Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Tội Bolton Ép Sa Thải Trái Phép 1 Nhà Ngoại Giao Brazil

06/06/200500:00:00(Xem: 4691)
WASHINGTON -- Ông John Bolton, ứng viên ĐS Hoa Kỳ tại LHQ theo đề nghị của TT Bush, đã bay sang châu Aâu để đối đầu và đòi viên chức đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí toàn cầu từ chức, và sau đó đã tổ chức để tòa án LHQ sa thải trái phép nhà ngoại giao ấy, theo cac viên chức liên can.
1 cựu phụ tá của Thứ Trưởng ngoại giao John Bolton kể lại rằng ông Bolton cảm thấy nhà ngoại giao Jose Bustani phải đi vì đang tìm cách gửi thanh tra vũ khí hóa học sang Baghdad.
Việc ấy có thể gỡ ngòi cuộc khủng hoảng về cáo giac Iraq có chương trình vũ khí cấm làm hỏng lý do gây chiến của Hoa Kỳ. Ông Bustani cho biết ông có nhận được 1 cú điện thoại đe dọa của ông Bolton, và bị cất chức chỉ vì 1/3 phiếu tại 1 phiên họp khác thường của tổ chức kiểm soát vũ khí hóa học (OPCW) theo đòi hỏi của Hoa Kỳ về khả năng quản lý yếu kém.
Tòa án hành chính cao nhất của LHQ sau đó mô tả vụ sa thải đó là xâm phạm về nguyên tắc không thể chấp nhận được trong việc bảo vệ công chức quốc tế.

Vị chủ tịch phiên họp người Thụy Sĩ cũng nhận là "1 tiền lệ không may". Là đối tượng cứu xét của Thượng Viện, ông Bolton từng bị chỉ trich về cac hành vi hiếp đáp cấp dưới.
Theo 1 tài liệu của chính phủ Anh, Thủ Tướng Tony Blair đồng ý trợ chiến Hoa Kỳ vào Tháng Tư 2002 nếu Hoa Kỳ đánh Iraq - 2 tuần lễ sau, nhà ngoại giao Bustani mất chức, với sự trợ giúp của London. Ông Bustani trở thành nhà sáng lập OPCW năm 1997 chỉ huy cac thanh tra giám sát việc phá hủy vũ khí hóa học của Mỹ, Nga và các nước theo 1 hiệp ước 168 nước ký kết.
Tháng 5-2000, ông Brustani được tái cử nhiệm kỳ 2001-2005 với các phiếu đồng thanh. Các thanh tra của OPCW không thấy tìm thấy gì ở Iraq, vì vũ khí hóa học đã phá hủy từ đầu thập niên 1990.
Ông Bob Rigg, nhà ngoại giao New Zealand, phụ tá của ông Brustani, phía Hoa Kỳ không thể trông cậy OPCW để có những khám phá về vũ khí mà Washington mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.