Hôm nay,  

Việt Nam : Chủ Nghĩa Múa Rối – Ngồi Lì

12/07/200500:00:00(Xem: 5009)
Báo cáo Chính trị của CSVN : Kiên trì theo quan điểm tư tưởng Mác-lênin để tiến lên XHCN và CSCN.
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực chuẩn bị Đại hội toàn quốc X nhưng cuộc vật lộn giữa các đảng viên tranh quyền đại biểu cho các đảng bộ địa phương và tình trạng suy thối về chính trị lan rộng trong cán bộ trong môi trường tham nhũng, quan liêu, thối hóa, biến chất, hách dịch, cửa quyền trong các cấp đảng đã biến những ngày tiền đại hội thành trò múa rối.
Nhưng trước khi đi sâu vào các màn hỉ, nộ, ái, ố của hài kịch chính trị thời đại đang gay gắt diễn ra ở Việt Nam, chúng ta nên biết bản dự thảo Báo cáo Chính trị đang được thảo luận trong nội bộ đảng do Hội đồng Lý luận Trung ương sọan thảo là văn kiện nồng cốt ấn định về đường lối,chủ trương của đảng CSVN cho nhiệm kỳ 5 năm tới (2006-2010).
Hội đồng này, do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu, từ căn bản là tiếng nói của phe bảo thủ quyết sống chết với chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tìm mọi cách bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng CSVN.
Nội dung Báo cáo Chính trị có điều gì đáng quan tâm thì mọi người hãy nghe đảng viên Đặng Văn Việt thuộc Chi bộ 3 phường Minh Khai, Hà Nội giải thích:
“Nhìn chung tôi thấy bản dự thảo được viết tỷ mỉ, công phu, cân nhắc từng câu, từng chữ. Nêu nhiều thành tích - nhiều hứa hẹn, và triển vọng tốt đẹp. Đọc qua, ai cũng có thể có cảm tưởng là phấn khởi về thành tích và triển vọng nhưng đọc kỹ tôi thấy nhiều lo lắng: Bản dự thảo nêu nhiều vấn đề về chủ trương, phương hướng, nhưng thiếu phần biện pháp. Hay nếu có thì thiếu sức thuyết phục, thiếu tính tổng kết.” (Nguồn tin : Báo Điện tử Ý Kiến)
Ông Việt thắc mắc : “Làm thế nào trong một thời gian ngắn, tăng GDP đầu người, ngang với các nước Đông Nam Á, thốt khỏi tình trạng tụt hậu và là nước nghèo nhất của Đông Nam Á "” ( Chú thích : GDP : Gross Domestic Product hay Giá trị của Sản phẩm nội địa tính cho mỗi đầu người)
Theo ông Việt thì đảng đã “Nói nhiều về sự tăng trưởng GDP toàn quốc (7,0-75%) tuyệt đối khi nói đến GDP đầu người hiện nay của ta là: 300 USD (theo Thời Báo Kinh Tế), 440 USD (theo Ngân hàng Thế giới) và 480 USD (theo Tổng cục Thống kê)” , nhưng ông cũng cho đảng biết rằng lợi tức đồng niên mỗi đầu người ở Hàn Quốc hiện nay là: 16.000 USD/người, Đài Loan: 17.000 USD/người, Thái Lan: 2.500 USD/ngườI và Singapore: 25.000 USD/người.
Vì vậy mà ông bảo: “Rõ ràng là sau 30 năm xây dựng đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, 10 năm theo quan điểm tư tưởng Mác-Lênin thì bị phá sản (Chú thích của người viết : Thời gian (1976 – 1986) Đỗ Mười chủ trương tiêu diệt Tư sản, Mại bản ở trong Nam), (Việt Nam) hoàn toàn bên bờ vực của sụp đổ.”
Như vậy rõ ràng là Báo cáo chính trị của Hội đồng Lý luận Trung ương đã bịa ra sự lạc quan ảo tưởng cho người dân khi không dựa vào một kế hoạch cụ thể nào để giúp dân đạt tới mức lợi tức như ở các nước láng giềng. Nhưng dù có một phép mầu nhiệm nào chăng nữa thì người dân Việt Nam cũng không thể có được mức lợi tức như thế trong thời gian 5 năm hay 10 tới như dự trù.
Trong bài phát biểu kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật Hồ Chí Minh (19-5-1890-19-5-2005)mới đây tại Hà Nội, Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đảng đã chỉ đạo : “Mục tiêu mà chúng ta nhất định phấn đấu đạt bằng được là đến năm 2010 đưa đất nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, nâng cao rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại...”
Với chính sách cai trị độc tài “nắm tất và ăn hết” hiện nay thì thời khóa biểu của Mạnh chỉ là chiếc bánh vẽ làm qùa vô duyên. Nó không thực dụng vì thời gian đã chứng minh sau 20 năm thi hành chủ trương được gọi là “đổi mới”,nền “Kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” giở giăng giở đèn của Việt Nam chỉ làm giầu cho cán bộ và đút đầy tiền vào kho bạc của đảng. Và những kẻ có quyền thì có thêm cơ hội và phương tiện để đè đầu bóp cổ nhân dân hơn dưới thời kinh tế bao cấp.
Về “quốc nạn” tham nhũng, ông Việt hỏi đảng :“Cách làm thế nào thốt khỏi nạn tham nhũng đang đẩy đất nước xuống vực sâu bao công sức lao động của nhân dân bị bọn tham nhũng lũng đoạn, chiếm đoạt...Báo chí hàng ngày, mỗi lần quốc hội họp, mỗi lần các vị lãnh đạo nhà nước lên bục, đều nhắc đến việc chống tham nhũng - tham nhũng là tệ nạn của xã hội, của Nhà nước, đang chiếu ra ở khắp mọi nơi, từ thấp lên cao, ở mọi cấp, chưa có cách gì ngăn chặn được. Tham nhũng đã trở thành một ("""""""), có nguy cơ làm sụp đổ chế độ. Một vấn đề lớn như vậy, nhưng trong bản báo cáo, chỉ nêu như mọi vấn đề bình thường khác - không thấy loé ra biện pháp nghiêm khắc nào gây cho người đọc có lòng tin ở biện pháp ngăn chặn.”
Ông Việt cũng thắc mắc về sự cố tình che đậy những khuyết điểm của đảng và lỗi lầm của những người cầm quyền sau khi chiếm được miền Nam: “ Đúng ra bản báo cáo phải bao gồm cả 30 năm xây dựng sau hoà bình chứ không chỉ 20 năm đổi mới. Có nói đến cả phần thất bại cả phần thành công. Có vậy, mới khách quan và bài học lịch sử mới có ý nghĩa sâu sắc và tác dụng...20 năm đổi mới: kinh tế được phục hưng, trong điều kiện Đảng rời bỏ phân quan điểm, tư tưởng Mác-Lênin (như cho tư hữu, công nhân bóc lột... ) nhưng 170 quan điểm vẫn giữ nguyên (chuyên chính vô sản, đấu tranh giai cấp...). Vì vậy kinh tế có phần phát triển, phần bị kiềm chế - kết quả là sau 30 năm dài: đất nước Việt Nam không ra khỏi cảnh là một nước nghèo đói của cả thế giới và là nước đứng sau ca nối đuôi các nước ĐNA.”
Trong phần cuối của Báo cáo chính trị, ông Việt thấy có ghi các câu: “Đường lối xây dựng đất nước hiện nay là : Xây dựng CNXH theo gia đình và tư tưởng Hồ Chí Minh ; Kiên trì theo quan điểm tư tưởng Mác-lênin để tiến lên XHCN và CSCN.”
“Những câu chỉ trên, làm tôi ngạc nhiên”, Tác giả viết tiếp, “Đường lối xây dựng đất nước ta sau 30 năm, vẫn giữ nguyên xi, như trước đây cách 30 năm – vẫn kiên trì quan điểm và tư tưởng Mác-Lênin.”
“Chủ nghĩa Mác đã lỗi thời với cả thế giới. Đối với Việt Nam, nó tỏ rõ không còn thích hợp nữa. Nó đã trở thành sức cản trong bước đường tiến lên lên của dân tộc ta. Còn nhắc lại những quan điểm cũ kỹ, nói lên tính bảo thủ, trì trệ, lạc hậu, giáo điều - xa lạ với sự suy nghĩ của thế hệ mới, của cả dân tộc Việt Nam.”
Thế là con thò lò đã lòi ra. Đảng CSVN chỉ đổi mới kinh tế để cho đảng viên sống thoải mái cho bõ công sau 30 năm “chiến đấu gian khổ chống Thực dân và Đế quốc.” Còn chuyện có làm được hay không lời hứa “đưa đất nước lên ngang tầm thời đại” để đền ơn đáp nghĩa những hy sinh dầy như đất, bao la như biển cả của nhân dân (theo Cộng sản) trong hai cuộc chiến ấy lại là chuyện khác!
LÃO THÀNH CÁCH MẠNG VÀ CÁN BỘ ĐẢNG
Không phải chỉ có ông Việt đã có nhận xét về những điều “trái tai gai mắt” của Báo cáo Chính trị. Một số Lão thành Cách mạng, có người trên 50 tuổi đảng cũng đã gắt gao chỉ trích chủ trương “ù lì” của số Lãnh đạo có trách nhiệm về báo cáo này.
Họ viết từ Hà Nội ngày 15-6 (05), trước ngày họp kỳ 12 của Trung ương đảng 4-7:
-“Mặc dù đã có rất nhiều người phát biểu với ý thức công dân rất cao và đều tâm huyết lo lắng về tình hình đất nước hiện nay như các ông: Trần Văn Hà - giáo sư, Phan Đình Diệu - Nhà khoa học, Lê Đăng Doanh - tiến sĩ Kinh tế, Lê Tiến - Nhà lý luận, Trần Quốc Thuận - 11 năm Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội, Đăng Quốc Bảo - uỷ viên TƯĐ khố 5 và rất nhiều người khác nữa, tất cả đã kiến nghị với lãnh đạo cấp cao của ĐCSVN phải đổi mới đường lối chính trị đi đôi với đổi mới về kinh tế. Chúng tôi thấy Bộ Chính trị (có người gần đây đã phải gọi là Bộ “vô” chính trị) vẫn không chịu tiếp thu những ý kiến phản biện rất xây dựng và vô tư của các vị kể trên, nhất là về nhận thức lý luận phải đổi mới đường lối chính trị của ĐCSVN hiện nay để thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế quá chậm chạp của đất nước sau 30 năm đã thống nhất, trong khi các nước Đông Nam á đã phát triển nhanh hơn và ngày càng bỏ xa Việt Nam rồi!”

-“Chúng tôi khẳng định nếu Hội nghị TƯĐ lần thứ 12 và Đại hội X của ĐCSVN không chấp nhận đổi mới đường lối chính trị đi đôi với đổi mới về kinh tế thì ĐCSVN không còn là “Quang vinh, vĩ đại” nữa, ĐCSVN đã thay đổi bản chất rồi và Đảng sẽ tiếp tục dìm đất nước Việt Nam ta vào con đường sai lầm, ngày càng tụt hậu!”
-“Đảng ĐCSVN không còn là lực lượng tiên phong của dân tộc Việt Nam và đã trở thành lực lượng kìm hãm xã hội Việt Nam phát triển.”
-“Chúng tôi và rất nhiều người khác đã bị thất vọng hoàn toàn sau khi đã đọc các văn kiện đã được dự thảo chuẩn bị cho Đại hội X năm 2006. Nguyên nhân rất tai hại là do bệnh bảo thủ và giáo điều rất trầm trọng đối với ý thức hệ Mác-Lênin, ngoài ra là do bệnh tự mãn và kiêu ngạo nặng nề của một nhóm người nắm quyền lực trong cấp cao ĐCSVN, cố tình phớt lờ những ý kiến đúng đắn và chí công vô tư trong đội ngũ tri thức, cán bộ lão thành cách mạng một lòng vì Dân vì Nước, biết đặt lợi ích của Tổ quốc, lên trên hết.”
- ”Đại hội X năm 2006 của ĐCSVN sẽ không còn giá trị gì nữa đối với nhân dân Việt Nam ta, vì Đảng đã và đang thực sự trở thành lực lượng kìm hãm sự phát triển của đất nước ta, đã phản bội lợi ích của nhân dân ta, ra sức bảo vệ lợi ích cá nhân của họ trong bộ máy cầm quyền hiện nay.”
Các vị này cũng đòi đảng CSVN “xố bỏ điều 4 Hiến pháp hiện hành.”
Nhưng chủ trương “kiên trì” hay “ù lì” bảo vệ lý tưởng lỗi thời Cộng sản của nhóm cầm quyền đã được Hoàng Việt Phương, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ Ban Tổ chức Trung ương nêu trong chỉ thị in trên Tạp chí Xây dựng đảng tháng 7-05 :” Cần nắm vững hai quan điểm chỉ đạo của Trung ương khi nghiên cứu, thảo luận dự thảo Điều lệ Đảng bổ sung, sửa đổi ở các cấp là: Phải kiên định các nguyên tắc cơ bản về Đảng và xây dựng Đảng theo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, tiếp thu kết quả nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn thời gian qua, nhất là tổng kết 20 năm đổi mới của Đảng ta về xây dựng Đảng để bổ sung, sửa đổi những điều thật cần thiết, chín muồi mà công tác xây dựng đảng đặt ra trong tình hình mới.”
Chỉ thị thì như thế nhưng nội bộ đảng CSVN trong thời kỳ chuẩn bị Đại hội X ra sao" Mai Đức Ngọc,Thạc sỹ viết trong Báo Điện tử của Trung ương đảng (ngày 1-6-05):“ Tình trạng suy thối về tư tưởng chính trị của một bộ phận không nhỏ cán bộ, Đảng viên hiện nay là rất nghiêm trọng, chưa được chặn đứng đòi hỏi Đảng ta phải tiếp tục tăng cường và hoàn thiện quy trình kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp là một nhu cầu thực tiễn, cấp bách.”
Về các chứng hư tật xấu của cán bộ, Thạch phân tích : “ Bệnh quan liêu nhưng ham thành tích nên thường sợ khuyết điểm, sợ mất thành tích, sợ trách nhiệm, sợ bị phê bình, từ đó né tránh, che dấu khuyết điểm hoặc khuếch trương thành tích, đến khi sự việc vỡ lở thì thối thác trách nhiệm, đổ lỗi cho tập thể, cho khách quan. Một nguyên nhân khác là do kỷ cương, kỷ luật của Đảng chưa nghiêm, chưa kiên quyết, chưa đủ sức ngăn chặn, răn đe đối với những kẻ thối hố, biến chất....”
”Một nguyên nhân nữa cũng khá phổ biến hiện nay là hiện tượng ''trên bảo, dưới không nghe'', ''nói không đi đôi với làm'' hoặc tình trạng ''nhờn thuốc'', hữu khuynh, né tránh trong xem xét, đánh giá, phê bình cán bộ, đảng viên.”
Đến phiên Hồng Phúc, trong bài viết đăng trên Tạp chí Xây Dựng Đảng tháng 7-05, cũng có nhận xét về chứng Bệnh làm được việc thì ít mà bịa đặt thành tích thì nhiều trong công tác Tổ chức Cơ sở Đảng (TCCSĐ) của cán bộ. Phúc viết : “Trong phân tích, đánh giá thường chỉ nhấn mạnh ưu điểm, thành tích, chưa chú ý chỉ rõ nhược điểm, thiếu sót, nguyên nhân.”
“Việc chỉ đạo, kiểm tra, thẩm định của cấp ủy cấp trên nhiều nơi chưa chặt chẽ, sâu sát, thiếu kiên quyết, còn nể nang, mắc bệnh thành tích, dẫn đến chấp nhận kết quả không đúng thực chất. Việc tổ chức để quần chúng phê bình tổ chức đảng và đảng viên ở nhiều nơi còn hình thức.”
Trần Công Huyền thì lại cảnh giác đảng trên báo Quân độI Nhân dân (7-7-05) về sự tồn tại nguy hiểm của 4 nguy cơ:”Bằng sức mạnh nội lực và tận dụng tốt ngoại lực đã tạo ra sự tăng trưởng kinh tế ở mức khá, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH-HĐH, chính trị xã hội ổn định, văn hóa phát triển, tăng cường sức mạnh tổng hợp, làm thay đổi bộ mặt của đất nước và cuộc sống của nhân dân, củng cố vững chắc độc lập dân tộc và CNXH, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế....Song do những yếu tố khởi đầu ở mức quá thấp, cộng với những khiếm khuyết trong chỉ đạo, điều hành mà bốn nguy cơ: tụt hậu xa hơn về kinh tế so với một số nước trong khu vực và thế giới; chệch hướng XHCN; nạn tham nhũng và tệ quan liêu; diễn biến hòa bình do các thế lực thù địch đối với nước ta vẫn tồn tại, ở mức cao.”
”Tình trạng tham nhũng, tệ quan liêu, suy thối về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức chưa được ngăn chặn và đẩy lùi, đang cản trở việc thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, gây bất bình và làm giảm lòng tin của nhân dân. “
Trần Vọng (Quân độI Nhân dân,30-6-05) đã không ngại “vạch áo cho người xem lưng” về chuyện chọn người lãnh đạo đang diễn ra rốt ráo trong kỳ chuẩn bị Đại hội : “ Chỉ thị của Bộ Chính trị đã nêu rõ: "Các cấp ủy và tổ chức Đảng phải nắm vững các tiêu chuẩn, thực hiện đúng Điều lệ Đảng, các quy chế và quy trình về công tác cán bộ, tổ chức lấy ý kiến trong Đảng và tham khảo ý kiến của đại biểu nhân dân về giới thiệu người đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy khóa mới". Ban chấp hành mới sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả lãnh đạo của từng đảng bộ cơ quan, đơn vị, địa phương nói riêng và toàn Đảng nói chung. Việc chuẩn bị nhân sự ở một số nơi vẫn còn quan niệm theo kiểu: "Sống lâu lên lão làng". Có nơi lại đưa những người thân quen, ưa thích, dễ bảo, thậm chí trong gia đình, dòng họ, cả những kẻ cơ hội vào cấp ủy mà không dựa trên cơ sở tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, năng lực và sự tín nhiệm của tập thể. Có nơi lại quá nhấn mạnh bằng cấp, học hàm, học vị hay trẻ hóa theo kiểu một chiều mà lại thiếu cân nhắc đến các yếu tố khác. Lại còn có nơi tỏ ra làm nhân sự theo đúng quy trình như: thăm dò, điều tra xã hội học và Ban chấp hành cũ giới thiệu theo kiểu định hướng sẵn, không thực chất và mang tính dân chủ hình thức..”
Như thế thì chuyện họp hành để “chọn người tài đức” cho khóa tới của đảng CSVN để làm gì " Có đâu mà chọn. Nhan nhản đó đây trong đảng toàn là chuyện chạy chức chạy quyền và tranh ăn, suy đồi đạo đức của cán bộ đảng viên. Có mấy ai còn nghĩ đến dân đâu mà tài với đức "
Vậy đảng CSVN có còn cần đến Đại hội X hay không" Nhân nào thì quả ấy, cần gì phải mất thì giờ tái xác định quan điểm lỗi thời xây dựng Nước dựa trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tường Hồ Chí Minh "
Đạt được các “thánh tích” chính trị lạc hậu, kinh tế tụt hậu, xã hội tàn lụi và văn hố sa lầy sau 30 cai trị cả nước chưa đủ cho đảng hãnh diện hay sao mà còn phải bảo nhau đi “đốt đuốc” tìm thêm những con người xuống cấp để bôi nhọ lịch sử "
Phạm Trần (7-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.