Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Vấn Đề Nộp Đơn Xin Chiếu Khán Du Học Tại Hoa Kỳ

28/05/200500:00:00(Xem: 4415)
Về Vấn Đề Nộp Đơn Xin Chiếu Khán Du Học Tại Hoa Kỳ
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Vấn đề du học tại Hoa Kỳ hiện nay vẫn là một trong những vấn đề di trú nóng bỏng trong cộng đồng người Việt . Cho đến nay, hàng ngàn du học sinh Việt Nam đã có mặt trong nhiều trường đại học trên khắp Hoa Kỳ . Nhưng do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan, rõ ràng là không phải đơn xin chiếu khán du học nào cũng được các cơ quan lãnh sự của Hoa Kỳ cứu xét thuận lợi . Văn phòng Tham vấn Di trú Robert Mullins International xin được phổ biến bài phỏng vấn mà Ban Việt ngữ của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) đã trao đổi về vấn đề này với Bà Jennifer Savage, Trưởng Phòng Lãnh Sự Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, vào cuối tháng 4 năm 2005 vừa qua . Bài phỏng vấn do ký giả Nguyễn Lê thực hiện . Trong bài, hai chữ "thị thực" được sử dụng còn có nghĩa là "chiếu khán", "visa":
VOA: Nhiều người Việt Nam tin rằng những biện pháp an ninh được Hoa Kỳ thực hiện sau các cuộc tấn cống khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 đã làm giảm bớt rất nhiều cơ may để xin được một thị thực du lịch hay thị thực du học để vào Hoa Kỳ . Nhiều người cũng tin rằng Hoa Kỳ không hoan nghênh du khách và du học sinh ngoại quốc như trước . Xin bà vui lòng cho biết đó là một sự thật hay chỉ là một nhận thức"
- Thật ra đó là một nhận thức sai lầm . Hoa Kỳ và các đại học của chúng tôi hoan nghênh và tích cực tuyển sinh ở ngoại quốc . Cửa chúng tôi luôn luôn rộng mở . Sự thật là con số thị thực cấp cho sinh viên ở Hà Nội đã tăng lên từ sau ngày 11 tháng 9 . Trong năm 2000 chúng tôi cấp 311 thị thực cho sinh viên tại Hà Nội, và mới năm ngoái, năm 2004, chúng tôi cấp 430 thị thực cho sinh viên ở Hà Nội . Tỷ lệ cấp thị thực cũng gia tăng . Trong năm 2000 chúng tôi cấp thị thực du học cho 40 phần trăm người nộp đơn: năm ngoái tỷ lệ này tăng lên đến 65 phần trăm . Như thế, nếu nhìn vào số đơn xin thì quý vị sẽ thấy rằng không những chỉ có số thị thực được cấp đã tăng mà tỷ lệ cấp thị thực cũng đã tăng lên .
Những biện pháp an ninh được áp dụng sau ngày 11 tháng 9 giúp bảo vệ an ninh cho các đường biên giới, nhưng những biện pháp đó ít khi ảnh hưởng đến việc cấp hoặc không cấp thị thực . Quyết định cấp hay không cấp thị thực được đưa ra trước khi vấn đề an ninh được xét tới . Điểm chủ yếu là những biện pháp đó giúp bảo đảm an ninh biên giới, trong khi chúng tôi tiếp tục mở cửa để hoan nghênh khách thăm và sinh viên ngoại quốc .
VOA: Nhưng chắc chắn là đã có thay đổi trong chính sách xét cấp thị thực của chính phủ Hoa Kỳ chứ . Xin bà giải thích sơ lược về những thay đổi đó .
- Trước hết, an ninh luôn luôn là một vấn đề quan trọng đối với các viên chức lãnh sự-điều đó đã không thay đổi . Điều đã thay đổi là sự gia tăng liên lạc . Chúng tôi đã gia tăng sự liên lạc giữa các viên chức lãnh sự và các cơ quan có liên hệ đến tình báo và an ninh . Chúng tôi nhận được thêm thông tin của họ . Chúng tôi đã gia tăng sự liên lạc giữa các nhiệm sở của chúng tôi . Giờ đây nếu có người nộp đơn xin thị thực ở Hà Nội thì các đồng nghiệp lãnh sự của tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới-ở Hoa Thịnh Đốn, ở Bá Linh, ở Buenos Aires, bất cứ nơi nào-cũng sẽ được xem những thông tin về người nộp đơn đó và quyết định của tôi . Chúng tôi cũng đã gia tăng liên lạc với Bộ An ninh Quốc nội Hoa Kỳ và ngay cả với các trường đại học .
Giờ đây chúng tôi có thể biết khi nào thì sinh viên được trường thu nhận, khi nào tên họ của họ được đưa vào cơ sở dữ liệu để theo dõi họ, nếu một sinh viên không đến lớp học . Chúng tôi có thể biết được điều đó . Về cơ bản thì các viên chức lãnh sự của chúng tôi được trang bị thêm thông tin thông qua việc gia tăng liên lạc này .
VOA: Thưa bà, một người Việt Nam có thể làm gì để tăng thêm cơ may cho đơn xin thị thực được chấp thuận . Những khuyết điểm cần phải tránh là gì"
- Điều hay nhất mà một sinh viên có thể làm, là chuẩn bị . Tôi chỉ xin giải thích vắn tắt Điều khoản của luật quy định việc cấp hay không cấp thị thực . Điều khoản cơ bản của luật-tức là Điều khoản 214 (b) của Bộ Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ--quy định rằng các viên chức lãnh sự phỏng vấn người nộp đơn xin thị thực phải xem người ngồi trước mặt mình như có ý định sử dụng một thị thực không di dân để di cư sang Hoa Kỳ, và một viên chức lãnh sự chỉ có thể cấp thị thực khi họ được thuyết phục là người được phỏng vấn không dự tính di cư vĩnh viễn sang Hoa Kỳ .
Như thế, đây là một diều có tính chất rất chủ quan . Chính người xin thị thực phải thuyết phục cho được viên chức lãnh sự rằng họ dự tính trở về nước, không muốn ở lại Hoa Kỳ . Thế thì điều tốt nhất mà một sinh viên có thể làm là chuẩn bị, suy nghĩ về việc vì sao họ phải trở về nước, vì sao họ không muốn ở lại Hoa Kỳ . Phải suy nghĩ về kế hoạch dài hạn, và phải chuẩn bị để giải thích về các mục tiêu trong nghề nghiệp tương lai của bạn là gì, vì sao kế hoạch du học ở Hoa Kỳ phù hợp với những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn, vì sao những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn sẽ đưa bạn trở về Việt Nam, hay bạn có muốn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ hay không . Tôi cũng muốn nói thêm một điều cần thận trọng khác là luật đó có tính cách rất chủ quan, và thật sự là chính người xin thị thực phải thuyết phục các viên chức lãnh sự . Nếu người xin thị thực cung cấp những giấy tờ giả, hay che dấu một phần sự thật, hay không trình bày hết mọi điều, thì sẽ không thuyết phục được viên chức lãnh sự, và làm cho viên chức này đâm ra nghi ngờ ngay lập tức và sẽ không cấp thị thực được .
Thế thì khuyết điểm lớn nhất cần phải tránh là đôi khi các sinh viên nghĩ rằng chúng tôi cần một thứ giấy tờ nào đó và họ tạo ra một giấy tờ như thế . Tất cả những gì mà một hành động như thế có thể mang lại là làm cho viên chức lãnh sự đâm ra nghi ngờ, và ông ta không cấp thị thực được .
Ông Andrew Flegel, giám đốc tuyển sinh của Đại học George Mason, Tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ mới đây có nhận xét rằng số du học sinh thực sự có thể vượt qua được quá trình xét duyệt đơn xin thị thực kịp thời để nhập cảnh Hoa Kỳ đã giảm mạnh . Thưa bà, điều đó có đúng trong trường hợp của Việt Nam không"
Hoàn toàn không phải như vậy . Ngay sau ngày 11 tháng 9 thì điều đó có thể đúng ở một vài nơi, nhưng không đúng ở Việt Nam . Ngay sau biến cố 11 tháng 9, thì an ninh là vấn đề quan trọng nhất, các thủ tục mới được áp dụng, và một số người du hành có thể gặp những điều kiện không thuận tiện . Điều không may là tại một vài nơi chúng tôi bị bắt buộc phải đặt vấn đề an ninh lên trên vấn đề thuận tiện cho người du hành . Tuy nhiên từ đó đến nay chúng tôi đã hết sức làm việc để thi hành các thủ tục an ninh một cách nhanh chóng hơn, để không gây bất tiện hay chậm trễ cho bất cứ một khách du hành nào . Những thủ tục trước đây phải mất nhiều tháng mới làm xong thì nay chỉ mất vài tuần hoặc vài ngày .
Ngoài những chuyện đó thì tôi cũng xin nói thêm là tác động của những thủ tục đó tại Hà Nội này thật sự chỉ ở mức tối thiểu . Năm ngoái có trên 95 phần trăm những người nộp đơn với chúng tôi đã được cấp thị thực ngay trong ngày xin hoặc là trong ngày hôm sau . Chỉ có 2 phần trăm những người nộp đơn với chúng tôi tại Hà Nội này phải qua một thủ tục an ninh nào đó . Thế nên tôi chỉ muốn nói rõ rằng ở Việt Nam đối với nhiều sinh viên các thủ tục an ninh đó không có ảnh hưởng gì cả .
VOA: Bà có lời khuyên thiết thực nào khác cho các học sinh- viên Việt Nam đang dự tính nộp đơn xin thị thực sang Hoa Kỳ du học hay không"
- Có một điều khác mà tôi muốn nói thêm là nên nộp đơn sớm . Mùa hè là mùa bận rộn của chúng tôi . Thường có chậm trễ đôi chút từ lúc quý vị xin hẹn để phỏng vấn và khi một viên chức lãnh sự có thể phỏng vấn quý vị . Vì thế mà có chậm trễ đôi chút .
Trong một số rất ít trường hợp, tuy rất ít khi xảy ra, có người phải qua những thủ tục hành chính và an ninh . Thế nên điều hay nhất mà một sinh viên có thể làm là nên nộp đơn xin thị thực sớm, ít nhất là một tháng trước ngày dự tính du hành, hoặc 2 tháng hay 3 tháng càng tốt . Chỉ cần phải chắc chắn là nộp đơn sớm để bảo đảm là nếu có trường hợp phải qua thủ tục hành chính hay có chậm trễ trong việc được phỏng vấn, ngày các bạn lên đường sang Hoa Kỳ sẽ không bị chậm trễ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose, duy nhất chỉ một văn phòng tại (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

19/08/2019(Xem: 165)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 99)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 147)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 291)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 373)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 465)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 832)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1018)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1034)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 690)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 572)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1449)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 966)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 389)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 991)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.