Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu: Kim Chi, Tim Ngưng Đập

09/07/200500:00:00(Xem: 5397)
Tử Vong Vì Tim Bất Chợt Ngưng Đập Sau Cơn Đau Tim (heart attack) Hay Nhồi Máu Cơ Tim (myocardial infarction).

Bs Scott D. Solomon và các đồng nghiêp nghiên cứu nguy cơ tử vong bất chợt sau khi bị nhồi máu cơ tim, suy chức năng tâm thất trái. Cuộc nghiên cứu bao gồm 14,609 bệnh nhân suy tim hay suy chức năng tâm thất trái, hay cả 2, sau khi bị nhồi máu cơ tim. Mục đích là muốn tìm hiểu thơì gian bất chợt tử vong sau khi bị nhồi máu cơ tim hay sau khi cấp cứu vì tim ngưng đập liên hệ suy chức năng tâm thất trái. Kết quả cho thấy trong số 14609 bệnh nhân lấy ra được 1067 trường hợp bệnh nhân tử vong 180 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim. Trong số này, 903 người bị chết bất thình lình, và 164 bệnh nhân phải cấp cứu sau khi tử vong. Nguy cơ tử vong bất chợt cao nhất trung bình trong vòng 30 ngày khi bị nhồi máu cơ tim, tỉ lệ 1.4% mỗi tháng. Tỉ lệ giảm xuống dưới 1.4% mỗi tháng, hai năm sau khi bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân suy tâm thất trái có sức đẩy máu thấp (ejection fraction), hơn 30% bị nguy cơ tử vong cao hơn sau khi bị nhồi máu cơ tim. 19% bệnh nhân bất chợt tử vong, hay sau khi được cấp cứu, sẽ chết khoảng 30 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim. 83% bệnh nhân chết bất thình lình trong vòng 30 ngày sau khi rời bệnh viện. Nói tóm lại, nguy cơ tử vong, chết bất thình lình trong vòng 30 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim do suy chức năng tâm thất trái, do suy tim hay cả 2. (New England Journal of Medicine, 352: 2581, 2005). (Bàn thêm: Trong một nghiên cứu khác do Bs A.E. Burton viết về tử vong bất chợt sau khi bị nhồi máu cơ tim, cơn đau tim, và những giải pháp phòng ngừa nguy cơ kể trên. Bài đăng trong báo y khoa New England Journal of Medicine, 352: 2638: 2005.Tử vong bất chợt vì bệnh tim là do tim ngưng đập bất thình lình. Nhưng có trường hợp bệnh nhân không biết mình đang bị bệnh tim. Có khi chỉ có ít triệu chứng xuất hiện trong vòng vài phút là bệnh nhân chết ngay. Phần lớn bệnh nhân bị xơ cứng động mạch.
Nguy cơ tử vong bất tử là do điện tim kích động khiến tim bên trái đập thật nhanh, có khi bị rung tâm thất, hay do cả 2 trường hợp phối hợp. Tim đập thất nhịp gây nguy cơ tử vong tức thời. Tim đập chậm quá cũng làm tim ngưng đập bất chợt.
90% bệnh nhân bị tim ngưng đập mau lẹ là do bệnh xơ cứng động mạch tim, đường thông máu trong động mạch tim thu nhỏ, do chất mỡ bồi đọng trong thành mạch máu tim. Khoảng 2/3 nạn nhân có thẹo trong tim, sau khi bị cơn đau tim hay bị chứng nhồi máu cơ tim trước đây. Người còn trẻ mà bị tim ngưng đập bất thình lình phần lớn do tật tim bẩm sinh. Khi đã bị đau tim, mà không biết, còn tập thể dục mạnh có thể gây tử vong bất chợt. Dùng thuốc ma túy có thể gây loạn tim và ngưng tim đập. Sau khi tim ngưng đập thì chỉ cần 4-6 phút là não bị hư. Cho nên phải cấp cứu ngay trong thơì gian ngắn ngủi, chẳng hạn dùng điện (electric shock, defibrillation) giúp tim đập trở lại ngay. Kêu 911, cấp cứu.)

Kim Chi Và Đậu Hủ Lên Men Tăng Nguy Cơ Ung Thư Bao Tử"

Bs HN Nan cùng ca’c đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa và Y Khoa Phòng Ngừa Chungbuk, Đại Hàn nghiên cứu 421 bệnh nhân bị ung thư bao tử, so sánh với 632 người cùng tuổi và cùng giới tính không bị ung thư bao tử. Những câu hỏi bao gồm vấn đề ăn uống. Ðồng thời đo lường những phân hóa tố và những hóa chất trong cơ thể như: cytochrome P450 1A1 (CYP1A1), cytochrome P450 2E1 (CYP2E1), glutathione S-transferase mu 1 (GSTM1), glutathione S-transferase theta 1 (GSTT1) và aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). Kết quả cho thấy khi ăn đồ biển không lên men hay ăn tỏi (alliums) không lên men giảm nguy cơ ung thư bao tử.
Trái lại, khi ăn nhiều kim chi hay ăn đậu hũ lên men (soybean paste) tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Khi bệnh nhân có mức CYP1A1 hay có cấu trúc di truyền Val/Val tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Ăn nhiều kim chi hay đậu hũ lên men tăng cao hóa chất CYP1A1, CYP2E1, GSTT1, hay ALDH2. Ăn nhiều tầu hủ lên men (soy bean paste) tăng cao nguy cơ ung thư bao tử nhất là đối vơ’i bệnh nhân có hóa chất GSTM1 tăng cao trong máu. Tổng kết quả cho thấy kim chi, tầu hủ lên men (soybean paste) hay hóa chất CYP1A1 tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Tra’i lại ăn đồ biển không lên men giảm nguy cơ ung thư bao tử. Kê’t quả cũng cho biết những hóa chất lên men trong kim chi hay tầu hủ lên men gây nguy cơ ung thư bao tử. Dị thể (Genes) của những hóa chất, phân hóa tố như CYP1A1, CYP2E1, GSTM1, GSTT1, hay ALDH2, có thể thay đổi vài yếu tố môi trường gây nguy cơ ung thư. (World Journal of Gastroenterology, 11: 3175, 2005). (Bàn thêm: Người Đại Hàn thích ăn kim chi và những đồ ăn khác muối lên men như đậu hủ lên men (soybean paste). Những đậu hủ chúng thường ăn hàng ngày không phải là đậu hủ lên men soybean paste. Soybean paste là thứ đồ ăn phụ, gia vị, người Ðại Hàn hay ăn. Có nhiều loại đồ ăn lên men chộn với ớt hay không có ớt. Đây là một loại đồ ăn cổ truyền của người Đại Hàn, thường dùng như một loại nước chấm. Theo kết quả nghiên cứu thì không phải rau cải làm kim chi hay đậu hủ gây nguy cơ ung thư bao tử mà là những hóa chất bỏ vào đồ ăn cho lên men gây nguy cơ ung thư bao tử).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.;
Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.