Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Tuấn Tại Ngoại Hầu Tra; Cộng Đồng Nộp 30,000$ Bail

13/07/200500:00:00(Xem: 4646)
Richmond,VA - Lúc 4:00 giờ chiều ngày 11 tháng 7, Lê Phước Tuấn đã được tại ngoại với số tiền cầm chân là $30,000.
Đi đón anh Lê Phước Tuấn có ông Lý Văn Phước, trưởng uỷ ban quỹ pháp lý cho Le-Kiley Foundation, ông Lê Quyền, phụ tá điều hành uỷ ban kiêm phát ngôn nhân, và một nhân vật ủng hộ đặc biệt về truyền thông trong "sự kiện Lê-Kiley" từ lúc mới xảy ra.
Trong tinh thần phấn chấn và tự tin, qua cuộc điện thoại, anh Lê Phước Tuấn chân thành gởi lời cám ơn đồng bào khắp nơi đã quyên góp và tạm ứng một số tiền lớn, trong một thời gian ngắn để anh được hít thở bầu không khí tự do ở bên ngoài.
Kiên cường và dũng cảm như chưa hề bị giam cầm trong suốt 20 ngày qua, Lê Phước Tuấn vẫn luôn lạc quan và tin tưởng hành động mang đầy ý nghĩa biểu tượng của mình.
Lê Phước Tuấn đã đả thương một nhân viên văn phòng chính phủ CSVN trong một cuộc xô xát tại cuộc biểu tình chống Phan Văn Khải vào ngày 21 tháng 6. Nhân vật văn phòng chính phủ này, đó sau này được tòa định danh trong hồ sơ; chính là Nguyễn Quốc Huy, chủ nhiệm văn phòng chính phủ, ngang hàng cấp thứ trưởng tại Việt Nam. Hầu như tất cả các văn kiện chính phủ CSVN đều do Nguyễn Quốc Huy làm thủ tục ấn ký.
Trong nước báo chí tuyệt đối không dám đả động đến hình tượng cán bộ cao cấp trực thuộc văn phòng chính phủ Nguyễn Quốc Huy bị đánh tại Mỹ mà chỉ nhắc đến vụ Nguyễn Anh Tuấn của báo Vietnamnet bị đồng bào truy đuổi trước tòa Bạch Ốc.
Uỷ ban vận động cho biết, trong lúc này uỷ ban không thể tiết lộ được nhiều chi tiết thông tin về toàn bộ sự kiện - theo yêu cầu của luật sư di trú. Nhưng vài hôm nữa, sau khi tham vấn với luật sư về nội dung của án kiện một cách đầy đủ thì anh Lê Phước Tuấn sẽ có thể trả lời với báo chí mọi chi tiết diễn ra trong ngày hôm đó để đồng bào khắp nơi thấy rõ động lực phía sau của sự kiện này.
Anh Lê Phước Tuấn đã trải một kinh nghiệm kinh hoàng với chế độ cộng sản. Anh là một người con lai bị chà đạp thân phận từ lúc thơ ấu. Từ khi 9 tuổi, anh đã từng bị lưỡi lê đâm qua bắp chân để còn mang vết sẹo. Anh đã từng bị những chiếc mũ cối của bộ đội cộng sản báng bổ vào đầu một cách không thương xót. Những vết thương đó còn là vết cứa tận tâm hồn đến suốt đời. Gia đình bên ngoại của anh gồm mười mấy người đã vượt biên đều vùi xác tại biển Đông không một nấm mồ.

Tuổi thơ kinh hoàng, gia cảnh đớn đau, lương tâm phẫn nộ đã khiến anh trở thành một người chiến sĩ tự do đối đầu với kẻ thù đến tận nội tâm thâm xứ. Tờ The Washington Times hôm mồng 9 tháng 7 do ký giả Gary Emerling qua lời luật sư do tòa chỉ định tạm thời, gọi đây là câu chuyện đầy cảm thán (very compelling story). Bài báo cũng đã ghi nhận quan điểm từ của nhân viên di trú đến tổ chức quan sát nhân quyền (Human Rights Watch) về trường hợp Lê Phước Tuấn.
Anh Lê Phước Tuấn ngoài tính cách năng động, ý chí kiên cường, tinh thần can đảm còn là một người có tư duy, có sự quan tâm đặc biệt đến nhiều số phận của các nhà ly khai trong nước. Anh phẫn uất khi biết các vị linh mục và các vị hòa thượng bị đàn áp. Trong một cuộc điện thoại từ trong tù với những người bạn thân hôm mồng 9 tháng 7, anh đã nêu rõ chính kiến này. Các nhà ly khai đang bị cộng sản cố tình làm nhục bằng những đòn phép thâm độc, có kế hoạch và dụng ý từ trước....
"Các nhà ly khai bị quấy nhiễu, cô lập, và trong nhiều trường hợp bị cầm tù. Các loại phê bình thực sự không tác dụng với Việt Nam" Minky Worden là giám đốc về truyền thông của Human Rights Watch (Tổ chức quan sát về nhân quyền) đã nói với tờ The Washington Times về trường hợp của Lê Phước Tuấn.
Anh Lê Phước Tuấn trong lúc hành động bất thần đã không nghĩ đến hồ sơ di trú của cá nhân... Cho tới khi ông Jerry Kiley, người tạt rượu vào John McCain và Phan Văn Khải, cũng bị giam chung khám vào đêm 21 tháng 6 đã giải thích rằng anh có thể bị gởi về Việt Nam...
Phiên toà kế tiếp sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 7 và chắc chắn sẽ gây sôi nổi dư luận về câu chuyện của anh.
Qua cuộc điện đàm với ông Lê Quyền và ông Lý Văn Phước, hai ông cho biết rằng số tiền thế chân trên $30,000 do hai tổ chức vận động tại Atlanta và San Jose gởi đến. Trong đó có một phần là do các nhân sĩ trong vùng tạm ứng. Vì chuyện gấp rút cho nên uỷ ban đã vận dụng tối đa mọi ưu tiên để rút ngắn thủ tục nhằm đưa anh Lê Phước Tuấn ra ngoài.
Ngoài lời kêu gọi đồng hương tiếp tục ủng hộ cho quỹ pháp lý cho Lê Phước Tuấn và Jerry Kiley, uỷ ban còn kêu gọi mọi người hãy vào trang web www.nam360.com để ghi lời ủng hộ Jerry Kiley và Lê Phước Tuấn. Đây sẽ là điều ghi nhớ với dư luận rằng chuyện xảy ra trong cuộc biểu tình tuyệt đối không phải là hành vi tội phạm hình sự mà là thái độ kháng nghị đối với của một thế lực tàn ác. Phan Văn Khải và Nguyễn Quốc Huy chính là biểu tượng của sự trấn áp và khủng bố đang hiện ra trước mặt. Sư ủng hộ cả hai mặt tinh thần và vật chất sẽ là những chứng ngôn thiện cảm từ phía cộng đồng người Mỹ gốc Việt để ủng hộ tại tòa cho hành động Jerry Kiley là Lê Phước Tuấn.
Trần Đông Đức ghi nhanh
www.nam360.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.