Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam Xiết Gắt Kỹ Nghệ Thực Phẩm Vn

14/07/200500:00:00(Xem: 4650)
Món Ăn VN Như Gỏi Cuốn, Bánh Chưng, Bánh Bao, Xôi... Thức Ăn Chỉ Để Bày Bán 4 Giờ, Quá Giờ Phải Hủy Vì An Toàn
WESTMINSTER -- Cơ quan an toàn thực phẩm thuộc Sở Y Tế Quận Cam vừa phổ biến trong một buổi họp báo tại Phòng Cộng Đồng Westminster hôm 13-7-2005 rằng rất nhiều các thực phẩm truyền thống của người Việt phải được đóng gói, dán nhãn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn mới, và sau 4 tiếng đồng hồ quy định thì phải tiêu hủy để tránh gây bệnh đường ruột cho người sử dụng.
Điều đó có nghĩa là bánh chưng, bánh tét sẽ không được phép trưng bày suốt 3 ngày Tết, mà chỉ cho trưng bày trong 4 giờ là phải ăn liền, hay là quăng thùng rác.
Quyết định này sẽ biến đổi phần lớn cách kinh doanh của các tiệm food-to-go và những người sản xuất bỏ mối. Vì chỉ riêng thì giờ lái xe bỏ mối đã chiếm nhiêu trong thời lượng 4 giờ trưng bán cho phép.
Cuộc họp báo đã trình bày về tình hình kiểm tra thực phẩm gắt gao trong 5 năm qua, sau nhiều khiếu nại về các thực phẩm hư thối mà khách mua nhầm, và cũng từng nhiều phen các viên chức thanh tra Quận Cam tới xem xét các tiệm và rồi hủy bỏ các thực phẩm bị xem là hư thối.
Luật kiểm phẩm California rất gắt gao, và tình hình căng thẳng giữa thanh tra và người sản xuất thực phẩm Việt Nam đã dẫn tới dự án có tên là Traditional Foods Project (Kế Hoạch Hóa Món Ăn Truyền Thống) -- kế hoạch khởi động từ tháng 9-2003 với chủ nhân các tiệm ăn và chợ, cùng giới lãnh đạo cộng đồng người Việt, nhân viên giáo dục y tế, cơ sở giáo dục, Cơ Quan Dược Phẩm & Thực Phẩm Hoa Kỳ (USFDA) và Sở Y Tế Quận Cam để tìm giải pháp an toàn thực phẩm.
Một cuộc thử nghiệm, được tài trợ bởi một ngân quỹ của USFDA, thực hiện trên 10 món ăn truyền thống Việt Nam, cho kết quả là thời lượng an toàn của món ăn trong nhiệt độ bình thường từ khi làm xong là chỉ có 4 giờ đồng hồ. Vì sau 4 giờ là có vi trùng sanh sản liền. Sau khi làm món ăn xong, trong nhiệt độ bày bán bình thường 4 tiếng đồng hồ, thì phải hủy bỏ hết các món ăn này vì có thể gây bệnh.
Thuyết trình chính trong buổi họp báo về các quy định mới là ông John Ralls, điều hợp Kế Hoạch nói trên. Ngồi trên bàn tham luận đoàn buổi họp báo là: cô Tammy Trần (phụ tá Giám Sát Viên Lou Correa), nghị viên Andy Quách, cựu nghị viên Tony Lâm, LS Nguyễn Quốc Lân, bà Audrey Đoàn (Cơ quan Giáo Dục Y Tế/OC APICA), Richard Ramirez (đại diện USFDA).
Cốt tủy của quy định mới là: nếu món ăn không giữ ở độ lạnh 41 độ F trở xuống, hay không giữ ở độ nóng từ 135 độ F trở lên, thì phải bán gấp trong vòng 4 tiếng đồng hồ, sau giờ đó là quăng thùng rác. Luật này áp dụng trên toàn Quận Cam, hiệu lực tức khắc.
Thí dụ cụ thể, như với món Gỏi Cuốn (tức món bánh tráng quấn, bên trong có bún, tôm luộc và rau sống).
-- Khi tôm nấu chín xong, quấn vào bánh tráng, thì thời hạn 4 tiếng đồng hồ tính kể từ lúc vớt tôm ra khỏi nước sôi.
-- Nếu khi vớt tôm chín từ nước sôi ra, cất vào tủ lạnh trước khi quấn vào làm gỏi cuốn, thì thời lượng 4 tiếng hồ hồ sẽ tính từ lúc đưa tôm ra khỏi tủ lạnh.
Sau 4 giờ, thực phẩm không được xem là an toàn, và phải bỏ đi. Quy định trên làm theo các điều khoản 113995 và 114002 của quy định an toàn thực phẩm California Health and Safety. Các câu hỏi chi tiết có thể hỏi qua điện thoại Environmental Health Specialist Supervisor ở số (714) 433-6000.
Chủ tiệm nào trưng bày các “Món Ăn Truyền Thống VN” như Bánh Bao, Gỏi Cuốn, Xôi, Giò Lụa... cũng phải làm các bảng hiệu hướng dẫn khách bằng song ngữ Anh-Việt.
Có thể tóm tắt thành 3 điểm quan trọng sau:
-- Thức ăn VN có đóng gói hay không, trước giờ để ở nhiệt độ bình thường cả ngày, bây giờ phải làm và bán trong 4 giờ thôi. Món ăn chỉ tươi ngon trong 4 giờ, sau đó là phải quăng bỏ.
-- Nhãn dán ngoài bao bì sẽ ghi ngày mà món ăn làm ra, và ghi giờ mà món ăn bị xem là quá hạn, để khách biết khi nào món ăn đã cũõ quá 4 giờ để khỏi phải mua, ăn nhầm.
-- Tấm biển ghi món ăn sẽ có cùng chi tiết ngày và giờ món ăn quá hạn để khách kiểm lại, cũng phải giống như nhãn ngoài bao bì. Biển này dùng cho các khay đựng món ăn truyền thống. Nếu giờ ghi trên tấm biển quá hạn, thì khách biết là món ăn cũ rồi, sẽ không mua ăn.
Độc giả có thể đọc thêm chi tiết về quy định này trên trang web sau:
http://www.ocfoodinfo.com/fresh_is_best/fresh_viet.htm
Và có nội dung đăng toàn văn như sau.
Mới sản xuất . . .là nhất!
Một chương trình đã được gầy dựng nhằm duy trì và bảo vệ những món ăn truyền thống của cộng đồng người Việt.
Hãy duy trì truyền thống!
Cách nấu ăn của người Việt phong phú và đầy tính lịch sử, trở thành một trong những thức ăn ngon nhất của người châu Á và phải tìm ăn cho bằng được.
Tuy nhiên thách thức mà những nơi sản xuất thực phẩm phải đối phó là làm cách nào để nấu một số món ăn nào đó theo cách nấu của người Việt trong khi phải kiềm chế sự tăng trưởng của những loại vi khuẩn gây bệnh.
Mục tiêu của chương trình “mới sản xuất ... là nhất” là bảo vệ phương pháp nấu nướng truyền thống, được áp dụng tại những nhà hàng ăn và các chợ bán thực phẩm của người Việt, bằng cách khuyến khích việc áp dụng cách thức bảo quản thực phẩm một cách an toàn.

Cùng bắt tay vào việc . . .
Cơ Quan Y Tế Quận Cam chịu trách nhiệm duy trì nguyên tắc bảo quản thực phẩm một cách an toàn đối với tất cả những tiệm ăn và chợ thực phẩm trong quận. Cơ Quan Y Tế Quận Cam đã hợp tác với giới chức lãnh đạo cộng đồng, nhân viên giáo dục y tế và các vị đại diện của ngành kỹ nghệ thực phẩm để thành lập một hội đồng nhắm vào việc gìn giữ những loại thực phẩm truyền thống này.
Ủy ban này được biết đến dưới tên Ủy Ban Hợp Tác (Partnership Committee), và ủy ban rất hân hoan tuyên bố là công việc của các ủy viên đã hoàn tất và mang lại thành công!
Các ủy viên của Ủy Ban Hợp Tác:
Các Giới Chức Lãnh Đạo
-- Lou Correa, Giám Sát Viên, Hạt 1, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam
-- Văn Trần, Dân Biểu / Quốc Hội Tiểu Bang California, hạt 68
-- Andy Quách, Ủy Viên Hội Đồng thành phố Westminster
Các Nhân Viên Giáo Dục Y Tế
-- Audrey Bích Thủy Đoàn, Nhân Viên Giáo Dục Y Tế/OC APICA
-- Ngoc Diep Tran, Formerly with OC APICA
-- Melissa Calicchia, M.S.,
Giám Đốc Kỹ Thuật/Công Ty Food Safety Solutions
-- Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục/Học Khu Garden Grove
Kỹ Nghệ Thực Phẩm
-- Tony Lâm, Phó Giám Đốc Quản Trị/Công Ty Đang Vu
-- Khuong Đinh Nguyễn, Phó Giám Đốc/Siêu Thị Đalat
-- Tom Quach, Quản Trị Viên Khu Vực/Lee’s Sandwiches
Kiểm Tra Viên
-- Patricia Gentry, REHS
Quản Đốc Chương Trình/Cơ Quan Y Tế Quận Cam
-- John Ralls, REHS
Chuyên Gia Quản Trị Y Tế Môi Trường/Cơ Quan Y Tế Quận Cam
-- Richard Ramirez, MPA, REHS
Chuyên Gia Thực Phẩm Vùng /Thuộc Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
Thực Phẩm Gây Bệnh - Có những Nguy Cơ Gì"
Thực phẩm nấu bằng cơm, bột gạo, đậu hay rau cải có thể khuyến khích sự tăng trưởng các loại vi khuẩn gây bệnh.
Cơm hay bột gạo, các loại đậu và rau cải là những nguyên liệu chính trong nhiều món ăn truyền thống của người Việt. Trong nhà, người ta có thói quen để những món ăn đã được nấu bằng những nguyên liệu này ở nhiệt độ thường trong phòng.
Chuyện này có thể được chấp nhận khi món ăn nấu nướng trong nhà với một lượng nhỏ và ăn trong thời gian ngắn, trong khi thức ăn làm để bán tại nhà hàng hay chợ thường sản xuất với số lượng lớn và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước khi món ăn được tiêu thụ.
Khi thực phẩm nấu chín được để ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, các món ăn có thể biến thành nguồn hỗ trợ cho sự tăng trưởng các loại vi khuẩn gây bệnh.
Do đó, các chuyên gia về thực phẩm cho chúng ta biết khi những thức ăn truyền thống được thực hiện trong những nhà bếp mang tính thương mại, hành động an toàn là cất giữ trong tủ lạnh hay giữ chúng đủ nóng.
Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Việc thử nghiệm
Ủy Ban Hợp Tác cần biết chắc rằng nhiều món ăn truyền thống của người Việt (như Bánh Bao, Bánh Cuốn, và Xôi) thật sự gây hại cho sức khoẻ, điều mà các chuyên gia thực phẩm đã tiên đoán.
Việc thử nghiệm rộng rãi tại phòng thí nghiệm đã chứng minh là các vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở trong đa số thức ăn này khi để ở nhiệt độ thường. Điều đó có nghĩa là những thức ăn truyền thống Việt Nam không thể giữ nơi có nhiệt độ thường trong thời gian lâu dài, vì chúng có thể gây hại cho sức khoẻ nếu không được đặt để đúng cách.
Hiện nay vấn đề được đặt ra là làm thế nào để duy trì được những truyền thống mà vẫn bảo vệ được sự an toàn cho công chúng.
Thực Phẩm Gây Bệnh - An Toàn, là Giải Pháp Đơn Giản!
Canh chừng thời gian món ăn được bày bán trong nỗ lực làm bớt hay loại trừ khả năng tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh.
Mặc dầu việc thử nghiệm đã chứng minh rằng vi khuẩn gây bệnh có thể sanh sôi nảy nở trong những món ăn này, việc sản sanh ra chúng phải mất nhiều giờ đồng hồ. Dựa theo một đạo luật bảo vệ sức khoẻ được thay đổi mới đây, thực phẩm được sản xuất quy mô và tuân theo những chỉ dẫn của cơ quan kiểm soát y tế công cộng có thể để ở nhiệt độ thường nhiều nhất là 4 giờ đồng hồ. Những loại thực phẩm này phải được bảo quản đúng theo lời chỉ dẫn đã được viết ra, được duyệt xét và chấp thuận bởi Cơ Quan Y Tế.
Ủy Ban Hợp Tác đã triển khai một mẫu chỉ dẫn để những nhà sản xuất thực phẩm truyền thống có thể áp dụng. Đó là mẫu chỉ dẫn với tên gọi Mới Sản Xuất Là Nhất (Fresh Is Best).
Sự chỉ dẫn này cho phép thực phẩm ngay sau khi sản xuất được bày bán trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Điều này có nghĩa là những thực phẩm có thể được sản xuất trong những tiệm ăn và chợ áp dụng như cách nấu ở nhà. Điều đó còn mang ý nghĩa là thực phẩm chỉ được sản xuất cách đó không lâu.
Tìm gì!
Như vậy, khách hàng nên tìm kiếm điều gì"
Hãy biết chắc là đã xem kỹ ngày hết hạn trên tấm nhãn của món hàng để xem món ăn có làm ra quá 4 tiếng đồng hồ không. Ngày giờ hết hạn được in trên tờ nhãn tương tự như hình chụp nằm phía trái.
Tấm nhãn Mới Sản Xuất Là Nhất (Fresh is Best) sẽ cho quý vị biết món ăn còn tươi ngon và an toàn!
Khi quý vị đến tiệm mua những món ăn ngon lành của người Việt, hãy nhớ nhìn tấm nhãn dán nơi món ăn hay bên ngoài gói hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.