Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đđ Nhật Từ Giảng Về Quán Âm: Hạnh Lắng Nghe, Cảm Thông

25/07/200500:00:00(Xem: 4614)

Long Beach (VB) . - Nhân dịp Lễ Vía đức QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT, Đại Đức Thích Nhật Từ đã dành một buổi thuyết pháp cho đồng bào Phật Tử hồi chiều tối Thứ Bảy tại chùa Phật Tổ thành phố Long Beach (cách Little Saigon 20 phút lái xe) về đề tài "hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát" qua những ứng thân để cứu độ chúng sanh.
Trước và sau buổi thuyết pháp, Đại Đức đã cùng 30 phật tử đảnh lễ Tam Bảo và hồi hướng công đức khắp mười phương.
Trong hơn một giờ đồng hồ, Đại Đức Nhật Từ đã giảng về phẩm Phổ Môn kinh, cùng nói rõ về 33 ứng thân mà ngài Quan Thế Âm đã dấn thân thị hiện nhằm giáo độ chúng sanh. Thầy cho biết tại Ấn Độ, tuy thời đó phong tục họ theo chế độ mẫu hệ, nhưng vai trò người đàn ông được coi là quan trọng nên hình tướng thờ phượng của dân gian về Quán Thế Âm Bồ Tát là hình tướng Nam. Còn nhiều nơi, Ngài được thờ với hình tượng Nữ, tượng trưng cho tình thương bao la, dịu dàng của người mẹ. Ngài sẵún sàng ứng hiện đa dạng, sẵn sàng tái sanh với các thân khác với lòng từ bi, vô ngã, vị tha, vô úy với 33 hình thái khác nhau tùy hoàn cảnh, tùy duyên mà hóa độ quần sanh.
"Bồ Tát Quán Thế Âm đã thể hiện cả vai trò dấn thân, đồng nghĩa với vai trò Chuyển Luân Thánh Vương trên nền tảng hóa giải hận thù, nghi kỵ, sợ hãi, sân hận, để đem lại an bình cho tâm con người, hòa bình cho cuộc sống", theo lời giảng Kinh Phổ Môn của Thầy Nhật Từ.
Để rõ hơn, Thầy nói: "Chính sự độc đoán, chuyên quyền, vị ngã của cá nhân, của chủ thuyết, của triết lý, của giáo điều, dẫn đến sự sợ hãi nội tâm, sự tàn phá do đối kháng nên Bồ tát Quán Thế Âm đã thị hiện 33 ứng thân, dấn thân hòa nhập vào các giai cấp xã hội, các tôn giáo, các hoàn cảnh lịch sử để chuyển hóa phiền não, khai mở tâm linh, gieo trồng hạt giống bình an dân chủ, thiết lập tình cảm mật thiết giữa chúng sanh, tạo mối giao thoa và tương tác lẫn nhau nhằm phát triển cuộc sống với những giá trị có thể thấy và đo lường được!"

Thầy Nhật Từ nhấn mạnh đến hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm là "dấn thân đa đạng" với lòng vô úy, với tha tâm thông. Thầy nói Bồ tát sẵn sàng làm cả thân nữ, làm nô tì, làm cư sĩ, tu sĩ, làm quan chức triều đình ..v.v. "Đừng tự khoác vào mình một danh nghĩa nào, đừng tự cho mình là cao nhất, cũng người Phật tử đừng cường điệu pháp tu của mình là cao thấp, coi chừng tưởng rằng xiển dương Chánh pháp mà vô tình xiển dương bản ngã, mà nên hiểu rằng tất cả đều là phương tiện tùy căn cơ, hoàn cảnh. Danh nghĩa sẽ khiến mình thiếu tuệ giác, sinh lòng sợ hãi, cuộc sống mất đi sự bình an"...
"Sự đa dạng đó làm cho tâm hồn con người dung thông, vô úy", Đại Đức nói.
Đại Đức căn dặn những người Phật tư ûđang ngồi lắng nghe: "Chúng ta học hạnh vô úy, nhẫn nhục của Ngài, bởi học thuyết nhà Phật đặt trên căn bản của duyên khởi, sự tương tác. Thông qua 33 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm, đạo Phật đã trở thành giá trị tâm linh của nhiều thành phần, sắc tộc, xã hội. Sự dung thông, dung hòa sẽ tháo gỡ mọi phiền não, đổ vỡ, để có cuộc sống nội tâm an lạc, sống thong dong tự tại". Vẫn theo lời giảng, xuyên qua hạnh nguyện phong phú của Bồ tát Quan Thế Âm, xuyên qua câu chuyện tiền thân của Bồ Tát là Đông cung thái tử cùng cha là vua Vô Tránh Niệm, chúng ta học được rằng cần phải đối diện với sự thật, cần có tuệ giác để hóa giải hận thù. Hạnh Quan Âm là hạnh lắng nghe, hạnh cảm thông, hạnh ban bố tâm vô úy, không sợ hãi... Và, chỉ có tinh thần phóng khoáng của đạo Phật mới chấp nhận đa nguyên về mọi hình thái như đa nguyên chính trị, đa nguyên tôn giáo, văn hóa nghệ thuật, ..v.v.
"Với những kẻ còn mê lầm, người Phật tử cần học theo kinh Phật, hãy gần gũi để có cơ hội chuyển hóa họ hồi đầu thị ngạn.... Con đường đạo Phật là tùy duyên hóa độ..." Thầy tạm kết luận vì thời gian giảng pháp có giới hạn! (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.