Hôm nay,  

Dân Mỹ Dưới 35 Tuổi Lo Lắng: 3 Năm Qua Lợi Tức Bị Giảm 8%

05/03/200600:00:00(Xem: 5176)
Mark Trumbull, nhà bình luận của The Christian Science Monotor có bài viết như sau.

Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy lợi tức của những gia chủ trong độ tuổi từ 45 trở xuống, thuộc tầng lớp trung lưu bị sụt giảm, trong thời gian từ năm 2001 đến năm 2004.

Lợi tức của những người dưới 35 tuổi giảm 8%, cộng với tỉ lệ lạm phát, và những người trong độ tuổi từ 35 đến 44 giảm 9%. Những con số này tác động lên mối quan tâm đã có lâu đời về điều mà người ta tự hỏi, liệu thế hệ người Mỹ trẻ sẽ đạt được tiêu chuẩn sống tốt hơn - hay ít ra thì cũng bằng - so với cha mẹ của họ hay không.

'Đó là câu hỏi đáng sợ,' theo Carrie Brown, người đang điều hành tiệm bánh Blue Frop tại Boston. Bà nói rằng hiện nay bà đã không giữ được nhịp độ kinh doanh của cha mẹ bà trước đây. Và nếu bà và chồng bà có con, bà không dám chắc rằng con của bà sẽ được hưởng mức sống như bà đã có được khi trưởng thành.

Mối ưu tư của bà được nhiều người Mỹ chia sẻ, những người nối tiếp thế hệ baby-boom nay đã trên 60 tuổi. Mối lo ngại thường được nhắc đến là gánh nặng về thuế làm tăng vọt các chứng từ thanh toán trong các thập niên tới vì các khoản tiền chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, theo cùng với sự gia tăng dân số người Mỹ già. Tuy nhiên, sẽ còn lâu trước khi những cú sốc tài chính như thế xuất hiện, những người Mỹ trẻ đang làm việc có cảm giác bị siết chặt bởi những khuynh hướng khác. Đó là sự gia tăng các đối thủ cạnh tranh kinh tế toàn cầu, tăng học phí và tiền chăm sóc sức khỏe, sự thay đổi mẩu mực cuộc sống gia đình…như những yếu tố cộng hưởng làm môi trường nghề nghiệp trở nên khó khăn hơn, theo các nhà kinh tế.

'Không có sự bảo đảm' rằng tiêu chuẩn lối sống Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cao, theo Laurence Kotlikoff, một chuyên gia trường Đại học Boston trong lĩnh vực kinh tế.

Khuynh hướng giảm sụt lãi suất kéo dài từ những năm 1980, có nghĩa là giá nhà nhảy vọt cho đến thời gian gần đây, và nhà có ảnh hưởng mạnh trong thời điểm hiện nay, so với 20 năm về trước. Nhà còn bao gồm những máy móc tân tiến - từ hệ thống chơi game của trẻ con đến nhu liệu thư điện tử dành cho người lớn - mà thế hệ trước không có được.

Tuy nhiên, chứng cứ về sự thách thức của nền kinh tế vẫn còn rất nhiều.

Những dấu hiệu đó bao gồm:

- Nợ tăng. Suốt thập niên qua, nợ của sinh viên tiểu bang tăng gấp 3, đến 80 tỉ đô hồi năm ngoái, được nêu trong cuốn sách mới của Anya Kamenetz, 'Nợ Thời Đại.' Gần ¼ sinh viên đại học cộng đồng dùng thẻ tín dụng để trả tiền thầy giáo dạy kèm.

- Lợi tức của các ông thuộc giới trung lưu dưới 44 tuổi đã giảm đáng kể trong năm 1997 so với năm 1970, vốn đã bị giảm vì lý do lạm phát, theo tài liệu phân tích dài hạn của Cục Thống Kê cuối thập niên 1990s. Còn những người trên 45 tuổi hầu như không có lợi tức trong suốt thời kỳ này.

- Số phụ nữ làm việc trong các thập niên này đã nhảy vọt lên thành phần trung lưu. Nhưng quý ông lẫn quý bà thuộc giới làm việc trẻ (trong độ tuổi từ 25 đến 34) kiếm được lợi tức thấp hơn mức mà họ đã kiếm được trong năm 1970. Ở mọi lứa tuổi, bằng chứng cho thấy rằng các gia đình dành thời gian nhiều hơn để làm lợi tức từ nhà cửa của họ gia tăng.

- Ngay cả khi làm việc phụ trội, lợi tức của các gia đình trung lưu chỉ đủ để xài cho các chi phí kể từ năm 1995 đối với những chủ nhà dưới 45 tuổi, và chi phí này đã tăng 5% vì lạm phát suốt trong năm 2004.

Lứa tuổi 45 đến 54 đã làm việc tốt hơn nên lợi tức gia đình cũng tăng 23% trong suốt thời gian này, theo các số liệu của Quỹ Dự Trữ Trung Ương loan báo hồi tuần rồi.

Từ cuối năm 2001, điểm khởi đầu sự bành trướng hoạt động kinh doanh, những người trẻ thêm một lần nữa phải vất vả tìm việc làm, và lợi tức thông thường giảm đi trong khi lợi tức của những người khác cùng ngành nghề nhưng lớn tuổi hơn lại có vẻ tăng lên.

Tất cả những điều đó đã giúp giải thích ý nghĩa nhan đề cuốn sách của bà Kamenetz: 'Tại sao bây giờ là thời gian đáng sợ của những người trẻ"'

Vậy là không công bằng, một số nhà kinh tế nói như vậy, phàn nàn thế hệ trên 60 tuổi, từ những vấn đề bao quát là giữ tiền chăm sóc sức khỏe ở mức cao và giữ cho tuổi thọ kéo dài. Tiền chăm sóc sức khỏe tăng là cú đấm vào những người làm việc trẻ, nói cách khác. Khi tiền trợ cấp tăng, người làm việc đương nhiên bị mất đi một số thù lao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.