Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn Và Chuyến Du Hành Ý Nghĩa

23/07/200500:00:00(Xem: 4860)
Chuyến du hành sang Hoa Kỳ của Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn không những đã được toàn thể cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ nghênh tiếp nồng nhiệt mà còn được các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ, giáo dân Mỹ, và giới truyền thông nội địa hoan hỉ chào đón. Nhiều bài báo, nhiều bản tin đã được truyền thông phổ biến bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh với những lời tán dương nồng nhiệt. Mọi người đều biết rằng sự kiện một nhà lãnh đạo cao cấp vào bậc nhất của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ chắc chắn mang một tính chất quan trọng cho cả Giáo Hội ở quê nhà cùng Giáo Hội tại Mỹ.
Để có thêm chi tiết về cuộc du hành này, người viết đã thực hiện một cuộc nói chuyện với Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn, đồng thời cũng chuyện trò với Linh Mục Phêrô Đinh Ngọc Quế, và bà Cố Nguyễn Thị Toan, hai vị chủ trương của tổ chức gây quỹ cho các linh mục hưu trí tại quê nhà.
-H: Thưa Đức Hồng Y, chúng con được biết chuyến du hành qua Mỹ của Đức Hồng Y không chỉ đơn thuần là một cuộc thăm viếng giáo dân, mà còn mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Xin Đức Hồng Y cho chúng con biết thêm một vài chi tiết về chuyến Mỹ du này.
-ĐHY: Chuyến đi Mỹ của tôi lần này mang theo ba ý nghĩa. Thứ nhất là chào thăm và cám ơn các Hội Đồng Giám Mục địa phương đã chăm sóc Cộng đồng Công Giáo Việt Nam trong suốt mấy chục năm qua. Các Ngài đã thực thi mục vụ cho những người di dân, tạo cơ hội cho họ được hội nhập vào xứ lạ. Đến nay, đa số những người di cư năm xưa đã có đời sống ổn định và thoải mái.
Thứ hai là thăm viếng các cộng đồng Công Giáo và cùng với họ để Tạ Ơn Chúa đã biến họ từ những người di cư thành những Chứng Chân Tin Mừng đích thực. Họ không còn là những kẻ lưu vong tất tả nữa mà là những người đi gieo hạt giống cho Giáo Hội. Để cho việc trở thành những Chứng Nhân Tin Mừng này không bao giờ chậm lại, tôi sẽ cùng với họ cầu xin Chúa cho con cháu họ không đổi bản sắc. Vì theo nhận xét và tiên đoán của một số nhà trí thức, sự phát triển của những người Việt Nam, sau khi sang Mỹ, sẽ tuần tự chia ra làm ba thế hệ:
Thế hệ thứ Nhất: họ là những người Việt Nam thuần túy. Thế hệ thứ Hai: sẽ là những người Vietnamese-American. Sang đến thế hệ thứ Ba, đa số sẽ trở thành American-Vietnamese. Cũng theo những vị trí thức kia, thì trong thế hệ thứ nhất, nhà thờ còn có đông người đi dự lễ. Qua đến thế hệ thứ hai, số người đi lễ bắt đầu thưa dần. Tới thế hệ thứ Ba thì tình hình thay đổi rất nhiều: họ có thể bán cả nhà thờ đi nữa!
Do đó, tôi sẽ cùng với thế hệ thứ nhất này cầu xin Chúa cho tất cả mọi người có lòng quan tâm đến gia đình mình nhiều hơn. Có quan tâm đến đời sống gia đình thì bên cạnh những công việc thương mại kiếm sống, họ vẫn là những con người thuần thành, tôn trọng nền nếp và truyền thống dân tộc, nhất là truyền thống tôn giáo. Từ đó sẽ lưu truyền được những thế hệ tiếp nối vẫn là con cái trung thành của Chúa.
Lý do thứ Ba của chuyến Mỹ du là chuẩn bị cho một số công tác mục vụ như đào tạo linh mục, tu sinh, với những dự án về nhân sự, cơ sở như việc xây cất cơ sở cho Đại Chủng Viện, Nhà Truyền Thống Đức Tin và Văn Hóa, Học Viện và Thư Viện. Song song với các công tác mục vụ trên, tôi cũng chú ý đến chương trình giúp các bệnh nhân AIDS, chăm sóc các bệnh nhân này theo ba tiêu chuẩn: trẻ em, phụ nữ, và thanh thiếu niên. Chúng tôi sẽ lo việc dậy văn hóa và dậy nghề cho họ theo tinh thần BẠN GIÚP BẠN để tự giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những cơn thử thách căng thẳng của bệnh tật.
Nhưng trên tất cả các việc ấy, chúng tôi sẽ hoạch định mọi phương tiện để giúp các cha tại các nhà Hưu Dưỡng, các cha già, các cha bệnh nặng, tìm cách gây quỹ Tương Trợ cho số các Linh Mục già yếu mỗi ngày mỗi tăng. Năm ngoái, số các cha cần giúp đỡ là 51 người, năm nay tăng lên 62 vị. Nhiều cha bị mắc những cơn bệnh rất nặng. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo được điều kiện để tín hữu trong cũng như ngoài nước có cơ hội mở rộng trái tim nhân ái của mình để đóng góp vào công việc cấp thiết này. Với người trong nước, tôi đang kêu gọi để đóng góp theo từng hệ thống khác nhau: tu sĩ, giáo dân, và các ân nhân bên ngoài. Điều quan trọng là việc gây quỹ này được thực hiện trong tinh thần tặng cho những nơi thiếu thốn các cần câu cá, chứ không tặng cá. Vì nếu tặng cá cho họ, thì không biết bao nhiêu cho đủ, và sẽ phải làm hoài, nhưng nếu tặng cho họ cần câu tức là phương tiện, họ sẽ dần dần tự túc được và sẽ đến một ngày, họ không cần đến sự giúp đỡ từ bên ngoài nữa mà vẫn có thể sinh hoạt bình thường như mọi người bình thường khác. Số tiền gây quỹ được từ trong cũng như ngoài nước sẽ được bỏ vào các chương trình đầu tư sinh lợi, như thế sự đóng góp của mọi người mới thật sự đem lại ích lợi rất lớn.
-H: Xin chân thành cám ơn Đức Hồng Y. Trở lại với Cha Quế, xin Cha cho chúng con biết thêm vài chi tiết về quỹ tương trợ các linh mục.

-Đ: Việc gây quỹ cho các cha già là một sáng kiến rất tốt đã được khởi xướng cách đây khoảng 2 năm. Chính Đức Thánh Cha Gioan Phao Lô Đệ Nhị đã lưu ý đến vấn đề này. Ngài còn nhắc nhở khắp thế giới phải nghĩ đến ngày về hưu của các linh mục sau khi họ đã dâng hiến toàn bộ cuộc đời của họ cho Thiên Chúa và Giáo Hội. Theo luật tương quan, việc lo lắng đời sống cho các cha già cũng là việc bảo vệ và phát triển các Ơn Gọi nữa. Vì khi các tu sinh trẻ dấn thân, nếu nhìn thấy tình trạng các cha già bị bỏ rơi và không được săn sóc, tinh thần phục vụ của họ sẽ kém đi và làm cho công tác Mục Vụ không phát huy mạnh mẽ được. Với tư cách là Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Tây Nam Hoa Kỳ, nguyên Tuyên Úy Trưởng Biệt Khu Thủ Đô, Hạt Trưởng Hạt Quân Đội Saigon, Tổng Thư Ký Hội Đồng Hạt Trưởng, và Tư Vấn của Đức Cố Tổng Giám Mục Nguyễn văn Bình, tôi được biết rất rõ về tình trạng của các cha hưu dưỡng từ trước tới bây giờ. Hiện nay, Địa Phận Saigon với con số các linh mục rất lớn mà chỉ có một nhà hưu dưỡng Chí Hòa. Ngoài ra, có vài nơi khác như Bùi Chu, Phát Diệm, Hà Nội, Thanh Hóa... cộng chung là 11 nhà hưu dưỡng trên toàn quốc là những nơi dành chung cho tất cả các cha già ở khắp mọi nơi. Với con số nhà hưu dưỡng khiêm nhượng như thế, nhất là với hiện tình tài chánh thiếu thốn của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, nhất định vấn nạn các linh mục già về hưu, bệnh tật là một bài toán khó giải nếu không muốn nói là căng thẳng vô cùng. Các ngài đã hy sinh cả cuộc đời mình để phục vụ, để rồi đến cuối đời lại không được đối xử một cách công bằng, thì thật là tất cả chúng ta đã có phần thiếu sót. Vì thế, chương trình gây quỹ tương trợ các linh mục của chúng tôi đang được tiến hành và rất cần đến sự tiếp tay, góp sức của tất cả mọi người tín hữu, những người đã sống đức tin dưới sự linh hướng của các linh mục. Sau một thời gian chuẩn bị, chúng tôi cũng vui mừng mà thấy kết quả đã rất thuận lợi, như đợt vận động vừa qua tại San Jose. Hy vọng những ngày sắp tới ở Orange Couty cũng được tốt đẹp như thế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp một vài thắc mắc là tại sao không vận động cho một chương trình trợ giúp các cha trên toàn quốc mà chỉ giúp cho Tổng Địa Phận Saigon mà thôi. Dĩ nhiên, chương trình của chúng tôi không giới hạn ở một địa phận Saigon, mà nhắm tới tất cả mọi vùng, không có giới hạn. Nhưng, trước mắt, với khả năng hạn chế, chúng ta không thể đặt ra một mục tiêu quá lớn để rồi không thể thực hiện được, hoặc chỉ thực hiện được một vài phần nào đó. Như vậy, kết quả sẽ không tốt cho một chương trình có tính chất lâu dài và hoàn hảo. Cho nên, trong bước khởi đầu, chúng tôi chỉ dám chú trọng tới một địa phận và sẽ cố gắng hết sức để tạo được một cơ sở vững vàng trước đã. Từ đó, với những kinh nghiệm mà chúng tôi thu thập được trong suốt thời gian thử nghiệm, chương trình sẽ được hoàn chỉnh hơn và tỏa lan đi các nơi khác, từng bước chậm nhưng chắc chắn.
-H: Xin cám ơn Cha. Thưa bà Cố Nguyễn thị Toan, bà là một người vận động tích cực cho chương trình này từ giai đoạn khởi đầu, bà có thể chia xẻ những điểm thuận lợi và không thuận lợi cho chương trình này như thế nào không"
-Đ: Tôi đã hoạt động về việc này cách đây khoảng 3 năm, đã từng về Việt Nam để thăm viếng các cha già và bệnh, và nhận thấy một nhu cầu cấp thiết phải thực hiện cho bằng được. Từ ngày phát động chương trình đến nay, công việc vẫn tiến triển rất thuận lợi. Tất cả bà con, khi nghe nói đến việc gây quỹ yểm trợ cho các linh mục già, bệnh, đều sốt sắng đóng góp rất nhiệt tình. Đời sống các cha già, không người săn sóc, phải nói là thê thảm. Sau khi nhìn thấy cảnh các cha gần như bị bỏ rơi qua cuốn băng mà chúng tôi quay được, nhiều người đã rộng tay đóng góp. Tuy nhiên, trên con đường chúng tôi đi cũng xuất hiện một việc không được thuận lợi lắm, đó là ngoài nhóm của chúng tôi đã được chính Đức Hồng Y chuẩn nhận và cho phép chúng tôi được đi theo Ngài để tiến hành công việc quan trọng này, lại có một vài cá nhân cũng đứng ra tổ chức y hệt như việc chúng tôi đã và đang làm, nhưng không thống nhất với đường hướng của chúng tôi. Vì là công tác tông đồ, nên chúng tôi rất vui khi thấy có những người cùng mục đích, và chúng tôi luôn cầu mong cho mọi người đều thành công. Nhưng chúng tôi e ngại rằng sự việc hai, ba nhóm cùng tiến hành một mục tiêu sẽ xé nhỏ nỗ lực chung của chúng ta, và có thể gây ra ngộ nhận nào đó. Nguy hiểm hơn, là sẽ có những thắc mắc, phân vân làm cản trở sự đóng góp vào công việc trả ơn cho những vị đã hy sinh cả cuộc đời để phục vụ Chúa. Dầu sao, chúng tôi cũng cầu nguyện cho tất cả đều được ơn Trên phù trợ.
-H: Xin cám ơn bà Cố. Chúc Bà Cố và tổ chức được thành công tốt đẹp.
Được biết, một buổi lễ cầu nguyện long trọng dưới sự chủ lễ của Đức Hồng Y J.B. Phạm Minh Mẫn sẽ được cử hành tại Anaheim Convention Center vào Chủ Nhật 24 tháng 7 này từ 9 đến 12 giờ. Sau đó, là bữa tiệc thân mật tại Sea Food Palace II , góc đường Lincoln và Western, thành phố Anaheim, vào lúc 1 giờ trưa. Xin liên lạc cha Đinh Ngọc Quế tại số điện thoại 626-456-1659 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.