Hôm nay,  

Xét 5 Nhà, Nhận Diện 4 Khủng Bố Đã Nổ Bom Tự Sát

13/07/200500:00:00(Xem: 5088)
Điều Tra 4 Vụ Nổ London, Hỏi 700 Nhân Chứng, 2000 Cú Phone
LONDON - Từ lúc 6 giờ rưỡi sáng Thứ Ba, cảnh sát khám xét 5 nhà ở thị trấn Leeds, miền Bắc nước Anh trong khi cac thân nhân đau buồn cảm thấy tiến trình xac nhận lý lịch tử thi quá chậm.
Các thám tử gọi cuộc khám xét đầu tiên từ sau 4 vụ nổ hôm Thứ 5 là "có ý nghĩa" nhưng không thấy loan báo có ai bị bắt hay không. Mặt khac, Bộ Trưởng tài chính Gordon Brown thúc các nước Liên Hiệp Aâu Châu tăng tốc độ hoạch định cac biện pháp cắt cac nguồn tài trợ của khủng bố.
Nhưng, viên chức cao cấp Uûy Hội Liên Aâu Fabio Colasanti nói rằng đề nghị kiểm soát mọi sử dụng lâu dài điện thoại và internet để đánh khủng bố củaAnh, Pháp, Ireland và Thụy Điển là không thực tế.
Về tiến trình xác nhận lý lịch tử thi, Bộ Trưởng QP John Reid hô hào công chúng cho thêm thời gian- ông nói cần làm cho đúng hơn là vội vàng.
Mặt khác, Hoa Kỳ bị truyền thông nước Anh đả kich về quyết định ngăn cấm 10,000 quân nhân Hoa Kỳ tại Anh tránh đến London. Sau khi bị chỉ trích, Hoa Kỳ đã gỡ bỏ lệnh cấm thăm London.
Trong luc cảnh sát tiếp tục tra xét hàng trăm giờ video của hệ thống thu hình an ninh, cuộc thăm dò của báo London Times nhận thấy đại đa số dân hậu thuẫn cac biện pháp gắt gao - 86% số người được phỏng vấn đồng ý tăng thêm quyền hạn cho cảnh sát bắt giữ những người tình nghi, và 88% tán thành cac biện pháp khắt khe hơn để kiểm soát những người nhập cảnh nước Anh.

Theo tin mới nhận, đài truyền hình Sky dẫn cac nguồn tin cảnh sát cho hay thủ phạm nổ bom xe bus 2 tầng hôm Thứ 5 đã chết trong vụ nổ. Không rõ có phải người ấy chủ tâm kich hỏa trên xe.
Theo tin bổ túc, chuyên viên vũ khí thực hiện 1 vụ nổ có kiểm soát để khám xét tìm chất nổ trong 1 nhà không người ở tại phố Burley của thị trấn Leeds. Hàng xóm nói 1 người bị cảnh sát dẫn đi, nhưng cơ quan cảnh sát không xác nhận.

CÓ THỂ 4 TÊN KHỦNG BỐ TẤN CÔNG LONDON ĐÃ CHẾT
LONDON - Các viên chức Anh vừa cung cấp thông tin cập nhật về 4 vụ nổ hôm Thứ 5. Người chỉ huy đơn vị chống khủng bố của cảnh sát London cho biết cuộc điều tra nhanh chóng lưu ý tới 4 người đàn ông đến thủ đô London sáng hôm ấy.
Giám đốc Peter Clarke nói cuộc giảo nghiệm thấy có bằng chứng cac thủ phạm đã chết. Cảnh sát London nhận được lời khai của trên 700 nhân chứng và trên 2000 cú điện thoại gọi vào đường dây chống khủng bố.
Cảnh sát đã nhâän diện ra 4 người đàn ông mà họ nghi là thực hiện vụ nổ bom London, nêu viễn ảnh rằng Tây Âu có thể lần đầu tiên bị nổ bom tự sát.
Cảnh sát nói “rất nhiều phần là” một nghi can chết trong các vụ nổ London, nguyên làm chết ít nhất 52 người, gây bị thương 700 người, và đang điều tra xem có phải toàn bộ 4 tên nổ bom đã tự nổ bom tự sát.
Clarke nói cảnh sát đã tìm ra các hồ sơ cá nhân mang tên 3 nghi can bị xem là gần với hiện trường của 3 nơi nổ bom đó. Một trong các nghi can có lẽ đã chết trong vụ nổ ở trạm xe điện ngầm Aldgate Underground, theo lời Clarke.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.