Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sĩ Sadr Tố Chính Phủ Hợp Thức Hóa Mỹ Chiếm Đóng

07/06/200500:00:00(Xem: 4726)
Saddam Hussein Bị Xét Xử 14 Vụ Tội Ác Chống Nhân Loại
NAJAF - Giáo sĩ chống Mỹ Muqtada al-Sadr cho biết ông sẽ tránh chính sự chừng nào quân Mỹ còn, đồng thời lên án cac giáo sĩ Shi'ites và chính quyền chấp nhận cac cuộc bầu cử đã hợp thức hóa cuộc chiếm đóng.
Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho 1 tổ chức thời sự Tây Phương, ông al-Sadr cũng chỉ trich hành động xúc phạm kinh Koran ở trại giam Guantanamo - tiếp chuyện phóng viên AP tại nhà trong thành phố Najaf chiều chủ nhật, ông al-Sadr tuyên bố "Do ý muốn của Tgượng Đế, bất cứ khi nào nền chuyên chế tăng sức mạnh, lòng can đảm và sức mạnh của chúng tôi cũng gia tăng - đạo Hồi không mất gì do tội ác này".
Ông al-Sadr cũng gián tiếp chỉ trich trưởng giáo thế lực al-Sistani về việc cổ động tiến trình đưa tới sự thành lập chính quyền do phe Shi'ites dẫn đầu.
Theo ông, hô hào dùng lá phiếu như là hành động kháng cự bằng chính trị chống Mỹ trên thực tế đã hợp thức hóa cuộc chiếm đóng. Giáo sĩ trẻ al-Sadr trên 30 tuổi cố thủ tại nhà riêng ở Najaf kể từ sau các đợt bạo động của dân quân al-Mahdi ở Fallujah hồi mùa Thu năm ngoái - ảnh hưởng của ông vượt ngoài Najaf và quận Sadr City của thủ đô Baghdad. Ông nói "Bất cứ ai tự thấy mình có thể đem lại cải tổ chính trị hãy cứ thử làm. Nhưng tôi tin rằng quân chiếm đóng không cho phép". Về hiến pháp tương lai, giáo sĩ al-Sadr nói việc đó tùy thuộc vào nhân dân, ông không can thiệp.

14 HÒÀ SƠ KẾT ÁN SADDAM HUSSEIN
Lãnh tụ Saddam Hussein sẽ bị xét xử về hàng loạt cáo giác, từ hành động dùng vũ khí hơi ngạt tấn công người thiểu số Kurd, hành quyết các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo, rút cạn nước đầm lầy cổ, theo 1 danh sach tìm kiếm được từ tòa đặc biệt.
Các viên chức Iraq muốn vụ xét xử nhà độc tài Saddam tập trung vào 14 vụ có đầy đủ hồ sơ mà nhà cầm quyền tin là có thể kết tội.
Nhiều tố giác với tòa đặc biệt sẽ nghe điều trần của ông Saddam và 11 viên chức chế độ cũ được thế giới lưu ý trong 3 thập niên cầm quyền của ông Saddam.


Danh sách ít chi tiết kể ra 1 số tội ác mà ông Saddam chịu trách nhiệm như : Ít nhất 50 người bị hành quyết năm 1982 ở Dujail, 50 dặm phía bắc Baghdad để trả thù âm mưu ám sát Saddam không thành - vụ tàn sát và tống xuất 8000 người của bộ tộc Kurd Barzani mà lãnh tụ Massoud Barzani của đảng KDP hiện nay là 1 thành viên.
Trận tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm thị trấn Halabja trong vùng Kurd, giết hại ước lượng 5000 người. Hành quyết các nhân vật chính trị và tôn giáo. 7 tháng chiếm đóng Kuwait kết thúc bởi chiến dịch Vùng Vịnh lần thứ nhất của Hoa Kỳ. Cuộc đàn áp người Kurd nổi dậy năm 1991.
Saddam cũng bị quy trách nhiệm về việc xây đập và mương tháo nước đầm lầy Mesopotamia gồm Vườn Eden ghi trong thánh kinh bị biến thung lũng giữa 2 sông Tigris và Euthrates thành vùng đất phèn và mặn sau cuộc nối dậy 1991. Nhà chức trach Baghdad tin rằng cuộc xét xử Saddam sẽ có ảnh hưởng làm giảm bớt cuộc nổi dậy đã gây thiệt mạng 844 người kể từ cuối Tháng Tư, khi chính phủ chuyển tiếp được công bố.

BẮN SÚNG CỐI, ÁM SÁT, BẮN CẢM TỬ QUÂN XE BOM
Về tình hình bạo động, pháo kich bằng súng cối ngày chủ nhật và Thứ 2 nhắm cac đồn cảnh sát tại Mosul, 6 người chết gồm 2 trẻ em.
Các tay súng cũng bắn chết 1 người A Rập có song tịch Hoa Kỳ trong luc lái xe ở khu tây Baghdad - nạn nhân tên Ahmed Kamal là nhân viên nhà thầu làm việc với Bộ điện lực. Ông Kazem Shelash, cựu đảng viên Shaath đã giải tán, bị 2 tay súng từ xe chạy qua bắn chết ở Kirkuk.
Cảnh sát bắn 1 quyết tử quân lái xe bom ở 1 trạm kiểm soát tại khu tây Baghdad - xe bom nổ 3 cảnh sát và 3 người qua đường bị thương. Tin quân sự Mỹ cho biết quyết tử quân bị trói tay vào tay lái.
Ngoài ra, chiến dịch Tia Chớp bắt đầu hôm 22-5 được sư đoàn 3 bộ binh Hoa Kỳ yểm trợ đã bắt 887 tình nghi, khám phá 38 nơi cất giấu vũ khí của quân nổi dậy.
CÁc tổ chức Sunni phàn nàn rằng đa số người bị bắt là tín đồ Sunni. Phát ngôn viên Laith Kuba của Thủ Tướng Jaafari tuyên bố "Tình hình an ninh có cải thiện, nhưng vệ binh và cảnh sát có nhầm lẫn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.