỏ và ăn trong thời gian ngắn, trong khi thức ăn làm để bán tại nhà hàng hay chợ thường sản xuất với số lượng lớn và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước khi món ăn được tiêu thụ.
Khi thực phẩm nấu chín được để ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, các món ăn có thể biến thành nguồn hỗ trợ cho sự tăng trưởng các loại vi khuẩn gây bệnh.
Do đó, các chuyên gia về thực phẩm cho chúng ta biết khi những thức ăn truyền thống được thực hiện trong những nhà bếp mang tính thương mại, hành động an toàn là cất giữ trong tủ lạnh hay giữ chúng đủ nóng.
Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Việc thử nghiệm
Ủy Ban Hợp Tác cần biết chắc rằng nhiều món ăn truyền thống của người Việt (như Bánh Bao, Bánh Cuốn, và Xôi) thật sự gây hại cho sức khoẻ, điều mà các chuyên gia thực phẩm đã tiên đoán.
Việc thử nghiệm rộng rãi tại phòng thí nghiệm đã chứng minh là các vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở trong đa số thức ăn này khi để ở nhiệt độ thường. Điều đó có nghĩa là những thức ăn truyền thống Việt Nam không thể giữ nơi có nhiệt độ thường trong thời gian lâu dài, vì chúng có thể gây hại cho sức khoẻ nếu không được đặt để đúng cách.
Hiện nay vấn đề được đặt ra là làm thế nào để duy trì được những truyền thống mà vẫn bảo vệ được sự an toàn cho công chúng.
Thực Phẩm Gây Bệnh - An Toàn, là Giải Pháp Đơn Giản!
Canh chừng thời gian món ăn được bày bán trong nỗ lực làm bớt hay loại trừ khả năng tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh.
Mặc dầu việc thử nghiệm đã chứng minh rằng vi khuẩn gây bệnh có thể sanh sôi nảy nở trong những món ăn này, việc sản sanh ra chúng phải mất nhiều giờ đồng hồ. Dựa theo một đạo luật bảo vệ sức khoẻ được thay đổi mới đây, thực phẩm được sản xuất quy mô và tuân theo những chỉ dẫn của cơ quan kiểm soát y tế công cộng có thể để ở nhiệt độ thường nhiều nhất là 4 giờ đồng hồ. Những loại thực phẩm này phải được bảo quản đúng theo lời chỉ dẫn đã được viết ra, được duyệt xét và chấp thuận bởi Cơ Quan Y Tế.
Ủy Ban Hợp Tác đã triển khai một mẫu chỉ dẫn để những nhà sản xuất thực phẩm truyền thống có thể áp dụng. Đó là mẫu chỉ dẫn với tên gọi Mới Sản Xuất Là Nhất (Fresh Is Best).
Sự chỉ dẫn này cho phép thực phẩm ngay sau khi sản xuất được bày bán trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Điều này có nghĩa là những thực phẩm có thể được sản xuất trong những tiệm ăn và chợ áp dụng như cách nấu ở nhà. Điều đó còn mang ý nghĩa là thực phẩm chỉ được sản xuất cách đó không lâu.
Tìm gì!
Như vậy, khách hàng nên tìm kiếm điều gì"
Hãy biết chắc là đã xem kỹ ngày hết hạn trên tấm nhãn của món hàng để xem món ăn có làm ra quá 4 tiếng đồng hồ không. Ngày giờ hết hạn được in trên tờ nhãn tương tự như hình chụp nằm phía trái.
Tấm nhãn Mới Sản Xuất Là Nhất (Fresh is Best) sẽ cho quý vị biết món ăn còn tươi ngon và an toàn!
Khi quý vị đến tiệm mua những món ăn ngon lành của người Việt, hãy nhớ nhìn tấm nhãn dán nơi món ăn hay bên ngoài gói hàng.

14/11/2019(Xem: 338)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 606)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 490)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 162)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1261)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 291)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 191)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 202)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 637)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 316)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 220)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
12/11/2019(Xem: 217)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
11/11/2019(Xem: 457)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
11/11/2019(Xem: 293)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
10/11/2019(Xem: 666)
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.