Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giáo Sĩ Sadr Tố Chính Phủ Hợp Thức Hóa Mỹ Chiếm Đóng

07/06/200500:00:00(Xem: 4893)
Saddam Hussein Bị Xét Xử 14 Vụ Tội Ác Chống Nhân Loại
NAJAF - Giáo sĩ chống Mỹ Muqtada al-Sadr cho biết ông sẽ tránh chính sự chừng nào quân Mỹ còn, đồng thời lên án cac giáo sĩ Shi'ites và chính quyền chấp nhận cac cuộc bầu cử đã hợp thức hóa cuộc chiếm đóng.
Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho 1 tổ chức thời sự Tây Phương, ông al-Sadr cũng chỉ trich hành động xúc phạm kinh Koran ở trại giam Guantanamo - tiếp chuyện phóng viên AP tại nhà trong thành phố Najaf chiều chủ nhật, ông al-Sadr tuyên bố "Do ý muốn của Tgượng Đế, bất cứ khi nào nền chuyên chế tăng sức mạnh, lòng can đảm và sức mạnh của chúng tôi cũng gia tăng - đạo Hồi không mất gì do tội ác này".
Ông al-Sadr cũng gián tiếp chỉ trich trưởng giáo thế lực al-Sistani về việc cổ động tiến trình đưa tới sự thành lập chính quyền do phe Shi'ites dẫn đầu.
Theo ông, hô hào dùng lá phiếu như là hành động kháng cự bằng chính trị chống Mỹ trên thực tế đã hợp thức hóa cuộc chiếm đóng. Giáo sĩ trẻ al-Sadr trên 30 tuổi cố thủ tại nhà riêng ở Najaf kể từ sau các đợt bạo động của dân quân al-Mahdi ở Fallujah hồi mùa Thu năm ngoái - ảnh hưởng của ông vượt ngoài Najaf và quận Sadr City của thủ đô Baghdad. Ông nói "Bất cứ ai tự thấy mình có thể đem lại cải tổ chính trị hãy cứ thử làm. Nhưng tôi tin rằng quân chiếm đóng không cho phép". Về hiến pháp tương lai, giáo sĩ al-Sadr nói việc đó tùy thuộc vào nhân dân, ông không can thiệp.

14 HÒÀ SƠ KẾT ÁN SADDAM HUSSEIN
Lãnh tụ Saddam Hussein sẽ bị xét xử về hàng loạt cáo giác, từ hành động dùng vũ khí hơi ngạt tấn công người thiểu số Kurd, hành quyết các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo, rút cạn nước đầm lầy cổ, theo 1 danh sach tìm kiếm được từ tòa đặc biệt.
Các viên chức Iraq muốn vụ xét xử nhà độc tài Saddam tập trung vào 14 vụ có đầy đủ hồ sơ mà nhà cầm quyền tin là có thể kết tội.
Nhiều tố giác với tòa đặc biệt sẽ nghe điều trần của ông Saddam và 11 viên chức chế độ cũ được thế giới lưu ý trong 3 thập niên cầm quyền của ông Saddam.


Danh sách ít chi tiết kể ra 1 số tội ác mà ông Saddam chịu trách nhiệm như : Ít nhất 50 người bị hành quyết năm 1982 ở Dujail, 50 dặm phía bắc Baghdad để trả thù âm mưu ám sát Saddam không thành - vụ tàn sát và tống xuất 8000 người của bộ tộc Kurd Barzani mà lãnh tụ Massoud Barzani của đảng KDP hiện nay là 1 thành viên.
Trận tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm thị trấn Halabja trong vùng Kurd, giết hại ước lượng 5000 người. Hành quyết các nhân vật chính trị và tôn giáo. 7 tháng chiếm đóng Kuwait kết thúc bởi chiến dịch Vùng Vịnh lần thứ nhất của Hoa Kỳ. Cuộc đàn áp người Kurd nổi dậy năm 1991.
Saddam cũng bị quy trách nhiệm về việc xây đập và mương tháo nước đầm lầy Mesopotamia gồm Vườn Eden ghi trong thánh kinh bị biến thung lũng giữa 2 sông Tigris và Euthrates thành vùng đất phèn và mặn sau cuộc nối dậy 1991. Nhà chức trach Baghdad tin rằng cuộc xét xử Saddam sẽ có ảnh hưởng làm giảm bớt cuộc nổi dậy đã gây thiệt mạng 844 người kể từ cuối Tháng Tư, khi chính phủ chuyển tiếp được công bố.

BẮN SÚNG CỐI, ÁM SÁT, BẮN CẢM TỬ QUÂN XE BOM
Về tình hình bạo động, pháo kich bằng súng cối ngày chủ nhật và Thứ 2 nhắm cac đồn cảnh sát tại Mosul, 6 người chết gồm 2 trẻ em.
Các tay súng cũng bắn chết 1 người A Rập có song tịch Hoa Kỳ trong luc lái xe ở khu tây Baghdad - nạn nhân tên Ahmed Kamal là nhân viên nhà thầu làm việc với Bộ điện lực. Ông Kazem Shelash, cựu đảng viên Shaath đã giải tán, bị 2 tay súng từ xe chạy qua bắn chết ở Kirkuk.
Cảnh sát bắn 1 quyết tử quân lái xe bom ở 1 trạm kiểm soát tại khu tây Baghdad - xe bom nổ 3 cảnh sát và 3 người qua đường bị thương. Tin quân sự Mỹ cho biết quyết tử quân bị trói tay vào tay lái.
Ngoài ra, chiến dịch Tia Chớp bắt đầu hôm 22-5 được sư đoàn 3 bộ binh Hoa Kỳ yểm trợ đã bắt 887 tình nghi, khám phá 38 nơi cất giấu vũ khí của quân nổi dậy.
CÁc tổ chức Sunni phàn nàn rằng đa số người bị bắt là tín đồ Sunni. Phát ngôn viên Laith Kuba của Thủ Tướng Jaafari tuyên bố "Tình hình an ninh có cải thiện, nhưng vệ binh và cảnh sát có nhầm lẫn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.