Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thua Chiến Tranh Iraq Ngay Tại Mỹ

22/07/200500:00:00(Xem: 4701)
Tướng Westmoreland tượng trưng cho thời đại Mỹ tham chiến Chiến Tranh VN đã qua đời, thọ 91 tuổi. Ông về bên kia thế giới với niềm tin không lay chuyển: Quân Lực Mỹ không hề thua trận ở VN, mà thua trận ngay tại Mỹ. Là một vị tướng từng đối đầu với con sư tử Phi Châu của Đức Quốc Xã trong Đệ Nhị Thế Chiến, cùng ba quân xông pha trận mạc trực chiến với Hồng Quân của Trung Cộng trong Chiến tranh Triều Tiên. Trong Chiến Tranh VN Ông sống trong khói lửa một tuần 7 ngày, một ngày 24 giờ, nhiều năm liền. Nhưng trong cuộc đời dài 91 tuổi chưa bao giờ Ông nghĩ và nhận Quân Lực Mỹ thua Việt Cộng ở VN. Và Ông ra đi về bên kia thế giới với niềm tin đó.

Nhưng thực sự quân Mỹ đã rút khỏi VN sau Hiệp định Paris để lại một đồng minh VNCH thân cô thế cô và đột quị vào ngày 30-4- 75. CS Hà Nội lên nắm chánh quyền VN. Đó là một sự kiện lịch sử. Và người Việt tỵ nạn CS đánh động lương tâm Nhân Loại, bàng hoàng thế giới, tiếp tục chiến đấu bằng một hình thái chiến tranh khác, là đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, mãi đến ngày Tướng Westmoreland qua đời mà chưa khôi phục lại được những gì bị tước đoạt.

Liên kết, so sánh là đặc tính suy luận của Con Người. Do vậy khó mà không nghĩ đến số phận Chiến Tranh Iraq vì gần đây phong trào người Mỹ chống Chiến Tranh Iraq ngày càng lan ra. Không khéo Quân lực Mỹ sẽ thua quân nổi dậy Iraq, quân khủng bố Hồi Giáo Cực đoan ngay tại Mỹ. Dù lướt qua lịch sử, nước Mỹ là một trong chiến tranh và ngoại giao. Đó là đặc tính trội yếu, là điểm son của Mỹ. Nhưng trong ngắn tầm thôi, chớ không trong dài hạn. Có người cho đó là vì đầu óc thực dụng của chánh giới Mỹ; có người cho đó là do tánh thiếu kiên nhẫn của người dân Mỹ ảnh hưởng vào chánh quyền dân cử.
Chiến tranh VN là một thí dụ điển hình. Lịch sử không lập lại vì bối cảnh thời gian, không gian khác nhau. Nhưng thói quen thực dụng và thiếu kiên nhẫn của người Mỹ có thể trở thành bản tánh thứ hai khiến Quân Lực Mỹ có thể bị thua không phải ở Iraq mà thua ngay trên quê nhà của mình, là nước Mỹ.
Vì khuôn khổ hạn hẹp của bài viết, chỉ xin trưng dẫn vài minh họa trong mùa thảo luận và biểu quyết ngân sách Liên bang Mỹ, là mùa các khuynh hướng chánh trị bộc lộ khá rõ chỉ sau mùa bầu cử thôi. Nhơn mùa thảo luận và biểu quyết ngân sách năm nay, những người chống Chiến tranh Iraq bắt đầu hòa nhịp và đồng ca cao giọng bài ca Phản Chiến. Bài ca Phản Chiến đánh vào chỗ nhậy cảm của người dân Mỹ: là túi tiền.

Theo Văn phòng Ngân sách của Quốc Hội ước tính, Chiến Tranh Afghanistan và Iraq đã tiêu xài tiền thuế do người Mỹ đóng là 314 tỷ và có thể tăng lên 450 tỷ trong vòng 10 năm tới. Đó là một cuộc chiến tranh tốn kém nhứt của Mỹ trong vòng 60 năm trở lại đây-- tốn kém nhứt Chiến Tranh Iraq.

Từ đó những người chuyên chống Chiến Tranh Iraq tán già tán non,. Ràng Bin Laden không cần thắng trận, y sẽ làm người Mỹ chết vì chảy máu... và y đang làm điều đó." Lời này là kinh nhựt tụng của một người đứng đầu ngành chống khủng bố của CIA, là Ô Michael Schuer, đã nghỉ việc và chống TT Clinton lẫn TT Bush, viết thành nhiều sách, bán khắp nơi.

Và ngay trong Đảng Cộng Hòa của TT Bush có cũng chống đối. Nhà lập pháp cao giọng chống chiến tranh Iraq nhứt, cùng đảng với TT Bush, là Thượng Nghị sĩ Chuck Hagel của Tiểu bang Nebraska, la lớn. Tổn phí Chiến tranh Iraq nhơn lên rất nhiều, ngoài dự trù của Tòa Bạch Ốc, làm đảo lộn ưu tiên ngân sách quốc gia. Và Ông cáo buộc những chiến phí ấy thật vô cùng vô trách nhiệm. Ông nói với báo US News& World Report, "Tòa Bạch Ốc hoàn toàn xa rời thực tại" khi ám chỉ Hành Pháp do TT Bush lãnh đạo thiếu kế hoạch lành mạnh để đánh bại cuộc nổi dậy và tạo ổn định ở Iraq.

Còn đảng Dân Chủ phê bình Hành Pháp Mỹ không có kế hoạch ra khỏi Chiến tranh Iraq và thiếu đường lối tiết kiệm chiến phí. Trái lại TT Bush chọn đường lối chi phụ trội ngoài dự trù ngân sách. Nhưng cũng sợ mất lòng dân còn ủng hộ mạnh những người trai trẻ nam nữ Mỹ đanh chiến đấu ở chiến trường Iraq và sẽ mất phiếu cho Đảng mình, một số dân biểu Dân Chủ đối lập, như DB John Spratt (DC. SC) nói" “Chúng tôi không hà tiện trong việc yểm trợ quân nhân của chúng ta. Nhưng chúng tối cần biết cái gì họ cần và tổn phí trong giai đoạn lâu dài."

Sẽ thiếu sót nêu không nói ý kiến của mấy cái lò tư tưởng, chống nhiều binh ít. Đầu tiên các lò chống. Trung tâm Lượng giá Chiến lược và Ngân sách, một tổ chức tự xưng có tính lưỡng đảng, so sánh Chiến Tranh Triều Tiên tốn khoảng 430 tỷ, Chiến tranh VN khoảng 600 tỷ, còn Chiến tranh Iraq cầm bỏ cũng phải tốn trên 700 tỷ. Và kết luận chắc nịch của Trung Tâm này là Chiến Tranh Iraq sẽ làm hại cho nền kinh tế Mỹ, làm ngân sách khiếm hụt trầm trọng, và người dân phải trả nợ cho sự thiếu hụt này dài dài.
Kế đến là Viện Cato, tự cho là tổ chức nghiên cứu chính sách quốc phòng và được xem có khuynh hướng cấp tiến, Ô Viện Trưởng Charles V. Pẽna nói của tổ chức "mục tiêu là làm cho chánh quyền trở nên thân thiện" [với dân] đặt những câu hỏi khó trả lời khác ý muốn của Ông được. "Sự tốn kém đó [cho Chiến tranh Iraq] có đáng không" Không, vì đó là mọt điều chúng ta không thể hoàn thành trong trường kỳ. Nó chỉ tiếp tục cuốn chảy người Mỹ đóng thuế. Tôi thấy không làm thế nào tốt hơn được. Chỉ có thể tệ hơn mà thôi."

Sau cùng là lò tư tưởng binh. Heritage Foundation, thường ủng hộ tổng thống Bush, tự nhiên nói ngược lại mấy lò kia. Chiến phí phải tăng vì xài hư phải sửa hay thay, như xe Humvees, trực thăng. Quân trừ bị được gọi vào để tăng cường và xoay vòng cho quân nhân ở Iraq; tăng quân thì phải tăng ngân sách và tuyển dụng điền thế cho Lực lượng Biên Phóng, trừ bị v,v...Kết luận khẳng khái của Heritage Foundation là nếu Tòa Bạch Ốc không tăng chiến phí thì Mỹ sẽ sa vào tình trạng tai hại ở Iraq và làm yếu quân lực đi.
Còn nhớ Chiến Tranh Iraq Mỹ bắt đầu vào Tháng Ba 2003 đến nay tháng 7; trong thời gian đó có 1.763 người tử thương và 13.336 người bị thương. Theo Phòng Ngân sách của Quốc Hội dự trù mỗi tháng tốn trung bình từ 1,5 đến 4 tỷ, nhưng thực tế đã tốn hơn từ 5 đến 8 tỷ.

Thông thường khi số tử vong lên quá 1.000 người là có chuyện lớn với truyền thông đại chúng. Truyền thông đại chúng Mỹ muốn ăn khách thường đi tin, "có chảy máu mới thành tin hàng đầu" đưa vào bữa ăn tối gia đình Mỹ hình ảnh chết chóc, chớ ít khi đưa tin tái thiết, xây dựng không có kẻ chết người bị thương. Một ngày một bữa không sao, nhiều tuần nhiều tháng sẽ thành "vấn đề lớn": Phản Chiến. Và dần dần Phản Chiến sẽ ảnh hưởng Quốc Hội, Hành Pháp và trói tay, trói chân Quân Đội buộc phải rút về để thua chiến tranh ngay tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.