Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: Phe Bảo Thủ Thắng Sẽ Cải Thiện Quan Hệ Với Mỹ

25/01/200600:00:00(Xem: 4741)
OTTAWA - Lãnh tụ Stephen Harper và đảng Bảo Thủ đã thắng cuộc tổng tuyển cử tại Canada, kết thúc 13 năm cầm quyền của đảng Tự Do - thắng lợi này sẽ đưa Canada về phe hữu ở các lãnh vực kinh tế, xã hội, và dẫn tới những cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ.

Tại bản doanh của cuộc tranh cử ở Calgary, ông Harper tuyên bố với khoảng 2000 cảm tình viên "Quốc dân đã bỏ phiếu chọn sự thay đổi, đảng của chúng ta được cử tri yêu cầu dẫn đầu cuộc thay đổi". Ứng cử viên Harper từng nói rằng ông sẽ xét lại kế hoạch lá chắn phi đạn của Hoa Kỳ mà chính phủ của đảng Tự Do không tham gia - ông cũng muốn hành động vượt quá cuộc tranh luận tại Kyoto bằng cach thiết lập những kiểm soát môi trường khác nhau, chi tiêu thêm cho quân đội, mở rộng vai trò gìn giữ hòa bình tại Afghanistan, Haiti, và siết chặt an ninh biên giới Canada - Hoa Kỳ để ngăn khủng bố và vũ khí vượt biên giới.

Với kết quả kiểm phiếu gần hoàn tất, tại Viện lập pháp 308 ghế, đảng Bảo Thủ chiếm 123 ghế, đảng Tự do 103 ghế, phe Quebecois 50 ghế, đảng Tân Dân Chủ 28 Ghế, và phe độc lập 1 ghế, 3 ghế còn lại chưa ngã ngũ. Thủ Tướng Paul Martin sẽ từ chức lãnh tụ đảng, nhưng vẫn giữ ghế đại biểu QH - ông tỏ ra sốt sắng với việc chống lại phe Bảo Thủ ở vai trò dân biểu.

Trên 60% trong tổng số 22.7 triệu cử tri đi bỏ phiếu, cao hơn cuộc bầu cử Tháng 6-2004 có tỉ lệ cử tri đi bầu thấp nhất kể từ năm 1898. Chính phủ Paul Martin bị giải tán hồi Tháng 11 sau khi các chính khách Tân Dân Chủ từ bỏ liên hiệp cầm quyền để hậu thuẫn đẳng Bảo Thủ trong cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại QH.

Khi QH giải tán, đảng Bảo Thủ có 98 ghế, đảng Tự Do 133 ghế. Như vậy, đảng Bảo Thủ chiếm thêm 30 ghế, đảng Tự Do mất 30 ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.