Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Db Văn Đọc Diễn Văn Tại Uci, Vận Động Cho Lớp Việt Ngữ

24/06/200500:00:00(Xem: 5734)
(Irvine, CA) – Trong bầu không khí hân hoan nhưng không kém phần nghiêm trang của hơn vài ngàn sinh viên và quan khách trong buổi lễ ra trường tại Đại Học UC Irvine, Dân Biểu Trần Thái Văn đã được mời đọc diễn văn để chúc mừng các tân sinh. Trong bài diễn văn, DB Trần Thái Văn đã nhấn mạnh “Các sinh viên cố gắng tạo điều kiện để đẩy mạnh tự do, tham gia sinh hoạt chính trị bằng lá phiếu hay tiếp xúc thẳng với các vị dân cử”.
DB Văn là cựu sinh viên trường UCI và ông ra trường tại đây năm 1990 với văn bằng cử nhân chính trị học và ông hiện nay là Dân Biểu Tiểu Bang đại diện cho Khu Vực Dân Biểu 68. Việc trở lại khuôn viên trường đại học năm xưa với cương vị một dân biểu để đọc diễn văn trong một buổi lễ trọng đại này là một vinh dự lớn lao không những cho DB Trần Thái Văn mà còn cho cả Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại Orange County. Trường Đại Học UCI có khoảng 25,000 sinh viên, trong đó có đến 10 phần trăm là sinh viên Việt Nam.
Tham dự buổi lễ cùng với DB Trần Thái Văn còn có Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Ủy Viên Giáo Dục của Học Khu Garden Grove. Nhân cơ hội này, Ls Nguyễn Quang Trung đã tiếp xúc với Tiến sĩ Michael Grottfredson, Phó Viện Trưởng Viện Đại Học UCI và trình bày về nhu cầu cần phát triển chương trình giảng dạy Việt Ngữ tại Đại Học UCI.

Đại Học UCI là một trong những trường đại học lớn tại California có chương trình giảng dạy Việt ngữ như là một ngọai ngữ. Trong thời gian gần đây, chương trình này đang bị đe dọa cắt bỏ vì thiếu tài khóa cũng như hỗ trợ trong giới giáo chức của trường. Nếu điều đó xảy ra, thì đó sẽ là một mất mát rất lớn cho kế hoạch phát triển chương trình Việt Ngữ như là một ngọai ngữ tại các trường công lập. Học Khu Garden Grove hiện đang phát triển chưong trình giảng dạy Việt Ngữ như là một ngoại ngữ và các học sinh này cần được tiếp tục trao dồi Việt Ngữ tại cấp đại học để chương trình Việt Ngữ có cơ hội được nâng cấp lên hàng chuyên môn ở cấp bậc phân khoa đại học. Nếu chương trình Việt Ngữ tại UCI không được tiếp tục, các chương trình Việt Ngữ ở cấp trung học khó có cơ hội được phát triển rộng lớn hơn.
Trong hoàn cảnh hiện nay, chương trình Việt Ngữ tại các trường đại học tại Miền Nam California cũng đang bị cắt giảm và rất cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng như tại Đại Học UCLA, UC San Diego hay Goldenwest College. Đây là một vấn đề quan trọng mà các vị dân cử gốc Việt cần lưu tâm đến trong thời gian sắp tới.
Một trong những lý do đưa đến sự cắt giảm các chương trình Việt Ngữ như hiện nay là vì Cộng Đồng Việt Nam từ trước đến nay không có thành tích đóng góp tài chánh vào các trường công lập hay các chương trình giảng dạy có liên hệ đặc biệt đến Cộng Đồng Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.