Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quậy Bùn Trong Tách Trà Karl Rove

15/07/200500:00:00(Xem: 4309)
Quậy Bùn Trong Tách Trà Karl Rove
Chúng ta đang chứng kiến một lý do coi thường nền dân chủ Mỹ. Bẩn kém gì ai!
Đó là vụ Karl Rove, với sự thật bị nhòa trong những phanh phui hay chất vấn của phe đối lập, thành một chuyện tèm lem khó hiểu, khởi đi từ Joe Wilson.
Joseph Wilson khai hỏa
Đầu đuôi là khung cảnh chính trị của 2003, khi chính quyền Bush nhất quyết can thiệp vào Iraq, lúc đó đang bị đa số trong cả hai đảng cho là một quốc gia hung đồ đáng trừng trị. Từ 1998 rồi, chính giới Mỹ đã đồng ý là phải cất Saddam Hussein đi nơi khác. Tuy nhiên, khi chiến dịch Iraq khởi sự - với lý do chính thức là chế độ Saddam có võ khí tàn sát có thể dùng để chống Hoa Kỳ hay yểm trợ quân khủng bố - đảng Dân chủ bắt đầu nêu vấn đề về lý do chính thức ấy: lực lượng Mỹ không tìm ra loại võ khí tàn sát này trong lãnh thổ Iraq. Chính quyền Bush bị kết án là gian dối với dân chúng.
Trong số những người chống Bush và lý do tham chiến tại Iraq có nhà ngoại giao bậc trung Joseph C. Wilson IV, gọi tắt là Joe Wilson, từng là Đại sứ tại vài nước Phi châu. Dư luận biết tới Wilson vào đầu tháng Bảy năm 2003, khi ông viết một bài bình luận trên tờ New York Times, theo đó, ông phanh phui sự thật do chính mình chứng kiến. Wilson kể rằng năm 2002 mình được gửi qua Niger để điều tra việc Saddam Hussein đã có lúc toan tính mua chất uranium ở xứ này (để chế tạo bom nguyên tử). Kết quả cuộc điều tra ấy: chẳng có dấu vết gì cho thấy Saddam Hussein đã mua được uranium tại Niger.
Joe Wilson kết luận: khi nói với quốc dân, rằng "Chính quyền Anh được biết rằng Saddam Hussein mới tìm kiếm một số lượng uranium đáng kể tại Niger" (16 chữ nổi tiếng trong bài diễn văn về Tình hình Liên bang vào đầu năm 2003 để trình bày lý do tham chiến), Tổng thống Bush đã nói dối". Vấn đề ở đây là trong các năm 1998-1999, Saddam có muốn mua uranium của Niger, nhưng mua được hay không thì không ai biết.
Khi được hỏi thêm về bài viết và chuyến đi, Joe Wilson úp mở cho biết là mình được CIA gửi qua Niger điều tra theo lệnh của Phó Tổng thống Dick Cheney, để xác nhận xem Saddam Hussein có mua uranium tại đây hay không. Nhưng, người đọc cũng biết thêm là trong chuyến đi, Wilson không gặp giới chức hữu trách nào của Niger về chương trình uranium, ông chỉ dự vài buổi tiếp tân, cụng ly với một số viên chức ngoại giao mình quen biết ngày xưa. Chuyện "điều tra" thu hẹp vào vài câu truyện trao đổi trong lúc trà dư tửu hậu và cũng chẳng có một bản phúc trình báo cáo về kết quả điều tra. Một chuyến du lịch đắt tiền cho một mục tiêu rẻ tiền. Trên cột báo này, giữa tháng Bảy 2003, chúng ta đã có dịp phân tách vụ việc kể trên.
Tuy nhiên, bài viết của Joe Wilson đã gây chấn động trong dư luận khi ấy, tương tự như rất nhiều phanh phu tiết lộ khác của các viên chức hoặc ngoại giao hoặc tình báo Hoa Kỳ.
Điều mà người ta không biết khi ấy là Joe Wilson chưa hề gặp Phó Tổng thống Cheney, ông này không biết Wilson là ai mà cũng chẳng ra lệnh cho ai đó đi điều tra.
Joe Wilson được đề nghị với CIA để tìm hiểu nội vụ tại Niger là do lời giới thiệu - hay yêu cầu - của bà vợ mới cưới, một phân tách viên về võ khí tàn sát WMD, đang phục vụ trong cơ quan CIA. Điều ấy, cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện sau này đã xác nhận. Bà Valerie Plame khi ấy không còn là một đặc vụ hoạt động mật ở hải ngoại mà nếu lý lịch bị tiết lộ thì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng hoặc nhiệm vụ. Giới ngoại giao đều biết Joe Wilson có vị hôn phối làm việc cho CIA, cả hai đều cư ngụ trong vùng thủ đô. Trong cuốn hồi ký "The Politics of Truth", Joe Wilson còn viết rằng mình và bà vợ chưa cưới cùng trở về làm việc tại Hoa Kỳ từ tháng Sáu 1997, sau nhiều năm phục vụ ở hải ngoại. Và hình ảnh của cả hai người đều xuất hiện từ lâu trên tờ Vanity Fair, trong khi Joe Wilson cho biết là vợ mình hết còn "vỏ bọc" nữa vì hầu như ai cũng biết bà là ai.
Tuy nhiên, vài ngày sau bài bình luận của Joe Wilson, ngày 14 tháng Bảy, 2003, bỉnh bút Robert Novak tiết lộ trên cột báo của mình tên bà vợ của Joe Wilson là Valerie Plame, do hai viên chức chính quyền cho biết. Novak cũng cho biết luôn là chính bà Plame đã gợi ý việc gửi chồng mình qua Niger.
Vấn đề bắt đầu thành sôi nổi khi báo chí đưa ra luận cứ: vì Joe Wilson viết bài chống Tổng thống mà tông tích mật của bà vợ đang làm cho CIA bị tiết lộ, khiến bà gặp nguy hiểm và việc ấy đáng kết án. Tổng thống Bush tuyên bố là phải làm sáng tỏ nội vụ. Vì vậy mới có cuộc điều tra xem ai là người đã tiết lộ một bí mật thực ra đã hết là bí mật cho những ai muốn biết. Tuy nhiên, luật là luật và phe đối lập ráo riết đòi hỏi phải công khai hóa vụ này. Ai là người trong chính quyền Bush đã tiết lộ danh tánh của Valerie Plame"
Bây giờ ta mới nói đến Karl Rove.
Karl Rove nhập cuộc
Ông ta là một cố vấn chiến lược cho Tổng thống Bush từ thời Texas và là nhà kiến trúc cho trận đại thắng cử năm 2004, nay đang làm Phó Đổng lý Văn phòng cho Tổng thống. Ông là kẻ thù phải triệt hạ cho đảng Dân chủ.
Tên tuổi ông xuất hiện trong vụ Joe Wilson là qua tiết lộ của ký giả Matthew Cooper của tuần báo Time. Theo lời Cooper, Karl Rove là người cho biết tin về bà vợ của Joe Wilson, trong một cuộc nói chuyện chớp nhoáng có hai phút trước khi ông Rove ra phi trường, vào ngày 11 tháng Bảy 2003. Cách trình bày của ký giả Cooper trong bài viết cho tờ Time vài ngay sau làm cho người đọc đoán rằng 1) Karl Rove tìm gặp Cooper, 2) để tiết lộ danh tánh người vợ của Joe Wilson. Và kết luận, như Cooper đã viết ngay ở câu dẫn nhập: "chính quyền Bush khai chiến với Joe Wilson". Người nhận lãnh nhiệm vụ trả đòn ấy là Karl Rove.
Vì vậy, từ một tuần nay, đảng Dân chủ tới tấp tấn công Bush và đòi Karl Rove phải từ chức. Một người hung hãn lên lưới đả kích Karl Rove chính là Joe Wilson.
Sự thật lại không đơn giản như vậy vì hàng loạt lý do mà các chính khách không nói tới - ngoài lời đả kích. Thứ nhất, Karl Rove không tìm cách liên lạc với báo chí để trả đòn, chính ký giả Cooper điện thoại xin phỏng vấn, không phải về vụ Joe Wilson mà về vụ cải tổ An sinh Xã hội. Trong câu chuyện, Cooper mới nhảy qua vụ Joe Wilson và Karl Rove ngắn gọn cảnh cáo: 1) đừng nên dính vào vụ Wilson vì những điều trình bày đều sai lạc cả, 2) không phải Phó Tổng thống Cheney hay Giám đốc CIA (George Tetent) ra lệnh cho Wilson đi Niger, 3) mà là bà vợ Wilson, dường như làm việc trong CIA về võ khí tàn sát.
Thủy chung, Karl Rove không nói cho ký giả tên bà vợ, mà ông không quen biết. Nội dung chỉ nhằm nói ra một điều ai cũng có thể biết: Joe Wilson viết nhiều điều sai lạc lắm, đừng khai thác vụ này mà bỏng tay.
Sau đấy, khi nội vụ được giao cho biện lý đặc biệt cấp liên bang Patrick Fitzgerald điều tra, chính Rove đã ký giấy đặc miễn cho bất cứ ai liên hệ đến vụ tiết lộ được phép nói hết sự thật, kể cả mình và nhà báo Cooper. Nghĩa là Copper có quyền tiết lộ toàn bộ nội dung phần trao đổi với Karl Rove. Cũng do yêu cầu của biện lý Fitzgerald về những vụ tiết lộ này - phi pháp hay chăng, chưa biết - mà ký giả Judith Miller của tờ New York Times đã nhận vào tù chứ không nói ra nguồn tin của mình. Cooper được Rove cho phép tự do nói hết, nên vô sự. Nhưng ông ta có nói hết và nói thật hay không"
Nội vụ chỉ có vậy, nhưng tên tuổi nhân vật Karl Rove kỳ quái và đầy mưu lược trong ban tham mưu của Bush là điều quá hấp dẫn. Ông ta trở thành ngọn đèn cho bầy thiêu thân bay vào đốt chơi.
Chính quyền Bush tuyệt nhiên giữ im lặng, "khi công lý đang điều tra", Karl Rove cũng vậy, dù các chính khách bên đảng Dân chủ nhao nhao đòi Tổng thống phải bãi chức ông ta.
Tổng kết về toàn bộ vụ này" - Trò khôi hài của nền dân chủ Mỹ.
Joe Wilson đứng đầu danh trạng khi mở màn tiết lộ và tiết lộ sai. Có khi chỉ để nói phét cho sướng miệng, rằng mình được Phó Tổng thống phái đi cho một sứ mệnh quan trọng! Đọc bài viết đầy vẻ tự mãn của ông ta trên tờ New York Times, ta có thể thấy ra điều ấy!
Nhưng Wilson không là duy nhất, trước và sau đấy, không thiếu gì công chức trong chính quyền đã phanh phui những hồ sơ riêng để tấn công chính quyền. Đó là màn du kích chính trị trong hệ thống hành chánh công quyền Mỹ. Điều khôi hài là trình độ quá thấp của các chính khách đối lập, khi khai thác bất cứ điều gì để đả kích hoặc để dư luận chú ý đến mình mà không chịu tìm hiểu vụ việc cho rõ ràng hơn. Điều đáng tiếc kế đó là trình độ tường thuật còn thấp hơn của truyền thông - nhất là truyền hình Mỹ - vì không đi sâu vào vụ việc. Không phải ngẫu nhiên mà trong các cuộc khảo sát ý kiến dân chúng, hai thành phần ghề nghiệp bị dân Mỹ đánh giá cực thấp - chính giới và báo giới.
Vụ việc ở đây là ai đã tiết lộ tên Valerie Plame cho Robert Novak viết bài phản bác Joe Wilson" Việc danh tánh của bà bị tiết lộ có thể không ảnh hưởng đến tánh mạng hay nghiệp vụ hiện nay của bà, nhưng vẫn là điều phạm pháp, căn cứ trên một đạo luật ban hành năm 1982 về việc bảo vệ danh tánh nhân viên tình báo (Intelligence Identities Protection Act). Phạm pháp hay không, biện lý Fitzgerald sẽ có phán quyết, nhưng, nhìn từ bên ngoài, ngay giữa cuộc chiến chống khủng bố, vụ này khiến dư luận thế giới càng khó tin tưởng vào nước Mỹ. Vì những lý do chính trị cục bộ, những vấn đề sinh tử cho người khác có khi vẫn bị tiết lộ. Hoặc đối sách chiến lược của Hoa Kỳ có khi bị khủng hoảng vì những tranh chấp kỳ cục trong nội bộ. Nền dân chủ Hoa Kỳ đã trưởng thành, một nền dân chủ lâu đời nhất thế giới. Nhưng, dường như chính khách và truyền thông Mỹ thì chưa.
Nên cứ hay ồn ào khai thác những chuyện lảng sảng không đáng.

21/02/2019(Xem: 135)
Một danh sách gồm 94 tù nhân lương tâm được tổ chức Ân Xá Quốc Tế ghi nhận đã được ba vị Dân Biểu Liên Bang gửi kèm đến Tổng Thống Trump, trong đó có nhiều cá nhân tù nhân lương tâm thuộc các dân tộc thiểu số và các nhà hoạt động được nhiều người biết
21/02/2019(Xem: 658)
Từ lúc nghe tin Trần Quang Hải, giáo sư tiến sĩ ngành Dân Tộc Nhạc Học (Ethnomusicology) mắc bệnh nan y ung thư máu, anh chị em trong nhóm "Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian" rất xúc động và có ý định làm một cái gì đó cho ông
21/02/2019(Xem: 420)
Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.
21/02/2019(Xem: 488)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 353)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 447)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 172)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 196)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 222)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 709)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 1341)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 488)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 340)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 207)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 359)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.