Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Họp Mặt Hướng Đạo Trưởng Niên Toàn Thế Giới

10/07/200400:00:00(Xem: 4881)
(Orlando, FL - VTN) Trại Họp Mặt Hướng Đạo Trưởng Niên Toàn Thế Giới và Hội Nghị Quốc Tế Trưởng Hướng Đạo 2004 đã long trọng khai mạc vào lúc 10 giờ sáng thứ Sáu 1/7/2004 và bế mạc vào lúc 8 giờ chiều ngày thứ Ba 6/7/2004 tại khu đất trại Fort Wilderness với sự hiện diện của quý Trưởng Hướng Đạo Việt Nam, Bà Magarette Skene Giám Đốc Văn Phòng Châu Citrus, Chị Rosie Uỷ Viên Phát Triển Châu Citrus Nữ Hướng Đạo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, quan khách tại địa phương: Nguyễn Tiến Toàn Giám Đốc Sài Gòn Radio, Bà Cúc Forshee, Ông Nguyễn Duy Lân Phó Chủ Tịch CĐVN Trung Tâm Florida và Ông Thư trong BCH CĐVN.
Fort Wilderness là một khu đất trại tọa lạc ngay bên trong Magic Kingdom của Disney World, Orlando tiểu bang Florida. Diện tích trại có sức chứa 250 trại sinh với tiện nghi cho một kỳ trại dài ngày (theo Hướng Đạo). Vì lý do tiện ích này, Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên của Hội Đồng Trung Ương đã chọn nơi đây tổ chức những ngày hội ngộ của các Anh Chị Hướng Đạo Trưởng Niên và Hội Nghị Quốc Tế Trưởng 2004 của các Trưởng thuộc Hội Đồng Trung Ương (HĐTƯ) Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN).
Tại nghi thức khai mạc, trước khi mọi người chào cờ, các thành viên của phong trào đã tận mắt chứng kiến và tận tai lắng nghe tiếng Trống Đồng Việt Nam. Âm thanh truyền thống độc đáo này đã làm cho nhiều trưởng rất bùi ngùi. Nhất là các Trưởng nay đã lớn tuổi như Mai Liệu, Bạch Bích, Nguyễn Xuân Mộng, Lâm Tô Bông (Chị), Nguyễn Trung Thoại, Nguyễn Tấn Định, Nguyễn Trọng Phu ... Tiếp theo là Tiếng Reo Hướng Đạo Việt Nam "Dô Ta .. Ah Dô Ta" và tiếp nối là các bài diển văn khai mạc của Trại Trưởng của Hoàng Ngọc Châu, diển văn chào mừng của Trưởng Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Nguyễn Văn Thuất.
Được biết Hội Nghị Trưởng tại Orlando là nơi dừng chân cuối cùng của chuyến công du từ ngày 23/5/2004 của Trưởng Nguyễn Văn Thuất khởi hành từ Sydney Úc Châu. Trong suốt quá trình này Trưởng Thuất đã cùng Trưởng Lê Thị Phi Lai (Phu nhân của Trưởng Thuất) đến họp tại Văn Phòng Hướng Đạo Á Châu tại Manila, Phi Luật Tân, Văn Phòng HĐTG tại Genèva, Thuỵ Sĩ. Trưởng Thuất đã dừng chân lvà ghé thăm các đơn vị HĐVn tại Balê, Nam Cali, Bắc Cali, Portland Oregon, Minnesota, Hoa Thịnh Đốn và cuối cùng là Orlando Florida.
"Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây" là chủ đề của kỳ hội ngộ của các huynh trưởng Hướng Đạo Việt Nam. Trong tinh thần đó đã được thể hiện qua ngày Mừng Sinh Nhật Trưởng Trần Văn Khắc 1 tháng 7, toàn thể các trại sinh đã được những giây phút quý báu nhất để tưởng nhớ đến người có công gầy dựng phong trào. Một phong trào đã mang lại cho dân tộc Việt những người công dân lương thiện có nhiều kỷ năng phục vụ công ích mà không vụ lợi.
Nhằm mục đích ghi công những trưởng huấn luyện Bằng Rừng (Wood Badge), buổi Hội Ngộ Bằng Trừng đã được Trưởng Hoàng Ngọc Hòa chu đáo tổ chức ngay sau Lễ Mừng Sinh Nhật Trưởng Trần Văn Khắc với sự tham dự của tất cả các trưởng đang mang huy hiệu rừng có mặt tại trại.
Chương trình Hội Nghị Trưởng năm nay tại Orlando nhằm đào sâu sự hiểu biết một số nguyên tắc tổ chức của HĐVN cho các trưởng hiện đang phục vụ tại các đơn vị. Các Anh Chị Hướng Đạo Trưởng Niên còn được dịp hiểu rỏ hơn vị trí và vai trò của Hội Đồng Trung Ương hiện nay tại hải ngoại trước hiện tượng sẽ có Hướng Đạo Việt Nam tái hoạt động trong nước. Các đề tài thuyết trình tại Hội Nghị Trưởng Niên và Hội Nghị Trưởng do Trưởng Nguyễn Văn Thuất (Chủ Tịch HĐTƯ), Lương Hoàng Nam (Phó Chủ Tịch HĐTƯ), Trần Hoàng Thân (Tổng Thư Ký HĐTƯ), Nguyễn Đức Tùng (Thủ Quỹ HĐTƯ), Hoàng Ngọc Châu (VP HĐTN), Hoàng Thống Lập, Trần Anh Tuấn, Bùi Vũ Đức (Đại Diện Miền Đông Hoa Kỳ), Võ Thành Nhân, Phạm Ngọc Quế Chi (Uỷ Viên Kiểm Soát Tài Chánh) và đại diện các liên đoàn có mặt chia nhau phụ trách và đóng góp phần thảo luận.
Nhân dịp có đông các Anh Chị đến từ nhiều địa phương, Trưởng Lý Nhật Hui đã đại diện cho các Anh Chị thuộc ban tổ chức Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 8 thuyết trình về những chuẩn bị của trại và giải đáp những thắc về ngày trại lớn sẽ được tổ chức vào trung tuần thánh 7 năm 2006 tại Nam California.

Điểm danh qua các địa phương về tham dự ngoài Hoa Kỳ, chúng tôi ghi nhận có Chị Dương Kim Sơn Chi Nhánh Trưởng Canada, Bác Sĩ Vân Hạc đến từ Paris và Anh Chị Nguyễn Văn Thuất đến từ Úc Châu. Số trại sinh ghi danh đông nhất là Miền Đông Hoa Kỳ. Đơn vị ghi danh với số đông đáng kể sau Miền Đông mà còn có những đóng góp về tài chánh cho Trại là xóm Trưởng Niên tại Sacramento, California do Trưởng Nguyễn Xuân Mộng hướng dẩn và điều hành. Ngoài ra còn có quý Trưởng đến từ Oregon như Bạch Văn Nghĩa và Trương Văn Tiến. Tại Trước Đại Hội Đồng Trưởng Bạch Văn Nghĩa đã nhận chức vụ Uỷ Liên Phát Triển Liên Lạc cho Miền Đông Bắc Hoa Kỳ đặc trách các Tiểu Bang Oregon, Washington State và Vancouver Canada.
Đặc biệt qua các buổi họp khoáng đại, Hướng Đạo Trưởng Niên cũng đã tìm cách hoàn bị cơ cấu tổ chức về pháp lý để hình thành các hội vô vụ lợi có "status" 501 (C) (3) nhằm hữu hiệu hóa các kế họach về tài chánh cho các đơn vị Hướng Đạo Trưởng Niên (Làng Bách Hợp, Xóm Trưởng Niên ..). Tiết mục đặc biệt này đã được Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BP SOS, thuyết trình và hướng dẩn cụ thể cho các huynh trưởng HĐVN tại Hội Nghị Khoáng Đại của HĐTN 2004. Tiến Sĩ Thắng đã gởi đến cho Đại Hội Trưởng Niên không chỉ những kinh nghiệm hình thành các tổ chức thiện nguyện và những phương cách hữu hiệu để hoàn bị tổ chức mà còn cả những triết lý (Philosophy) phát triển của các sắc dân khi sinh sống tại Hoa Kỳ.
Hiện nay Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên do Trưởng Hoàng Ngọc Châu và Võ Thành Nhân điều hành. Ngay tại Trại Họp Bạn Trưởng Niên 2004, Trưởng Mai Liệu và Trưởng Nguyễn Trung Thoại đã mời thêm Trưởng Đặng Văn Nước (Florida), Nguyên Đạo Trưởng Đạo Lâm vào giữ chức vụ Phụ Tá Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên. Sinh Hoạt Hướng Đạo Trưởng Niên hiện đang lớn mạnh là nhờ Tờ Báo Liên Lạc của Phong Trào Hướng Đạo Trưởng Niên do Trưởng Nguyễn Trung Thoại phụ trách có trên 13 năm với số phát hành 800 số mỗi kỳ phát hành và phát mỗi 3 tháng.
Nguyên tắc chia ngành của Hướng Đạo hiện nay hoàn toàn dựa theo tuổi: Ngành Ấu từ 5-6 tuổi cho đến 10-11 tuổi. Ngành Thiếu từ 11 tuổi cho đến 18 tuổi (Main stream). Ngành Thanh (hay con được gọi là Kha với) dành cho thanh thiếu niên tuổi từ 14 cho đến 21 (đang được hội Nam Hoa Kỳ áp dụng). Ngành Tráng nơi sinh hoạt của các Tráng Sinh tuổi từ 18 cho đến 25 tuổi (không có trong cả hai hội Nam & Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ). Sau năm 1975, tại hải ngoại Hướng Đạo Trưởng Niên đã được hình thành và là nơi sinh hoạt của các anh chị Huớng Đạo Việt Nam có tuổi từ 21 trở lên. Hướng Đạo Trưởng Niên là một mô thức sinh hoạt hoàn toàn độc lập với các hội hướng đạo bản địa.
Tại Hội Nghị Trưởng 2004, các thành viên của phong trào đã có những buổi sinh hoạt văn nghệ thật vui và đầy thích thú với sự hiện diện danh dự của Trưởng Linh Mục Tiến Lộc và Trưởng Nguyễn Đức Quang. Ghi nhận dù trời mưa bão hay khô hạn nóng bức các buổi sinh hoạt lửa trại vẫn đều đều diển ra bên cạnh những đêm lửa dặm đường đầy tình người.
Kỳ hội ngộ năm nay ngoài nét đặc sắc của "canteen" với những món ăn thật ngon miệng, các trại sinh còn có dịp thăm viếng biển Clear Water (Tampa Bay), vườn Xoài (Melbourn), vườn Nhản (Merrit Island, của Kỷ Sư Trương Đình Huấn), và cuối cùng mọi người có cơ hội tắm biển Cocoa Beach trước khi chia tay.
Ngày rời trại mọi người bùi ngùi chia tay và chân thành cám ơn quý Anh Chị trong ban tổ chức đã hy sinh công khó để bảo đảm cho kỳ hội nghị được thành công: Lê Thanh Liêm (FL), Phạm Thế Nhân (FL), Đinh Khắc Vinh (FL), Hoàng Ngọc Châu (FL), Trần Công Hoàng (FL), Trần Mai Hoa Maria (FL), Trần Ngọc Phụng (FL), Danh Kinh Luân (FL), Hoàng Ngọc Hòa (FL), Trần Minh Phương (FL, Nguyên Quán San José), Trần Thị Huê (CA), Bà Mục Sư Trần Minh Hải (MD), Hồ Thị Ngọc Yến (CA), Đỗ Quốc Tuyến (VA), Trương Thị Sen (FL), Hạ Bá Phúc (MD), Bùi Vũ Đức (MD), Nguyễn Đức Tùng (VA), Mã Thị Hoa (Ohio) và Phạm Ngọc Lâm (VA).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.