Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Suy Thận, Ung Thư Buồng Trứng

10/07/200400:00:00(Xem: 5265)
Làm Hư Một Loại Gene Tăng Cao Tuổi Thọ
Hai Khoa học gia tên là You-June Fei và Vadivel Ganpathy tại Đại Học Y Khoa Georgea nghiên cứu gene Indy của một loại sâu tên là C. elegans.
Gene Indy có nhiệm vụ sinh ra một phương tiện chuyển động năng lượng tới tế bào và do đó vận chuyển đồ ăn cho tế bào. Nhưng có những loại đồ ăn gây nguy hại cho cơ thể như choleterol và các chất béọ Giảm tác dụng của vận chuyển từ gene Indy tức là giảm hiện tượng sinh hóa sẽ khiến tuổi thọ tăng cao và đời sống khỏe mạnh hơn.
Riêng trong cơ thể đời sống con người có nhiều gene chỉ đạo nhưng chỉ có gene Indy ảnh hưởng tuổi tho..
Các khoa học gia cho rằng chừng nào lọai bỏ được gene Indy khỏi cơ thể thì con người mới có thể khỏe mạnh hơn và tăng cao tuổi thọ.
Bệnh Đường Ruột Hiếm Có Do Miễn Dịch Chất Bạch Đản Gluten Trong Đồ Ăn
Khoảng 3 triệu người Mỹ bị bệnh đường ruột tên là Celiac Disease nhưng phần lớn họ không biết mình bị bệnh. Ðây là một thứ bệnh trầm trọng do thiếu chất bạch đản gluten trong đồ ăn đặc biệt trong những loại hạt như mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
Những ai bị bệnh tiểu đường loại I, bệnh mongolism hay có bệnh tự miễn dịch dễ bị loại bệnh đường ruột này.
Khi ăn đồ ăn có chất gluten sẽ gây một thứ kháng thể làm hư màng ruột và khiến một số đồ ăn khác không hấp thụ được qua ruột. Do đó sinh tố hay vài thứ đồ ăn dinh dưỡng không thể hấp thụ được qua ruột nên đã gây bệnh thiếu sinh tố, bệnh loãng xương, và đôi khi, rất hiếm, có thể bị ung thư ruột.
Triệu chứng bệnh celiac gồm có tiêu chảy, đau bụng, hơi hay sình bụng và mất cân lượng. Tuy nhiên có người không bị những triệu chứng đường ruột kể trên nhưng lại bị bệnh ngoài da như nổi ngứa, thiếu máu, người không lớn lên được, lùn, chậm trễ nẩy nở tuổi dậy thì, hiếm muộn, và hư men răng.
Trước kia, xác suất cho biết có 1 triêu người Mỹ bị loại bệnh này. Nhưng bây giờ họ tiên đoán có hơn 3 triệu người bị bệnh đường ruột celiac. Có thể coi đây là phương pháp thử nghiệm giúp truy tầm bệnh dị ứng gluten.
Người bị bệnh không những phải sắp xếp những đồ ăn thức uống không chứa chất gluten mà còn phải thận trọng khi ăn uống trong các tiệm ăn.
Hiện Cơ Quan Y tế Hoa Kỳ đang phát động một chương trình giúp các y sĩ lưu ý loại bệnh đường ruột celiac disease do dị ứng chất bạch đản gluten trong đồ ăn.
(Celiac Disease Foundation and National Institute of Health)
Thuốc Trị Cao Mỡ Statins Giảm Bệnh Tim Mạch và Còn Giảm Nguy Cơ Suy Thận
Bs Vasilios Athyros tại Đại Học Aristoleian, Hy Lạp, cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 1600 bệnh nhân bị bệnh tim và có chức năng thận bình thường.
Tất cả bệnh nhân đều dưới 75 tuổi. Phân nửa bệnh nhân uống Lipitor. Phần lớn uống 20 mg Lipitor mỗi ngày. Phân nửa bệnh nhân chỉ ăn uống kiêng cữ và tập thể dục. Trong số bệnh nhân này, khoảng 133 bệnh nhân uống và loại thuốc hạ cholesterol khác.

Kết quả cho thấy suy thận thường sẩy ra ở bệnh nhân khi về già. Suy thận tăng trưởng nhanh hơn khi bệnh nhân bị bệnh tim. Đo chức năng thận bằng cách theo dõi thận thải creatine và các chất bã khác.
Theo dõi bệnh nhân trong 3 năm thì thấy, bệnh nhân nào uống Lipitor, giảm phế thải creatine khoảng 5%. Hơn nữa, bệnh nhân uống Lipitor tăng chức năng thận 12%.
Ngoài ra, bệnh nhân uống Lipitor giảm phân nửa tử vong nguy cơ cơn đau tim vì bệnh tim mạch.
(Bàn thêm: Statins giảm cholesterol trong máu, đặc biệt giảm cholesterol xấu là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh tim mạch. Trong những nghiên cứu gần đây cho thấy Statins còn giảm nguy cơ hay liên hệ vài bệnh khác như ung thư, phong thấp loại rheumatoid arthritis, bệnh xơ cứng thần kinh và ngay cả bệnh lãng quên Alzheimer nữa.
Uống Statins giảm nguy cơ suy thận trong nghiên cứu kể trên là một khám phá mới.
Theo Bs Athyros thì có lẽ Statins giảm cholesterol xấu trong máu tức là giảm cholesterol xấu bám vào thành mạch máu và là nguyên nhân khiến động mạch thận thông suốt hơn.
Statins tăng trưởng chức năng thận là một khám phá hay nhưng tất nhiên cần phải kiểm chứng thêm).(Journal of Clinical Pathology, July 2004)
Nghiên Cứu Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Để Hy Vọng Chẩn Đóan Bệnh Sớm Hơn
Bs Barbara A. Goff tại Đại Học Y Khoa Washington ở Seatle cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 1709 phụ nữ tại 2 Trung Tâm Y Khoa từ July 2001 tới January 2002 và khám phá 128 phụ nữ có bướu buồng trứng. Kết quả cho thấy 78% phụ nữ có ít nhất 2 triệu chứng trong số: 45% bị đau lưng, 34% thấy mệt mỏi, 27% bụng lình bình, 24% bị táo bón, 22% đau bụng, và 16% có triệu chứng đường tiểu.
So sánh vơí trường hợp bình thường, phụ nữ bị ung thư buồng trứng có những tỉ số tăng 7.4% triệu chứng bụng lớn ra, 3.6% bụng lình bình đầy hơi, 2.5% tiểu són, và 2.2% đau bụng dưới.
So sánh với bệnh nhân có bướu hiền buồng trứng hoặc phụ nữ sức khỏe bình thường thì phụ nữ bị ung thư buồng trứng có nhiều triệu chứng trầm trọng hơn.
Triệu chứng thông thường có lập đi lập lại 20 tơí 30 lần mỗi tháng.
Tóm lại, 43% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có những triệu chứng như bụng đầy hơi lình bình, bụng như lớn ra, và những triệu chứng đường tiểu so với những bệnh nhân khác trong khi khám bệnh tại 2 Trung Tâm Y Khoa kể trên chỉ được 8%.
(Bàn thêm: Ung thư buồng trứng phụ nữ có tỉ lệ tử vong cao trong 5 năm và nếu khám phá bệnh quá trễ bênh nhân chỉ sống được 29-30%. Nếu khám phá sớm hơn bệnh nhân có tỉ lệ sống sót cao hơn, 70-90%. Nói chung thì truy tầm ung thư buồng trứng thường quá trễ, vì rất khó chẩn đoán.
Những triệu chứng trong nghiên cứu kể trên có thể là những kim chỉ nam giúp truy tầm ung thư buồng trứng sớm hơn hay nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư buồng trứng trong thời gian sớm hơn). JAMA 291: 2705, 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.