Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vụ Cảnh Sát Làm Chết Anh Bùi Tấn Hòang

13/06/200500:00:00(Xem: 5063)
Từ 12 giờ ngày Thứ Bảy 11-6, hàng vài chục sinh viên mở cuộc biểu tình chống Cảnh sát kỳ thị chủng tộc, hành động bạo lực quá mức cần thiết trong vụ Bùi Tấn Hoàng bị Cảnh sát viên rượt, bắn, và cán chết trên lề đường, thân nằm dưới xe cảnh sát và đè ngả một cây cọ cao 7 foot, vào ngày 9 tháng Hai, lúc 10:15 tối, đúng vào Tết Nguyên Đán năm nay.

Những biểu ngữ viết đã nói lên mục đích của cuộc biểu tình phản đối Cảnh sát."No justice, no peace, no racist police; Stop Killer COPS; Stop Killer Abusers; Stop Police Brutality; Police Abuse is US Racism; We Want Justice; Sina Justica No Hay Paz; Justice for Hoang Bui" và v.v.

Nhiều xe chạy ngang bóp kèn tỏ ra chú ý và chạy chậm lại vẫy tay ủng hộ khiến khúc đường vào giữa trưa lưu thông phải chậm lại vì dồn xe. Mãi đến hơn một giờ sau, Cảnh sát Westminster ở sau đó khoảng 700 mét không động tịnh gì.

Theo tìm hiểu, thành phần biểu tình vài chục người đại đa số là sinh viên đại học 4 năm trở lên, chỉ có một số ít sinh viên trung học. Chủng tộc gốc có Mễ, Hoa, Việt. Cô Dương L. là một sinh viên 9 năm vừa mới tốt nghiệp bằng Master ở ĐH UCI, Cô tỏ ra bất bình về những tiết lộ của Cảnh sát trên báo Orange Register nhằm vận động dư luận giảm khinh một cách bất chính cho người Cảnh sát tên Shinn đã sử dụng quyền lực qua lố và võ lực không cần thiết, gây ra cái chết thê thảm cho một người Việt. Một sinh viên khác người Mỹ gốc Hoa tên Kevin đứng bên cạnh một số sinh viên Mỹ gốc Mễ và Mỹ Caucasians (da trắng) cho biết bè bạn của Anh và cá nhân Anh trong trường đọc mấy bài báo của OC Register cảm thấy bất mãn, không chịu nổi trước hành động cố ý kỳ thị chủng tộc, hành động bạo hành của Cảnh sát Westminster.

Quan điểm chung số sinh viên nam nữ, Mỹ, Mễ, Việt, Hoa có mặt trong cuộc biểu tình là bất mãn việc Cảnh sát Westminster có những hành động cố ý gây ảnh hưởng bất lợi cho Anh Hoàng và có lợi cho người Cảnh sát Mỹ, trước công luận và có thể nơi bồi thẩm đoàn khi vụ kiện sắp được xét xử. Cảnh sát đã lợi dụng việc tường trình để cố ý tiết lộ nhiều chi tiết không cần thiết, không ăn thua gì đến vụ án, nhưng rất bất lợi cho Anh Hoàng, tạïo dư luận xấu trong công luận đối với cho Anh Hoàng để quần chúng không thương xót Anh Hoàng hầu làm giảm đi hành động kỳ thị, bạo hành của người Cảnh sát, mà mục tiêu tối hậu là gây ảnh hưởng tâm lý bồi thẩm đoàn có lợi cho người cảnh sát làm chết Anh Hoàng.


Các sinh viên này cho rằng hành động của Cảnh sát là cố ý và thái độ là kỳ thị chủng tộc đối với các sắc tộc thiểu số trong vùng. Những tiết lộ mà Cảnh Sát cố ý tung ra cho báo OC Register viết không ăn thua gì đến cái chết của Anh Hoàng do Cảnh sát Shinn gây ra, trừ ra Cảnh sát cố ý hành động với ý đồ như hai bạn đã nói trên. Dẫn dụ của số người biểu tình. Thứ nhứt, Cảnh sát nói cho báo OC Register đăng, Anh Hoàng say rượu, độ rượu trong máu 0.20 trong khi luật định là 0.08. Tiết lộ ấy chỉ nhằm hại Anh Hoàng để cộng đồng người Việt bớt xót thương, không ủng hộ gia đình Anh Hoàng như đã làm rầm rộ trước đây khiến Bà Thị Trưởng, Cảnh sát Westminster phải họp báo hứa hẹn giải quyết sớm, và DB Trần Thái Văn phải gởi thơ yêu cầu giải quyết sớm. Yếu tố rượu nếu thực sự đúng cũng chưa phải là lý do để Cảnh sát bắn vào xe Anh Hoàng rồi rượt theo, cán chết Anh khi Anh ấy đã bị đạn, Thứ hai Cảnh sát cũng nói với OC Register xe cảnh sát do Cảnh sát viên lái cán chết Anh Hoành chạy chiếc dặm một giờ khi xảy ra nôi vu. Sinh viên hỏi làm sao tin được. Xe chạy 12 dăm một giờ làm sao đủ sức leo lề cao hơn một gang rưởi người lớn, cán nhẹp Anh Hoàn bể sọ sau và đè ngả luôn lên cây cọ cao 7 foot làm Anh Hoàng nằm lên đó. Thứ ba, tiết lộ của Cảnh sát nói Anh Hoàng là một người bị tù bốn năm vi tội băng đảng, khi hai bên chạm súng, làm chết một học sinh 15 đang đi giữa lằn đạn; và trầm trọng hơn Anh Hoàng đã bắt đầu một âm mưu mà cảnh sát tin chắc là bạo loạn, theo báo cáo của Cảnh sát.
Bài báo mà sinh viên dẫn dụ là bài báo do ký giả Nguyen Huy Vu viết trên báo OC Rgister ngày ngày 31 tháng, dựa vào những tiết lộ của Cảnh sát trong cuộc điều tra.

Tiếp xúc với Bà Rose Bùi là mẹ của Anh Bùi Tấn Hoàng sau cuộc biểu tình tại nhà , Bà cho biết hai bên luật sư, của gia đình Anh Hoàng và của Cảnh sát Westminster đang thương lượng dàn xếp nội vụ để khỏi đưa ra Tòa, như vụ Cảnh sát viên Shinn làm chết Anh Hoàng gần đây, xưa kia trong năm 1992 đã hành động quá mức cần thiết và bị kiện khi là Phó Cảnh sát Ty Cảnh Sát Phi Trường John Wayne, khiến lúc đó Cảnh sát phải dàn xếp bồi thường 100.000 Đô để khỏi ra Tòa. Bà Rose Bùi cho biết luật sư của gia đình Anh Hoàng dặn dò kỹ là không tiết lộ một chi tiết gì trong khi hai bên thương lượng cho đúng nguyên tắc. Do vậy lâu nay, dù Bà con thương tình vợ góa, hai con thơ của Anh Hoàng, khi đến giúp làm tuần, gặp và điên thoại hỏi thường hỏi thăm, thắc mắc. Sao lâu quá nội vụ cứ im lìm hay là đã bị Cảnh sát nhận chìm như vụ một người đàn bà Việt bị Cảnh sát Mỹ bắn chết ở San Jose. Vợ Anh Hoàng và Bà vẫn nghe theo lời khuyên của Luật sư, im lìm nói chờ dàn xếp hay xét xử nếu dàn xếp không thành. Nhưng sau hai bài báo nhứt là bài báo OC Register ngày 31-5, gia đình Bà tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước tiết lộ của Cảnh sát. Luật sư của gia đình Bà cũng thế xác nhận với Bà chính Ông cũng chưa thấy về độ rượu cao trong máu của Anh Hoàng như Cảnh sát đã nói với Báo.

Dư luận cộng đồng VN ở Little Saigon bắt đầu xôn xao trở lại về vụ Cảnh sát Mỹ bắn và cán chết một người Việt. Cụ thể là cuộc biểu tình của sinh viên liên sắc tộc thiểu số đã mô tả ở trên. Nhiều người nghĩ nếu nội vụ không được chánh quyền giải quyết công minh sớm, chiều hướng có thể đưa đến một vấn đề lớn hơn, là kỳ thị chủng tộc, điều mà người Mỹ lẫn Việt, Hoa, Mễ công chính không ai muốn cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.