Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Sắp Có Một Nghị Viên Gốc Việt

09/06/200500:00:00(Xem: 4713)
Người Việt vùng San Jose đang phấn khởi với kết quả của cuộc bầu cử điền khuyết ghế nghị viên đơn vị 7 trong Hội Đồng Nhân Dân thành phố San Jose, diễn ra hôm thứ Ba ngày 7 tháng Sáu.
Hai ứng cử viên gốc Việt là Madison Nguyễn và Linda Nguyễn đã đạt số phiếu cao nhất. Madison được 3096 phiếu (44%) và Linda, 1878 phiếu (27%), người về thứ ba, bà Beth Gonzalez chỉ được 910 phiếu (13%).
Vì không ai trong số 9 ứng cử viên được 50% + 1 phiếu nên sẽ có cuộc bỏ phiếu vòng nhì vào tháng Chín giữa hai ứng viên có số phiếu cao nhất.
Như thế chắc chắn San Jose sẽ có một nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên trong hội đồng thành phố. Người đó rất có thể là Madison Nguyễn, hiện đang là chủ tịch hội đồng giáo dục học khu Franklin-McKinley.
Kết quả của cuộc bầu cử vừa qua cho thấy cộng đồng người Việt đã chứng tỏ sức mạnh của mình qua lá phiếu. Tuy chiếm 30% số cử tri, tỉ lệ người Việt đi bầu khá cao, so với một cộng đồng dân da màu khác là người châu Mỹ La-tinh, với 45% dân số của đơn vị 7, mà ứng viên cùng nguồn gốc với họ, ông Rudy Rodriguez, chỉ được 329 phiếu (5%).

Với tổng số 7020 phiếu bầu - và cứ coi như có sự bảo hòa giữa số ít phiếu của người Việt bầu cho các ứng viên khác và số phiếu những sắc dân khác bầu cho ứng viên gốc Việt - thì số phiếu của người Việt tổng cộng là 4974 (71%). Trong một đơn vị với 30% tổng số cử tri gốc Việt mà đatï được tỉ lệ đi bỏ phiếu cao như thế là chứng tỏ sự tham gia của người Việt vào cuộc bầu cử này rất nhiệt tình.
Nếu chỉ có một ứng viên gốc Việt thì người đó đã đắc cử vẻ vang ngay vòng đầu.
Cuộc tranh cử vòng nhì sẽ là giữa hai cô nhà Nguyễn và phần thắng coi như thuộc về Madison Nguyễn vì tỉ số sai biệt giữa cô và Linda Nguyễn khá cao (44%-27%).
Tuy nhiên nếu Linda Nguyễn tiếp tục vận động tranh cử thì đó sẽ là những kinh nghiệm và cơ hội để cộng đồng và cử tri biết đến cô nhiều hơn. Điều này sẽ thuận lợi cho cô trong lần tranh cử tương lai, có thể là chức vụ ủy viên giáo dục học khu Franklin-McKinley thế vào chỗ của Madison Nguyễn.
Sự tích cực tham gia bầu cử của người Việt trong cuộc bầu cử vừa qua nếu được tiếp tục phát huy thì trong những kỳ bầu cử tới vào năm 2006, 2008 cộng đồng người Việt sẽ có nhiều hy vọng đưa thêm được những dân cử gốc Việt vào chính quyền địa phương, chứ không dừng lại ở hai vị như hiện nay.
Ai nói người Việt không thích tham gia sinh hoạt chính trị thì đó là một nhận xét sai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.