Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Vây Chùa Tây Huê, Chiếm Chùa Phước Bửu 18 Giờ

27/01/200600:00:00(Xem: 4620)
Năm hết Tết tới mà Công an hai tỉnh An giang và Bà Rịa vẫn tiếp tục sách nhiễu, hăm dọa hai Ban Đại diện GHPGVNTN, ghi âm đường dây điện thoại dùng làm cớ đàn áp. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ra thông báo kêu cứu khẩn từ Paris như sau.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được tin Viện Hóa Đạo trong nước thông báo về tình hình đàn áp hai Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tại hai tỉnh An Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sáng nay, 26.1.2006, sáu Phật tử đến lễ Phật ở chùa Tây Huê, phường Núi Sam, tỉnh An Giang, nơi Thượng tọa Thích Chơn Tâm làm trụ trì, khi ra về đã bị công an bắt về phường "làm việc". Tại đây các Phật tử bị công an hăm dọa là không được liên hệ với Thượng tọa Thích Chơn Tâm, không được lai vãng đến chùa nữa.

Được tin, Thượng tọa liền đến công an phường hỏi thăm duyên cớ ngăn cản sinh hoạt tôn giáo của Phật giáo đồ, thì công an xua đuổi không tiếp cũng như không cho gặp gỡ các Phật tử đang bị làm việc. Theo quyết định ngày 5.11.2005 của Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Chơn Tâm được công cử làm Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh An Giang kiêm Phó Đại diện Miền Khánh Anh (Hậu giang).

Mấy ngày trước đây, công an tỉnh An Giang ghé chùa ra lệnh Thượng tọa phải giải tán ngay Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và không được liên hệ với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Nếu không tuân lệnh "sẽ bị trục xuất khỏi chùa". Thượng tọa Thích Chơn Tâm khẳng khái trả lời: "Các ông không thể ra lệnh suông, khẩu chứng vô bằng như thế. Muốn gì cứ ra Quyết định hẳn hoi, tôi sẽ phát biểu ý kiến sau. Còn hăm dọa như vậy là vi phạm quyền tín ngưỡng của người công dân. Các ông đòi trục xuất thì cứ việc trục xuất, tôi sẽ thông báo cho các tổ chức Nhân quyền quốc tế được hay và tôi sẽ về thành phố ở với Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo của chúng tôi !".

Kể từ sáng hôm nay (Thứ Năm), các đường dây điện thoại và đường truyền Internet của chùa Tây Huê, phường Núi Sam đã bị cắt.

Chiều 22.1 vừa qua, Thượng tọa Thích Chơn Tâm nhận được một điện thư của cơ quan Công an A41 và PA38 gửi đến cho biết đã ghi âm một cuộc điện đàm của Thượng tọa dài 30 phút vào sáng cùng ngày, rồi thông báo rằng: "Hãy coi chừng! Đừng chối quanh!".

PA38 sau này đổi thành A41 là cơ quan An ninh tôn giáo của Bộ Công an tại các tỉnh. Sự kiện thu âm điện đàm và hăm dọa nói trên chứng tỏ cơ quan công an tỉnh An Giang đã vi phạm điều 17 trong Công ước quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị của LHQ, cũng như vi phạm điều 73 trong Hiến pháp.

Đàn áp Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Bà Rịa - Vũng Tàu:

Theo tờ trình của Ban Đại diện Bà Rịa - Vũng Tàu gửi về Viện Hóa Đạo cho biết, thì trong suốt tháng 12.2005 đến tháng giêng 2006, tình hình trở nên căng thẳng với các cuộc hăm dọa, sách nhiễu, đàn áp của nhà cầm quyền Bà Rịa - Vũng Tàu đối với các thành viên trong Ban Đại diện vừa ra đời hôm 19.9.2005, liên tục phá rối việc tu học của chư Tăng chùa Phước Bửu, làm xôn xao dư luận Phật tử huyện Xuyên Mộc. Sau đây là phương cách thi hành để đàn áp Ban Đại diện:

- Cô lập các thành viên trong Ban đại diện, không cho các Tăng sĩ gặp nhau, dù là để tổ chức các nghi thức tín ngưỡng;

- Mở chiến dịch tuyên truyền, vận động, ngăn cản không cho Phật tử đến chùa Phước Bửu dự lễ Phật. Vận động sâu rộng đến các ban, ngành, đoàn thể, trong từng khu phố, từng thôn, ấp và cụ thể là đến sách động, hăm dọa từng nhà Phật tử. Ngày 11.1.2006, chùa Phước Bửu tổ chức lễ Tất niên thì chính quyền vận động toàn thể lực lựơng an ninh, xe cơ động từ huyện, xã đến phong tỏa khắp các ngã vào chùa, xâm nhập vào sân, điện Phật, thậm chí đến cả nhà bếp canh gác suốt 18 tiếng đồng hồ. Việc làm này gây hoang mang và sợ hãi cho toàn thể Phật tử. Nhất là công an còn rêu rao vu khống rằng: Thầy Thích Thanh Tịnh (Phó Ban Đại diện), Thầy Thích Vĩnh Phước (Phó Thư ký Ban Đại diện) đang tham gia Giáo hội Thống nhất "chống lại Nhà nước"...

- Ngăn cảm không cho xây dựng, sửa chữa, tôn tạo ngôi chùa Phước Bửu;

Mặt khác, nhà cầm quyền Bà Rịa - Vũng Tàu áp lực Ban Đại diện Phật giáo Nhà nước cấp tốc thành lập Ban Đại diện Phật giáo chùa Phước Bửu để sáp nhập Giáo hội Nhà nước nhằm vô hiệu hóa Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Những hành xử phi nhân quyền, phi văn hóa trên đây đang phơi bày bộ mặt thật của một Nhà nước đàn áp nhân quyền và tiêu diệt tôn giáo theo chủ nghĩa Mác Lênin.

Phòng Thông Tin Phật giáo Quốc tế đã đạo đạt những tin tức trên đây đến Ủy ban Nhân quyền LHQ, các tổ chức quốc tế và các chính giới Âu Mỹ Á yêu cầu can thiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.