Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đđ Nhật Từ Giảng Về Quán Âm: Hạnh Lắng Nghe, Cảm Thông

25/07/200500:00:00(Xem: 4567)

Long Beach (VB) . - Nhân dịp Lễ Vía đức QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT, Đại Đức Thích Nhật Từ đã dành một buổi thuyết pháp cho đồng bào Phật Tử hồi chiều tối Thứ Bảy tại chùa Phật Tổ thành phố Long Beach (cách Little Saigon 20 phút lái xe) về đề tài "hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát" qua những ứng thân để cứu độ chúng sanh.
Trước và sau buổi thuyết pháp, Đại Đức đã cùng 30 phật tử đảnh lễ Tam Bảo và hồi hướng công đức khắp mười phương.
Trong hơn một giờ đồng hồ, Đại Đức Nhật Từ đã giảng về phẩm Phổ Môn kinh, cùng nói rõ về 33 ứng thân mà ngài Quan Thế Âm đã dấn thân thị hiện nhằm giáo độ chúng sanh. Thầy cho biết tại Ấn Độ, tuy thời đó phong tục họ theo chế độ mẫu hệ, nhưng vai trò người đàn ông được coi là quan trọng nên hình tướng thờ phượng của dân gian về Quán Thế Âm Bồ Tát là hình tướng Nam. Còn nhiều nơi, Ngài được thờ với hình tượng Nữ, tượng trưng cho tình thương bao la, dịu dàng của người mẹ. Ngài sẵún sàng ứng hiện đa dạng, sẵn sàng tái sanh với các thân khác với lòng từ bi, vô ngã, vị tha, vô úy với 33 hình thái khác nhau tùy hoàn cảnh, tùy duyên mà hóa độ quần sanh.
"Bồ Tát Quán Thế Âm đã thể hiện cả vai trò dấn thân, đồng nghĩa với vai trò Chuyển Luân Thánh Vương trên nền tảng hóa giải hận thù, nghi kỵ, sợ hãi, sân hận, để đem lại an bình cho tâm con người, hòa bình cho cuộc sống", theo lời giảng Kinh Phổ Môn của Thầy Nhật Từ.
Để rõ hơn, Thầy nói: "Chính sự độc đoán, chuyên quyền, vị ngã của cá nhân, của chủ thuyết, của triết lý, của giáo điều, dẫn đến sự sợ hãi nội tâm, sự tàn phá do đối kháng nên Bồ tát Quán Thế Âm đã thị hiện 33 ứng thân, dấn thân hòa nhập vào các giai cấp xã hội, các tôn giáo, các hoàn cảnh lịch sử để chuyển hóa phiền não, khai mở tâm linh, gieo trồng hạt giống bình an dân chủ, thiết lập tình cảm mật thiết giữa chúng sanh, tạo mối giao thoa và tương tác lẫn nhau nhằm phát triển cuộc sống với những giá trị có thể thấy và đo lường được!"
Thầy Nhật Từ nhấn mạnh đến hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm là "dấn thân đa đạng" với lòng vô úy, với tha tâm thông. Thầy nói Bồ tát sẵn sàng làm cả thân nữ, làm nô tì, làm cư sĩ, tu sĩ, làm quan chức triều đình ..v.v. "Đừng tự khoác vào mình một danh nghĩa nào, đừng tự cho mình là cao nhất, cũng người Phật tử đừng cường điệu pháp tu của mình là cao thấp, coi chừng tưởng rằng xiển dương Chánh pháp mà vô tình xiển dương bản ngã, mà nên hiểu rằng tất cả đều là phương tiện tùy căn cơ, hoàn cảnh. Danh nghĩa sẽ khiến mình thiếu tuệ giác, sinh lòng sợ hãi, cuộc sống mất đi sự bình an"...
"Sự đa dạng đó làm cho tâm hồn con người dung thông, vô úy", Đại Đức nói.
Đại Đức căn dặn những người Phật tư ûđang ngồi lắng nghe: "Chúng ta học hạnh vô úy, nhẫn nhục của Ngài, bởi học thuyết nhà Phật đặt trên căn bản của duyên khởi, sự tương tác. Thông qua 33 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm, đạo Phật đã trở thành giá trị tâm linh của nhiều thành phần, sắc tộc, xã hội. Sự dung thông, dung hòa sẽ tháo gỡ mọi phiền não, đổ vỡ, để có cuộc sống nội tâm an lạc, sống thong dong tự tại". Vẫn theo lời giảng, xuyên qua hạnh nguyện phong phú của Bồ tát Quan Thế Âm, xuyên qua câu chuyện tiền thân của Bồ Tát là Đông cung thái tử cùng cha là vua Vô Tránh Niệm, chúng ta học được rằng cần phải đối diện với sự thật, cần có tuệ giác để hóa giải hận thù. Hạnh Quan Âm là hạnh lắng nghe, hạnh cảm thông, hạnh ban bố tâm vô úy, không sợ hãi... Và, chỉ có tinh thần phóng khoáng của đạo Phật mới chấp nhận đa nguyên về mọi hình thái như đa nguyên chính trị, đa nguyên tôn giáo, văn hóa nghệ thuật, ..v.v.
"Với những kẻ còn mê lầm, người Phật tử cần học theo kinh Phật, hãy gần gũi để có cơ hội chuyển hóa họ hồi đầu thị ngạn.... Con đường đạo Phật là tùy duyên hóa độ..." Thầy tạm kết luận vì thời gian giảng pháp có giới hạn! (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
Hội Đền Hùng Hải Ngoại địa chỉ 14550 Magnolia Street, Phòng 203, thành phố Westminster do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội Trưởng đã tổ chức Lễ Tất Niên đưa Ông Táo về Trời vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 nhằm ngày 23 âm lịch năm Kỷ Hợi ngày Đưa Ông Táo Về Trời theo phong tục cổ truyền Việt Nam.
Công Ty Walt Disney sẽ chính thức gởi nhân vật Mickey Mouse tham dự cuộc diễn hành với tước hiệu Children’s Grand Marshall (Đại Sứ Danh Dự của Tuổi Thơ). Nhân vật thần tượng của tuổi thơ Mickey Mouse sẽ trong thành phần dẫn đầu cuộc diễn hành theo sau hai lá đại kỳ Việt và Mỹ được hộ tống bởi Đoàn Hậu Duệ Vì Dân và Đoàn Thiếu Sinh Quân của Trường Trung Học Santiago, thuộc Học Khu Garden Grove.
Tại Hoa Kỳ, luật lao động liên bang và các tiểu bang có một số quy định khác nhau trong vấn đề tiền “típ” của nhân viên. Riêng tại California, luật lao động của tiểu bang cung cấp sự bảo vệ tối đa cho nhân viên có lãnh thêm tiền “típ” trong lúc làm việc (tipped employees), ví dụ điển hình là nhân viên làm việc trong nhà hàng và tiệm Nail.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6269)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5246)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5026)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4480)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3728)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.