Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Bị Tố Cáo Vi Phạm Công Ước Quốc Tế

07/07/200500:00:00(Xem: 4291)
Thông cáo báo chí của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo làm tại Paris ngày 6-7-2005:
- Hà Nội bị tố cáo vi phạm Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị.
- LHQ minh định trường hợp nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ bị bắt trái phép, giam cầm trái phép và yêu sách Hà Nội trả tự do tức khắc cho hai ngài
Sau thời gian thụ lý hồ sơ, điều tra và kiểm chứng, Tổ Hành động Chống bắt bớ trái phép của LHQ có trụ sở ở Genève vừa lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ trái phép, giam cầm trái phép Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Viện trưởng Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và yêu sách Hà Nội trả tự do cho hai ngài.
Trong các khóa họp thường niên của Ủy hội Nhân quyền LHQ tại Genève, ông Võ Văn Ái nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Liên Ðoàn Quốc tế Nhân quyền không ngừng lên tiếng cho những trường hợp bắt bớ trái phép, giam cầm trái phép các nhà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ và tôn giáo tại Việt Nam. Lần này, trường hợp nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ đã được cứu xét. Sau khi thụ lý hồ sơ do Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đệ nạp, LHQ viết thư chất vấn nhà cầm quyền Hà Nội.
Thông qua ông Ngô Quang Xuân, Đsại sứ Thường trực tại LHQ ở Genève, Hà Nội trả lời nguyên văn như sau : "Tại Việt Nam, tự do tôn giáo và tín ngưỡng được ghi rõ trong Hiến pháp và luật lệ, cũng như trong thực hành. Những thông tin về tình trạng Thích Quảng Ðộ hoàn toàn giả tạo. Ðiều cần phải xác định rõ, là Thích Quảng Ðộ vẫn tiếp tục sống và hành đạo tại chùa Thanh Minh, hoàn toàn tự do, không hề bị giám sát hành chính hay giam cầm".
Còn về trường hợp Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang thì viết rằng : "Tại Việt Nam, tự do tôn giáo và tín ngưỡng được ghi rõ trong Hiến pháp và luật lệ, cũng như trong thực hành. Thông tin gửi đến cơ quan LHQ là giả dối và phải được xem như hoàn toàn giả tạo, vì các thông tin này chỉ nhằm tiếp diễn những chính kiến sai lầm và những hoạt động chống lại Nhà nước Việt Nam (...) Trong hai tháng 3 và 4.2003, Thích Huyền Quang đến Hà Nội chữa bệnh tại bệnh viện K chuyên trị bệnh ung thư và đã được các bác sĩ nổi danh chăm sóc. 10 thị giả theo ông ta, kể cả người y tá riêng của ông, được cho phép theo hầu hạ và ở tại bệnh viện trong thời gian chữa trị. Trong thời gian Thích Huyền Quang ở tại thủ đô, và theo yêu cầu của ông ta, ông đã được Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp đón. Sau khi chữa trị xong, Thích Huyền Quang trở về chùa Nguyên Thiều, tỉnh Bình Ðịnh. Theo thông tin chúng tôi nhận được mới đây, thì gần đây Thích Huyền Quang bị xuất huyết đường ruột và được chữa trị tại Bệnh việc tổng khoa ở Bình Ðịnh. Nhờ được chữa trị cấp cứu và kịp thời, ông đã thoát khỏi cơn nguy".
LHQ đã chuyển hai bức thư nói trên đến Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và yêu cầu bình luận các lý lẽ do Hà Nội đưa ra nhằm phủ nhận sự trạng hai nhà lãnh đạo Phật giáo bị bắt trong cuộc càn quét hàng giáo phẩm Giáo hội tại Lương Sơn ngày 9.10.2003 và quản chế bằng khẩu lệnh nhị vị lãnh đạo cao cấp của giáo hội. Ông Võ Văn Ái đã hồi âm, chứng minh bằng nhiều bằng cớ xác thực cho thấy Hà Nội đang che giấu sự thật qua cung cách trả lời "đánh trống lãng".
Tại khóa họp lần thứ 42 ở Genève cuối tháng 5 vừa qua, sau khi so đo giữa lời nói và thực tại đối với nhị vị lãnh đạo Phật giáo, LHQ đã ra bản "Quan điểm" mang số tham chiếu 18/2005 ngày 26.5.2005 tố cáo nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ trái phép, giam cầm trái phép hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ và yêu sách Hà Nội trả tự do cho hai ngài. Tuy nhiên, theo thủ tục hành chánh của LHQ, thì bản "Quan điểm" nói trên được gửi về nhà cầm quyền Hà Nội để xem phản ứng hoặc phản bác của Hà Nội về quan điểm của LHQ. Phải chờ 3 tuần lễ sau, nếu không có những lý do phản bác chính đáng từ phía Hà Nội, LHQ mới công bố kết quả cho Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam. Theo chúng tôi được biết, thì văn thư chính thức gửi về Hà Nội hôm 6.6.2005. Và hôm nay chúng tôi vừa nhận được thư thông báo của LHQ về kết quả nói trên.

Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phát ngôn nhân của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ông Võ Văn Ái đã tuyên bố với báo chí ở Genève rằng : "LHQ thông qua Tổ Hành động Chống bắt bớ trái phép, vừa lấy quyết định ngược lại các lời tuyên bố mới đây của Thủ tướng Phan Văn Khải tại thủ đô Hoa Thịnh Ðốn. Ông Khải khẳng định : "Không có tù nhân tôn giáo tại Việt Nam ! Không có đàn áp tôn giáo tại Việt Nam !". Nhưng sự thật vượt trên lời dối trá, chúng tôi nhiệt liệt chào đón quyết định của LHQ về những điều kiện khắt khe mà Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đã và đang chịu đựng từ mấy chục năm qua. Hai ngài bị cô lập, bị ly cách với quần chúng Phật tử, bị tước đoạt các quyền tự do cơ bản, và phải chịu đựng bức bách suốt bao nhiêu năm trường. Nhà cầm quyền Hà Nội cần thi hành tức khắc yêu sách của LHQ trả tự do cho hai ngài, cũng như cho tất cả những ai đang bị giam cầm, quản chế vì đã ôn hòa nói lên chính kiến hay tín ngưỡng của mình".
Bản "Quan điểm 18/2005" dài 7 trang bằng Anh ngữ cho biết rõ thực trạng của nhị vị lãnh đạo Phật giáo, quý bạn đọc có thể bấm vào Trang nhà Quê Mẹ để xem nguyên văn :
http://www.queme.net/eng/e-docs_detail.php"numb=467
Theo bản Quan điểm của LHQ, thì nhà cầm quyền Hà Nội xác định nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ "hoàn toàn tự do, không hề bị giám sát hành chính hay giam cầm" và họ tự do "hành đạo như thường lệ" ở Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Ðịnh và Thanh Minh Thiền viện ở Saigon. Ngược lại, thì LHQ xác nhận hai nhà lãnh đạo Phật giáo đã bị bắt bớ trái phép, và quản chế trong tình trạng vi phạm các Công ước LHQ kể từ khi hai vị tổ chức Ðại hội Bất thường của Giáo hội tại Bình Ðịnh đầu tháng 10.2003, và đã bị quản chế để "điều tra về việc lưu giữ tài liệu bí mật quốc gia", theo lời tuyên bố tại Hà Nội của ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
Nhận định về trường hợp Hòa thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, LHQ tuyên bố : "Hòa thượng Thích Quảng Ðộ bị quản chế vô thời hạn kể từ ngày 10.10.2003. Kể từ đó Hòa thượng bị cấm cố ngay trong phương trượng của ngài. Có những thời gian dài, liêu phòng bị khóa chặt, công an canh gát ngay trong và ngoài khuôn viên Thiền viện.
"Là Tăng sĩ Phật giáo và một trong những Cao tăng nổi danh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thật hiển nhiên là Hòa thượng Thích Quảng Ðộ bị hạn chế về tự do tín ngưỡng và tôn giáo".
Còn trường hợp Ðức Tăng thống Thích Huyền Quang, thì LHQ tuyên bố : "Hòa thượng Thích Huyền Quang bị giam cầm thường trực tại Tu viện Nguyên Thiều mà không hề có bản án nào kết tội. Hòa thượng không thể rời tu viện và luôn luôn bị theo dõi, kiểm soát. Ðã nhiều lần cơ quan công quyền từ khước lời Hòa thượng xin đi Saigon, máy Fax cũng như đường dây điện thoại ra nước ngoài bị cắt.
"Cuộc hạn chế tự do đối với Hòa thượng tương đương như một cuộc quản chế tại gia, dù những thủ tục pháp lý không hề được tôn trọng và cũng không có án lệnh nào được công bố. Tình trạng này vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị".
LHQ kết luận : "Trên nền tảng của các nhận định trên, Tổ Hành động chống bắt bớ trái phép của LHQ đưa ra quan điểm sau đây : Sự tước đoạt tự do đối với hai Hòa thượng Thích Quảng Ðộ (thế danh Ðặng Phúc Tuệ) và Thích Huyền Quang (thế danh Lê Ðình Nhàn) là tùy tiện, vi phạm điều 18 trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị".
LHQ yêu sách Hà Nội trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Ðộ và thi hành các biện pháp cần thiết để cải thiện tình thế, hầu "tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc đề ra trong Công ước quốc tế về Các quyền dân sự và chính trị".
Do sự hoạt động thường kỳ cùng các đề xuất những biện pháp chữa trị của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam, năm 1994 một phái đoàn LHQ thuộc Tổ Hành động Chống bắt bớ trái phép đã về Việt Nam điều tra tình trạng các nhà tù và luật pháp đối với tù nhân chính trị. Trong bản phúc trình vào khóa họp Nhân quyền LHQ đầu năm 1995, ông Trưởng phái đoàn Louis Joinet đã đưa ra một bức hoành tráng đen tối về các nhà tù và trại cải tạo tại Việt Nam. Ông cũng cho biết đã gặp nhiều tù nhân bị giam giữ không xét xử suốt 20 năm ròng kể từ sau năm 1975. Ông cũng lên tiếng yêu sách Hà Nội cải thiện các điều luật về "an ninh quốc gia" mà ông xác định là điều luật dẫn tới việc trừng phạt những cá nhân chỉ "hành xử chính đáng quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng". Ông cũng tố cáo điều 73 trong Bộ luật Hình sự Việt Nam (nay chuyển thành điều luật 79) về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", là một điều luật bất minh vì không phân biệt rõ giữa những hành vi bạo lực (như khủng bố) với những hành xử ôn hòa thông qua tự do ngôn luận và tự do lập hội. Nhất là khi điều luật ấy dẫn tới những các án tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hay tử hình. Sau cuộc điều tra nói trên LHQ yêu cầu được trở lại điều tra thêm, nhưng Hà Nội đã khước từ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.