Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Suy Thận, Ung Thư Buồng Trứng

10/07/200400:00:00(Xem: 5105)
Y Học: Suy Thận, Ung Thư Buồng Trứng
Làm Hư Một Loại Gene Tăng Cao Tuổi Thọ
Hai Khoa học gia tên là You-June Fei và Vadivel Ganpathy tại Đại Học Y Khoa Georgea nghiên cứu gene Indy của một loại sâu tên là C. elegans.
Gene Indy có nhiệm vụ sinh ra một phương tiện chuyển động năng lượng tới tế bào và do đó vận chuyển đồ ăn cho tế bào. Nhưng có những loại đồ ăn gây nguy hại cho cơ thể như choleterol và các chất béọ Giảm tác dụng của vận chuyển từ gene Indy tức là giảm hiện tượng sinh hóa sẽ khiến tuổi thọ tăng cao và đời sống khỏe mạnh hơn.
Riêng trong cơ thể đời sống con người có nhiều gene chỉ đạo nhưng chỉ có gene Indy ảnh hưởng tuổi tho..
Các khoa học gia cho rằng chừng nào lọai bỏ được gene Indy khỏi cơ thể thì con người mới có thể khỏe mạnh hơn và tăng cao tuổi thọ.
Bệnh Đường Ruột Hiếm Có Do Miễn Dịch Chất Bạch Đản Gluten Trong Đồ Ăn
Khoảng 3 triệu người Mỹ bị bệnh đường ruột tên là Celiac Disease nhưng phần lớn họ không biết mình bị bệnh. Ðây là một thứ bệnh trầm trọng do thiếu chất bạch đản gluten trong đồ ăn đặc biệt trong những loại hạt như mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
Những ai bị bệnh tiểu đường loại I, bệnh mongolism hay có bệnh tự miễn dịch dễ bị loại bệnh đường ruột này.
Khi ăn đồ ăn có chất gluten sẽ gây một thứ kháng thể làm hư màng ruột và khiến một số đồ ăn khác không hấp thụ được qua ruột. Do đó sinh tố hay vài thứ đồ ăn dinh dưỡng không thể hấp thụ được qua ruột nên đã gây bệnh thiếu sinh tố, bệnh loãng xương, và đôi khi, rất hiếm, có thể bị ung thư ruột.
Triệu chứng bệnh celiac gồm có tiêu chảy, đau bụng, hơi hay sình bụng và mất cân lượng. Tuy nhiên có người không bị những triệu chứng đường ruột kể trên nhưng lại bị bệnh ngoài da như nổi ngứa, thiếu máu, người không lớn lên được, lùn, chậm trễ nẩy nở tuổi dậy thì, hiếm muộn, và hư men răng.
Trước kia, xác suất cho biết có 1 triêu người Mỹ bị loại bệnh này. Nhưng bây giờ họ tiên đoán có hơn 3 triệu người bị bệnh đường ruột celiac. Có thể coi đây là phương pháp thử nghiệm giúp truy tầm bệnh dị ứng gluten.
Người bị bệnh không những phải sắp xếp những đồ ăn thức uống không chứa chất gluten mà còn phải thận trọng khi ăn uống trong các tiệm ăn.
Hiện Cơ Quan Y tế Hoa Kỳ đang phát động một chương trình giúp các y sĩ lưu ý loại bệnh đường ruột celiac disease do dị ứng chất bạch đản gluten trong đồ ăn.
(Celiac Disease Foundation and National Institute of Health)
Thuốc Trị Cao Mỡ Statins Giảm Bệnh Tim Mạch và Còn Giảm Nguy Cơ Suy Thận
Bs Vasilios Athyros tại Đại Học Aristoleian, Hy Lạp, cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 1600 bệnh nhân bị bệnh tim và có chức năng thận bình thường.
Tất cả bệnh nhân đều dưới 75 tuổi. Phân nửa bệnh nhân uống Lipitor. Phần lớn uống 20 mg Lipitor mỗi ngày. Phân nửa bệnh nhân chỉ ăn uống kiêng cữ và tập thể dục. Trong số bệnh nhân này, khoảng 133 bệnh nhân uống và loại thuốc hạ cholesterol khác.
Kết quả cho thấy suy thận thường sẩy ra ở bệnh nhân khi về già. Suy thận tăng trưởng nhanh hơn khi bệnh nhân bị bệnh tim. Đo chức năng thận bằng cách theo dõi thận thải creatine và các chất bã khác.
Theo dõi bệnh nhân trong 3 năm thì thấy, bệnh nhân nào uống Lipitor, giảm phế thải creatine khoảng 5%. Hơn nữa, bệnh nhân uống Lipitor tăng chức năng thận 12%.
Ngoài ra, bệnh nhân uống Lipitor giảm phân nửa tử vong nguy cơ cơn đau tim vì bệnh tim mạch.
(Bàn thêm: Statins giảm cholesterol trong máu, đặc biệt giảm cholesterol xấu là nguyên nhân gây nguy cơ bệnh tim mạch. Trong những nghiên cứu gần đây cho thấy Statins còn giảm nguy cơ hay liên hệ vài bệnh khác như ung thư, phong thấp loại rheumatoid arthritis, bệnh xơ cứng thần kinh và ngay cả bệnh lãng quên Alzheimer nữa.
Uống Statins giảm nguy cơ suy thận trong nghiên cứu kể trên là một khám phá mới.
Theo Bs Athyros thì có lẽ Statins giảm cholesterol xấu trong máu tức là giảm cholesterol xấu bám vào thành mạch máu và là nguyên nhân khiến động mạch thận thông suốt hơn.
Statins tăng trưởng chức năng thận là một khám phá hay nhưng tất nhiên cần phải kiểm chứng thêm).(Journal of Clinical Pathology, July 2004)
Nghiên Cứu Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Để Hy Vọng Chẩn Đóan Bệnh Sớm Hơn
Bs Barbara A. Goff tại Đại Học Y Khoa Washington ở Seatle cùng các đồng nghiệp nghiên cứu 1709 phụ nữ tại 2 Trung Tâm Y Khoa từ July 2001 tới January 2002 và khám phá 128 phụ nữ có bướu buồng trứng. Kết quả cho thấy 78% phụ nữ có ít nhất 2 triệu chứng trong số: 45% bị đau lưng, 34% thấy mệt mỏi, 27% bụng lình bình, 24% bị táo bón, 22% đau bụng, và 16% có triệu chứng đường tiểu.
So sánh vơí trường hợp bình thường, phụ nữ bị ung thư buồng trứng có những tỉ số tăng 7.4% triệu chứng bụng lớn ra, 3.6% bụng lình bình đầy hơi, 2.5% tiểu són, và 2.2% đau bụng dưới.
So sánh với bệnh nhân có bướu hiền buồng trứng hoặc phụ nữ sức khỏe bình thường thì phụ nữ bị ung thư buồng trứng có nhiều triệu chứng trầm trọng hơn.
Triệu chứng thông thường có lập đi lập lại 20 tơí 30 lần mỗi tháng.
Tóm lại, 43% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có những triệu chứng như bụng đầy hơi lình bình, bụng như lớn ra, và những triệu chứng đường tiểu so với những bệnh nhân khác trong khi khám bệnh tại 2 Trung Tâm Y Khoa kể trên chỉ được 8%.
(Bàn thêm: Ung thư buồng trứng phụ nữ có tỉ lệ tử vong cao trong 5 năm và nếu khám phá bệnh quá trễ bênh nhân chỉ sống được 29-30%. Nếu khám phá sớm hơn bệnh nhân có tỉ lệ sống sót cao hơn, 70-90%. Nói chung thì truy tầm ung thư buồng trứng thường quá trễ, vì rất khó chẩn đoán.
Những triệu chứng trong nghiên cứu kể trên có thể là những kim chỉ nam giúp truy tầm ung thư buồng trứng sớm hơn hay nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư buồng trứng trong thời gian sớm hơn). JAMA 291: 2705, 2004
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

18/11/2019(Xem: 501)
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
18/11/2019(Xem: 216)
Một nghiên cứu mới vừa được công bố vào đầu tháng 11: bệnh sởi nguy hiểm hơn ta thường nghĩ, bởi vì nó phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cho người ta có thể mắc thêm những chứng bệnh khác.
18/11/2019(Xem: 538)
Thức ăn nhanh là thích hợp cho cuộc sống bận rộn kiểu Mỹ. Tuy nhiên, nếu ăn thức ăn chế biến sẵn quá nhiều, bạn có thể sẽ vướng vào một thứ không hay ho gì: bệnh tim.
18/11/2019(Xem: 827)
Sau nước lọc, trà là thức uống phổ thông nhất của loại người. Điều này không phải là tình cờ: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có liên hệ đến việc giảm một số rủi ro bị bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer…
18/11/2019(Xem: 568)
Tháng 11 là Tháng Cảnh Giác Ung Thư Tuyến Tụy. Năm nay, Alex Trebek-người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng “Jeopardy!”- đã tham gia cùng World Pancreatic Cancer Coalition xuất hiện trước công chúng để khuyến khích mọi người hãy chú ý đến căn bệnh chết người này.
18/11/2019(Xem: 315)
Theo một nghiên cứu mới công bố ở Mỹ, nhiều người đã trải qua chứng trầm cảm nặng trong những năm tháng cuối đời. Phụ nữ, người nghèo là một trong những giới dễ bị ảnh hưởng.
12/11/2019(Xem: 816)
Hãy mỉm cười, và cả thế giới mỉm cười với bạn.
11/11/2019(Xem: 759)
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
11/11/2019(Xem: 1612)
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
11/11/2019(Xem: 580)
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
11/11/2019(Xem: 308)
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
11/11/2019(Xem: 556)
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
11/11/2019(Xem: 355)
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
11/11/2019(Xem: 242)
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
08/11/2019(Xem: 927)
Xưa kia, việc đi ăn ở ngoài phạm vi gia đình là chuyện ít khi xảy ra. Món ăn được nấu nướng ở nhà với bàn tay khéo léo của người đàn bà quán xuyến. Lâu lâu, khi có việc gì đáng ghi nhớ như kỷ niệm ngày cưới, hoặc có chuyện vui muốn ăn mừng, thết đãi khách quý, đi chơi xa... thì gia đình mới rủ nhau đi ăn nhà hàng một lần để cùng chung vui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.