Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tang Lễ Hòa Thượng Thích Đỗng Minh

24/06/200500:00:00(Xem: 4675)
NHA TRANG -- Một vị hòa thượng danh tăng vừa viên tịch ở Nha Trang và đã được thực hiện tang lễ trọng thể.
Sau đây là bản Cáo Phó viết bởi Thượng Tọa Thích Đức Thắng.
“CÁO PHÓ
Đệ tử chúng con kính báo đến chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước:
Thầy chúng con là Hòa thượng thượng Thị hạ Khai, tự Hạnh Huệ hiệu Đỗng Minh, sanh năm Đinh Mão (1927), nguyên quán Bình Định, đã viên tịch vào lúc 18h35 ngày 17-06-2005 (nhằm ngày 11 tháng 5 năm Ất Dậu).
Hòa thượng nguyên là:
- Phó đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất miền Khuông Việt.
- Vụ Trưởng Phật Học Vụ thuộc Tổng vụ Giáo dục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Phó Viện Trưởng điều hành Viện Cao Đẳng Phật Học Hải Đức.
- Giám học Viện Cao Đẳng Phật Học Hải Đức.
- Trưởng Ban phiên dịch “Pháp Tạng Phật Giáo Việt Nam” Nha Trang - Khánh Hòa.
Lễ nhập Kim quan vào lúc 15h ngày 18 - 06 - 2005 (ngày 12 tháng 5 năm Ất Dậu).
Lễ nhập tháp vào lúc 6h30 ngày 21 - 06 - 2005 (ngày 15 tháng 5 năm Ất Dậu).
Đệ tử chúng con cung thủ kính báo
Thay mặt hàng đệ tử
Đồng Huệ - Thích Đức Thắng.”

Thượng Tọa Thích Đức Thắng cũng đã có bài thơ như sau:
“Khóc Thầy
Thôi rồi thầy đã ra đi
Nghìn trùng xa cách đầy mi đoạn trường
Tượng về hoa lạc cố hương
Một phương cố quốc còn vương dấu hài
Nghìn sau còn một chút này
Gởi hương gió thoảng những ngày cưu mang
Con quì lạy khắp ba ngàn
Thầy đi còn để ngày vang bóng chiều.


Thích Đức Thắng, 20/06/2005.”

Tăng Đoàn Huế trong khi viếng tang, lúc trở về đã ghé thăm Hòa Thượng Tăng Thống GHPGVNTN Thích Huyền Quang ở Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định, nhưng đã bị công an chận bắt, làm khó nhiều giờ.
Trong nước đã có gửi ra vài tấm hình chụp cũng cho thấy các hình ảnh bùi ngùi khác, trong đó có 2 ảnh Phái Đoàn Chư Tăng Huế và Thượng Tọa Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát) chụp tại căn phòng của Cố Hòa Thượng Thích Đỗng Minh. Thầy Lê Mạnh Thát để tóc dài như thường dân, mặc y cư sĩ đời thường, không mặc áo sư.
Và 2 tấm ảnh khác cho thấy Phái Đoàn Chư Tăng Huế; Hòa Thượng Thích Đức Chơn và Thượng Tọa Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát), ảnh chụp tại Bảo Tháp, nơi Nhập Kim Quan Nhục Thân của Cố Hòa Thượng Thích Đỗng Minh. Trong ảnh này, Thầy Lê Mạnh Thát mặc y áo nhà sư, đứng giữa các hàng chư tăng.
Thầy Lê Mạnh Thát từ khi được CSVN cho rời nhà tù, thóát án tử hình nhờ áp lực quốc tế, đã [vì lý do nào đó] phải để tóc dài, không mặc trang phục chư tăng. Từ đó, thầy chỉ ngồi nghiên cứu về sử Phật Giáo, được Giáo Hội PGVN xuất bản nhiều sách, nhưng chỉ dùng bút danh “Lê Mạnh Thát.” Hiện các sách của Thầy Lê Mạnh Thát đều dùng làm giáo khoa cho những người nghiên cứu về Phật Giáo Đông Dương.
Thầy có lẽ là vị sư duy nhất trên thế giới hiện đang để tóc, mặc áo cư sĩ đời thường, ký tên như người thường, nhưng khi vào các nghi lễ thì lại được phép mặc áo sư, vào một thứ bậc quan trọng của hàng tôn túc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.