Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Một “nhận Định Trước Thời Cuộc”

18/07/200500:00:00(Xem: 5251)
LTS. Trong một bài viết trên Việt Báo, nhà báo Vi Anh có nêu ví dụ về trường hợp về một dựï án ‘Xử lý nước thải” cho Khu Chế Xuất Tân Thuận ở Sài Gòn.’ Sau đây là một tiếng nói khác, bài viết mang tên “Nhận Định Về “Nhận Định Trước Thời Cuộc của Vi Anh” ” của ông Lê Minh từ Phoenix, do Tiến Sĩ Ngô Văn Tuấn gửi tới VB trình bầy ý kiến về sự kiện trên. VB trân trọng đăng để rộng đường dư luận.
*

Phoenix (7/08/2005) Tuần rồi, trên tờ Việt Báo có bài bình luận của nhà báo Vi Anh dưới tựa đề “Công tác chìm của phái đoàn ông Khải” (28-06-05). Trong bài bình luận có một đoạn viết như sau: ”Nhưng CS Hà Nộị thiếu người có kiến thức “chuyên sâu” về khoa học kỹ thuật cao, quản trị kinh doanh “ruột” của Mỹ. Thành ra bỏ 1 hay 2 triệu để chiêu dụ một Việt Kiều Mỹ về để làm việc và “chuyển nhượng kỹ thuật” lại cho CS, giá đó quá rẻ. Việt Kiều về hòan thành một dự án, như dựï án “Xử lý nước thải” cho Khu Chế Xuất Tân Thuận ở Sài Gòn, ẵm 1 hay 2 triệu Đô trở lại Mỹ, với một điệp vụ mới, như bí mật về tác nhân màu da cam, dioxine, để VC dùng những bí mật đó kiện Mỹ đòi bồi thường hàng tỷ bạc, CS vừa được lợi về tiền vừa được lợi về chánh trị”.
Đọc đến đây tôi hòan tòan thất vọng về lập luận của người viết.
Tôi lập tức gọi điện thoại cho TS Mai Thanh Truyết hỏi ông có đọc bài báo này không và có suy nghĩ như thế nào"
Thưa nhà báo Vi Anh,
Không biết đây là tên thật hay bút hiệu của một cựu dân biểu thời VNCH, Bùi văn Nhân, tôi không được rõ. Nhưng có một chuyện tôi biết thật rõ và cần phải đíùnh chánh với nhà báo.
Trong suốt 6 năm gần đây, dự án xử lý nước thải cho Khu Chế Xuất Tân Thuận ở Sài Gòn chỉ duy nhất có một ngươì Mỹ gốc Việt thực hiện, đó là TS Mai Thanh Truyết, và người lên tiếng nhiều nhất về vụ án chất độc da cam trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam cũng là Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết. Cho nên nhà báo Vi Anh không cần phải úp úp, mở mở...
Tôi đi không dấu họ, ngồi không đổi tên là Lê Minh. May mắn và vinh hạnh nhất trong đời sống tị nạn ở Mỹ của tôi là khi được quen biết với TS Mai Thanh Truyết hơn 10 năm. Tôi không thể để người ta dùng bất cứ lý do gì để chụp mũ hay xuyên tạc một khoa học gia đã hy sinh đem hết tâm huyết và khả năng thật sự của mình để cống hiến cho Cộng đồng và Dân Tộc.
Tiến sĩ Mai Thanh Truyết là một khoa học gia chuyên môn về lãnh vực Môi Sinh. Sau nhiều năm nghiên cứu về môi trường ở Việt Nam, ông đã nhiều lần trăn trở và hay tâm sự với tôi rằng: “Cộng Sản Hà Nội đã và đang hủy diệt quê hương Việt Nam. Họ vì kém kiến thức về quản trị mà hậu qủa là môi trường quốc gia và con người đang từ từ bị nhiễm độc. Sau nầy có muốn cải thiện phải hy sinh vài thế hệ”.
Cũng bởi vì những trăn trở trên mà TS Mai Thanh Truyết đã bỏ rất nhiều thời gian, tâm huyết vào việc nghiên cứu và làm ra nhiều dự án, sau đó đăng mạng lưới để hy vọng giới trí thức ở Việt Nam, những ai còn tấm lòng nghĩ đến sự tồn vong của Dân Tộc, nghĩ đến sinh mạng của đồng bào, những người này khi đọc những bài khảo sát và nhận định của TS. Truyết có thể sẽ sử dụng được để cải thiện môi trường Việt Nam ngay từ bây giờ. Hy vọng như vậy sẽ chận đứng được những hậu quả tai hại về sau.


Không phải một dự án xử lý nước thải ở Tân Thuận mà còn rất nhiều dự án khác như dự án Đồng Bằng Sông Cửu Long, về thuốc trừ sâu rầy, về cải thiện nước uống, về giếng đào nhiễm độc thạch tín v.v và v.v. Tất cả những công trình của TS Mai Thanh Truyết được đăng trên mạng lưới toàn cầu hoàn toàn miễn phí. T.S Truyết không viết bài đăng báo kiếm sống vì tiền nhuận bút. Tôi biết rất rõ, vì với chức vụ và đồng lương của tiến sĩ hiện tại tuy không vào hạng giàu có nhưng cũng quá đủ cho một đời sống trung lưu ở Mỹ chứ không vì nhu cầu bao tử thôi thúc hàng ngày để phải nặn óc mà loan những tin tức giựt gân để “câu độc giả”. Và Cộng sản Hà Nội cũng không ngu xuẩn như bài báo Vi Anh đã viết, phải bỏ ra 1, 2 triệu để mua một dự án khi mà không cần phải bỏ một đồng nào để đọc những tin tức ấy trên mạng lưới tòan cầu.
Về vụ án chất độc Màu Da Cam, Cộng Sản Việt Nam đã kiện Mỹ, cũng chính TS Mai Thanh Truyết là người phản đối CS Hà Nội quyết liệt nhất qua những nghiên cứu mà tiến sĩ đã tốn bao nhiêu công sức để lấy mẫu từ Việt Nam bí mật mang sang Mỹ.
Và cũng vì sự phản đối với đầy đủ dữ kiện khoa học này mà Việt Nam đã không những đích danh gọi TS Truyết là phản quốc mà còn phỉ báng tồi tệ trên báo chí ở Việt Nam đã bao năm qua. Và sau cùng, cũng chính ông chánh án Jack Weinstein đã dựa vào một phần ý kiến nhận định của TS Truyết để bác bỏ vụ kiện trên.
Tôi còn nhớ có một cuộc hội nghị quốc tế với đề tài “Hậu quả chất độc da cam” được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2002. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết và một ngừơi cộng sự, có ghi danh trong danh sách các khoa học gia Mỹ, nhưng cuối cùng không đi dự được (vì không dám xin Visa khi biết chắc là Hà Nội sẽ không cấp Visa). Vậy mà cũng không ít người Việt tị nạn đã cho rằng TS Truyết không biết yêu thương vì vô cảm đối với những người Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam (giống như CS Hà Nội đã từng tuyên truyền).
Một người làm việc tận tụy chỉ vì lương tâm của một khoa học gia và lòng yêu thương dân tộc của một người Việt Nam như TS Mai Thanh Truyết, suốt một khoảng thời gian khá dài ở Mỹ, Cộng đồng người Việt Quốc Gia đã có món qùa tinh thần nào trao tặng chưa" Đã vậy còn bị khép vào tội gián điệp như nhà báo Vi Anh đã viết. Nếu như tiến sĩ Mai Thanh Truyết vì những bài báo như trên mà mất tinh thần, không còn thiết tha đến quê hương, không còn hy sinh đóng góp nữa. Như vậy, có phải đúng như ý muốn của CS Hà Nội và cũng đúng với tinh thần nghị quyết 36 mới đây của CS Hà Nội không"
May mắn thay! Khi nhận được điện thoại của tôi liên quan đến bài báo, TS Truyết đã cười và nói rằng: “Tôi làm việc tất cả vì đồng bào đang sống đau khổ ở Việt Nam chứ không phải vì quyền lợi riêng. Bị “người ta” hăm dọa mỗi ngày tôi còn không chùn bước, ngại gì một bài báo nhảm. Tôi không cần thiết phải trả lời. Tôi xem như đó là một hạt bụi vướng mắt, chỉ cần “xử lý” bằng vài giọt nước mát mà thôi.”
Lê Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.