Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Triển Lãm: Họa Sĩ Văn Mộch In Ảnh Phật

12/07/200500:00:00(Xem: 4880)
WESMINSTER (VB). - "Thuở xưa người ta in kinh sách và tranh như thế nào""
Mối thắc mắc đó đã được giải tỏa phần nào trong khoảng một trăm người đến theo dõi sinh hoạt văn hóa và hội họa Việt Nam tại Viện Việt Học, tọa lạc ngay trung tâm Little Saigon, vào chiều Thứ Bảy vừa qua.
Họa sĩ NGUYỄN VĂN MỘCH, một cựu sĩ quan Hải Quân, được giới thiệu là môn sinh của các họa sĩ nổi danh Nguyễn gia Trí và Tú Duyên hiện có lớp giảng dạy Thư Pháp Họa,Thiền họa, Tranh Khắc Gỗ tại San Diego, đã mang đầy đủ "đồ nghề" trong kỹ thuật in tranh và chữ khắc gỗ cùng nhiều tác phẩm của ông về Viện Việt Họctriển lãm. Ông vừa giảng giải, vừa biểu diễn cách in tranh tượng Phật của người thời xưa, hoặc của người Nhật Bản thời nay nhưng đam mê một nghệ thuật cổ điển của lối khắc tranh trên gỗ rồi in ra trên một loại giấy đặc biệt tồn tại nhiều thế kỷ!
Họa sĩ MỘCH, (người từng được huy chương đồng giải Văn Học Nghệ Thuật 1973 VN, huy chương vàng Triển lãm Hội Họa Quân Đội 1974, giải nhì đồng hạng tranh Khắc gỗ Triển lãm Quốc tế OSAKA Nhật bản năm 1987,...) cho biết loại gỗ tốt nhất để thực hiện Tranh khắc gỗ là gổ cây MÍT và cây THỊ của Việt Nam ta. Mực in vẫn là mực xạ như ai cũng biết, nhưng nay thì ngưới ta pha thêm một hóa chất để giữ được lâu dài hơn. Bàn chà cầm tay để in, người xưa dùng "cái xơ mướp", nay thì Nhật có sản xuất một bàn chà công dụng như xơ mướp, gọi là bàn chà kubé.

Rồi họa sĩ Mộch bắt tay ngay vô việc in tranh tượng. Cả trăm đôi mắt chú mục vào những động tác gọn gàng uyển chuyển của công việc in thô sơ mà người họa sĩ đang thực hiện. Ông chẳng cần đeo găng tay hoặc xắn tay áo lên khi hòa trộn mực. Rồi ông bôi một lớp nhẹ nhàng lên tranh gỗ, phủ tấm giấy mỏng lên, dùng "kubé" chà vuốt đều đặn. Chỉ ít phút thôi, ông đã in xong bức tranh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, giơ lên cao trước sự thích thú của mọi người. Rồi ông in tiếp các ảnh tượng Phật A Di Đà, và cho biết, "ngày xưa người ta in Kinh sách, Tranh tôn giáo theo kiểu như thế. Riêng chữ, thì phải khắc ngược nét trên bản gỗ, khi in ra mới đọc thuận chiều được."
Họa sĩ Nguyễn văn Mộch đã trưng bày khá nhiều tác phẩm khắc gỗ và bức thư pháp họa. Vài tấm tranh khắc gỗ, ông đã khắc vẽ cả hai mặt gỗ. Đấy chẳng phải là một loại tranh mới gì cả, mà thực ra theo lời họa sĩ Mộch tâm sự: "Hai loại gỗ mít và thị ở Hoa Kỳ này trở thành hiếm và khó tìm, nên tôi khắc hai mặt chỉ là một cách tiện tặn gỗ".
Họa sĩ Duyên Hà
Cuộc biễu diễn về kỹ thuật tranh khắc gỗ, nằm trong đề tài SUY CẢM VỀ HỘI HỌA VN XƯA VÀ NAY, mà ngoài Họa sĩ Mộch, còn có họa sĩ DUYÊN HÀ tức tiến sĩ Lê phục Thủy, từng giảng dạy các Trường Đại Học Y Khoa, Dược Khoa, Minh Đức,Canh Nông tại Saigon trước 75,...
Họa sĩ Duyên Hà đã trình bày về hội họa hiện đại, và triển lãm một số tác phẩm bột màu về tranh chân dung.
Tham dự đề tài về hội họa tại Viện Việt Học nói trên, ngoài Giáo sư Trần ngọc Ninh, còn có các họa sĩ Ngô Bảo, Hs Minh Tuyền, Hồ Anh, Giáo sư tại ĐH Oklahoma Xuân Bích, ...Buổi họp do cô Kim Ngân điều hợp. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.