Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Cảnh, Di Tích Tôn Giáo Nổi Tiếng Vùng Phụ Cận Roma

10/07/200400:00:00(Xem: 4463)
Bài này viết về Thánh Nữ Maria Goretti.
Tâm hồn trong sạch Maria đã hân hoan với quyết tâm sống đời trinh trắng của mình. Cô say mến sự cầu nguyện và chuyên chăm việc bổn phận. Từ ngày ba cô qua đời để có người giúp đỡ công việc đồng áng và chia sẻ hoa lợi, gia đình Maria Goretti cần có người cộng tác nên đã phải mở cửa đón nhận một gia đình khác gồm có hai bố con đến chung sống trong một nhà, người con tên là Alessandro Sereneli mười chín tuổi, một thanh niên ngông cuồng và hỗn láo, đầu óc đầy ước vọng lăng loàn lý do chính là vì chàng đã đọc sách báo dâm ô do cha chàng mang về. Vì vậy không lạ gì khi thấy chàng thường ném những cái nhìn thèm khát trên thân xác trinh trong của Maria, cô bé sống chung một nhà với chàng.
Maria thường phải ở nhà trông nom các em nhỏ khi trong má cô vất vả làm việc ngoài. Một hôm Alessandro đến cám dỗ cô phạm tội cùng chàng. Maria vô cùng sợ hãi rất mực từ chối. Đừng! Alessandro, Chúa không muốn chúng ta làm điều đó, rồi cô trốn lánh chàng. Mười ngày sau Alessandro lại giở trò cũ, Maria khiếp đảm tột cùng cô nói với chàng: Nếu anh làm điều đó anh sẽ phải xuống hỏa ngục. Alessandro vội túm lấy cô nhưng Maria đã dùng hết sức vượt thoát khỏi tay chàng. Lúc này Maria sống trong lo sợ. Cô định nói với má cô nhưng rồi lại không dám vì Alessandro đe giết cô nếu cô tiết lộ những điều chàng đã làm.
Trưa ngày 5 tháng 7 năm 1902 mọi người đang bận rộn thu hoạch mùa đậu, khoảng 3 giờ chiều bỗng nhiên Alessandro ngừng tay rồi đi thẳng về nhà, ngang qua chang chàng đang nghỉ dưới bóng mát ngoài sân. Alessandro gặp ngay Maria ngồi phía trên cầu thang ngoài trời dẫn lên lầu cô vừa trông chừng em ngủ vừa vá áo cho Alessandro như má cô đã dặn.
Alessandro mặt hầm hầm lên thang đi qua Maria không nói một lời rồi tông cửa vào phòng lấy ra một thanh sắt đã mài nhọn như một dao găm chàng lên tiếng gọi: Maria vào đây một lát! Tim Maria bỗng đông lạnh như đá, cô ngồi yên không nhúc nhích, cũng chẳng trả lời.
Nhanh như chớp Alessandro nhào ra nắm lấy tay cô bé kéo vào trong nhà Maria vùng vẫy như điên như dại trong khi Alessandro lôi cô vào trong nhà vào một góc bếp. Alessandro xấn lại bên cô. Maria biết rõ ước muốn xấu xa của hắn cô kêu lên: Đừng, Alessandro, điều đó là tội Chúa không muốn như thế Alessandro càng tiến lại gần hơn, nếu làm điều đó anh sẽ phải xuống địa ngục, buông tôi ra.
Điên lên vì bị Maria chống cự và từ chối, Alessandro một tay nắm lấy tay cô một tay cầm thanh sắt nhọn đâm túi bụi vào thân hình liễu yếu của cô, tưởng Maria đã chết Alessandro bỏ mặc cô ngất lịm trên vũng máu, chàng trở về phòng mình. Nhưng Maria còn tỉnh cô gắng lết tấm thân nát nhừ ra phía cửa, rồi lấy hết sức tàn còn lại mở cửa và kêu cứu với cha của Alessandro đang ở ngoài sân. - Cứu cháu với! Alessandro giết cháu. Vừa nghe tiếng Maria, Alessandro từ phòng hồng hộc chạy lại chàng túm lấy cổ cô bé rồi đâm lia lịa thêm sáu nhát dao chí tử, cô bé bất hạnh thì thào kêu lên: lạy chúa tôi, lạy chúa tôi má ơi, con chết mất, rồi cô thiếp đi bất tỉnh.
Alessandro về phòng đóng chặt cửa lại trong khi cha chàng và Mariano em trai của Maria chạy vào bên cô khi nghe kêu cứu. Thấy sự thể cậu bé thất kinh mặt biến sắc, chạy đi kêu má.

Khi má của Maria và mấy người hàng xóm vào đến nhà, Maria đã được đặt trên giường và đã hồi tỉnh. Trước hình ảnh đau thương đẫm máu của đứa con gái cưng bà lặng người bất tỉnh trong ít phút, khi hồi lại bà hỏi con: ai đã làm điều đó, Maria mệt nhọc trả lời: Alessandro giết con. Má cô hỏi lại: nhưng lý do tại sao" cô đáp: Vì anh ép con phạm tội xấu xa với anh, nhưng con đã chống cự lại. Trong khi cảnh sát đến bắt Alessandro người ta đã cố gắng băng bó 14 vết đâm chòe chẹt trên thân thể non yếu của Maria rồi đặt lên xe chở tới nhà thương ở thành phố Nettuno cách đó gần bảy dặm đường.
Khoảng 6 giờ 30 chiều xe mới tới nhà thương, người ta mời linh mục tới cho Maria xưng tội, sau đó các vị y sĩ đến khâu những vết thương trên thân thể cô. Đau đớn vô cùng nhưng Maria chẳng kêu than một lời. Gắng hết sức chạy chữa cho cô nhưng các y sĩ biết rằng họ không thể cứu mạng cô. Trong những giờ phút đau thương hấp hối Maria âm thầm cầu nguyện cùng Thánh Tâm Chúa Giesu với mẹ Maria và Thánh Giuse, cô sẵn sàng chờ đón cái chết đến. Được hỏi có sẵn lòng tha thứ cho kẻ giết cô không. Maria trả lời: Con đã tha thứ cho anh Alessandro và con tin chắc Chúa cũng sẽ tha thứ cho anh. Vị linh mục đem mình Thánh Chúa cho Maria như của ăn dàng có đón rước Chúa với nét mặt hớn hở niềm vui thiên quốc. Ôm ghì ảnh tượng Chúa và Mẹ Thánh ngài cô hôn lấy hôn để và rồi trong chốc lát cô thiếp dần trong cơn mê sảng, trong khi hấp hối trong hơi thở cuối cùng Maria đã thều thào trong tình yêu Chúa Kitô tôi sẵn sàng tha thứ cho Alessandro Sereneli và muốn anh cũng được vào Thiên Đàng với tôi. Cảm động biết bao lời trăn trối của Maria. Ngày hôm sau chủ nhật 6 tháng 7 năm 1902 một ngày sau khi cô bị đâm 14 nhát dao oan nghiệt, linh hồn trinh trong của Maria Goretti từ từ ra khỏi xác bay về Thiên Đàng.
Sau khi qua đời Maria đã làm nhiều phép lạ nhưng phép lạ vĩ đại nhất là hoán cải tâm hồn Alessandro kẻ đã giết cô, sau khi hiện về với Alessandro trong tù và trao tặng những bông huệ trắng tinh.
Từ đó Alessandro sống đời khiêm nhường thông hối tội lỗi mình. Alessandro được phóng thích sau 27 năm tù và suốt đời sống độc thân.
Về sau Alessandro xin vào tu viện Capuchin ở miền Bắc Ý và trở thành một phần tử tốt lành và thánh thiện trong dòng ba, ngày ngày làm những công việc hèn mọn để đền tội mình.
Ngày 25 tháng 3 năm 1945 Đức giáo hoàng Piô II nhìn nhận Maria Goretti đích thực đã tử đạo.
Ngày 28 tháng 4 năm 1947 Đức thánh cha Piô II đã phong Chân phước cho Maria Goretti ngày 24 tháng 6 năm 1950 ngài phong Maria lên bậc Hiển Thánh.
Maria Goretti đã được Giáo hội tôn phong là Trinh Nữ Tử Đạo trong trường hợp của Thánh nữ, không phải vì đã đổ máu mình ra để tuyên xưng lòng tin vào Chúa Kitô như các vị Tử Đạo thông thường, nhưng vì đã đổ máu ra nhằm giữ sự trong trắng bảo vệ đức Trinh Khiết khi mới 12 tuổi đời. Hội Thánh cũng đặt Thánh Nữ làm quan Thầy và gương mẫu cho giới trẻ hiện đại.
Hiện diện trong buổi lễ Phong thánh có má của Maria Goretti lúc đó đã ngoài 80 tuổi dự lễ và em của cô, riêng Alessandro không dám đến dự vì ông tự cho mình bất xứng.
Mồng 1 tháng 9 năm 1979 Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến kính viếng Đền Thánh Maria Goretti.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.