Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Cần Kháng Cáo Hay Khiếu Nại Khi Bị Bác Khước?

23/07/200500:00:00(Xem: 4771)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thi sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.
Kỳ trước, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề kháng cáo hay khiếu nại trong trừơng hợp các đơn xin chiếu khán nhập cảnh di dân bị bác khước vì lý do tài chánh.
Theo luật di trú Hoa Kỳ thì ngưòi nào muốn đến Hoa Kỳ để định cư luôn hoặc để cư trú trong một thời gian nhất định, đều phải làm đơn xin cấp chiếu khán nhập cảnh và phải được giới chức lảnh sự Hoa Kỳ phỏng vấn để quyết định xem đương sự có hội đủ các điều kiện cấp chiếu khán hay không.
Sau khi phỏng vấn, đương sự sẽ được biết kết quả bằng giấy thông báo . Nếu hồ sơ được chấp thuận, đương sự sẽ nhận giấy yêu cầu đóng lệ phí cấp chiếu khán là $65 và thường có kèm theo mẫu giấy hẹn ngày đến lảnh chiếu khán.
Nếu hồ sơ bị bác khước, đương sự sẽ nhận giấy thông báo bác khước, mẫu OF-194. Trên mẫu này giới chức phỏng vấn phải ghi rỏ hồ sơ bị bác chiếu theo điều luật nào, để đương sự biết vì lý do nào mà đơn xin bị bác.
Thông thường nhất, các hồ sơ bị bác vì hai lý do : lý do thiếu chứng minh thuyết phục về liên hệ thân nhân và lý do thiếu khả tín về thủ tục bảo trợ tài chánh.
1- Lý do về liên hệ thân nhân qui định bởi điều khoản 221(g) của luật di trú, theo đó chiếu khán không được cấp, nếu đương sự không đáp ứng được sự chứng minh đầy đũ về liên hệ thân nhân giữa người đứng bảo lãnh và người thụ hưởng ( tức người xin cấp chiếu khán). Nếu giới chức phỏng vấn nhận thấy sự liên hệ thân nhân trong hồ sơ không đủ tính chất khả tín, thì sẽ bác hồ sơ và đánh dấu vào ô của điều khoản 221(g).
Giới chức phỏng vấn có khi ghi thêm những giấy tờ, tài liệu cần phải bổ túc như thư từ, hình ảnh, biên lai điện thoại hoặc tờ giải thích lý do các sự sai biệt ghi nhận trong hồ sơ, hoặc có khi chỉ đánh dấu vào ô của điều khoản bác khước mà thôi.
Trong trường hợp này, đương sự cần hỏi lại giới chức phỏng vấn cho biết chi tiết rỏ ràng hơn, nếu giới chức này chưa giải thích lý do nào hồ sơ bị từ chối cấp chiếu khán.
2-Lý do về bảo trợ tài chánh, qui định bởi điều khoản 212(a)(4) theo đó đương đơn không được cấp chiếu khán, nếu người đứng bảo lãnh không chứng minh được có đũ khả năng tài chánh theo mức qui định để bảo trợ cho đương đơn khi đến sinh sống ở Hoa Kỳ . Đây là lý do bác khước được chú trọng nhiều nhất trong thời gian hiện nay .
Ngoài việc lợi tức không đũ mức qui định thì hồ sơ bị bác đã đành, nhưng có nhiều trường hợp mức lợi tức có dư, trên mức qui định, nhưng vẩn bị bác hoặc bị đình hoản vì điền sai mẫu I-864 hoặc I-864A . Đây cũng lý do thường gặp làm cho sự đoàn tụ gia đình bị chậm trể thêm.

PHẢI LÀM SAO ĐỂ KHIẾU NẠI KHI HỒ SƠ XIN CẤP CHIẾU KHÁN BỊ BÁC KHƯỚC:
Phương cách tốt nhất để khiếu nại hay kháng cáo khi hồ sơ bị bác là xuất trình các chứng minh phụ. Thông thường các chứng minh phụ thuộc gồm có: nguyên bản các thư từ còn cả phong bì có dấu bưu điện giữa người đứng bảo lãnh và ngưòi thụ hưởng, các hình ảnh cũ của gia đình, các học bạ, sổ y tế, văn kiện về gia đình hay bệnh viện, biên lai điện thoại, biên lai về gởi quà tặng và tiền cho thân nhân. Trên đây chỉ là một số thí dụ, ngoài ra có nhiều chứng minh phụ thuộc khác tùy theo từng trường hợp cá biệt.
Ngoài việc xuất trình các chứng minh phụ thuộc, đương đơn cần phải viết thêm một thư giải thích nếu trong hồ sơ có những điểm sai biệt và mâu thuẩn, thí dụ như sai biệt về ngày sanh, về lời khai lúc mới đến trại tỵ nạn, về chi tiết và thời điểm phát sinh tình cảm giữa hai người, và về việc không có lễ cưới long trọng theo như phong tục tập quán v.v...
Thơ giải thích cũng như chứng minh phụ thuộc phải đáp ứng đúng với vấn đề mà giới chức phỏng vấn nêu ra . Thơ giải thích cần phải ngắn gọn, thông thường không quá một trang, kèm theo các chứng minh liên hệ cần thiết và nên thị thực chữ ký trước mặt một chưởng khế. Nên nộp toàn bộ thủ tục bổ túc một lần, tránh nộp rải rác nhiều lần.

ĐƠN KHÁNG CÁO, THƠ GIẢI THÍCH VÀ CHỨNG MINH PHỤ THUỘC GỞI ĐẾN ĐÂU "
Các đơn kháng cáo và các chứng minh phụ thuộc do người được bảo lãnh đem nộp tại Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon. Người bảo lãnh tại Hoa Kỳ cũng có thể gởi thủ tục bổ túc đến Lãnh Sự Hoa Kỳ theo địa chỉ như sau:
US Consulate General
PSC 461, Box 500
FPO AP 96521
Hiện nay, các đơn khiếu nại nộp tại Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Saigon được duyệt xét trong khoảng thời gian từ 3 tháng hoặc lâu hơn. Nếu đương sự đích thân nộp đơn khiếu nại và các chứng minh phụ thuộc, thì ở đây họ sẽ đóng dấu ngày nhận đơn khiếu nại trên thông báo bác khước nguyên thủy .
Sau khi xét đơn kháng cáo, Lãnh Sự Hoa Kỳ sẽ thông báo bằng văn thư cho người thụ hưởng biết kết quả duyệt xét ra sao . Thông thường thì không có thông báo cho người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ .
Quý độc giả quan tâm đến vấn đề di trú và bảo lãnh, xin đón đọc trên báo chí địa phương số cuối tuần, hay đón nghe chương trình sẽ được phát thanh vào thứ Tư từ 7:00-8:00PM và Chủ Nhật từ 11:00-12:00PM trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose, duy nhứt một địa điểm tại (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.