Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Tội Bolton Ép Sa Thải Trái Phép 1 Nhà Ngoại Giao Brazil

06/06/200500:00:00(Xem: 4591)
WASHINGTON -- Ông John Bolton, ứng viên ĐS Hoa Kỳ tại LHQ theo đề nghị của TT Bush, đã bay sang châu Aâu để đối đầu và đòi viên chức đứng đầu cơ quan kiểm soát vũ khí toàn cầu từ chức, và sau đó đã tổ chức để tòa án LHQ sa thải trái phép nhà ngoại giao ấy, theo cac viên chức liên can.
1 cựu phụ tá của Thứ Trưởng ngoại giao John Bolton kể lại rằng ông Bolton cảm thấy nhà ngoại giao Jose Bustani phải đi vì đang tìm cách gửi thanh tra vũ khí hóa học sang Baghdad.
Việc ấy có thể gỡ ngòi cuộc khủng hoảng về cáo giac Iraq có chương trình vũ khí cấm làm hỏng lý do gây chiến của Hoa Kỳ. Ông Bustani cho biết ông có nhận được 1 cú điện thoại đe dọa của ông Bolton, và bị cất chức chỉ vì 1/3 phiếu tại 1 phiên họp khác thường của tổ chức kiểm soát vũ khí hóa học (OPCW) theo đòi hỏi của Hoa Kỳ về khả năng quản lý yếu kém.
Tòa án hành chính cao nhất của LHQ sau đó mô tả vụ sa thải đó là xâm phạm về nguyên tắc không thể chấp nhận được trong việc bảo vệ công chức quốc tế.
Vị chủ tịch phiên họp người Thụy Sĩ cũng nhận là "1 tiền lệ không may". Là đối tượng cứu xét của Thượng Viện, ông Bolton từng bị chỉ trich về cac hành vi hiếp đáp cấp dưới.
Theo 1 tài liệu của chính phủ Anh, Thủ Tướng Tony Blair đồng ý trợ chiến Hoa Kỳ vào Tháng Tư 2002 nếu Hoa Kỳ đánh Iraq - 2 tuần lễ sau, nhà ngoại giao Bustani mất chức, với sự trợ giúp của London. Ông Bustani trở thành nhà sáng lập OPCW năm 1997 chỉ huy cac thanh tra giám sát việc phá hủy vũ khí hóa học của Mỹ, Nga và các nước theo 1 hiệp ước 168 nước ký kết.
Tháng 5-2000, ông Brustani được tái cử nhiệm kỳ 2001-2005 với các phiếu đồng thanh. Các thanh tra của OPCW không thấy tìm thấy gì ở Iraq, vì vũ khí hóa học đã phá hủy từ đầu thập niên 1990.
Ông Bob Rigg, nhà ngoại giao New Zealand, phụ tá của ông Brustani, phía Hoa Kỳ không thể trông cậy OPCW để có những khám phá về vũ khí mà Washington mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50456)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44202)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38558)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34470)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại