Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gương Thành Công Phụ Nữ Vn Làm Quà Tặng Father's Day

17/06/200500:00:00(Xem: 4867)

San Jose (Hạnh Dương ghi) -- Một phụ nữ người Mỹ gốc Việt năm nay 44 tuổi, vào Hoa Kỳ từ tháng 8/2000, đã đi học tiếng Anh lớp ESL và phấn đấu liên tiếp trong suốt 5 năm tới tốt nghiệp Đại Học và được mời làm Giáo Sư tại Đại Học San Jose State University kể từ tháng 8/2005 để làm quà tặng chồng và bố của chồng nhân ngày Lễ Fathers Day 19 tháng 6 sắp tới.
Người phụ nữ đó là chị Hồ Minh Nguyệt, sinh năm 1961 tại Việt Nam và đi theo gia đình định cư tại Pháp từ lúc 10 tuổi. Năm 1982 chị làm đám cưới tại Paris với một sinh viên từ Việt Nam qua Pháp du học tên là Hồ Anh Dũng, sinh năm 1956.
Hai người có 2 con gái nên chị sau khi học hết Tú Tài Pháp, chị đã nghỉ học để lo phụ chồng nuôi 2 con gái ăn học. Ngoài việc nội trợ, thời giờ rãnh rỗi thì chị đi làm thiện nguyện trong các viện dưỡng lão tại Pháp.
Chồng chị, nhờ việc nhà được sự săn sóc đảm đang của chị nên đã tốt nghiệp Tiến Sĩ ưu hạng về Khoa Học Điện Tốn và làm việc cho một hãng Điện Tốn của Pháp. Tháng 8 năm 2000 anh Hồ Anh Dũng được hãng điện tốn của Pháp chuyển qua làm việc cho chi nhánh của hãng tại thung lũng Silicon nên chị và 2 con gái đã cùng đến cư ngụ tại San Jose.
Chị Hồ Minh Nguyệt cho biết sau vụ 911 thì chồng chị bị thất nghiệp vì hãng điện tử của Pháp cũng dẹp tiệm. Với bằng cấp Tiến Sĩ ở Pháp, anh Dũng cũng rất khó tìm kiếm việc ở Hoa Kỳ, nên ngày ngày chị làm tài xế đưa chồng đi học ngành Real Estate; đồng thời đưa 2 con gái đi học tại trường De Anza College. Chị cho biết rằng trong thời gian chồng chị đi học về Real Estate và các con đi học High School, chị muốn giúp chồng phần nào về kinh tế, nhưng không thể kiếm được việc vì chị không nói được tiếng Mỹ. Do vậy, chị quyết định sau khi đưa chồng, con đến trường thì chị đi học lớp vỡ lòng ESL (English As Second Language, Anh Ngữ Dùng Như Ngôn Ngữ Thứ Nhì) dành cho người lớn tại Trường De Anza là nơi 2 con gái của chị theo học.
Chị kể rằng vừa đi học, vừa lo cho chồng, cho các con thật là bận rộn nhưng cũng thật hạnh phúc vì lo được cho những người mình thương yêu. Chị nói rằng, chị đưa ra một cái đích để phấn đấu, đó là làm thế nào từ khi chưa biết nói tiếng Anh, phải đạt được bằng cấp Đại Học trong vòng 5 năm trước ngày 19-6-2005 để làm quà đặc biệt tặng nhân ngày Faters Day cho chồng chị. Anh Hồ Anh Dũng đã lấy xong bằng Real Estate Broker và Real Estate Appraiser và anh đã hành nghề độc lập; nhưng vừa qua Công ty kỹ thuật cao của Hoa Kỳ là OCV đã mời anh nhận việc. Hai con gái của chị, gồm Hồ Phương Uyên 22 tuổi sau khi tốt nghiệp UCLA nay đang học Y-Khoa tại Đại Học Y Khoa ở Las Vegas. Con gái thứ nhì là Hồ Kim Uyên đang học năm thứ 3 về Sinh vật tại UCLA.
Ngày 28-5-2005 vừa qua là ngày chị Hồ Minh Nguyệt nhận bằng cấp tốt nghiệp BA khoa Pháp Ngữ của Đại Học San Jose State University. Ngay sau đó là một tiệc trà do gia đình và bạn bè khoản đãi, chị Hồ Minh Nguyệt tay ôm đầy hoa đứng bên chồng và 2 con gái, đã cho biết rằng "Ngày 28-5-2005 cũng là ngày kỷ niệm 23 năm Lễ cưới của vợ chồng chúng tôi." Các con gái của chị thì kể rằng chị là một người mẹ tuyệt vời, bao giờ cũng tươi cười và nhẫn nhục hy sinh cho gia đình. Tối về thì chồng và các con dạy kèm tiếng Anh cho chị.. ngược lại chị thì dạy tiếng Pháp cho các con. Anh Hồ Anh Dũng thì dạy tiếng Việt cho vợ và các con. Trong gia đình ai cũng là học trò và ai cũng là thầy giáo cả.
Kể về thời gian học tập, chị Hồ Minh Nguyệt nói rằng chị phải cố gắng từ lớp vở lòng ESL, rồi lên cao hơn ở Trường De Anza trong 3 năm, sau đó chuyển lên San Jose State University và nay tốt nghiệp BA về khoa tiếng Pháp. Chị cho biết rằng, ngay sau khi tốt nghiệp, chị được trường Đại Học San Jose State ký hợp đồng mời chị dạy tiếng Pháp kể từ tháng 8/2005 sắp tới.
Chị khẳng định rằng trong sự thành công của chị hôm nay đã có sự đóng góp lớn lao của chồng chị và 2 con gái. Chị cho biết đã cố gắng học đến tốt nghiệp Đại Học để làm món quà tặng chồng nhân ngành Faters Day 19 tháng 6 sắp tới.
Chồng chị là con trai lớn của cựu Đại Tá VNCH Hồ Ngọc Tâm, nguyên Trưởng Phòng I Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH tại Sài-gòn. Thế nên chị Hồ Minh Nguyệt cho biết rằng chị cũng dành món quà được Đại Học San Jose State mời dạy tiếng Pháp cho sinh viên để làm món quà tặng cho ba mẹ hai bên, và nhất là tặng thân phụ của chồng nhân ngày kỷ niệm Quân Lực VNCH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.