Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Quốc Hận – 30 Năm Xây Dựng Cộng Đồng

20/06/200500:00:00(Xem: 5033)
LTS: Nhân dịp kỷ niệm 30 Năm Quốc Hận, Sàigòn Times đã lần lượt đăng các bài thơ văn về 4 chủ đề chính: Thứ nhất, tố cáo tội ác CS; thứ hai, tái tạo các bi kịch vượt biển, vượt biên của người Việt tỵ nạn; thứ ba, vinh danh các trận đánh, các anh hùng vị quốc vong thân cách đây 30 năm; và thứ tư, xiển dương tinh thần đấu tranh của người Việt hải ngoại trên con đường đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN. Ngoài ra, để kỷ niệm 30 năm cộng đồng người Việt định cư thành công tại Úc, kể từ số báo ngày 26/5/2005, Sàigòn Times lần lượt đăng các bài phỏng vấn qúy vị lãnh đạo CĐNVTD, để qua đó, qúy độc giả có dịp thấy được lịch sử quá trình thành lập của cộng đồng người Việt tự do tại Úc trong suốt 3 thập niên qua, đồng thời có được một định hướng về hướng đi của cộng đồng trong tương lai. Nhìn chung, các bài phỏng vấn đều có 7 câu hỏi:

1. Xin qúy vị cho biết, trong thời gian nào và hoàn cảnh nào, qúy vị chấp nhận dấn thân, lãnh đạo cộng đồng" Bối cảnh của cộng đồng vào lúc đó có những thuận lợi gì, những khó khăn gì" Ban Chấp Hành của qúy vị gồm những ai" Qúy vị đã lãnh đạo CĐ qua mấy nhiệm kỳ" Tại sao"

2. Suốt thời gian lãnh đạo CĐ, trên phương diện đối nội và đối ngoại:
2.a. Đâu là những khó khăn nhất, những thuận lợi nhất"
2.b. Những thành công nhất, những tồn đọng nhất"
2.c. Những biến cố quan trọng có ý nghĩa nhất"
2.d. Những cá nhân, hội đoàn, đoàn thể tiêu biểu nhất"
2.e. Những bài học quan trọng nhất"

3. Cộng đồng người Việt tại Úc trong mỗi giai đoạn đều có những điều đặc biệt, mỗi vị lãnh đạo cũng có những điểm đặc biệt. Xin cho biết, những đặc biệt đó"

4. Nếu trở lại thời điểm đó với cùng cương vị lãnh đạo CĐ, điều gì qúy vị sẽ làm / hoặc không làm, để cộng đồng có thể thành công hơn"

5. Là những người dấn thân làm việc cộng đồng, xin qúy vị cho biết, sự dấn thân đó đã có những ảnh hưởng đến đời sống của qúy vị và gia đình như thế nào"

6. Xin qúy vị cho biết, viễn ảnh của Úc, của Việt Nam, của cộng đồng người Việt tại Úc, và của cộng đồng người Việt hải ngoại, trong thời gian 10 năm, 25 năm, và 50 năm sắp tới, sẽ như thế nào" Với viễn ảnh đó, mối quan hệ Úc, VN, cộng đồng người Việt tại Úc, và cộng đồng người Việt hải ngoại sẽ phát triển ra sao" Và cộng đồng người Việt nên đóng vai trò chủ động gì, trong mối quan hệ hỗ tương này"

7. Cuối cùng, xin qúy vị chia sẻ những tâm sự đặc biệt với qúy đồng hương"

Sàigòn Times xin chân thành cảm tạ thì giờ qúy báu cùng công sức và tâm huyết của qúy vị lãnh đạo CĐNVTD tại Úc đã tận tình trả lời các câu hỏi của báo SGT, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả, những kinh nghiệm, tâm tư, cùng nguyện vọng của qúy vị lãnh đạo CĐNVTD tại Úc.

*

Bài 3: Phỏng Vấn Ông Nguyễn Minh Cương – Chủ Tịch CĐNVTD/LBUC 4 Nhiệm Kỳ

VÀI HÀNG TIỂU SỬ ÔNG VÕ MINH CƯƠNG

1968: Động viên sau Tết Mậu Thân, tốt nghiệp khóa 4/68 Sĩ quan trừ bị Thủ Đức
1969-1970: Du học Hoa Kỳ, ngành trực thăng
1971-1973: PĐ 223/KĐ43CT/SĐ3 Không Quân (Biên Hòa)
1973-1974: Du học Hoa Kỳ, ngành huấn luyện viên (Flying instructor and academic lecturer)
1975: Huấn luyện viên phi công, BTLKQ, biệt phái huấn luyện PĐ233 Đà Nẵng
1975-1981: Tù cải tạo
1982: Vượt biên tại Sài Gòn, qua Pulau Bidong, Mã Lai
1983: Định cư tại Úc, Endeavour Hostel, Sydney, viết báo
1983-1986: Ủy viên báo chí; PCT/ CQN/QLVNCH/NSW; PCT/CĐ/NV TD/UC/NSW
1987-1991: Chủ tịch BCH/CQN/ QLVNCH/UC/NSW
1991-1999: Chủ tịch BCH/CĐNV TD/UC kiêm NSW
Học vấn: Cử nhân xã hội (Sydney Institute+UNSW); Cao học phát triển xã hội bình diện quốc tế (UNSW); Cử nhân luật (UNSW+UWS).
Hoài bão: Bảo vệ luận án Tiến sĩ "Cộng đồng người Việt hải ngoại" (Overseas Vietnamese communi- ties), viết sách.
Nghề nghiệp hiện thời: Luật Di trú
Gia đình: Vợ+4 con trai+2 cháu nội (Thiên Ân và Gia Huân)

*

LTS: Là một cộng đồng tỵ nạn cộng sản, nên đại đa số người Việt tại Úc đều nhanh chóng vô quốc tịch Úc ngay khi có đủ điều kiện. Kết quả, vào đầu thập niên 1990, cộng đồng người Việt tại Úc đã có một sức mạnh chính trị đáng kể, tạo được sự kiêng nể của chính giới và qúy trọng của dư luận. Cũng trong giai đoạn này, sau khi chứng kiến sự sụp đổ của chế độ cộng sản tại Nga và Đông Âu, CSVN bắt đầu con đường ve vãn, mua chuộc các quốc gia tự do, trong đó có Úc. Điều này khiến cuộc đấu tranh của cộng đồng người Việt tại Úc nhằm duy trì chính nghĩa tỵ nạn, và giành tự dân chủ tại VN, bắt đầu gặp khó khăn. Trong bối cảnh đó, ông Võ Minh Cương, Chủ tịch BCH/CQN/QLVNCH đồng thời là Chủ tịch CĐNVTD tại NSW, đã đắc cử chức Chủ tịch BCH/CĐNVTD liên bang Úc Châu vào năm 1991, và ông đã liên tục được tín nhiệm làm Chủ tịch trong suốt 4 nhiệm kỳ, từ 1991 đến 1999. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu tiếp phần hai của bài phỏng vấn ông Võ Minh Cương, trong đó ông hé lộ những bí mật trong cuộc tranh đấu nhằm bảo vệ lập trường và chính nghĩa của cộng đồng NVTD/UC.

*

(Tiếp theo…)
Nhưng người mời và kẻ được mời đánh giá thấp quyết tâm của người Việt tỵ nạn. Mục đích chính của Kiệt là nhờ vả Úc hàn gắn mối liên hệ giữa Mỹ và Việt Nam Cộng Sản như ký giả Eric Ellis từ Hà Nội viết trên Financial Review, (18-05-1993) và kêu gọi thương gia thế giới đầu tư vào thị trường Việt Nam khoảng 2.8 tỷ Úc Kim thì Việt Nam, dưới sự lãnh đạo Cộng Sản, may ra mới bắt kịp các nước láng giềng, tài liệu do ký giả Ann Marlee Moodle đưa ra trên báo The Australian số cuối tuần (29 và 30 tháng 5/1993).
Để chận đứng âm mưu tuyên truyền của Võ Văn Kiệt, CNVTD Úc Châu phát động một chiến dịch vận động như sau: Tổ chức họp báo rộng rãi tại câu lạc bộ báo chí ở Sydney vào ngày thứ Hai (24-05-1993); Tổ chức tuyệt thực và lập "trại tù" trước Quốc Hội Caberra từ 5giờ chiều ngày 25-05 tới 5 giờ chiều ngày 27-05-1993;
Biểu tình phản đối trước Quốc hội Canberra từ 9 giờ sáng ngày 27-5-1993;
Trao thỉnh nguyện thư cho Thủ Tướng vả Thủ Lãnh Đối Lập Úc vào ngày 27 tháng Năm năm 1993.
CNVTD Úc châu khẳng định: Quyết tâm chống chuyến cầu viện của Võ Văn Kiệt tại Úc; Quyết tâm vạch trần sự vi phạm nhân quyền của chế độ Cộng sản Việt Nam; Sự đổi mới và cởi mở của Cộng sản Việt Nam chỉ là trò lừa bịp dư luận thế giới để thu ngoại tệ, hầu tiếp tục độc quyền cai trị mà thôi.
Cùng với chiến dịch vận động giới truyền thông Úc, và các chính trị gia đối lập lẫn cầm quyền, vạch trần sự lừa dối của đảng CSVN suốt thời gian từ ngày thành lập tới giờ, BCHCĐNVTD/UC gửi đến đồng bào trên toàn Úc một bức tâm thư bằng tiếng Việt, và một bản bằng tiếng Anh tương tự được gửi cho Thủ tướng Paul Keating, Thủ lãnh đối lập Tiến sĩ John Hewson và tất cả dân biểu, nghị sĩ chính quyền lẫn đối lập.
Đáp lại lời kêu gọi của BCH và Ban Tổ Chức, hơn 3.000 đồng bào từ mọi tiểu bang trên toàn Úc đã hội tụ về trước quốc hội Canberra để biểu tình phản đối, làm cho phái đoàn Võ Văn Kiệt phải luồn qua cửa hông của phi trường Canberra và vào quốc hội bằng cổng sau nhưng bị một số đồng hương chúng ta ném vào xe ông ta những tấm bảng cầm tay biểu tình với hàng chữ Không viện trợ cho CSVN. Có một người bị cảnh sát Úc bắt nhưng liền sau đó được thả vì Đối lập không phải là tội phạm hình sự. Cùng ngày biểu tình, một phái đoàn của CĐNVTD Úc châu được Thủ Tướng Paul Keating và Thủ lãnh đối lập, tiến sĩ John Hewson tiếp kiến để lắng nghe yêu sách của Cộng Đồng. Phái đoàn gồm có:

Ông Võ Minh Cương, chủ tịch BCH/CĐNVTD/UC
Ông Nguyễn Ngọc Tần, phó chủ tịch BCH/CĐNVTD/UC
Ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch ngoại vụ BCH/CĐNVTD/UC/NSW
Linh mục Paul Chu Văn Chi, đại diện Cộng Đồng Công giáo/UC
Ông Nguyễn Chánh Giáo/ đại diện Cao Đài giáo UC
Thượng tọa Thích Quảng Ba/ đại diện giáo hội phật giáo Việt Nam thống nhất/UC/Tân Tây Lan.

Qua cuộc đấu tranh quyết liệt và chính đáng của Cộng Đồng chúng ta, với sự yểm trợ mạnh mẽ của truyền thông Úc, Thủ Tướng Paul Keating đồng ý đưa vấn đề vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN ra thảo luận với Võ Văn Kiệt và với áp lực mạnh mẽ của đối lập phái đoàn, Võ Văn Kiệt và nhà cầm quyền CSVN lần đầu tiên trong lịch sử đồng ý một phái đoàn điều tra nhân quyền vào Việt Nam.
Cuộc biểu tình chống phái đoàn Võ Văn Kiệt là một thử thách và trắc nghiệm tiềm năng đấu tranh của cộng đồng chúng ta, chứng tỏ cho chính phủ, người dân Úc cũng như đối với nhà cầm quyền CSVN về sự quyết tâm của chúng ta tiếp tục đấu tranh dân chủ cho dân tộc Việt Nam, sau khi hệ thống Cộng sản sụp đổ tại Đông Âu Và Liên Bang Xô Viết. Đây cũng là một thông điệp làm tê liệt những cuộc thăm viếng của Tổng bí thư CSVN Đỗ Mười và viên bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm trong các lần cầu viện kế tiếp, vì bị hầu hết chính trị gia Úc từ chối gặp các viên chức này, khiến cho Thủ tướng Paul Keating phải một mình dắt Đỗ Mười đi thăm những nơi không có người Việt cư ngụ hoặc chương trình đuợc giữ kín để tránh những cuộc biểu tình của cộng đồng chúng ta trên toàn Úc.


CÂU BA

Với cương vị điều hành BCH Cộng Đồng liên bang chúng tôi luôn luôn khuyến khích mọi người tranh thủ nhân tâm đối với người dân và chính quyền Úc vì họ đã cứu giúp chúng ta trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất nên chúng ta luôn luôn bày tỏ lòng cảm ơn đối với họ.


Tôi đã có dịp, trước cũng như sau 75, đến một số nước giàu mạnh tiêu biểu, nhưng tôi không thấy nơi nào đẹp bằng quê hương cuả mình, mặc dầu đất nước chúng ta bị tàn phá và đau khổ hơn những quốc gia đó. Tôi luôn luôn khuyến khích đồng hương nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về phong tục tập quán của người bản xứ ngõ hầu dễ dàng nói chuyện với họ và chinh phục cảm tình của họ. Đó cũng là một phương thức ngoại giao. Tìm hiểu những sở thích của họ như các môn thể thao mà Việt Nam không có như môn bóng bầu dục, bóng chầy (cricket). Khi nói chuyện xã giao người Tây phương nhập đề bằng thời tiết, khí hậu rồi bàn những chuyện về thể thao, thời sự của nước Úc. Họ tối kỵ những câu hỏi có tính cách đời tư cá nhân như lương tuần làm bao nhiêu. Khi nói chuyện với người Úc, cố gắng khen nước Úc vì tránh làm mất lòng người dân và đất nước đã cưu mang mình. Thật tế nhị khi họ hỏi mình câu như ông, bà thích sống ở Việt Nam hay ở Úc hơn"
Qua 8 năm điều hành Cộng Đồng, như qúi vị có lẽ đã theo dõi, chúng tôi được hân hạnh gặp hầu hết những chính trị gia mà hiện thời họ vẫn giữ những trách vụ quan trọng của chính phủ liên bang và tiểu bang như thủ tướng Jonh Howard, khi ông còn là thủ lãnh đối lập, cựu thủ tướng Paul Keating, thủ lãnh đối lập Kim Beazley, Bộ trưởng tư pháp Philip Ruddock. Tuy nhiên chúng tôi chỉ đơn cử một vài lần tiếp xúc điển hình.
Người thứ nhất là ông Philip Ruddock. Khi đó tôi là chủ tịch hội CQN, chưa làm chủ tịch cộng đồng, tôi có tranh luận với ông Philip Ruddock về người tỵ nạn Việt Nam đến từ miền Bắc, đang bị kẹt trong trại cấm Hồng Kông để giúp họ được đi Úc định cư. Vì cùng là người Việt Nam đau khổ, nên tôi bảo với ông ta "người miền Bắc còn khổ sở hơn chúng tôi ở miền Nam, vì phải sống nhiều năm hơn dưới chế độ Cộng sản". Ông ta nói, tôi chia sẻ sự suy nghĩ của ông tuy nhiên theo luật quốc tế về tỵ nạn, họ phải có hành động tức thì (immediate) chứ không phải chờ nhiều thập niên như vậy. Nếu sau khi ký hiệp dịnh Geneve 1954, họ dứt khoát như một triệu người miền Bắc di cư thì thế giới cũng đã giúp họ tỵ nạn rồi". Ông tiếp, nhưng Mr Võ à! nước Úc còn có luật về nhân đạo nên chúng tôi chấp nhận họ để định cư tại Úc. Những điều của ông Ruddock hoàn toàn đúng. Thỉnh thoảng gặp lại ông ta, sau khi tôi hết làm chủ tịch Cộng Đồng, tôi vẫn thường hỏi, CĐ Việt Nam vẫn trong tim ông" Lần nào ông cũng trả lời of course. Sở dĩ như vậy vì trong buổi tiệc tại Maxim để yểm trợ đồng bào Thái Bình và Xuân Lộc nổi dậy ông có tuyên bố CĐ Việt Nam luôn luôn ở trong tim tôi.
Ông Philip Ruddock, một khuôn mặt rất quen thuộc với cộng đồng Việt Nam, một bộ trưởng di trú dùng quyền hạn bộ trưởng để giúp người người tỵ nạn nhiều nhất trong lịch sử di trú, sau khi họ đã bị bác về mặt luật tỵ nạn, trong đó có nhiều người Việt, như trường hợp của 10 người tàu Vagabond, thanh lọc bị rớt và dùng thuyền đi thẳng vào Úc, sau khi ông Nick Boukus trói chân trói tay 10 người khác trước đó trả về lại Nam Dương. Chính ông Philip Ruddock cứu cả trăm người rớt thanh lọc tại Phi, và không còn con đường nào khác. Sau khi hết làm chủ tịch cộng đồng, nhưng do tôi có sự liên hệ tốt, ông Xuân Dương có nhờ tôi và bà Đặng Kim Ngọc cùng với luật sư Nguyễn Văn Thân, đương kim chủ tịch NSW cùng qúi vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Linh mục Chu Văn Chi, ông Nguyễn Văn Bán (Cao Đài), một ni cô Marrickville, ông Nguyễn Văn Paul (Hòa Hảo), gặp riêng ông Philip Ruddock và xin ông dùng quyền tối hậu cứu xét đặc biệt. Kết qủa ông chấp nhận cho hàng trăm người Việt tại Phi được định cư tại Úc. Khi còn làm chủ tịch, mỗi khi cần nhờ ông cứu người tỵ nạn tôi thường hỏi, cộng đồng Việt Nam còn nằm trong tim ông không" ông trả lời "dĩ nhiên" thì tôi đưa vấn đề ra. Nhiều lúc ông than "Cương à! Sao mỗi lần gặp 'you', 'you' cứ bảo tôi lần này là lần chót, mà đã bao nhiêu lần chót rồi"" Tôi trình bày, Ông bộ trưởng à, vì CĐ chúng tôi là CĐ tỵ nạn mà, xin ông thông cảm. Và sau đó, Ông ta thông cảm thật.
Người thứ nhì tôi muốn đề cập đến là Thủ tướng Paul Keating, ông ta chấp nhận Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười, Nguyễn Mạnh Cầm qua Úc, vì ông yểm trợ mạnh mẽ chính sách sống chung với Á Châu và Thái Bình Dương. Bây giờ John Howard đang đi theo con đường đó. Chính sách của Thủ tướng Paul Keating và CSVN đồng sàng nhưng dị mộng vì ông chủ trương thương mãi hoá Á Châu, trong khi đó Bắc bộ phủ nhìn Úc châu như là nơi để bán chính sách cởi mở cho Tây phương, vì lúc bấy giờ CSVN chưa được bình thường hoá ngoại giao với Hoa Kỳ. Ông tiếp đón những giới chức cao cấp của đảng CSVN có tính cách ngoại giao, vì sau khi rút quân từ chiến trường Việt Nam năm 1973, ngoài Việt Nam Cộng Hòa, Úc bắt đầu thiết lập ngoại giao với Việt Nam Cộng sản rồi.
Ông Paul Keating rất có cảm tình với cộng đồng Việt Nam. Sau chuyến viếng thăm của Võ Văn Kiệt, thủ tướng Keating cho hai "sứ gỉa" đến gặp chúng tôi, buổi gặp gỡ đó có ông Xuân Dương tại phòng làm việc của tôi và nêu rõ lý do ông ta mời những giới chức cao cấp của Việt Nam qua Úc vì để thuần hóa (tame) họ. Tôi không thể hoàn toàn chia sẻ quan điểm của ông ta. Tuy nhiên, thủ tướng Paul Keating mặc dầu học không cao (lời của thủ lãnh John Hewson trong một buổi tranh luận về phát triển kinh tế Úc tại Quốc Hội, qua đài truyền hình ABC), nhưng ông ta có viễn kiến để phục vụ quyền lợi cho quốc gia Úc Đại Lợi.
Sau buổi gặp gỡ giữa phái đoàn CĐNVTD/UC và Thủ tướng Paul Keating, khi Võ Văn Kiệt qua Úc, cố vấn chính trị của ông ta để tất cả mọi người ra về và mời tôi ở lại. Tôi e rằng đây có thể là một chiến thuật trì hoãn, hoặc đình chỉ việc loan báo với giới truyền thông Úc về vấn đề vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN như ông đã đồng ý trong cuộc họp. Tôi gọi ông Nguyễn Văn Sơn, ủy viên ngoại vụ CĐNVTD/UC và dặn ông Sơn là cứ tiếp tục loan báo như đã hứa. Lý do giữ tôi lại là để mời riêng tôi tham dự cuộc tiếp tân đãi vợ chồng ông Kiệt. Vị cố vấn vừa đưa thiệp mời cho tôi vừa nói, Thủ tướng biết là ông sẽ không tham dự, nhưng bổn phận là phải mời. Tôi nhận thiệp mời, cảm ơn và bảo, như vậy chúng tôi không cần confirm để đỡ mất thì giờ của qúi vị.

Sau vụ Võ Văn Kiệt qua Úc, có một người Việt làm việc ở văn phòng chính (Head Office) của bộ Di Trú Sydney cho chúng tôi biết là không biết chúng tôi nói gì với Thủ tướng Paul Keating mà văn phòng này nhận được lệnh Thủ tướng là phải hết lòng giúp đỡ cho cộng đồng Việt Nam. Nội dung của cuộc họp này ngoài quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo còn có nhiều thành viên của Cộng Đồng tham dự, nhưng giờ này vẫn chưa được chính thức tiết lộ! Sau khi hết làm Thủ tướng, tôi theo dõi thấy ông Paul Keating cố vấn kinh doanh cho nhiều nước, nhất là Trung Quốc, Nam Dương, nhưng hình như ông ta không "mặn lắm" với Việt Nam Cộng sản.
Sau đó cũng dưới thời Paul Keating, không biết phải "mời lơi" giống như gặp bữa ăn "mời bác xơi cơm" hay không, nhưng Tổng bí thư Đỗ Mười lại qua Úc. Tất cả đối lập và nhiều chính trị gia cầm quyền liên bang lẫn tiểu bang chống đối với lý do rất chính đáng Đỗ Mười là Tổng bí thư của một đảng độc quyền chứ không phải chính phủ. Đây là một bài học cho đảng CSVN. Có một điều tôi thực sự lấy làm xấu hổ là trong một phiên họp được chính phủ liên bang mời CĐ, gồm các cơ quan truyền thông Việt ngữ cũng như qúi vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo với những viên chức cao cấp của liên bộ như phủ Thủ tướng, Ngoại giao, Di Trú thăm dò quan điểm của CĐ người Việt tại Úc, cuộc họp sau gần hai giờ, lẽ dĩ nhiên CĐ chúng ta không có gì thay đổi mà cho biết là Đỗ Mười tới đâu là có biểu tình tới đó. Cuộc họp sắp chấm dứt, vì quí vị là những công chức cao cấp quí vị ăn cơm chúa nên múa tối ngày, còn vai trò và trách nhiệm của chúng tôi là những người tỵ nạn, trải qua những kinh nghiệm đau thương chúng tôi có bổn phận và trách nhiệm nói lên sự thật dưới chế độ Cộng sản mà chúng tôi biết được để cho mọi người cùng biết. Sau đó ông Nguyễn Văn Sơn nói vài lời cám ơn và từ giã, hồn ai nấy giữ.

Nhưng câu chuyện lại không dừng tại đó, cây muốn lặng mà gió lại chẳng muốn ngừng. Có một người Úc gốc Việt, còn nói được tiếng Việt, lại không nhìn thấy vấn đề đó nên "lên lớp" phái đoàn CĐ, nào là Đỗ Mười thuộc thành phần cởi mở, có quyền hạn thay đổi.v.v. và v.v. Thật sự nếu người này không phải là người Việt và không nói được tiếng Việt thì có thể tạm tha thứ, đằng này anh ta là người Việt, mà thuộc thành phần người Việt ưu đãi của miền Nam trước đây, nên tôi cảm thấy danh dự của người Việt tỵ nạn bị xúc phạm. Tôi tức thì phản ứng Xin lỗi Mr.... tôi rất hãnh diện có một người nói và hiểu được tiếng Việt làm trong bộ ngoại giao, đặc trách về Việt Nam, nhưng tôi rất lấy làm xấu hổ có một người như ông vì ông chẳng hiểu biết gì về đất nước và con người Việt Nam; ông chẳng hiểu một tí gì về CĐ tỵ nạn Việt Nam, thưa ông! Ông nên về đọc lại sách, nghe lại radio, nghiên cứu thật kỹ rồi hãy mở miệng nói. Cuộc họp thay vì chấm dứt trong một bầu không khí thân thiện hơn, nhưng rất tiếc không có cách nào tốt hơn. Đang khi rời khỏi phòng họp, một viên chức cao cấp của bộ ngoại giao tới bắt tay tôi nói I do respect what you have been doing for your community. Tôi cám ơn ông ta. Sau đó, chúng tôi phản đối với bộ ngoại giao và không biết có ảnh hưởng gì hay không, nhưng tôi không thấy người này tiếp tục làm việc tại bộ này nữa. (Còn tiếp…)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.