Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Thắng Nổi Du Kích, Baghdad Nên Tìm Hòa Giải

09/07/200400:00:00(Xem: 4483)
Khoảng 20,000 Du Kích, Đa Số Bán Thời Gian, Nổ Xong Về Làm Dân
BAGHDAD - Loạn quân bắn súng cối nhắm căn cứ do quân Mỹ và lực lượng Iraq xử dụng ở Samarra, phá hủy 1 ngôi nhà, gây thiệt mạng 4 lính Mỹ, 1 mất tich.
Trận pháo kich luc 10 giờ rưỡi sáng gây thương tich 1 lính gac Iraq và 20 binh sĩ Mỹ. 25 phút sau, khi radar xác định nơi đặt súng pháo kich, quân Mỹ bắn trả bằng súng cối 120 ly.
Thị trấn Samarra cach Baghdad 60 cây số về hướng bắc nằm trong khu tam giac Sunni, cứ điểm của kháng chiến chống liên quân. Trước đó, quân xa Mỹ bị giựt mìn, 1 binh sĩ Mỹ bị thương.

DU KÍCH IRAQ ĐÔNG HƠN ĐÃ TƯỞNG
Du kích Iraq đông hơn con số 5,000 người trước đây đã tưởng, theo lời các viên chức quân sự Mỹ, và đang được chỉ huy bởi những người Iraq giáo phái Sunni vũ trang hùng hậu đang bị mất quyền lực sau khi Saddam bị lật đổ.
Mạc dù các phân tích gia quân sự Mỹ không đồng ý về độ lớn chính xác, hàng chục chi bộ khu vực, thường chỉ huy bởi các tộc trưởng và được kích thích bởi các giáo sĩ Hồi Sunni, có thể kêu gọi các chiến sĩ bán thời gian để đẩy quân số loạn quân lên tới 20,000 người -- một ước tính phản ảnh sức mạng liên tục của du kích sau khi quân Mỹ đã giết tới 4,000 du kích riêng trong tháng 4.
Những con số tình báo này trái ngược với thông tin mà chính phủ Bush trước giờ đưa ra rằng cuộc chiến bị lính ngọại nhập vào để tạo ra 1 quốc gia Hồi Giáo.
Các viên chức Mỹ nói với hãng AP rằng du kích được ủng hộ rộng rãi từ những người chủ nghĩa dân tộc Iraq nổi giận vì hiện diện của lính Mỹ, tới nổi học không có thể bị đánh bại về mặt quân sự.
Sĩ quan này, người đã lái xe nhiều ngàn dặm khắp Iraq để gặp các du kích hay đại diện du kích, nói rằng 1 chính phủ Iraq khéo léo có thể chiêu hồi một số du kích và hòa giải với các lãnh tụ du kích thay vì chống lại. Sĩ quan tình báo Mỹ này nói, “Nói chung tôi thích nhiều tay du kích này. Chúng tôi biết ai là nhân vật chính trong tất cả các thành phố khác nhau, và một cách tổng quát về cách họ hoạt động. Vấn đề là khó kiếm thông tin để hoặc là bạn tấn công họ, hoặc bắt họ hoặc mời gọi họ dấn thân.”


Nhưng một cách chính thức, Trung Tá Bộ Binh Mỹ Daniel Baggio, phát ngôn nhân Liên Quân bản doanh ở Baghdad, “Chúng tôi rất lạc quan về việc chính phủ Iraq sử dụng tình báo nhân sự của họ để giúp dẹp loạn.”
Anthony Cordesman, phân tích gia về Iraq của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế, nói con số 5,000 loạn quân “bây giờ thấy rõ là kỳ cục. Khó mà đếm các loạn quân bán thoời gian, nhưng hầu hết phong trào loạn quân dựa vào các cán bộ nổi dậy bán thời gian, và rồi có thể hòa nhập vào dân thường.”
Các hồ sơ quân sự Mỹ mà AP có cho thấy loạn quân hoạt động theo số quân tương đương cấp trung đội -- một tổ du kích khởi lên các cuộc tấn công ở Baghdad gồm có 2 lãnh tụ, 4 chỉ huy dưới nữa và 30 du kích, chia ra làm theo công tác riêng. Cấp này có 2 người tài trợ, 2 tổ chế tạo xe bom, 1 ám sát viên, các tổ riêng biệt về bắn súng cối và phi đạn, và những du kích khác thì làm bom gài hè phố và phục kích.
Hầu hết du kích chiến đấu cho vai trò lớn hơn của 1 xã hội thế tục, chứ không phải kiểu quốc gia Hồi giáo kiểu Taliban. Hầu hết du kích là người Iraq, ngay cả một số vụ nổ xe bom thường bị đổ tội cho ngoại kiều -- thường là đổ cho al-Zarqawi.

BASRA: LÀM LẠI THỦY LỘ
Được lực lượng an ninh Iraq bảo vệ, kỹ sư công chánh của Anh đã bắt đầu khảo sát thủy lộ phân cach Iraq và Iran. Cống rãnh và hệ thống ống nước của thành phố Basra bị chế độ Saddam bỏ quên nhiều năm - những dòng nước yếu ớt chảy ra từ những đường ống cũ kỹ không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của dân địa phương.
Cac máy bơm ở bờ sông đã hư mòn. Dân A Rập sinh sống trong vùng đầm lầy gần Basra bị chế độ Saddam trừng phạt, nước đầm lầy bị rút, vì họ không ủng hộ chế độ.
Phóng viên gặp tại Basra 2 kỹ sư công chánh bản xứ Muhammed al-Suheil và Nisrin Elias chỉ huy 1 đội công nhân làm dự án cấp nước nhiều triệu MK do liên quân tài trợ - họ nói thắng cuộc chiến thiếu nước cũng là rất khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.